HANGOUT
Me & My Special Drink
ทางเลือกใหม่ของนักดื่มตัวยง

เมื่อลุ่มหลงในสิ่งใด หัวใจก็มักจะเรียกร้องไปหาสิ่งนั้น เครื่องดื่มก็เช่นกัน หากหลงในเสน่ห์ของสปิริตสักตัว ก็ย่อมที่อยากจะตามหาบาร์เฉพาะทางที่รู้ใจและรู้จักสปิริตนั้นๆ อย่างแท้จริง

new-bar2

new-bar6

The Speakeasy Rooftop Bar

ย้อนไปสู่สหรัฐอเมริกาในยุค prohibition ราวปี 1920 เมื่อครั้งที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลายเป็นของหายากเข้าขั้นผิดกฎหมาย ผับบาร์ทั้งหลายต้องเปลี่ยนสถานะกลายมาเป็นร้านเหล้าเถื่อนส่งส่วยให้ตำรวจ ที่เรียกกันว่า blind pig เพื่อเปิดบาร์กันอย่างลับๆ ในแบบฉบับ speakeasy ที่ต้องมีรหัสเฉพาะจึงจะเข้าไปได้ แต่ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ จนทำให้ตลอด 10 ปีของการปราบ-ปรามกลายเป็นยุคที่มีบาร์ใต้ดินเกิดขึ้นอย่างมากมาย พร้อมการคิดค้น ผสม ต้ม กลั่น และหมักสปิริตขึ้นมาใหม่เพื่อทดแทนปัญหาการขาดแคลนสุรา

จากสถานการณ์ความตกต่ำและรุ่งเรืองถึงขีดสุดของเครื่องดื่มได้กลายเป็นที่มาของการรื้อฟื้นความทรงจำแบบ speakeasy ขึ้นอีกครั้ง ณ ดาดฟ้าของโรงแรมมิวส์ กรุงเทพฯ ในชื่อ ‘The Speakeasy Rooftop Bar’ ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนจากวิสกี้บาร์มาเป็นยินบาร์สายครีเอทีฟ คู่ไปกับห้องซิการ์สีน้ำตาลทึมๆ ให้ได้นั่งรื่นรมย์

แม้ที่นี่จะเป็นยินบาร์น้องใหม่ แต่ก็มาแรงด้วยลิมิเต็ดเอดิชั่นร่วม 30 ฉลาก มีตั้งแต่ราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าไปจนถึง Monkey 47 แก้วละ 700 บาท ให้รสชาติความละมุนเทียบเท่ากับซิงเกิ้ลมอลต์ 18 ปี ว่ากันว่าความแพงที่คู่ควรของ Monkey 47 มาจากแหล่งผลิตในป่าแบล็กฟอเรสต์ แถมมาด้วยกลิ่นหอมของสมุนไพร หญ้า และดอกไม้ทั้งป่าอีก 47 ชนิด

คุณเลอศักดิ์ จำกัดสิน มิกซ์โซโลจิสต์ประจำบาร์ เล่าว่าที่นี่เน้นยินแบบเทเลอร์เมด โดยนำเสน่ห์ของคลาสสิกค็อกเทลมาเป็นหลักในการทวิสต์ให้แตกต่างเป็นเครื่องดื่มแก้วใหม่ เช่น Citrus Colin ที่นำผลไม้ตระกูลซิตรัสที่เป็นเบสของยิน มาผสมกับยินและแกรนด์มาเนีย เพื่อให้ได้ลองเทสต์ของคอนญัก ส่วน Aviation คลาสสิกค็อกเทลตัวแรกๆ ที่ใช้เบสเป็นยินนั้น ได้กลิ่นหอมฉุนของดอกไวโอเล็ต แต่ถ้าใครไม่อินกับสายคลาสสิก ยินโทนิกยังคงเป็นเพอร์เฟ็กต์แมตช์ที่เข้ากันได้ดีตลอดกาล จิบคู่มะนาว แตงกวา พริกไทยดำ ยิ่งเพอร์เฟ็กต์

