LIFE
A King’s Legacy
พระมหากษัตริย์นักกีฬาเรือใบ

new-k-sport-2

ศึกแห่งสายน้ำอันทรงเกียรติ ท้องทะเลอันดามันสีครามอันงดงาม ฝูงเรือใบนับร้อยลำตระการตา บรรยากาศชวนตื่นใจ นักกีฬาจากทุกมุมโลกมารวมตัวกันแข่งขันเพื่อคว้าชัยแห่งความภูมิใจ ภาพเหล่านี้กลายเป็นมรดกที่สืบทอดให้กับชาวโลกได้รำลึกถึง ‘พระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9’ ของไทย

‘การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า’ ไม่เพียงเป็นการแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติแห่งเอเชียที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 30 ปี หากยังเป็นถึงหัวใจสำคัญทางการท่องเที่ยวท้องทะเลไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งถึงแม้ยุโรปจะถือเป็นดินแดนแห่งกีฬา แต่ถ้าคิดถึงเรือใบ แฟนๆกีฬาประเภทนี้ ต้องคิดถึงประเทศไทยเป็นประเทศแรกอย่างแน่นอน

การแข่งขันเรือใบระดับสากลนี้จัดขึ้นในเดือนธันวาคมของทุกปี ณ จังหวัดภูเก็ต ถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ กล่าวคือ สามารถสร้างเงินสะพัดมากกว่า 400 ล้านบาทต่อปีให้แก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ขณะเดียวกันยังเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้เกาะภูเก็ตกลายเป็นสวรรค์สำหรับคนรักกีฬาเรือใบของโลก และเป็นศูนย์การแข่งขันกีฬาทางน้ำหรือการท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่สำคัญอีกด้วย

การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า จัดขึ้นเป็นเวลาห้าวัน ในท้องทะเลอันดามัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นการแข่งขันเรือใบแห่งภูมิภาค รวบรวมทีมเรือใบฝีมือระดับต้นๆ จากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก และมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานจากทุกมุมโลก การแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรตินี้ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2530 โดยกลุ่มคนรักเรือใบในจังหวัดภูเก็ต มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสอันเป็นมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา

เป็นที่ทราบกันในวงกว้างว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โปรดกีฬาเรือใบเป็นอย่างยิ่ง และทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านการต่อเรือจากฝีพระหัตถ์ของพระองค์เอง เช่น เรือใบลำแรก หรือเรือใบพระที่นั่งเอ็นเตอร์-ไพรส์ ที่พระราชทานชื่อว่า ‘ราชปะแตน’ และต่อมาทรงต่อเรือใบประเภทโอเค พระราชทานชื่อว่า ‘นวฤกษ์’

new-k-sport-3

เวลาต่อมาพระองค์ทรงต่อเรืออีกหลายลำ เช่น เรือเวคา 1 เวคา 2 และเรือเวคา 3 ซึ่งเรือเวคา 2 นี้เองทรงนำมาใช้แข่งขันกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 4 (หรือกีฬาซีเกมส์ในปัจจุบัน) และผลการแข่งขันในครั้งนั้น พระองค์ทรงครองเหรียญทองร่วมกับสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

นอกจากนี้ ยังมี ‘เรือใบมด’ ซึ่งได้จดลิขสิทธิ์เป็นสากล ประเภท International Moth Class ซึ่งชื่อเรือใบมดแปลงมาจากเรือใบ ‘ม็อธ’ โดยที่มาของชื่อมีรับสั่งว่า “ที่ชื่อมดนั้น เพราะมันกัดเจ็บๆ คันๆ ดี” ต่อมาทรงพัฒนาเรือแบบอื่นมาอีก โดยได้พระราชทานชื่อว่าเรือใบซูเปอร์มด และเรือใบไมโครมด

new-k-sport1

“สิ่งที่ชาวภูเก็ตภูมิใจอย่างยิ่ง คือภูเก็ตคิงส์คัพเป็นรายการเรือใบที่ทั้งนักแข่งเรือใบชาวไทยและต่างชาติเฝ้ารอลงแข่งเพื่อชิงถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา” นายจําเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตให้สัมภาษณ์ไว้ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เรื่อง 40 ชาติชิงชัยศึกเรือใบ ‘ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 29’

อย่างไรก็ตาม ถือเป็นโอกาสสำหรับนักกีฬาเรือใบชาวไทย ที่นอกจากจะได้สัมผัสกับบรรยากาศการแข่งขันระดับสากลแล้ว บรรดานักกีฬาเรือใบเยาวชนในประเทศยังสามารถพัฒนาทักษะการแล่นเรือใบอีกด้วย

ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า ยังมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในด้านการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ที่สนุกสนานและยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากจะเป็นการโปรโมตสนามแข่งขันบนท้องทะเล ภายในงานยังมีงานเลี้ยงหลังการแข่งขันที่รวบรวมบุคคลสำคัญและนักธุรกิจระดับโลกไว้มากมาย และกิจกรรมนี้ยังเป็นเวทีสำคัญในการประชาสัมพันธ์แบรนด์สินค้าทั้งระดับประเทศและระดับสากลให้แก่ผู้เข้าร่วมชมงานและสื่อมวลชนจากนานาประเทศ

แม้ปีพ.ศ. 2559 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต แต่การแข่งขันภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า ยังคงดำเนินต่อไป โดยในปีนี้จัดในวันที่ 5-10 ธันวาคม พ.ศ. 2559 และในอนาคต จะยังคงจัดอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการสดุดีแก่ ‘พระมหากษัตริย์นักกีฬาเรือใบ’ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่สถิตในหัวใจของประชาชนตลอดกาล

ติดตามทั้งหมดได้ในนิตยสารแอลเมนฉบับพิเศษเดือนธันวาคม

เรื่อง: นพนันท์ อริยะวงศ์มณี
ภาพ: Getty Images

you may also like
LIFE
พร้อมคำแนะนำทุกเรื่องเกี่ยวกับรอยสัก
LIFE
โอกาสที่จะได้อวดรูปสวยของคุณบนบิลบอร์ดทั่วโลก บนเวปไซต์และร้านค้าของ Apple
LIFE
ตลาดวินเทจสุดชิคริมแม่น้ำเจ้าพระยามีอะไรบ้าง ?
LIFE
สัญลักษณ์การต่อสู้มะเร็งเต้านมใหม่โดยดีไซเนอร์เบลเยี่ยมชื่อดัง
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/12/open-k-sport.jpg