GROOMING
เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ ปัญหากวนใจที่ทำให้หล่อไม่สุด
Men’s Concerns: Head to Toe

ขึ้นชื่อว่า ‘ปัญหา’ จะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ก็นำความหงุดหงิดใจมาให้ไม่ต่างกัน ยิ่งเมื่อเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ในบางครั้ง กับบางคนก็ขอเลือกยอมจำนนกับเรื่องธรรมชาติ แต่ถ้าจะกล่าวถึงปัญหาน่ากวนใจของหนุ่มๆ แล้ว มันไม่ได้ ‘จนหนทาง’ ขนาดนั้น เพียงแต่ว่า หนึ่ง คุณต้องมองให้เห็นปัญหา สอง อย่ารอช้าที่จะแก้ไข และสาม พยายาม พยายาม และพยายาม…อย่าเพิ่งถอดใจ สำหรับครั้งนี้ เรามาพร้อมกับทางออกเบื้องต้นของเรื่องน่ารำคาญใจที่เกิดขึ้นกับผู้ชาย อย่างน้อยเราก็อยากช่วยให้คุณแก้ปัญหาขั้นพื้นฐาน เพราะเรารู้ว่า
เรื่องบางเรื่องก็ไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัว

1. Stopping dandruff
ปัญหารังแคอยู่คู่กับผู้ชายมาเนิ่นนาน แต่ใช่ว่าจะไม่มีทางออก เริ่มต้นง่ายๆ คือการสระผมทุกวัน และเลือกใช้แชมพูขจัดรังแคที่มีส่วนผสมของซาลิซิลิกแอซิด ซึ่งช่วย
ลดการสะสมของเซลล์บนหนังศีรษะ ตลอดจนถึงมีส่วนผสมที่ช่วยปลอบประโลมผิว เช่น วิตามินอี ซึ่งลดการระคายเคืองและสร้างผิวใหม่ นอกจากนี้ ควรหมั่นกินอาหารที่ประกอบไปด้วยไขมันดี อย่างโอเมก้า-3 และหลีกเลี่ยงความเครียด

2. Combating for hair loss
อาการผมร่วงที่พบมากที่สุดในผู้ชายเกิดจากพันธุกรรม โดยพบว่ารูขุมขนบนหนังศีรษะอ่อนไหวต่อฮอร์โมน DHT ซึ่งส่งผลให้ระยะการเจริญงอกงามของเส้นผมมีอายุสั้น และเส้นผมที่เกิดใหม่บางและเล็ก นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากต่อมไทรอยด์ที่ควบคุมเบตาบอลิซึมและฮอร์โมนในร่างกายทำงานผิดปกติ หรืออาจเป็นเพราะการขาดสารอาหาร และแน่นอน ความเครียดก็เป็นตัวกระตุ้นสำคัญที่ทำให้ร่างกายเสียสมดุล ดังนั้น การป้องการผมร่วงคือการดูแลสุขภาพอย่างถี่ถ้วน สังเกตการใช้ยาบางประเภท ไม่สระผมด้วยน้ำอุ่นซึ่งจะทำให้หนังศีรษะแห้งและทำร้ายเส้นผม ไม่ทำรุนแรงกับเส้นผมโดยเฉพาะขณะเปียกชื้น หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี บำรุงผมด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ และกินอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงเส้นผม เช่น
ที่มีส่วนผสมของไบโอติน แคลเซียม ซิงก์ ซีลีเนียม ทองแดง โคเอนไซม์คิวเทน 
วิตามินบีรวม และบริเวอร์ยีสต์ หรือผู้ที่ผมบาง แต่รากผมยังไม่ตาย และต้องการเห็นผลเร็ว การใช้เลเซอร์กระตุ้นผมก็ช่วยเสริมการเผาผลาญของเซลล์ เร่งการ
ไหลเวียนเลือด และยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน DTH ด้วย

3. Reducing wrinkles
การลดริ้วรอยแห่งวัยนั้นเริ่มต้นในชีวิตประจำวันง่ายๆ แต่มีรายละเอียดสำคัญคือต้องมีวินัย ตั้งแต่ไม่ละเลยกับการใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สตาร์ตที่ 50 นอกจากนี้ คุณต้องบำรุงผิวเป็นประจำด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมประสิทธิภาพสูงและเติมความชุ่มชื่นระดับเข้มข้นให้กับผิวทุกวัน เพื่อประสิทธิภาพในการลดเลือนริ้วรอยอย่างเห็นผล นอกจากนี้ เลเซอร์อาจเป็นอีกทางเลือกที่เห็นผลเร็วและทำให้คุณพอใจก็เป็นได้

4. Treating razor burn
อาการผื่นแดงหลังการโกนหนวดเกิดขึ้นจากผิวที่บอบบางถูกกระตุ้นด้วยการโกน ซึ่งอาจเป็นเพราะใบมีดโกนที่ไม่คม การไม่ทำให้ผิวเปียก ไม่ได้ใช้สบู่หรือเชฟวิ่งครีม โกนขนไปคนละทาง โกนในบริเวณเดียวกันนานเกินไป โกนเร็วและแรงเกินไป รวมถึงผลิตภัณฑ์เชฟวิ่งครีมที่เลือกใช้ระคายเคืองกับผิว อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดอาการขึ้นแล้ว ลองใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบ หรือใช้อะโลเวราเจลทา การเลือกอาฟเตอร์เชฟที่มีส่วนผสมของวิตามินอี หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนล้างหน้าเพราะจะทำให้ผิวแห้งและระคายเคือง และงดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม

