HANGOUT
PERFECT BREWING COFFEE APPS
เรียนรู้ไว้ ได้ทั้งหล่อ (สอนสาวๆ) ทั้งกาแฟถ้วยโปรด (รสชาตินุ่มๆ)

เชื่อว่าด้วยอากาศร้อน ทำให้หลายคนมักดื่มกาแฟเย็น เชื่อว่า Mocha เย็น หลายคนดื่มเพื่อเลี่องคาเฟอีน ยังเชื่อว่า Decaf หลายคนคิดว่า 0 เปอร์เซ็นต์คาเฟอีน และยังเชื่ออีกว่า หลายคนรู้สึกว่านี้คือกาแฟรสชาติดีที่สุด ด้วยราคาจากร้านกาแฟยอดนิยม

Coffee Guru
วิเคราะห์กาแฟหนึ่งถ้วยอย่างมือโปร

บทบาทและปัจจัยสำคัญที่ทำให้กาแฟเปลี่ยนไป เปลี่ยนรสชาติ และเปลี่ยนสถานะ ที่เรียกว่าเปรี้ยวจัด หรือหมดอายุได้ มาจากหลายๆ ปัจจัยที่ถูกมองข้ามไป เช่น
1. ความกรดด่าง แร่ธาตุ และอุณหภูมิของน้ำ
2. ความละเอียดของการบดเมล็ดกาแฟ (Dose)
3. ปริมาณของน้ำต่อถ้วย (Yield)
4. แรงอัดสูบ และความร้อนจากเครื่องทำกาแฟ
5. การคั่วเมล็ดกาแฟ Dark Medium Mild
ยังคงมีอีกหลายปัจจัย ที่ทำให้กาแฟหนึ่งถ้วยเปลี่ยนรสชาติไป และไม่ใช่กาแฟถ้วยที่สมบูรณ์แบบ

The Art of Coffee
กาแฟที่สมบูรณ์แบบคืออะไร

ความจริงไม่มีอะไรเรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบ รสชาติ และความชอบขึ้นอยู่ที่ความพึงพอใจของแต่ละคน ทุกวันนี้คนไทยอาจติดรสชาติเข้มๆ ขมๆ แล้วบอกว่านี่คือกาแฟที่น่าชื่นชมที่สุดก็เป็นได้ แต่หลักรสชาติสากลและความพึ่งพอใจของหลายๆคนทั่วโลกมักต้องการกาแฟที่รสชาติ ขม และเปรี้ยว เท่ากัน ให้อยู่ในเกนต์กำลังดี body นุ่มๆ ลิ้น เช่น 1 Espresso shot จากเครื่อง Espresso อาจบดกาแฟในระดับละเอียดมาก (Dose) ที่ปริมาณ 20 g อยู่ที่อุณหภูมิความร้อน 90-94 องศา ปริมาณน้ำ (Yield) อยู่ที่ระดับ 30 ml จากการจับเวลา 23 วินาทีโดยประมาณ และให้ถ้วยช็อตอยู่ในระดับใกล้การปล่อยน้ำกาแฟ (เฉพาะบางเครื่อง Espresso ที่เพิ่มลูกเล่น มีสองระดับการวางถ้วยที่ตัวเครื่อง)

อย่างไรก็ตาม ถ้าที่กล่าวมาแลดูซับซ้อน จนมีความคิดแวบๆ ขึ้นมาว่า “ไม่แ….ก็ได้” เรามีไอเดียแนะนำเพิ่มเติมเพื่อความง่าย คล่องตัว และฝึก เรียนรู้ และชงด้วยวิธีชิวๆ ง่ายๆ ได้ทุกที่จากมือถือด้วย Applications ที่เราคิดว่าดี มาให้ลองเล่นดู

Top 5 Coffee Apps to Download

1.The Great Coffee
ที่จะบอกชัดเจนถึงลำดับชั้นของกาแฟในถ้วย ที่เชื่อว่าหลายคนยังเข้าใจผิด ถึงความเข้มและมวลของคาเฟอีน

2. Intelligentsia Coffee
รู้กันชัดๆ ตั้งแต่ขั้นตอนที่เริ่มจากศูนย์ของการกำเนิดเมล็ดกาแฟ และการผสมผสานที่ถูกต้องที่จะทำให้รสชาตินุ่มๆ หอมๆ ของกาแฟพันธุ์ดีที่แท้จริง

3. Art of Coffee
เรียนกันไปทีละขั้นสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานการสร้างผลงานศิลปะฟองนมบน cafe latte

4. Coffee Guru
แอปพลิเคชั่นค้นหาสถานที่ดื่มดำกับกาแฟที่ดีที่สุดในแต่ละประเทศที่คุณไปเยื่อน พร้อมบอกระดับความพ่ายแพ้ด้วยดาว ให้รู้กันชัดๆ ว่าร้านไหนควรเยือน หรือควรหนีและ Comment ลง Pantip

5. Coffee.Cup.Guru (Digital’s choice)
นอกจากเครื่อง Espresso ที่เนรมิตกาแฟได้อย่างสมบูรณ์แล้ว ยังมีวิธีการชงอีกหลากหลายเพื่อขยับและปรับเปลี่ยนรสชาติกาแฟ ออกกำลายลิ้นเพิ่มขึ้น และยังสบายกระเป๋าอีกด้วย เช่น Aero Press หรือ Chemex


*THE TRUE

1. Mocha หนึ่งแก้ว มีคาเฟอีนมากกว่าแก้วอื่น เพราะมีส่วนผสมทั้งช็อคโกแล็ต ซึ่งในโกโก้มีคาเฟอีนมากมาย บวกกับ esspresso อีกหนึ่งช็อตที่อัดไปด้วยความเข้มข้นของคาเฟอีน
2. อย่างไรก็ตามกาแฟแก้วโปรดที่คุณชอบสั่งว่า Decaf ยังคงมีคาเฟอีนหลงเหลืออยู่ ไม่มีทางสกัดคาเฟอีนออกได้หมด 100 เปอร์เซ็นต์
3. รสชาติของกาแฟ ไม่ได้มาจากการตลาด หรือแบรนด์ดังของร้านกาแฟ มีหลายปัจจัยมากมายที่ทำให้รสชาติกาแฟแตกต่างกัน เช่น ปริมาณน้ำ กรดของน้ำ ความร้อน การบดเมล็ดกาแฟ เป็นต้น

เรื่อง : เทมส์ กิตติชัย
ภาพ : Gran Caffè Gambrinus, pxhere.com, EyeFM
 
you may also like
HANGOUT
ทีพักภูเก็ตที่ตอบสนองทุกความต้องการของคนทุกวัย
HANGOUT
บาร์ที่เหมาะกับเมืองในเขตร้อนอย่าง กรุงเทพ เป็นที่สุด
HANGOUT
ร้านที่จะทำให้คุณต้องทบทวนภาพจำเกี่ยวกับเบอร์เกอร์ใหม่เลยล่ะ !
HANGOUT
ปรุงแต่งขึ้นด้วยมาตรฐานชั้นสูงจากยุโรป
HANGOUT
ส่วนผสมระหว่างเทคนิคชั้นครู วัตถุดิบชั้นเลิศ และ อารมณ์ขันที่คมคาย
HANGOUT
ถ้าค็อกเทลบาร์เริ่มจำเจ พันช์บาร์ในบรรยากาศแสนเป็นกันเองก็น่าสนใจไม่น้อยเลย
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/12/coffeappssq-1024x1024.jpg