HANGOUT
กินลม ชมวิวแม่น้ำ กับความอร่อยที่ “ล้ง 1919”
Winter is coming

ภาพ : LHONG 1919

LHONG 1919 IS…

นับนิ้วไปมาไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเขตคลองสานนั้นมีอายุเข้าขวบปีที่  105 แล้ว ย่านคลองสานในวันนี้เป็นอีกหนึ่งย่านที่ยังคงกลิ่นอายร่องรอยประวัติศาสตร์ไทย-จีนอยู่มาก ในอดีตนั้นคลองสานเป็นแหล่งธุรกิจที่มีความสำคัญอย่างยิ่งของบางกอกโดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้าขายทางน้ำ หลักฐานสำคัญที่ยังหลงเหลืออยู่มาจนถึงปัจจุบันนั้นก็คือท่าเรือ ฮวย จุ่ง ล้ง หรือที่ปัจจุบันกลายมาเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในชื่อ “ล้ง 1919”

ล้ง 1919 ในวันนี้หรือท่าเรือ ฮวย จุ่ง ล้ง เมื่อร้อยกว่าปีก่อน เคยเป็นศูนย์กลางการค้าทางน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ มีทั้งตัวอาคารและโกดังเก็บสินค้าในสถาปัตยกรรมแบบจีนที่ยังคงตั้งตระหง่านมาจนถึงปัจจุบัน และอาคารเหล่านั้นได้ถูกนำมาปรับปรุงภายในให้กลายเป็นร้านอาหารและ Art & Craft Shop พร้อมทั้งยังมีศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วที่เป็นที่เคารพของชาวคลองสานอีกด้วย

ด้วยสถานที่ริมแม่น้ำ ดังนั้นเรื่องบรรยากาศสถานที่ เราให้ไปเลย 5 ดาวเต็ม ไหนจะงานสถาปัตยกรรมสไตล์จีนโบราณอีก มันเหมาะมากที่จะหลบหลีกความวุ่นวายมาพักผ่อนกับ 3 ร้านอาหารที่ถือว่าเด็ดและชิลของที่นี่

EAT DRINK AND THE RIVER

1. โรงสี
โรงสี เป็นชื่อที่ตั้งมาด้วยสองสาเหตุคือ อย่างแรกบริเวณที่ตั้งของร้านเคยเป็นโรงสีข้าวมาก่อน และเป็นการเล่นคำให้ออกเสียงใกล้เคียงกับชื่อ “ล้ง” ด้วย ซึ่งถ้าใครเป็นคออาหารไทย และชื่นชอบร้านอาหารที่มีการตกแต่งแปลกตา คงรู้จักกันดีกับร้านกับข้าวกับปลา ภายใต้การดูแลของคุณปลา-อัจฉรา บุรารักษ์ เช่นเดียวกัน

โรงสี มาในตีมอาหารไทยแบบชุดใหญ่ที่สามารถมารับประทานได้เป็นครอบครัว หลายเมนูหาทานยากแต่มีให้ทานที่นี่ โดยเฉพาะกุ้งแม่น้ำตัวโตเนื้อแน่นหวานๆ ที่ส่งตรงจากอยุธยาทุกวัน ที่เนื้อกุ้งจะหวานและมีมันมากเป็นพิเศษในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ ก่อนจะนำมาต้มยำทำแกงเสิร์ฟสดๆ ถึงโต๊ะคุณ ส่วนรสชาติ ถ้าใครเคยทานกับข้าวกับปลาคงคุ้นกับรสเข้มข้นถึงเครื่องของอาหารไทยเป็นอย่างดี ร้านโรงสีนี้ก็ทำได้ไม่ตกมาตราฐาน แถมคะแนนพิเศษให้ตรงที่เราสามารถไปนั่งทานด้านนอกร้านริมแม่น้ำ รับลมชมวิวให้เจริญอาหารมากขึ้นไปอีก ทานอาหารทะเลสดๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใจกลางกรุงเทพมหานคร คุณเคยไหม! มีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น


