HANGOUT
กิน สร้าง สุข(ภาพ)
Eat Clean, Think Green

นับเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ ที่กระแสความโด่งดังของอาหารสุขภาพที่ขึ้นชาร์ตเทรนด์อาหารยอดนิยมในช่วงปีที่ผ่านมา ได้ส่งให้ร้านอาหารส่วนใหญ่ต่างปรับตัวหันมาใส่ใจเรื่องคุณภาพ และที่มาที่ไปของวัตถุดิบมากยิ่งขึ้น หากการกินเพื่อสุขภาพที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึง การงดแป้ง เลือกเฉพาะสลัด หรือเปลี่ยนโหมดสู่มังสวิรัติอย่างถาวร

แต่การกินเพื่อสุขภาพหมายถึงการสร้างความสมดุลให้ร่างกาย เลือกกินแป้งตามความเหมาะสม ลดทอนความหวาน บริโภคเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงแบบปลอดสาร ที่สำคัญคือ รู้จักส่วนผสมในอาหารแต่ละจานให้มากกว่าความอร่อย เช่น แหล่งที่มา ฤดูกาลเก็บเกี่ยว สารต่างๆ ที่ใช้ในการเพาะปลูกซึ่งนั่นก็เพราะ ‘สุขภาพดี’ เป็นเรื่องที่สามารถสร้างได้ง่ายๆ และสร้างได้จริง ด้วยสิ่งใกล้ตัวที่เรียกว่า ‘การกิน’


Patom Organic Living
วิถีชาวสวนแห่งสามพราน

ร้านเล็กในเรือนกระจกใต้ร่มเงาต้นไม้ใหญ่ที่ชื่อ ‘ปฐม ออร์แกนิก ลีฟวิ่ง’ แห่งนี้เปรียบได้กับปลายน้ำที่นำคำว่า เกษตรอินทรีย์จากเกษตรกรในโครงการ ‘สามพรานโมเดล’ มาตีความใหม่ให้กลายเป็นความชิก  ฮิต และความใกล้ชิดกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ห่วงใยสุขภาพยิ่งขึ้น โดยสามพรานโมเดลเป็นการรวมกลุ่มของเกษตรกรในพื้นที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม และใกล้เคียง เพื่อร่วมกันเปลี่ยนวิถีการเกษตรแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นเกษตรอินทรีย์ พร้อมงดใช้สารเคมีทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยและฮอร์โมนเคมี หรือยาฆ่าแมลงต่างๆ และเมื่อมีการรวมกลุ่มต้นน้ำของเกษตรกรอินทรีย์ได้อย่างเข้มแข็งแล้ว จึงมีการต่อยอดด้วยการยกสวนผักผลไม้อินทรีย์มาแนะนำตัวให้ผู้บริโภคในกรุงเทพฯ ได้รู้จักผ่านปฐม ออร์แกนิก ลีฟวิ่ง คาเฟ่ที่นำความสดใหม่ของพืช ผัก ผลไม้จากเกษตรพื้นบ้านมาเปลี่ยนเป็นข้าวกล่องรสไทยที่ให้ได้เลือกว่าจะกินในร้านหรือส่งตรงถึงประตูบ้าน

อีกทั้งยังมีขนมหวาน สลัด ผลไม้สด ผักสด น้ำผลไม้ ชาหมัก และกาแฟออร์แกนิกที่จัดเสิร์ฟควบคู่กัน นอกจากอาหารจากผลิตผลเกษตรอินทรีย์ที่เปลี่ยนเมนูไปตามฤดูกาลของวัตถุดิบแล้ว ไฮไลต์ของที่นี่ยังอยู่ที่ผลิตภัณฑ์สกินแคร์จากดอกไม้ สมุนไพรอินทรีย์ ซึ่งขายดีตีตลาดนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีได้อยู่หมัด และในวันเสาร์ที่สองของทุกเดือนทางคาเฟ่ยังได้ชวนเกษตรกรตัวจริงจากสามพรานโมเดลให้นำผักผลไม้สดใหม่จากสวนมาเปิดตลาดนัดสีเขียวกันที่กลางกรุงอีกด้วย

ตั้งอยู่ที่ซอยสุขุมวิท 49/6 ถนนสุขุมวิท กรุงเทพฯ โทร. 02-084-8649 Patom.com เปิดบริการวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 8.00-18.30 น.


