HANGOUT
Airbnb กับอนาคตแห่งการท่องเที่ยว
BnB The Future of Tourism?

Nathan Blecharczyk ซีอีโอของแอร์บีแอนด์บี

‘Airbnb’ เว็บไซต์ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2008 โดยเปิดโอกาสให้เจ้าของที่อยู่อาศัยนำเสนอ ‘ที่พัก’ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน อพาร์ตเมนต์ คอนโดฯ จากทั่วทุกมุมโลก ด้วยการลงโฆษณาให้กับบรรดานักท่องเที่ยว และเปิดให้เช่า ล่าสุดแอร์บี-แอนด์บีได้รับความนิยมในวงกว้างขึ้น เพราะที่ผ่านมา นอกจากบรรดา
นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้สัมผัสกับความเป็น ‘ท้องถิ่น’ และความเป็น ‘กันเอง’ จากการเข้าพักแบบ bed and breakfast แล้ว การที่แอร์บีแอนด์บีนำเจ้าของที่พักให้มาติดต่อกับลูกค้าโดยตรงได้นั้น ยังเป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จของการขยายตัวในภาคธุรกิจท่องเที่ยวไปทั่วโลก

แน่นอน ด้วยการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศฝั่งตะวันออกที่สวนกระแสเศรษฐกิจโลกซึ่งกำลังซบเซา และจากความสำเร็จของแอร์บีแอนด์บีที่เปิดตลาดในประเทศจีน ทำให้แอร์บีแอนด์บีใส่เกียร์เดินหน้ารุกตลาดเอเชียเต็มสตรีม โดยประเทศไทยก็คือหนึ่งในจุดหมายปลายทางหลักด้วย

อย่างไรก็ตาม ฟากฝั่งของผู้บริหารแอร์บีแอนด์บีจำเป็นต้องรุดหน้าต่อรองและเร่งเจรจากับภาครัฐของประเทศต่างๆ เกี่ยวกับกฎหมายที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยเช่าที่พักอาศัยแบบช่วงข้ามคืนหรือระยะเวลาสั้นๆ แต่อย่างล่าสุด ทางการของประเทศญี่ปุ่นและประเทศจีนได้ออกกฎระเบียบที่ชัดเจนเพื่อรองรับธุรกิจรูปแบบใหม่นี้ ซึ่งฟังดูแล้ว เหมือนจะวินๆ กับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นแอร์บีแอนด์บี ผู้ให้เช่าที่พักอาศัย และรัฐบาลที่ได้รับภาษีจากธุรกรรมที่เกิดขึ้น ทว่า ถ้าจะลองถามใจเพื่อนบ้านของผู้ให้เช่าที่พักอาศัยเหล่านั้นดู? คนกลุ่มนี้แหละที่จะยกมือไม่สนับสนุนกับธุรกิจรูปแบบนี้ และอิดหนาระอาใจกับคนแปลกหน้ามากมายที่แวะเวียนมาพักอยู่บริเวณโดยรอบที่พักอาศัยของพวกเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า

Bangkok Experience
จากยอดขายที่ขยายตัวกว่า 177 เปอร์เซ็นต์ในปี 2016 และมีผู้ใช้บริการในประเทศจีนกว่าล้านราย แอร์บีแอนด์บีจึงเห็นศักยภาพของตลาดเอเชีย และรุกทำตลาดในประเทศฝั่งตะวันออกอย่างเต็มกำลัง โดยในประเทศไทยนั้นแอร์บีแอนด์บีเล็งไปที่จังหวัดท่องเที่ยวหลักๆ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต ฯลฯ กับที่พักกว่าสองแสนแห่ง โดยล่าสุดได้เริ่มต้นที่เมืองหลวง และเปิดตัว The Bangkok Experience ที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่นในราคาเพียง 2,500 บาทต่อวันเท่านั้น

