GROOMING
ส่วนผสมสำคัญในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวผู้ชายที่คุณควรรู้จัก
Powerful ingredients for looking good

การอ่านฉลากบนผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นประเภทใดๆ ก็ตาม นับว่าเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้การอ่านฉลากบนบรรจุภัณฑ์อาหาร 
เพราะมันทำให้เรารู้และแน่ใจกับการเลือกสิ่งที่เหมาะสมที่สุด และเพราะผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดมอบคุณประโยชน์ที่แตกต่าง ส่วนผสมหรือสารอาหารสำคัญ
จึงมีความแตกต่างกันด้วย ดังนั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราควร ‘รู้ก่อนเลือก’ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ และตรงใจที่สุด


Key ingredients in face cleansers
แม้หลายคนอาจไม่ชอบความรู้สึกที่เหมือนล้างหน้าไม่หมด แต่ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีไม่ควรทำให้หน้าแห้งตึง ตรงกันข้ามคือ ควรทิ้งผิวสัมผัสที่ลื่นนิดๆ นุ่มหน่อยๆ เอาไว้หลังล้างหน้า การเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเบื้องต้นก็คือการเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว จากนั้นก็ดูที่ส่วนประกอบสำคัญ
Surfactants สารลดแรงตึงผิว คือ สารพื้นฐานของผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ช่วยขจัดสิ่งสกปรก น้ำมัน และผิวที่เสื่อมสภาพ ทั้งนี้ ยังมีการใช้สารลดแรงตึงผิวที่ต่างกันเพื่อลดโอกาสการระคายเคือง เช่น surfactant sodium laureth sulfate มักใช้ร่วมกับ cocamide DEA ซึ่งมีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์

Emollients สารสำคัญที่ช่วยเติมความนุ่มชุ่มชื่นให้กับผิว ตัวอย่างเช่น petrolatum, lanolin, mineral oil และ ceramides เป็นต้น

Exfoliants สารเร่งการผลัดผิว ลดการอุดตันในรูขุมขน ทำให้ผิวหน้าดูสะอาดสดใส กระจ่างใส

Humectants ลักษณะการทำงานคล้ายกับ emollients คือช่วยคงความชุ่มชื่น โดย humectant 
ทั่วไปที่พบในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าคือ glycerine และ propylene glycol ซึ่งช่วยรักษาความชุ่มชื่นของผิวนั่นเอง


Key Ingredients in Moisturizers
ส่งต่อสุขภาพดีสู่ผิวหน้าด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่คุณมั่นใจว่าสามารถคืนความชุ่มชื่น นุ่มนวล และพร้อมฟื้นฟูสภาพผิว กับส่วนประกอบสำคัญที่คุณต้องแน่ใจก่อนการหยิบซื้อครั้งต่อไป

Sun protection ไม่มีข้ออ้างใดสำหรับการไม่เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารกันแดด เพราะแสงแดดไม่เพียงทำให้เกิดริ้วรอย จุดด่างดำ รอยหมองคล้ำ แต่เรายังรู้ว่ามันสามารถพาหายนะมายิ่งกว่านั้น

Antioxidants สารต้านอนุมูลอิสระมีหน้าที่ต่อสู้กับอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นโมเลกุลขนาดเล็ก ที่ทำลายดีเอ็นเอของเซลล์ผิว และนำไปสู่ริ้วรอยแห่งวัย ทั้งนี้ สารต้านอนุมูลอิสระยังทำงานควบคู่กับ SPF เพื่อปกป้องเราจากรังสียูวี

Retinoids รูปแบบหนึ่งของวิตามินเอซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการกระตุ้นการหมุนเวียนของเซลล์ และการผลิตคอลลาเจน ตลอดจนถึงช่วยลดเลือนริ้วรอยและรอยหมองคล้ำอีกด้วย

Peptides กลุ่มอะมิโนเอซิดเหล่านี้จะเป็นเหมือนตัวส่งที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาอันนำไปสู่การผลิตคอลลาเจน และการกระตุ้นอีลาสตินของผิว ซึ่งจะชะลอกระบวนการเสื่อมสลายของเซลล์ เปปไทด์มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการรักษาและฟื้นฟูสภาพผิว

Hyaluronic Acid กรดไฮยาลูรอนิกเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับมอยส์เจอไรเซอร์ เพราะมันช่วยเติมความชุ่มชื่นให้กับผิว โดยเฉพาะเมื่อผิวเกิดการผลัดเซลล์ตามธรรมชาติ กรดไฮยาลูรอนิกจะช่วยเติมน้ำให้ผิวมีน้ำมีนวลขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

Green Tea Extract ชาเขียวอุดมไปด้วยสารอาหารที่เรียกว่า โพลีฟีนอล ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระ จากการศึกษาพบว่าสารสกัดจากชาเขียวช่วยลดความเสียหายของผิวที่เกิดจากแสงแดด ทั้งยังช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยและการหย่อนคล้อยของผิวอีกด้วย


