HANGOUT
3 Places You Should be Sharing Your Food
สามร้านดังที่คุณควรแชร์ก่อนกิน

เมื่อภาพอาหารกลายมาเป็นภาษาใหม่ในการสื่อสารกับคนทั้งโลก จึงไม่แปลกที่ใครต่อใครจะลั่นชัตเตอร์ก่อนตักอาหารเข้าปากเสมอ แถมวัฒนธรรมใหม่นี้กระตุ้นให้เราแสวงหาอาหารจานสวยตลอดเวลา แต่แทนที่จะเสียเวลาหาด้วยตนเอง ลองตามลายแทงจานเด็ดของเราต่อไปนี้ การันตีว่าอิ่มหมีพีมันทั้งไลก์และรสชาติแน่นอน

new-res-roman

new-res-roman2

1. Le Salon de L’Atelier de Joël Robuchon

แค่ชื่อห้อยท้ายก็ไม่ต้องบรรยายอะไรมาก หลังจากประสบความสำเร็จกับสาขาแรกที่ตึกมหานครก็ขยับขยายสาขาสองมาพร้อมรูปแบบ all-day dining โดยนำเสนออาหารเบาๆ ที่สามารถกินได้ตลอดทั้งวันแม้ว่าการนำเสนออาหารรูปแบบนี้เป็นครั้งแรกของของแบรนด์ แต่การรังสรรค์ตลอดจนคุณภาพยังคงเจริญรอยตามมาตรฐานของร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อดังระดับโลกที่ก่อตั้งโดย Joël Robuchon ผู้ได้ชื่อว่าเป็นเชฟที่ครอบครองมิชลินสตาร์มากที่สุดในโลก สำหรับเมนูที่ไม่ควรพลาดคือ Le Caviar Impérial de Sologne เพราะผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอนตามแบบฉบับเชฟฝรั่งเศสขนานแท้ จนออกมาเป็นอย่างที่เห็น คุณจะได้สัมผัสความลงตัวของไข่ปลาคาเวียร์ เนื้อปู king crab และซุปล็อบสเตอร์ จึงไม่แปลกใจที่เมนูนี้จะได้รับการแฮชแท็กมากที่สุด ส่วนเมนูที่เปรียบได้กับงานศิลปะชั้นสูงยกให้ Pour Commencer เพราะบรรจงปรุงตับห่านใส่ไว้ตรงกลางประกบด้วยพอร์ตไวน์และโฟมพาร์เมซานอันเข้มข้น อีกจานที่สะกดทุกสายตาได้ไม่แพ้กันคือ Mini-sandwiches ดูเผินๆ อาจคิดว่าเป็นแซนด์วิชธรรมดา แต่กลับซ่อนความพิเศษเอาไว้ด้วยการสอดไส้เนื้อกุ้งมังกร แซลมอน และปูยักษ์ พร้อมทั้งประดับประดาอะโวคาโด ซาวร์ครีม และควินัว ผลลัพธ์ที่ได้คือรสชาติลงตัวและหน้าตาโดนใจ

ตั้งอยู่ที่ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.

new-res-ro4

new-res-ro5

2. The Cured Chamber

จากวัฒนธรรมการกินอาหารที่ผ่านการถนอมอาหารด้วยกรรมวิธีต่างๆ หรือเรียกว่า cured food ของคนในศตวรรษที่ 19 กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับร้านอาหารแนวใหม่ที่สร้างสรรค์อาหารให้แตกต่างออกไป คือเน้นใช้วิธีแบบดั้งเดิมและคงศาสตร์แห่งการถนอมอาหารซึ่งหารับประทานได้ยาก หรือหาได้ก็ปรุงออกมาไม่กลมกล่อม ดังนั้นที่นี่จะให้ความสำคัญกับการคัดเลือกวัตถุดิบที่ผ่านการให้การรมควันหรือ smoking และการหมักเกลือ หรือ salt curing ซึ่งมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์มาเป็นลำดับแรก จากนั้นจึงรังสรรค์ออกมาเป็นเมนูต่างๆ หนึ่งในเมนูที่เหมาะกับการถ่ายภาพอวดเพื่อนคือ Rigatoni Iberico Ham แม้ดูเป็นเมนูง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วต้องอาศัยประสบการณ์ในการปรุงรสไม่ให้รสชาติแฮมและอาหารกลบกันและกัน ไหนจะการเลือกแฮมที่ผ่านการหมักเกลืออย่างประณีตเพื่อได้รสชาติอย่างที่ต้องการ อีกเมนูน่ากินไม่แพ้กันคือ แซนด์วิชเปิดหน้า ของชาวยุโรปยุคกลางอย่าง Smoked Salmon on Rye Bread ที่โดดเด่นด้วยแซลมอนรมควัน และขนมปังไรย์อีกทั้งการเสิร์ฟพร้อมเฟรนช์ฟรายส์และสลัด ล้วนเรียกน้ำย่อยเพื่อนทะลุภาพ เช่นเดียวกับจานหลัก Asian Marinade Char Grilled Lamb Cutlets ความนุ่มละมุนและหอมหวานของเนื้อแกะประกอบกับการตกแต่งด้วยทรัฟเฟิลดัสต์ตลอดจนเบอร์รี่ซอสและมิ้นต์เจลลี่ซอสเหมาะกับการถ่ายภาพก่อนลงมือกินเสียเหลือเกิน