Nathan Blecharczyk ซีอีโอของแอร์บีแอนด์บีกล่าวว่าประเทศไทยมีความพิเศษกว่าประเทศอื่นๆ “ประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย และค่าใช้จ่ายถูกมาก นี่แหละคือเสน่ห์ของประเทศไทย” อย่างไรก็ตาม แม้แอร์บีแอนด์บีจะทำการตลาดอย่างเต็มรูปแบบ หากธุรกิจเบดแอนด์เบรกฟาสต์ยังติดปัญหาเรื่องกฎหมาย ซึ่งผู้บริหารแอร์บีแอนด์บีย้ำว่ากำลังเร่งดำเนินการเจรจากับภาครัฐ เพื่อให้การปล่อยเช่าที่พักอาศัยแบบช่วงข้ามคืนหรือระยะเวลาสั้นๆ เป็นไปอย่างถูกต้อง ซึ่งทางซีอีโอของแอร์บีแอนด์บีมั่นใจว่า “หากภาครัฐเล็งเห็นประโยชน์จากธุรกิจรูปแบบดังกล่าว ย่อมจะไม่ปฏิเสธความร่วมมือและให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งให้การสนับสนุนธุรกิจรูปแบบนี้ ที่กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก”

The Tax Issue
เพราะกฎหมายของแต่ละประเทศยังมีช่องโหว่ เมื่อธุรกิจรูปแบบเบดแอนด์เบรกฟาสต์ หรือแอร์บีแอนด์บีเกิดขึ้นในหลายๆ ประเทศ ทำให้ไม่ต้องเสียภาษีให้ภาครัฐ แต่อย่างในซานฟรานซิสโก และแคลิฟอร์เนีย บรรดาธุรกิจโรงแรมออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลจัดแจงเรื่องภาษีให้เรียบร้อย เพราะธุรกิจโรงแรมเสียภาษีอย่างถูกต้องให้กับรัฐ และยังปฏิบัติตามกฎระเบียบและมาตรฐานต่างๆมากมาย ขณะที่ธุรกิจรูปแบบเบดแอนด์เบรกฟาสต์ หรือแอร์บีแอนด์บีกลับไม่ต้องปฏิบัติตามกฎ ซึ่งนอกจากจะได้เปรียบกว่าแล้ว ยังสามารถลดราคาที่พักให้ถูกกว่าบรรดาโรงแรมต่างๆ และแย่งมาร์เก็ตแชร์ไป

ธุรกิจรูปแบบเบดแอนด์เบรกฟาสต์ยังส่งผลกระทบกับตลาดบ้านเช่า โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่างนครนิวยอร์ก และซานฟรานซิสโก เนื่องจากการให้เช่าที่พักอาศัยในระยะยาวมีน้อยลง ในขณะที่การให้เช่าแบบระยะสั้นอย่างแอร์บีแอนด์บีกลับเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้ภาพรวมของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ขยายตัวลดลง อย่างไรก็ตาม แอร์บีแอนด์บีออกมาแย้งถึงปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัยในเมืองต่างๆ ว่าเป็นเพราะนโยบายพัฒนาที่ดินมีข้อจำกัดมากกว่าปัญหาความต้องการซื้อหรือขายในตลาดเช่าบ้าน

ทว่า สำหรับประเทศไทยที่มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาจนเกือบล้นประเทศนั้น ธุรกิจโรงแรมใหญ่ๆ กลับไม่ได้มองแอร์บีแอนด์บีเป็นคู่แข่ง และไม่ได้กังวลต่อการที่แอร์บีแอนด์บีนั้นกำลังเปิดตลาดในประเทศไทย

Thomas Kingspinger ผู้จัดการโรงแรม The Mandarin กล่าวว่า นักท่องเที่ยวของธุรกิจโรงแรมและเบดแอนด์เบรกฟาสต์เป็นคนละกลุ่มกัน “พวกเราไม่ห่วงกันนัก เพราะมันเป็นคนละตลาดกัน นักท่องเที่ยวที่มาพักโรงแรมกับนักท่องเที่ยวที่ไปพักเบดแอนด์เบรกฟาสต์นั้นคนละสไตล์”