ตั้งอยู่ที่ถนนหลังสวน ลุมพินี โทร. 02-630-4000 เปิดทุกวัน เวลา 17.00-1.00 น

WHERE TO SIP GIN?

new-bar1

Teen of Thailand

ที่นี่คือยินบาร์แห่งแรกๆ ของกรุงเทพฯ ที่มีแต่ยินอย่างเดียวไม่มีอาหาร ด้วยความที่บาร์เล็กมาก ทางร้านจึงไม่ได้หยิบยินตัวเด็ดออกมาตั้งโชว์ทั้งหมด สไตล์ของร้านนี้คือเน้นพูดคุยบอกเทสต์และรสชาติให้บาร์เทนเดอร์ได้ฟังเพื่อเลือกยินที่เข้ากับเราที่สุด บางคืนอาจได้เพิ่มสกิลการดื่มด้วยการคุยกับบาร์เทนเดอร์สายยินตัวท็อป ณิกษ์ อนุมานราชธน ที่ประจำการอยู่ที่ร้าน

(ซอยนานา ป้อมปราบศัตรูพ่าย โทร. 08-1443-3784)

new-bar8

Iron Balls

เราขอเหมาว่า Iron Balls คือยินสัญชาติไทย แม้จะผลิตและคิดค้นโดย Ashley Sutton ก็ตาม เพราะอย่างไร หนุ่มแอชลีย์ก็อยู่เบื้องหลังบาร์ในกรุงเทพฯ หลายแห่งทั้ง Iron Fairies, Maggie Choo’s และ Sing Sing จากเป็นเพียงคนออกแบบโครงสร้าง ล่าสุดแอชลีย์ก็ได้คิดค้นยินแบรนด์ Irons Balls ขึ้นเป็นของตัวเอง และกลายเป็นลิมิเต็ดที่ลูกค้าเรียกร้อง ช่วงแรกนั้นมีวางขายอยู่ในบาร์เพื่อนฝูงเพียงไม่กี่แห่ง ปัจจุบันถ้าใครอยากเจาะจงแบรนด์นี้โดยเฉพาะให้ตรงไปที่ Iron Balls Distillery & Bar

(Park Lane ซอยเอกมัย โทร. 02-714-2269)

new-bar5

Vesper

แม้จะขึ้นชื่อเรื่องค็อกเทลที่หลากหลาย แต่เอาเข้าจริงเวสเปอร์กลับมีค็อกเทลจากยินตัวหายากอยู่เยอะ เช่น G’Vine, Martin Miller, London No.3 และ Monkey 47

(ซอยคอนแวนต์ สีลม โทร. 02-235-2777)

เรื่อง: ศรัณยู นกแก้ว
ภาพ: กิตตินันท์ สังขนิยม

you may also like
HANGOUT
ทีพักภูเก็ตที่ตอบสนองทุกความต้องการของคนทุกวัย
HANGOUT
บาร์ที่เหมาะกับเมืองในเขตร้อนอย่าง กรุงเทพ เป็นที่สุด
HANGOUT
ร้านที่จะทำให้คุณต้องทบทวนภาพจำเกี่ยวกับเบอร์เกอร์ใหม่เลยล่ะ !
HANGOUT
ปรุงแต่งขึ้นด้วยมาตรฐานชั้นสูงจากยุโรป
HANGOUT
ส่วนผสมระหว่างเทคนิคชั้นครู วัตถุดิบชั้นเลิศ และ อารมณ์ขันที่คมคาย
HANGOUT
ถ้าค็อกเทลบาร์เริ่มจำเจ พันช์บาร์ในบรรยากาศแสนเป็นกันเองก็น่าสนใจไม่น้อยเลย
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/03/open-bar.jpg