Key ingredients in eye creams
เมื่อมลภาวะและการเปลี่ยนแปลงของอากาศรบกวนผิวหน้า บริเวณรอบดวงตามักเป็นส่วนสำคัญที่ถูกกระตุ้นสูงสุด การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงรอบดวงตาที่เหมาะสมด้วยการมองหาส่วนผสมสำคัญจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

Hyaluronic Acid และ Ceramides สองตัวช่วยสำคัญในการเติมน้ำและรักษาความชุ่มชื่นให้กับรอบดวงตาอย่างมีประสิทธิภาพ

Retinol อนุพันธ์ของวิตามินเอเรตินช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเซลล์ การผลิตคอลลาเจน เสริมสร้างความแข็งแรงของผิว และลดความไม่สมบูรณ์ของผิว เช่น จุดด่างดำ และริ้วรอย

Neuropeptides สำหรับผิวแพ้ง่าย เราอาจเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงรอบดวงตาที่มีส่วนผสมของ neuropeptides ซึ่งทำงานเช่นเดียวกับเรตินอล คือกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน

Vitamins C และ E นอกจากวิตามินเอที่มาในรูปของเรตินอลแล้ว วิตามินซีและอียังเป็นส่วนผสมสำคัญสำหรับแอนไทเอจิ้งอย่างมีประสิทธิภาพ โดยวิตามินซีช่วยในการผลิตคอลลาเจนและนำความยืดหยุ่นมาสู่ผิว ขณะที่วิตามินอีช่วยปลอบประโลมและปกป้องผิวในเวลาเดียวกัน

Coenzyme Q-10 (CoQ-10) ปกติร่างกายสามารถผลิตขึ้นตามธรรมชาติเพื่อต่อต้านกับอนุมูลอิสระในเซลล์ แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายเราก็สร้างสารนี้ได้น้อยลง ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่า CoQ-10 เป็นสารสำคัญที่ช่วยลดริ้วรอยรอบดวงตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Caffeine สารต้านอนุมูลอิสระที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวเลือกนำมาใส่ในผลิตภัณฑ์เพื่อลดเลือนริ้วรอย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์บำรุงรอบดวงตา


Key ingredients in beard oils
อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์พื้นฐานที่สำคัญสำหรับผู้ชาย คือเบียร์ดออยล์ซึ่งก่อนการตัดสินใจซื้อ เราควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนถึงส่วนประกอบ เพราะนอกจากมันจะใช้กับผิวและเคราโดยตรงแล้ว มันยังช่วยบำรุงรักษาสภาพเส้นขนและป้องกันรังแคอีกด้วย

Almond Oil อัลมอนด์ออยล์ช่วยทำให้เคราตรงและนุ่มขึ้นในเวลาเดียวกัน โดยบำรุงไม่ให้เกิดการแตกปลาย ทั้งยังช่วยให้ผิวแลดูสุขภาพดี กระตุ้นการเจริญเติบโตของเคราอย่างเป็นธรรมชาติ

Argan Oil นี่คือส่วนผสมท็อปลิสต์ในมอยส์เจอไรเซอร์ครีมทั้งหลาย เพราะอาร์แกนออยล์อุดมด้วยวิตามินอีซึ่งช่วยเติมความนุ่มและชุ่มชื่นไปพร้อม กัน รวมทั้งลดอาการไม่พึงประสงค์จากการเกิดขนคุด ด้วยเหตุที่อาร์แกนออยล์ได้รับความนิยมมากเพราะไม่ทิ้งความมัน ไม่ก่อความระคายเคือง และสามารถซึมสู่ผิวอย่างรวดเร็ว

Castor Oil น้ำมันละหุ่งเป็นที่นิยมสำหรับการบำรุงเคราตามธรรมชาติ เพราะสามารถซึมซาบได้อย่างรวดเร็ว และลดความหยาบกร้านของเส้นขนได้ดี ในเวลาเดียวกัน ก็สามารถขจัดรังแค ควบคุมอาการ
คัน และกระตุ้นการเจริญเติบโตของเคราได้อีกด้วย

Essential Oil หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันผิวแห้งคือการใช้เบียร์ดออยล์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมันจะทำหน้าที่เหมือนคอนดิชั่นเนอร์สำหรับเครา และรักษาสภาวะที่เหมาะสมกับผิวให้มีสุขภาพดี ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพเครานั่นเอง

Grape Seed Oil น้ำมันเมล็ดองุ่นเป็นยาสมานแผลที่อ่อนโยน เพราะฉะนั้นจึงดีต่อสุขภาพผิวและเครา ขณะเดียวกัน ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยลดความเสียหายซึ่งเกิดจากเซลล์ที่เสื่อมสภาพ และเกิดจากรังสีของแสงแดด

 

เรื่อง : ชาคริยา มุณีรัตน์
ภาพ : getty Images
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/facesqq.jpg