HEALTH & FITNESS
ดูบอลดึกบ่อยๆ แบบนี้ กินอะไรดีให้คึกคักจนจบแมทซ์?

เข้าสู่ช่วงเทศกาลฟุตบอลโลกปี 2018 มาได้สักพักแล้ว ดูเหมือนว่าเราจะมีภารกิจต้องทำเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งอย่างกับการดูแมทช์สำคัญที่ 4 ปีจะมีสักหน แต่ว่านอกจากการทำงานที่เหนื่อยล้าพออยู่แล้ว การอดหลับอดนอนดูบอลดึกๆ ดื่นๆ นี่ก็ยิ่งทำให้ร่างกายยิ่งเหนื่อยล้าขึ้นไปอีกจนอาจจะเพลียหลับอยู่หน้าจอไปซะก่อน

ฟุตบอลนัดสำคัญก็พลาดไม่ได้ จะกินกาแฟแก้ง่วงเยอะไปก็เหมือนจะไม่ดี ถ้าอย่างนั้นมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่กินเข้าไปแล้วจะทำให้คึกคักอยู่ดูบอลได้ทั้งคืนโดยไม่ต้องพึ่งคาเฟอีนจากกาแฟ

โจ๊ก

อาหารที่ย่อยง่ายและอยู่ท้องอย่างโจ๊กร้อนๆ ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีพอสมควรเลยนะสำหรับคนที่ต้องการใช้ชีวิตนกฮูกดูฟุตบอลนัดสำคัญ เพราะมันจะทำให้สมองให้ทำงานได้เป็นปกติแถมยังให้พลังงานที่เพียงพอสำหรับตอนดึกๆ ที่ไม่ได้ใช้พลังงานอะไรมากนักได้อีกด้วย

เนื้อสีขาว

เนื้อสัตว์สีขาวจำพวกปลา อกไก่ หรือไข่ขาวนั้น นอกจากจะมีโปรตีนแล้วยังสามารถไปกระตุ้นให้ร่างกายของเราหลั่งสาร “โดพามีน” และ “เอพิเนฟริน” ที่ทำให้กระฉับกระเฉง มีสมาธิ และไม่เฉื่อยชา

ถั่วและธัญพืช

นอกจากจะกินสนุกแทนขนมขบเคี้ยวระหว่างดูบอลดึกๆ ได้แล้ว อาหารประเภทถั่วก็ยังมีโปรตีนกับแร่ธาตุสูง ช่วยทำให้สมองประมวลผลได้เร็วขึ้น แถมยังผ่อนคลายความเครียดได้ดีด้วย

ผลไม้รสเปรี้ยว

ถ้าอาหารมันหนักไป ผลไม้ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยวที่กินเข้าไปยังไงก็ต้องตาสว่าง ไม่ว่าจะเป็นส้ม สตรอว์เบอร์รี กีวี่ หรือมะเฟือง จะกินแบบสดๆ หรือปั่นเป็นน้ำผลไม้ก็ช่วยให้สดชื่นและกระปรี้กระเปร่าได้ทั้งนั้น

ชาร้อน

ชาร้อนๆ ใส่ใบมินต์ที่สดชื่นตั้งแต่ได้กลิ่นก็จะช่วยกระตุ้นให้มีแรงคึกคักได้ไม่ต่างกัน ความสดชื่นจากการจิบชาจะช่วยให้เรารู้สึกปลอดโปร่ง โล่งคอ วิเคราะห์ผลบอลทั้งคืนได้สบายๆ

ดาร์กช็อกโกแลต

สำหรับคนที่จะอดนอนตอนดึกๆนั้น ให้คิดว่าไว้การตื่นตัวของสมองเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งดาร์กช็อกโกแลตก็เป็นตัวช่วยได้ดีเลยทีเดียวล่ะ เพราะเจ้าดาร์กช็อกโกแลตนี้มี “ฟลาโวนอยด์” ที่จะกระตุ้นเลือดไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองปลอดโปร่งและคึกคักได้ไม่แพ้กาแฟ

น้ำเปล่า

ใครจะคิดว่าน้ำเปล่าจะอยู่ในตัวเลือกด้วย แต่น้ำเปล่านี่สารพัดประโยชน์เลยนะ! ซึ่งการจิบน้ำเปล่าอยู่เรื่อยๆ นอกจากจะแก้ง่วงได้แล้ว ในน้ำเปล่ายังมีอ็อกซิเจนซึ่งไปเลี้ยงสมองทำให้สมองถูกรีเฟรชอยู่เรื่อยๆ อีกด้วย ดูบอลไป จิบน้ำไป ดูง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์ดีเหมือนกัน

เครื่องดื่มชูกำลัง

ถ้ามันไม่ไหวจริงๆ ก็คงต้องพึ่งพาเครื่องดื่มชูกำลังพวกนี้กันบ้างเสียหน่อย แต่ต้องเตือนก่อนนะว่าในเครื่องดื่มชูกำลังนั้นมีทั้งคาเฟอีนและสารให้ความหวานที่ถึงแม้ว่าจะกระตุ้นให้ร่างกายคึกคักได้มาก แต่ถ้ามากเกินไปอาจทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติได้เหมือนกัน

มีทั้งของคาว ของหวาน ของว่าง ผลไม้ และเครื่องดื่มมากมายให้ลองเลือกแบบนี้แล้ว ดูบอลดึกคราวนี้คงมีอะไรชูกำลังให้คึกคักอดนอนได้จนจบแมทช์หลายอย่างเลยล่ะ เอาเป็นว่าชอบอะไรก็ลองเลือกกินดูก็แล้วกัน

เรื่อง : นภสร ทองหล่อ
ภาพ : ELLE, Getty Images
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/food-world-cup-SQ-1024x1024.jpg