สอดคล้องกับรายงานของศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่สรุปว่านักท่องเที่ยวที่มาพักที่บ้านพักนั้นส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศฝั่งตะวันตกที่มักจะเดินทางมาพักในระยะเวลายาว และต้องการที่พักราคาถูก ส่วนนักท่องเที่ยวที่เลือกพักที่โรงแรมนั้น มักจะเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศทางเอเชีย ที่ต้องการความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ ที่เหล่าธุรกิจโรงแรมมอบให้ได้

What’s Airbnb?
จริงอยู่ที่ว่าแอร์บีแอนด์บีเป็นที่รู้จักกันดีในหลายๆ ประเทศ แต่สำหรับในประเทศไทย แอร์บีแอนด์บียังเข้าไม่ถึงนักท่องเที่ยวสักเท่าไร Alok Chopra ผู้จัดการที่พัก Moon Margo House บ้านพักหลังใหญ่หรูหราสไตล์ไทย ตั้งอยู่ในโครงการ The Oriental Beach หมู่บ้านแบบไพรเวตติดชายหาดที่ชะอำ กล่าวว่าตนมีบ้านพักให้เช่าที่ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพียงแต่ลูกค้าที่ตอบรับเข้ามาไม่ได้มาจากช่องทางที่ตั้งเป้าเอาไว้ “ผมโฟกัสไปที่แอร์บีแอนด์บี แต่ที่ตลกคือผมมักจะได้ลูกค้าจาก Agoda ที่เน้นตลาดโรงแรม” เขาเผยว่า เขาทำเซอร์เวย์ผู้เข้าพักทุกคน และสรุปได้ว่า นักท่องเที่ยวไทยนั้นไม่รู้จักแอร์บีแอนด์บี และคุ้นเคยกับอโกด้าที่มีมานานแล้วมากกว่า

The Unhappy Neighbors
อีกด้านหนึ่งที่จะมองข้ามไม่ได้ก็คือ ผู้ได้รับผลกระทบจากการทำธุรกรรม หรือบรรดา ‘เพื่อนบ้าน’ ที่ได้แต่บ่นพึมพำถึงการถูกเบียดเบียน และได้รับผลกระทบจากการที่เจ้าของบ้านจำนวนหนึ่งเปิดบ้านของตนให้นักท่องเที่ยวเช่า แม้การมาพักจะเป็นการมาแค่ช่วงข้ามคืนหรือระยะเวลาสั้นๆ แต่ด้วยระยะเวลาอันน้อยนิดจึงทำให้นักท่องเที่ยวไม่ใส่ใจกับความเป็นอยู่ของส่วนรวม น้อย (นามสมมติ) ผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจากการที่เจ้าของคอนโดฯ ริมชายหาดหัวหินส่วนหนึ่งเปิดห้องให้นักท่องเที่ยวเช่า เล่าว่า ตนมาซื้อคอนโดฯ ราคากว่าสี่ล้านแห่งนี้เพราะต้องการความเป็นส่วนตัวและต้องการความปลอดภัย แต่เมื่อเพื่อนบ้านเริ่มเปิดคอนโดฯ ให้เช่า ตนจึงเริ่มรู้สึกไม่ดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่อยากมีปัญหากับเพื่อนบ้าน

“นอกจากความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยแล้ว หลานสาวของเรายังชอบมาว่ายน้ำที่นี่เป็นประจำ ซึ่งเมื่อก่อน คนในคอนโดฯ จะรู้จักกันดี สาวๆ
ลงไปว่ายน้ำ ก็ไม่ต้องเป็นห่วงอะไร แต่เดี๋ยวนี้ มีทั้งคนแปลกหน้า ชาวต่างชาติ มาว่ายน้ำในสระของคอนโดฯ และมองหลานสาวของเรา ทำให้ต้องเลิกพาหลานมาเที่ยวที่นี่อีก”