5. Curing bad breath
กลิ่นปาก เรื่องตื้นๆ ที่ทำให้ผู้ชายเสียความมั่นใจ เกิดจากหลายสาเหตุ แต่ปัจจัยหลัก
มักมาจากอาหารการกิน สูบบุหรี่ และการปล่อยให้ปากแห้ง ซึ่งทางออกเบื้องต้นง่ายๆ ก็คือ การแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน ใช้น้ำยาบ้วนปาก ใช้สเปรย์ระงับกลิ่นปาก เคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาล รวมทั้งดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อชะล้างแบคทีเรียในช่องปาก แต่บางครั้ง กลิ่นปากอาจเป็นสัญญาณเตือนสภาวะบางอย่าง ถ้าแก้ปัญหาเบื้องต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ดีที่สุด

6. Reducing excessive underarm sweat
จะว่ากันตามตรงแล้ว มีหลายแหล่งข้อมูลพยายามหาทางออกและแก้ปัญหาให้กับเรื่องเหงื่อออกที่รักแร้อยู่ไม่น้อย สำหรับวิธีท็อปฮิตก็คือ การเลือกโรลออนแบบแห้งหรือแบบสเปรย์ โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมของ aluminum chloride ซึ่งมีประสิทธิภาพในการควบคุมเหงื่อ หรือการใช้ผงระงับกลิ่นกายยอดฮิต ‘เต่าเหยียบโลก’ ที่ช่วยลดการเกิดกลิ่น และช่วยให้ผิวใต้วงแขนแห้งขึ้นอีกระดับ หรือถ้ายังเหงื่อออกมาก อาจจะต้องปรับเรื่องอาหารการกิน เสื้อผ้าที่ใส่รองเท้าที่สวม ไม่ให้อึดอัดเกินไป และใช้ sweat absorbing pads ร่วมด้วย ถ้าถึงขั้นหงุดหงิดรำคาญใจมาก ก็อาจต้องพึ่งเทคโนโลยี เช่น การใช้คลื่นวิทยุส่งความร้อนลงไปทำลายต่อมเหงื่อให้หยุดทำงานถาวร หรือการใช้ปืนไมโครเวฟเพื่อทำลายต่อมเหงื่อใต้วงแขนอย่างถาวร

7. Making feet smell better
เท้าอับชื้นและส่งกลิ่นเหม็นก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดจากแบคทีเรียก่อตัว วิธีง่ายๆ ที่จะป้องกันเริ่มได้ตั้งแต่เลือกรองเท้าที่ใส่ สังเกตดูว่ารองเท้าแบบไหนที่คุณคู่ควร ไม่แน่นหรือคับจนเกินไป จากนั้นก็ควรเก็บรองเท้าไว้ในที่ที่มีการระบายอากาศได้ดี รวมถึงเลือกถุงเท้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติ และแน่นอน ไม่ควรละเลยการดูแลสุขภาพเท้า ตั้งแต่การล้างเท้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีสารกำจัดแบคทีเรีย ตัดเล็บเท้าให้สั้นเสมอ ใช้สเปรย์ระงับกลิ่นฉีดลงไปในรองเท้าแล้วทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนำมาสวมใส่ หรือโรยแป้งฝุ่นเพื่อช่วยดูดซับเหงื่อและระงับกลิ่นเท้า ถ้ามีเวลาลองใช้เบกกิ้งโซดาขัดเท้าทุกวัน หรือแช่เท้า 10 นาที ในน้ำอุ่นผสมไซเดอร์วิเนการ์ (น้ำแปดออนซ์ต่อวิเนการ์หนึ่งออนซ์) จะช่วยให้กลิ่นเท้าลดลงหรือหายไปสำหรับบางราย สำหรับการแก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้า แนะนำให้ใช้ waterless alcohol cleansing gel ทำความสะอาดเท้าเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย


Editor’s picks

1. EUCERIN Dermo Capillaire Anti-Dandruff ShampOO
แชมพูขจัดรังแคสำหรับหนังศีรษะมัน ช่วยลดการคันหนังศีรษะ พร้อมทั้งทำความสะอาดเส้นผมอย่างอ่อนโยน

2. ALPECIN Caffeine Shampoo C1
สารสำคัญที่อยู่ในแชมพูจะซึมซาบสู่แกนผมและเข้าสู่รากผมภายใน 120 วินาที ช่วยให้ผมที่เปราะบางและอ่อนแอกลับมาแข็งแรงและจัดทรงง่ายหลังการใช้

3. KIEHL’S Age Defender Power Serum
เซรั่มบำรุงผิวสำหรับผู้ชายเพื่อต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย สร้างเสริมให้ผิวมีสุขภาพแข็งแรง ยกกระชับขึ้นและริ้วรอยลดเลือนอย่างเห็นได้ชัด

4. SHISEIDO Zen for Men After Shave Lotion
ช่วยลดการบาดเจ็บที่เกิดจากมีดโกน ให้ผิวของคุณรู้สึกเรียบเนียนและสบาย ให้สีผิวดูสม่ำเสมอและแลดูมีชีวิตชีวา

เรื่อง : ชาคริยา มุณีรัตน์
ภาพ : getty Images
you may also like
GROOMING
#EllemenHANDSOME ขอพาไปแต่งผมในทรงที่เอาอยู่ทุกสถานการณ์
GROOMING
เป็นเทคนิคที่ง่ายกว่าที่ผู้ชายแบบเราๆคิดไว้เยอะ
GROOMING
ผู้หญิงเก่งผู้ก่อตั้งแบรนด์น้ำหอม Jo Malone London
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/09/gmsq-1024x1024.jpg