LIFE
How to Become a Social Media Business Tycoon
หกวิธีขายของบนโซเชียลอย่างไรให้อยู่รอด

ในยุคที่ใครๆ ก็เปิดเพจ (และเจ๊ง) กันเป็นว่าเล่น Elle Men Thailand อาสาถอดรหัสประสบการณ์ตรงจากผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์ออกมาเป็นหกบทเรียนที่จะทำให้คุณก้าวเข้าสู่การเป็นผู้ประกอบการชั้นนำ

new-media

1. ให้ความรู้ก่อนแล้วจึงตบด้วยการขาย

คุณกล้าโอนเงินหลักแสนเพื่อซื้อนาฬิกาวินเทจจากคนที่ไม่รู้จักไหม? นั่นคือเหตุผลว่าทำไมคนสร้างเพจกว่า 80 เปอร์เซ็นต์จึงพากันเจ๊ง แทนที่จะเริ่มด้วยการโพสต์ภาพสินค้าแปะราคาตั้งแต่ตอนที่เพจยังมีคนติดตามไม่ถึงร้อย คุณควรเริ่มจากการให้ความรู้ในสินค้าและบริการก่อน เช่น ประวัติ วัสดุที่ใช้ ฟังก์ชันพิเศษ ไปจนถึงเนื้อหาเชิงลึกอย่างวิธีแยกแยะของจริงกับของปลอม ยิ่งข้อมูลลึกเท่าไร ยิ่งแสดงให้เห็นว่าคุณคือ‘ตัวจริง’ ในสิ่งที่ขายมากเท่านั้น นอกจากจะสร้าง ‘ความน่าเชื่อถือ’ ได้แล้ว ยังเป็นการสร้าง ‘ความต้องการ’ ให้กับลูกค้าโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

new-media2

2. คอนเทนต์ที่ดีมีพลังกว่าการซื้อยอดไลก์เคยเห็นเพจที่มีคนไลก์

เหยียบแสนแต่มีคนตอบสนองอยู่สองคนไหมครับ แทนที่จะทุ่มเงินเพื่อซื้อ ‘ไลก์ผี’ ที่มีดีแต่จำนวน เราแนะนำให้คุณทุ่มเวลาสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณภาพเพื่อให้ลูกค้านำไปแชร์ต่อจะดีกว่า วิธีนี้จะคัดกรองและดึงดูดเฉพาะคนที่สนใจจริงๆ ให้เข้ามาเท่านั้น ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มเขียนเรื่องอะไรอย่าคิดเยอะครับ ลองถามตัวเองดูว่า มีปัญหาอะไรที่คนทั่วไปสงสัยแต่ยังไม่มีใครตอบบ้าง

new-media3

3. แสงผิด ชีวิตเปลี่ยน

เนื้อหาที่ดีต้องคู่กับรูปที่เตะตา (จนทำให้คนหยุดไถมือถือสักสามวินาที) คุณไม่จำเป็นต้องเช่าสตูดิโอ และถอยกล้องมีเดียมฟอร์แมตเพื่อถ่ายแพ็กช็อต เพราะกล้องมือถือสมัยนี้ก็ชัดเหลือกินเหลือใช้ ในเบื้องต้น ขอแค่ใช้ ‘แสง’ ให้เป็นเน้นถ่ายสินค้าชัดๆ ให้คนดูรู้สึก ‘อยากใช้’ ถ้าสินค้าคุณชิ้นไม่ใหญ่ จะลงทุนกับ lightbox สักกล่องก็ไม่เลว

new-media4

4. ถูกที่ ถูกเวลา อย่าหยุดศึกษาช่องทางใหม่

คุณจะเหนือกว่าคู่แข่งทันทีถ้าเริ่มใช้โซเชียลมีเดียตัวใหม่ก่อนใคร ที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาดคือ LINE official account เพราะคุณสามารถส่งคอนเทนต์ถึงผู้ติดตามได้โดยตรง คุณเคยได้รับไลน์จากร้านซูชิในเวลาเย็นหลังเลิกงานไหมครับ กดเข้าไปเห็นภาพโอโทโร่ชิ้นโตพร้อมโปรโมชั่นที่ทำให้กระเพาะบีบตัวแรงกว่าหัวใจ สมมติว่าแอ็กเคานต์ร้านซูชิมีคนติดตามแสนคน ขอแค่ร้อยคนที่รู้สึกแบบคุณ เย็นวันนั้นเขาก็ได้ลูกค้าเต็มร้านแล้ว

new-media5

5. ยอดไลก์ ไม่ไร้ค่า

คุณจะมีอำนาจเท่าสื่อยักษ์ใหญ่ทันทีถ้ามียอดผู้ติดตาม (ที่ไม่ใช่ไลก์ผี) มากพอ ยิ่งผู้ติดตามมากเป็นไปได้ว่าโอกาสที่คอนเทนต์จะถูกเห็นก็ยิ่งมีมาก แบบนี้ใครจะไม่อยากมาซื้อพื้นที่โฆษณาจากคุณบ้างละครับ?

new-media6

6. อย่ามองข้ามบริการหลังการขาย

ไปรษณีย์ไทยไม่แย่อย่างที่หลายคนคิด แม้จะเก่า แต่เก๋า เรายืนยัน (ขนาดเขียนที่อยู่ผิด ยังส่งไปถูกเลย) ดังนั้นแอปที่คุณต้องมีไว้คือ Track & Trace แต่ไม่ว่าจะส่งด้วยวิธีไหน เราแนะนำให้คุณโทร.หรืออีเมลเพื่อเช็กว่าสินค้าถึงมือลูกค้าในสภาพที่สมบูรณ์ ความใส่ใจเล็กๆ น้อยๆ จะทำให้เขาจำคุณได้และจะนึกถึงคุณเป็นคนแรกๆ เมื่อต้องการสินค้าล็อตใหม่

เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพประกอบ: ณัชชา หาญภักดีปฏิมา

you may also like
LIFE
สัญลักษณ์การต่อสู้มะเร็งเต้านมใหม่โดยดีไซเนอร์เบลเยี่ยมชื่อดัง
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/04/open-media.jpg