Broccoli Revolution 
สนุก อร่อย ด้วยวีแกนยุคโมเดิร์น

อาหารวีแกนที่ปฏิเสธผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิดคือหัวใจของ ‘บร็อกโคลี่เรโวลูชั่น’ ร้านอาหารสุขภาพที่นำคำว่า ปฏิวัติ มาฉีกกฎความจำเจของอาหารสุขภาพ หรืออาหารมังสวิรัติที่หลายคนนึกถึงเพียงโปรตีนเกษตรเป็นหลัก แน่นอนว่าความสดใหม่ของวัตถุดิบตามฤดูกาลเป็นจุดตั้งต้นของเมนูอาหารที่ไม่ได้มีแต่สลัดอันเป็นภาพจำเดิมๆ ของอาหารแนวนี้ การปฏิวัติวงการอาหารของบร็อกโคลี่ เรโวลูชั่นหมายถึงการใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในทุกเมนูโดยไม่สนข้อจำกัด เช่น การหลีกเลี่ยงการใช้สารแปรรูปต่างๆ มาทำอาหาร ไม่ใช้นมวัว ไข่ น้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำผึ้ง และกลูเตน

ด้านเมนูนั้นเป็นโฮมเมดที่ผสานความเป็นครัวตะวันตกและตะวันออก เน้นเมนูกินง่าย แต่เต็มไปด้วยสมดุลของสารอาหาร เมนูยอดนิยม ได้แก่ Broccoli quinoa charcoal burger ซึ่งมาครบทั้งโปรตีนจากคีนัวและคาร์โบไฮเดรต หรืออย่าง Smoothie Bowl ก็ใช้นมถั่วเหลืองแทนนมวัว นอกจากนี้ ยังออก
ไลน์อาหารซูเปอร์ฟู้ดที่แม้จะไร้เนื้อสัตว์ แต่ก็ให้พลังงานได้อย่างครบถ้วนอีกความอร่อยของที่นี่คือน้ำผักผลไม้แบบโคลด์เพรส ซึ่งมีน้ำผักให้เลือกเยอะกว่าน้ำผลไม้ และที่เซอร์ไพรส์คือน้ำผักของที่นี่มีการผสมผักหลายชนิดให้ดื่มง่ายไม่ต่างจากน้ำผลไม้เลยทีเดียว

ตั้งอยู่ที่ซอยสุขุมวิท 49 ถนนสุขุมวิท กรุงเทพฯ โทร. 09-5251-9799 Broccolirevolution.com เปิดบริการทุกวัน เวลา 7.00-10.00 น.


Farm to Table Hide Out
จากฟาร์มสู่ขนมหวานจานโปรด

ขนมหวานหรือแม้แต่ไอศกรีมก็เป็นมิตรต่อสุขภาพได้เช่นกัน โดยเฉพาะไอศกรีมผักผลไม้จากไร่ออร์แกนิกของ Farm to Table Hide Out ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย และด้วยเหตุที่เจ้าของไร่ต้องการสร้างมูลค่าเพิ่มให้มากกว่าผักผลไม้ปลอดสารพิษในซูเปอร์มาร์เก็ต คำตอบจึงกลายมาเป็นการเปิดคาเฟ่ไอศกรีมเล็กๆ แล้วนำผลผลิตจากไร่มาเพิ่มมูลค่า ก่อนจะขยายมาเป็นฮิดเด้นคาเฟ่สีขาวในบ้านเก่าที่ซ่อนตัวอยู่ในสีสันดอกไม้ของปากคลองตลาด

ไอศกรีมขนุน กระเจี๊ยบ ถั่วเหลือง ใบข้าวอ่อน มันหวาน ฟักทอง สับปะรด กระท้อน และอีกสารพัดผลไม้ตามฤดูกาลคือแรงดึงดูดหลักของร้านนี้ ต่อมาคือสลัดผักออร์แกนิก เมนูข้าวปลอดสารพิษจากไร่เชิญตะวัน ด้านกาแฟนั้นมีไฮไลต์เป็นกาแฟปลอดสารพิษที่นำมาเข้าคู่กับน้ำตาลโตนดจนได้กลิ่นรสที่หอมหวานของน้ำตาล แต่ก็ไม่ทิ้งความเข้มของกาแฟ

อีกสิ่งที่จะขาดไม่ได้ของที่นี่คือขนมไทยประยุกต์ ซึ่งดึงความทรงจำในวัยเยาว์ให้กลับมาผ่านรสอันคุ้นเคยของขนมไทยโบราณ ที่ยังคงใช้วัตถุดิบปลอดสาร รวมทั้งยังมีขนมตะวันตกกลิ่นอายไทยเป็นอีกตัวเลือก ซึ่งต่างก็ได้ลดทอนความหวานลงมา จับคู่กับไอศกรีมยิ่งลงตัว ไม่ว่าจะเป็นเค้กมะตูมจับคู่ไอศกรีมมะพร้าวอัญชัน ครัมเบิ้ลกระเจี๊ยบแดง ขนมข้าวตอกคู่ไอศกรีมมะพร้าว ไอศกรีมไข่เค็มคู่บัวลอยเผือก เป็นต้น เรียกได้ว่าแม้จะเป็นขนมหวาน แต่ก็หวานอย่างมีคุณค่า