ปัญหาการไม่ดูแลทรัพย์สินส่วนกลางเป็นสาเหตุให้คอนโดฯ และที่พักอาศัยจำนวนมากออกกฎไม่อนุญาตไม่ให้ผู้เป็นเจ้าของเปิดบ้านให้เช่าแบบระยะสั้น แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีผู้ปล่อยเช่าหาข้ออ้าง เช่นว่าผู้ที่มาพักเป็นญาติ หรือเป็นเพื่อน และยังคงดำเนินธุรกิจปล่อยเช่าที่พักให้กับนักท่องเที่ยวเรื่อยมา

ในประเทศไทย ปัญหาการรบกวนเพื่อนบ้านอาจยังไม่รุนแรง หรือผู้ได้รับผลกระทบก็ยังคงหลับหูหลับตาทนๆ ไปก่อน แต่อย่างที่บาร์เซโลนา และนิวยอร์กนั้น เริ่มเดินหน้าจัดมาตรการการปล่อยเช่าที่พักอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว เพราะที่นั่น นอกจากจะเกิดปัญหาการรบกวนเพื่อนบ้านแล้ว ยังส่งผลให้ค่าเช่าที่พักขยับตัวสูงขึ้น รวมทั้งยังเกิดการแย่งที่อยู่ของคนท้องถิ่นอีกด้วย

The Future Effects
สำหรับประเทศไทย โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ก็ไม่ต่างจากหลายๆ เมืองที่มีพื้นที่จำกัด ซึ่งทุกวันนี้ที่อยู่อาศัยจำนวนหนึ่งได้กลายไปเป็นแหล่งรองรับนักท่องเที่ยว เช่น โรงแรม หรือห้างสรรพสินค้า แล้วบีบให้ผู้คนจำนวนมากต้องย้ายออกไปอยู่อาศัยตามชานเมือง และฝ่ารถติดทุกวันเพื่อเข้ามาทำงานในเมืองและกลับบ้าน จากการรายงานของกรุงเทพมหานคร (Bangkok Metropolitan Administration) ในปี 2014 เผยว่าคนกรุงเทพฯ กว่า 20 เปอร์เซ็นต์ต้องย้ายออกไปอยู่ย่านชานเมือง เพราะสู้ราคาค่าที่พักในตัวเมืองไม่ไหว

หากธุรกิจการเปิดที่พักอาศัยให้เช่าช่วงข้ามคืนหรือระยะสั้นกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เราเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากคนจำนวนไม่น้อย คนจำนวนหนึ่งอาจเลือกแบ่งบ้านหรือพักห้องที่เป็นทรัพย์สินของตัวเองที่เคยปล่อยว่างออกมาให้เช่า แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า อนาคตของประเทศไทยจะประสบกับปัญหาบานปลายไม่ต่างจากที่สเปน ซึ่งเผชิญกับนักท่องเที่ยว ‘ยึดเมือง’ จนต้องมีมาตรการขับไล่นักท่องเที่ยวออกจากเมืองเกิดขึ้นมาแล้วหรือไม่…

ใครจะไปรู้? 

เรื่อง : นพนันท์ อริยะวงศ์มณี
ภาพ : getty Images
 
you may also like
HANGOUT
ทีพักภูเก็ตที่ตอบสนองทุกความต้องการของคนทุกวัย
HANGOUT
บาร์ที่เหมาะกับเมืองในเขตร้อนอย่าง กรุงเทพ เป็นที่สุด
HANGOUT
ร้านที่จะทำให้คุณต้องทบทวนภาพจำเกี่ยวกับเบอร์เกอร์ใหม่เลยล่ะ !
HANGOUT
ปรุงแต่งขึ้นด้วยมาตรฐานชั้นสูงจากยุโรป
HANGOUT
ส่วนผสมระหว่างเทคนิคชั้นครู วัตถุดิบชั้นเลิศ และ อารมณ์ขันที่คมคาย
HANGOUT
ถ้าค็อกเทลบาร์เริ่มจำเจ พันช์บาร์ในบรรยากาศแสนเป็นกันเองก็น่าสนใจไม่น้อยเลย
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/airbnbsq.jpg