GROOMING
GOING IN STYLE 
ELLEMEN x SMILE CLUB

มีหลายครั้งที่เราอาจงง ตัดสินใจไม่ถูก หรือทำแล้วพลาด กับการเซตผมเพื่อให้เหมาะสม และสนุกกับงานนั้นๆ ได้ในทุกโอกาส หรือบางครั้งถึงขั้นฉุกเฉิน เช่น ถูกเรียกประชุมแบบไม่ทันตั้งตัว หรือนัดสาว ความจริงต้องเซตผมขนาดไหน วันนี้เราได้ไอเดียเด็ดๆ จากชัน เมธัส เทพนวล หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Smile Club Thailand ที่เข้าถึงได้ง่ายๆ แต่ เท่ หล่อ สุภาพ ได้ทุกโอกาสอย่างแท้จริง พร้อมบทสัมภาษณ์ในทุกรายละเอียด ล้วงลึกถึงเจ้าของร้าน และความเป็นมาของ Smile Club Thailand ที่เป็นมากกว่าแค่ร้านบาร์เบอร์


GOING IN STYLE 

Go Romantic (ออกเดท)
การออกเดตมันจำเป็นไหมที่ต้องทำผมตามทรงอย่างในคลิปวิดีโอ

มันแล้วแต่บุคคล ด้วยทรงที่น้องเขาตัดมาด้วย มันเป็นทรงที่ค่อนข้างจะเซตได้หลายรูปแบบ ในการตัดอันเดอร์คัตสามารถทำลุคได้หลายลุค เป็นทั้งกึ่งเรียบร้อยกึ่งเซอร์ ไม่ได้เนี้ยบมาก แต่ทำให้ดูเหมือนเซต เราก็ใช้เป็นตัวแวกซ์แมตต์ที่เป็นเนื้อธรรมชาติ เราอยากให้มันดูเนี้ยบหน่อยเราก็ใส่โปรดักต์เยอะ มันก็จะช่วยทำให้ตัวเส้นผมดูเหมือนเซตเยอะแต่เป็นธรรมชาติ

ทริกการเซตผมสำหรับคนเซตผมไม่เป็นแต่ต้องแต่งหล่อไปออกเดต

ทริกง่ายๆ ที่ผมอยากจะบอกหลายคนไม่รู้ว่าทราบหรือเปล่า เวลาเซตผม เซตในลักษณะที่เสยๆ ขึ้นไป ห้อยๆ ตกลงมา เปียกๆ นิดนึง อยากให้เซตตอนผมหมาดๆ ลองใช้วิธีนี้ดู มันอาจทำให้เราได้รู้สึกถึงการเซตทรงในรูปแบบใหม่ นั่นหมายความว่า เราใส่แวกซ์หรือโปรดักต์ทุกอย่างตอนผมหมาดๆ แล้วก็ออกจากบ้านเลย มันก็จะได้ wet look แต่เหมือนธรรมชาติ

Go Cool (ปาร์ตี้)
ปาร์ตี้ออกลุยออกล่า เซตผ่านไปสักชั่วโมงก็หลุด มีวิธีให้อยู่ยาวไหม

ถ้าสังเกตที่ผมทำ ผมจะทำทรงที่ตกลงเป็นธรรมชาติ มันไม่ได้จับแต่งมากมาย เพราะเราคิดไปถึงแรงโน้มถ่วงของโลก ทุกคนก็ต้องตกลงมา ให้ไปเซตตั้ง เซตขึ้น ใส่สเปรย์ฉีดผมให้มันตั้ง บางทีมันก็จะดูแข็ง ผมคิดว่าการที่เซตลงมามันก็จะเป็นอีกลุคหนึ่งตอนนี้ที่เขาเรียกว่าเซตแบบดูธรรมชาติ เวลาเราไปปาร์ตี้ ไปเต้น มีแวกซ์อยู่ในหัวนิดๆ เราขยี้ จับเท็กซ์เจอร์มันนิดหน่อยก็ขึ้น มันก็จะดูเป็นผมธรรมชาติ แต่เซตนิดเดียว เหมือนไปทะเล เหนียวๆ นิดนึง เซอร์ๆ นิดนึง