ตั้งอยู่ที่ซอยเอกมัย 2 ชั้น 1 โรงแรมซัมเมอร์เซ็ท เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.30-00.00 น. โทร. 02-381-4381
Instagram: @thecuredchamber.bkk

new-res-ro9

3. Yamazato

ด้วยความที่ซูชิเป็นเมนูยอดนิยมที่ได้รับการแฮชแท็กสูงสุดลำดับต้นๆ เราจึงแนะนำให้ไปห้องอาหารแห่งนี้ ไม่ใช่แค่นำเสนออาหารญี่ปุ่นเท่านั้นแต่อาหารแต่ละเมนูล้วนสานต่อขนบธรรมเนียมอาหารญี่ปุ่นตามแบบต้นตำรับญี่ปุ่นขนานแท้ ด้วยการเสิร์ฟอาหารแบบ kaiseki หรือการเสิร์ฟอาหารหลายๆ คอร์สในมื้อเดียวตามแบบราชสำนักญี่ปุ่นดั้งเดิม ผสานเข้ากับความคิดสร้างสรรค์ของเชฟ Shigeru Hagiwara หัวหน้าพ่อครัวประจำห้องอาหารนี้ และมาตรฐานการคัดเลือกวัตถุดิบและการปรุงอาหารเยี่ยงเดียวกับห้องอาหารยามาซาโตะในโรงแรมโอกุระประจำกรุงอัมสเตอร์ดัม (Amsterdam) ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่เคยได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ในปี 2002 จึงไม่แปลกที่อาหารจะมาพร้อมความอลังการและรสชาติแสนอร่อยชนิดหาที่อื่นไม่ได้ สำหรับใครที่อยากเรียกน้ำย่อย เพื่อนตอนกลางวัน ขอแนะนำเมนู lunch teppan kaiseki โดดเด่นด้วยการปรุงเทปปันยากิที่ปลุกเปลวไฟและเสียงร้องช่าของเนื้อชั้นดีบนกระทะจนคนในโลกโซเชียลของคุณต้องกลืนน้ำลายหลายอึกแน่นอน แต่ถ้าเป็นแฟนพันธุ์แท้ปลาดิบควรสั่ง otsukuri moriawase 7 kinds เพราะเชฟจะพิถีพิถันคัดสรร แล่ และจัดเรียงสัตว์ทะเลนานาชนิดซึ่งส่วนใหญ่มาจากตลาดปลาซึกิจิในญี่ปุ่น ความสวยงามและสีสันของเมนูนี้จะปลุกความอิจฉาได้อักโข ไหนจะความสด หอมหวานของเนื้อปลาอีกล่ะ รับรองฟินตั้งแต่คำแรกยันคำสุดท้าย แต่สุดยอดเมนูที่สร้างความหิวให้เพื่อนๆ ได้มากที่สุดยกให้ yamazato kaiseki เพราะในเซตมีอาหารมากถึง เจ็ดคอร์ส โดยแต่ละจานผ่านการปรุงและตกแต่งอย่าประณีต พูดอย่างรวบรัดว่า เมนูนี้มีครบทั้งรูป รส กลิ่น เสียง (กรี๊ดจากเพื่อนในโซเชียล)

ตั้งอยู่ที่ชั้น 24 โรงแรมดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ โทร. 02-687-9000 เปิดบริการทุกวันเวลา 11.30-14.30 น. และเวลา 18.00-22.30 น.
Instagram: @okura_prestige_bkk

The Best Chefs to follow on Instagram
สุดยอดเซฟที่คู่ควรแก่การติดตามในไอจี

1. @jamieoliver

เห็นชื่อก็ร้องอ๋อออกมาทันที เพราะเรารู้จักเซเลบริตี้เชฟชาวอังกฤษคนนี้ผ่านรายการทีวีและหนังสืออาหารมากมาย แต่นั่นไม่น่าจดจำเท่ากับลีลาการปรุงอาหารอันรวดเร็ว ล่าสุดร้านอาหาร British-Italian ของเขาเพิ่งเปิดตัวที่ Siam Discovery ไปหมาดๆ

2. @chefludo

ว่ากันว่า Ludo Lefebvre คือเชฟอาหารฝรั่งเศสที่มีอิทธิพลต่อวงการอาหารในลอสแอนเจลีสมากที่สุดเพราะด้วยฝีไม้ลายมือและความรู้ที่อัดแน่นจากฝรั่งเศสนาน 12 ปี ทำให้เขาได้รับรางวัลและมีร้านของตัวเอง ได้แก่ Petittrois, Trois Mec และ LudoBird

3. @iankittichai

ไม่ใช่รายการเชฟกระทะเหล็กที่ทำให้หลายคนรู้จัก พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย หรือเชฟเอียน หากเป็นฝีไม้ลายมือในการปรุงอาหารที่ได้รับการยอมรับจนสามารถเปิดร้านอาหารทั้งในไทย มุมไบ (Mumbai) และนิวยอร์ก (New York) รวมๆ แล้วกว่า 14 สาขา

เรื่อง: ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ: กิตตินันท์ สังขนิยม, COURTESY OF BRANDS, GETTY IMAGES

you may also like
HANGOUT
รังสรรค์งานอินสตอลเลชั่นอาร์ต และ ป็อบอัพแกลเลอรี่ศิลปะ สุดเอ็กซ์คลูซีฟ
HANGOUT
จะหรูหราเหมือน Chanel Rocket เมื่อปีก่อนไหมนะ?
HANGOUT
ลองตรุษจีนได้แบบไม่ต้องร้อนเหมือนไก่ต้มไหว้เจ้า
HANGOUT
เพลินเพลินไปกับอาหารหลากเชื้อชาติที่ Plaza Athenee Bangkok
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/02/open-food-share.jpg