ตั้งอยู่ที่ซอยท่ากลาง วังบูรพาภิรมย์ กรุงเทพฯ โทร. 02-004-8771 Facebook: farmtotablehideout
เปิดบริการวันพฤหัสบดี-วันอังคาร เวลา 10.00-21.00 น.


Ohkajhu
เสิร์ฟความสดส่งตรงจากเชียงใหม่

หลังจากโด่งดังกลายเป็นร้านสลัดแลนด์มาร์กของเชียงใหม่ที่นักท่องเที่ยวต้องห้ามพลาด ล่าสุด ‘โอ้ กะ จู๋’ ก็ได้นำสวนผักเกษตรอินทรีย์วิถีธรรมชาติลงมาเปิดสาขาที่กรุงเทพฯ โดยสวนผักแห่งนี้มีจุดเริ่มต้นจากแนวคิด ‘ปลูกผักเพราะรักแม่’ ของคุณอู๋-ชลากร เอกชัยพัฒนกุล และคุณโจ้-จิรายุทธ ภูวพูนผล ที่ต้องการปลูกผักเพื่อให้คนในครอบครัวได้กินสิ่งที่ดี ซึ่งเมื่อความตั้งใจนี้ส่งต่อมาถึงสาขาใหม่ใจกลางย่านสยามสแควร์ ผลลัพธ์จึงเป็นคิวที่ยาวเหยียดชนิดต้องจองล่วงหน้าครึ่งค่อนวัน โดยผักของทางร้านนอกจากจะเป็นผักอินทรีย์แล้ว ยังเน้นความสดใหม่ ตัดจากเชียงใหม่ส่งตรงมากรุงเทพฯ แบบวันต่อวัน

ไม่เพียงเท่านั้น โอ้ กะ จู๋ยังเอาใจคนรักสลัดด้วยการออกแบบจานอาหารให้ใหญ่ไซซ์พิเศษชนิดที่อิ่มจนจุก ด้านเมนูก็มีการผสมผสานระหว่างรสไทยและตะวันตก เช่น ปอเปี๊ยะสดปูโรล ที่นอกจากจะอัดแน่นด้วยผักแล้วก็ยังมีครีมชีสปูซ่อนอยู่ด้านใน ส่วนสลัดแซลมอนโอเมก้าสาม และเต้าหู้ย่างนั้นจัดเต็มด้วยธัญพืช คีนัวสามสี และผักสลัด นอกจากนี้ ยังมีสปาเกตตี นาโช่ สเต๊กปลา กุ้ง ไก่ แต่ถึงจะเป็นเนื้อสัตว์ แต่ทุกเมนูจัดเสิร์ฟคู่ผักมาเป็นเซตใหญ่ เรียกได้ว่าใครรักสลัด…ห้ามพลาด

ตั้งอยู่ที่สยามสแควร์ ซอย 7 ปทุมวัน กรุงเทพฯ โทร. 06-3093-8388 Ohkajhuorganic.com เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.30-21.30 น. 

เรื่อง : ศรัณยู นกแก้ว
ภาพ : อรรคพล คำภูแสน
you may also like
HANGOUT
ทีพักภูเก็ตที่ตอบสนองทุกความต้องการของคนทุกวัย
HANGOUT
บาร์ที่เหมาะกับเมืองในเขตร้อนอย่าง กรุงเทพ เป็นที่สุด
HANGOUT
ร้านที่จะทำให้คุณต้องทบทวนภาพจำเกี่ยวกับเบอร์เกอร์ใหม่เลยล่ะ !
HANGOUT
ปรุงแต่งขึ้นด้วยมาตรฐานชั้นสูงจากยุโรป
HANGOUT
ส่วนผสมระหว่างเทคนิคชั้นครู วัตถุดิบชั้นเลิศ และ อารมณ์ขันที่คมคาย
HANGOUT
ถ้าค็อกเทลบาร์เริ่มจำเจ พันช์บาร์ในบรรยากาศแสนเป็นกันเองก็น่าสนใจไม่น้อยเลย
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/10/goodfoodsq-1024x1024.jpg