HEALTH & FITNESS
กินวิตามินให้เหมาะกับตัวเอง

วิตามินรวมไม่ใช่ยาครอบจักรวาล แม้ว่าจะเป็นวิธีที่ง่ายและเร็วที่สุดแต่ความจริงก็ไม่อาจตอบสนองความต้องการของร่างกายแต่ละคนได้ครบถ้วน ทางที่ดีควรเปลี่ยนไปกินวิตามินที่ตอบโจทย์เฉพาะตัวเองจะดีที่สุด แต่เราจะรู้ว่าควรกินวิตามินอื่นๆ ตอนไหนกัน Dr.Earl Mindell เขียนไว้ในหนังสือ Vitamin Bible ว่าหากร่างกายต้องการวิตามินจะแสดงออกมาให้เราได้รู้แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นอาการเบื่ออาหารกลิ่นปาก กลิ่นตัว ผมร่วง ฟกช้ำง่าย มึนศีรษะ จุดขาวที่เล็บ เป็นต้น

สัญญาณเตือนเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากการขาดวิตามินเท่านั้น แต่คุณต้องรู้ด้วยว่าร่างกายของคนเราเสื่อมถอยลงทุกวันๆ จึงจำเป็นต้องกินวิตามินเสริมเพื่อเติมวิตามินในร่างกายและชะลอการถดถอยดังกล่าวนอกจากนี้เราอาจจะประเมินรูปแบบการใช้ชีวิตในแต่ละวันเพื่อนำมาจัดสูตรวิตามินที่ตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม ยกตัวอย่างเช่นวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดีเป็นวันที่ทำงานหนักและนอนน้อย ทุกคืนวันศุกร์จะออกไปปาร์ตี้จนรุ่งเช้าวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นต้น รวมถึงจำแนกสัดส่วนของอาหารที่เรากินเข้าไปเพราะจะทำให้รู้ว่าเรารับสารอาหารอะไรมากที่สุดและน้อยที่สุด ซึ่งจะนำมาสู่การกินวิตามินเสริมได้อย่างถูกต้อง

ปัจจัยสำคัญอีกประการคือวัยของเราเอง แน่นอนว่าคนที่มีอายุน้อยอาจไม่จำเป็นต้องกินวิตามินเสริมมากนัก แต่เมื่ออายุเราก้าวเข้าสู่เลข 3 ขึ้นไปจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องกินวิตามินเสริมมากขึ้น ซึ่งคุณสามารถซื้อกลุ่มวิตามินละลายน้ำอย่างวิตามินซีและวิตามินบีกินเองได้ แต่ถ้าเป็นกลุ่มวิตามินละลายในไขมันอย่างวิตามินเอ ดี อี และเคแล้วล่ะก็ คุณจะต้องขอคำปรึกษาจากแพทย์โดยตรงเพื่อให้ทราบว่าควรกินปริมาณเท่าไหร่จึงปลอดภัยกับตัวเองมากที่สุด

อย่างไรก็ดี เมื่อตัดสินใจกินวิตามินวันละหลายๆ เม็ดแล้ว ควรทราบด้วยว่าช่วงเวลาในการกินวิตามินที่เหมาะสมที่สุดคือการกินพร้อมมื้ออาหาร เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายดูดซึมสารอาหารและแร่ธาตุได้เต็มที่ แต่สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือเราสามารถแบ่งและกินวิตามินในแต่ละมื้ออาหารได้ หรือหากต้องกินทั้งหมดภายในมื้อเดียวก็ควรกินพร้อมกับมื้อใหญ่ที่สุดของวัน


เรื่อง: ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ: ก้อง พันธุมจินดา
สไตลิสต์: ปวีณ์ธิดา ธัญญศิริ

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/03/Vitameal-ฆ๐.jpg