HEALTH & FITNESS
ชาร์จพลังหัวใจก่อนสายเกินแก้

หัวใจคือแหล่งพลังงานสำคัญที่ทำงานหนักโดยไม่มีวันหยุดเพื่อทำให้ส่วนอื่นๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ หัวใจจึงเป็นอวัยวะที่เราไม่ควรละเลย โดยเฉพาะกับชายหนุ่มที่ชีวิตกำลังรุ่งโรจน์

พวกคุณทำงานหนักอย่างบ้าพลัง สนุกกันสุดเหวี่ยงหลังเลิกงาน หลายคนมีเวลานอนเพียงวันละไม่กี่ชั่วโมง หลายกิจกรรมในชีวิตทำให้หัวใจอ่อนแอลงอย่างไม่ตั้งใจ แต่ไม่ใช่เรื่องยากหากคุณตระหนักและอยากเสริมพลังให้หัวใจแข็งแรงเคล็ดลับง่ายๆ มีอยู่เพียงไม่กี่ข้อเท่านั้น

1. ออกกำลังกายเปลี่ยนชีวิต
หนุ่มๆ หลายคนเข้ายิมออกกำลังกายกันเป็นประจำอยู่แล้ว นั่นเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่ถ้าไม่มีเวลาเข้ายิม ยังมีวิธีออกกำลังกายอีกหลายอย่างที่ทำให้หัวใจของคุณเต้นเร็วขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยวันละ 20-30 นาที เช่น การจ็อกกิ้ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ พิลาทิส โยคะ ฯลฯ เพียงสัปดาห์ละ 3 วัน ก็สามารถทำให้หัวใจของคุณแข็งแรงขึ้นได้มาก แต่หากคุณไม่เคยออกกำลังกายอย่างจริงจัง ก็ควรจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อทดสอบว่าร่างกายของคุณพร้อมกับการออกกำลังกายในระดับใด

2. ขยับเขยื้อน
หนุ่มๆ หลายคนกระฉับกระเฉงมากยามออกกำลังกาย แต่พอเข้าออฟฟิศกลับกลายเป็นผักนั่งนิ่งๆ อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ มีวิจัยทางการแพทย์หลายฉบับแสดงว่าการนั่งนิ่งทั้งวัน ส่งผลเสียต่อการทำงานของหัวใจ การขยับเขยื้อนร่างกายบ้างในระหว่างวัน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจลงได้อย่างมีนัยสำคัญ ลองหาจังหวะเบรกไปดื่มกาแฟ สนทนากับเพื่อนร่วมงาน เดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์ หรืออาจนึกสนุกหาบอลลูกใหญ่ๆ มานั่งแทนเก้าอี้ทำงานเพื่อให้กล้ามเนื้อฝึกบาลานซ์ ก็เป็นความคิดที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

3. อิ่มอร่อยให้ถูกหลักโภชนาการ
อาหารคือแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย หากพลังงานที่ได้รับไม่มีคุณภาพ ร่างกายก็จะเสื่อมสภาพ อาหารที่มีประโยชน์ต่อหัวใจก็คือ ผักสด ผลไม้ ถั่ว ธัญพืช ข้าวกล้อง แป้งที่ไม่ผ่านการขัดสีจนขาว เป็นอาหารที่เสริมพลังให้หัวใจ อาหารจำพวกเนย ชีส กินได้บ้าง แต่มากไปก็อาจจะทำให้เกิดไขมัน LDL ตัวร้ายที่จะไปเกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้เกิดเส้นเลือดอุดตัน เรายังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ชัดเจนว่าคนกินมังสวิรัติมีอายุยืนยาวกว่าคนที่ชอบบริโภคเนื้อสัตว์ สำหรับโปรตีนทุกประเภทไม่ห้าม แต่แนะนำว่าปลาเป็นตัวเลือกที่ดีมาก และถ้าจะรับประทานเนื้อ เลี่ยงเนื้อแบบติดมันได้จะดีที่สุด

4. แม้จะสูบเพียงน้อยนิด ชีวิตก็สั้นลง
เรากำลังพูดถึงบุหรี่ และคงไม่ลงรายละเอียดอะไรมากนัก หนุ่ม Elle Men คงเห็นจากสื่อต่างๆ ที่มีอยู่มากมายแล้วว่า บุหรี่ทำให้หัวใจของพวกคุณแย่ลงขนาดไหนฉะนั้นเลิกได้ก็ควรเลิก

5. หาเวลาชิลบ้าง
ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบัน ทำให้เกิดความเครียดได้ตลอดเวลา เมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะหลั่งสารอะดรีนาลีนไปกระตุ้นหัวใจให้ทำงานหนักขึ้น ซึ่งไม่เป็นผลดีเลยแม้แต่น้อย ถ้าเริ่มรู้สึกตัวว่าเครียด ควรหย่อนใจด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง สังสรรค์กับเพื่อน ท่องเที่ยว หรือกิจกรรมอื่นที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หากความเครียดมีมากจนรู้สึกว่าจัดการด้วยตัวเองไม่ไหว การพบนักจิตบำบัดหรือจิตแพทย์เพื่อปรึกษาก็เป็นอีกทางเลือก

ใครหลายคนที่กลัวการพบจิตแพทย์ เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องเลยสักนิด ร่างกายของคนเราอ่อนแอได้ จิตใจของคนเราก็อ่อนแอได้เช่นกัน และจิตแพทย์ก็คือผู้เชี่ยวชาญที่จะแนะนำ ช่วยฟื้นฟูให้จิตใจของเรากลับมาแข็งแรงได้โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเป็นคนบ้า

6. นอนหลับให้เพียงพอ
หลังจากทำงานหนัก เผชิญเรื่องราวต่างๆ มาตลอดทั้งวันแล้ว การนอนหลับจะช่วยให้ทุกส่วนของร่างกายผ่อนคลาย รวมถึงหัวใจก็จะทำงานน้อยลง การนอนหลับที่มีคุณภาพคือนอนหัวค่ำ ต่อเนื่องวันละไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง การนอนน้อย นอนดึก นอนไม่มีคุณภาพ เป็นการเพิ่มความเครียดให้กับร่างกาย ทำให้คุณรู้สึกหิว กินเก่ง น้ำหนักเพิ่ม และทำให้หัวใจทำงานหนักยิ่งขึ้น

ลองทำดูครับ เคล็ดลับง่ายๆ 6 ประการ ไม่ได้เปลืองแรงหรือทำได้ยากมากมายเลย ลองปรับเปลี่ยนวิธีคิดและการดำเนินชีวิตจากที่เคยชินเสียใหม่ เท่านี้หัวใจของคุณก็จะแข็งแรงไปอีกนาน

เรื่อง : นพ. พงศกร จินดาวัฒนะ
ภาพ : Shutter Stock
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/heartsq.jpg