2. นายห้าง
ร้านอาหารชื่อเท่ๆ ที่มีพอเดินเข้ามาจะเห็นว่าคำถามตัวโตๆ พิมพ์ตกแต่งไว้ที่ฝาผนังว่า “กินข้าวหรือยัง?” ทำเอาเรารู้สึกท้องร้องขึ้นมาทันที ร้านตกแต่งในสไตล์โรงเตี๊ยมจีน ให้อารมณ์สมัยที่คนจีนพึ่งเริ่มเข้ามาตั้งรกรากในไทย ก่อนจะค่อยๆ ก่อร่างสร้างตัวมีฐานะขึ้นมาเป็นเจ้าสัว ซึ่งเมนูในร้านนี้มาแบบนายห้างจริงๆ ทั้งขาหมูไซส์จัมโบ้ หรือกุ้งอบวุ้นเส้นตัวใหญ่ยักษ์ที่เนื้อแน่นไม่แพ้ใคร แต่ยังมีเมนูเครื่องดื่มง่ายๆ ชวนให้นึกถึงครั้งอาป๊ายังเป็นวัยรุ่นอย่างกาแฟโบราณไว้ให้ลิ้มลองเช่นกัน ส่วนคุณภาพอาหารและรสชาติอยู่ในการดูแลของเครือ S&P รับรองว่าดีแน่

3. เพลินวาน พาณิชย์
ร้านกาแฟชื่อคุ้นหู โดยเฉพาะใครที่ชอบท่องเที่ยวทะเลไทยแถบหัวหิน เพลินวานเป็นอีกร้านที่ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารคาวและหวานแบบง่ายๆ โดยเน้นให้คนทานแล้วนึกถึงบรรยากาศตอนเป็นเด็กนักเรียน เมนูที่นี่เลยจะมาแบบเรียบง่าย เช่น ขนมปังสังขยา ขนมปังจิ้มนมข้น หรือของคาวอย่างข้าวเหนียวหมูหวาน ถึงแม้เมนูจะเรียบง่ายแต่รสชาติไม่ได้เรียบง่ายอย่างที่เห็น ทุกคำที่กินเข้าไปล้วนแล้วแต่กระตุ้นความทรงจำสมัยเด็กให้ค่อยๆ พรั่งพรูออกมา นี่แหละที่เค้าว่าอาหารแห่งความทรงจำ


ล้ง 1919 ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยวรับลมเก๋ๆ เท่านั้น แต่ยังอัดแน่นไปด้วยวิถีชีวิตของชุมชนไทยจีนย่านคลองสานไว้รอคุณมาสัมผัส ซึ่งการเดินทางก็ง่ายมาก ล้ง 1919 ตั้งอยู่ในซอยวัดทองธรรมชาติ ถนนเชียงใหม่ เขตคลองสาน เลยโรงพยาบาลตากสินมาเพียง 300 เมตร หรือจะมาทาง BTS แล้วต่อเรือมาลงที่ท่าเรือเรือคลองสานแล้วต่อรถมาที่ ซอยวัดทองธรรมชาติก็ได้เหมือนกัน ถ้าวันหยุดนี้ยังไม่รู้จะไปไหน ล้ง 1919 รอต้อนรับคุณอยู่นะครับ

 

 

เรื่อง : KANT
ภาพ : Thame Kittichai, KANT
you may also like
HANGOUT
ทีพักภูเก็ตที่ตอบสนองทุกความต้องการของคนทุกวัย
HANGOUT
บาร์ที่เหมาะกับเมืองในเขตร้อนอย่าง กรุงเทพ เป็นที่สุด
HANGOUT
ร้านที่จะทำให้คุณต้องทบทวนภาพจำเกี่ยวกับเบอร์เกอร์ใหม่เลยล่ะ !
HANGOUT
ปรุงแต่งขึ้นด้วยมาตรฐานชั้นสูงจากยุโรป
HANGOUT
ส่วนผสมระหว่างเทคนิคชั้นครู วัตถุดิบชั้นเลิศ และ อารมณ์ขันที่คมคาย
HANGOUT
ถ้าค็อกเทลบาร์เริ่มจำเจ พันช์บาร์ในบรรยากาศแสนเป็นกันเองก็น่าสนใจไม่น้อยเลย
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/lhsq-1024x1024.jpg