Go Suave (ออกงาน)
การไปประชุม ถึงจะแต่งตัวเรียบร้อยแล้ว ทรงผมมีส่วนสำคัญไหม

มันก็บ่งบอกถึงบุคลิกของคนๆ นั้น ว่าเรามีความพร้อมหรือความจริงจังกับงานขนาดไหน ผมว่าทรงผมก็เป็นส่วนหนึ่ง ถ้าคนที่เขารู้ว่าจะต้องมาประชุม ต้องเจอหัวหน้า เจอคนที่ต้องเคารพนับถือ การทำผมเรียบร้อยหรือว่าเซตผมไป ก็เป็นการเคารพต่อสถานที่ เคารพต่อเจ้านาย ผมว่าเขาก็จะมองถึงดีเทลเราว่าเราเป็นคนอย่างไร มีความพร้อม มีออร่า มีความใส่ใจแค่ไหน

วิธีเซตผมแบบฉุกเฉินสำหรับคนที่ถูกเรียกประชุมแบบไม่ทันตั้งตัว

มันอยู่ที่คนและโปรดักต์ด้วย ถ้าอย่างง่ายๆ เลยก็เสยขึ้นไป เรียกว่า wet look ซึ่งง่ายที่สุด สมมติไม่ได้จริงๆ ไปร้านสะดวกซื้อ ซื้อเจลอะไรก็ได้แล้วหวีขึ้น ให้มันดูเรียบร้อย มันเป็นทรงที่ดูเป็นเทรนด์ของทั่วโลก มีเจล โพเมด แวกซ์ไว้ปลอดภัย


About ซัน เมธัส

อะไรที่ทำให้คุณและคนอื่นเชื่อและมั่นใจในสไตล์ของคุณ

ผมว่าผมทำมันมานาน ผมเป็นคนทำงาน ผมไม่รู้ว่าคนจะคิดยังไงกับผม แต่ผมทำจริงๆ ทำตั้งแต่อาชีพนี้ยังไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทย และเหมือนบังเอิญว่าพอเราไปทำปุ๊บ เราก็รู้สึกว่าใช่ ผมเห็นครูสอน เห็นเขาเซตผม เราเข้าใจมันง่ายกว่าเรียนหนังสือ  เหมือนเราอ่านหนังสืออ่านเลขแล้วเราไม่เข้าใจมัน แต่อันนี้มันเหมือนเรารับรู้สิ่งที่เขาสอนมาได้เร็วและจำมันได้เร็ว เราก็เลยคิดขึ้นมาว่ามันคือสิ่งที่เราเจอและทำมันได้ดี เลยตั้งใจดูซิว่าเราจะทำมันไปได้ถึงไหน บวกกับความที่เราเป็นคนอิสระ เราอยากทำไรก็ทำ อยากจะสักอยากจะแต่งตัวยังไง มันดันไปประจวบเหมาะกับอาชีพของเราพอดี เราก็เลยมาถึงทุกวันนี้ ผมรู้แค่ว่าผมทำอย่างเดียว ผมทำมาตลอด ผมทำงานมาตลอด

ในเรื่องแฟชั่นการแต่งตัว ถ้าเกิดว่าเราไม่แต่งตัวแบบนี้ จะแต่งแบบไหน 

ไม่เคยคิดตรงนี้เลย ผมไม่ได้มีใครเป็นไอดอลในเรื่องของการแต่งตัว แต่ผมมีความชอบในเรื่องของชิ้นงาน ของเสื้อผ้ามากกว่า ผมชอบเสื้อตัวนี้ กางเกงตัวนี้ รองเท้าคู่นี้ ผมก็ซื้อๆ มันก็อยู่ในบ้านของผม อยู่ในห้องของผม วันนี้เราก็แต่งตัวก็แมตช์กับกางเกงที่มีอยู่มันก็เลยออกมาเป็นแบบนี้ แต่ถ้าเราไม่แต่งแบบนี้ เราก็นึกไม่ออกว่าจะแต่งแบบไหน

แล้วเคยมีพลาดไหม

ก็มีนะ มีอยู่แล้ว มันก็อยู่ที่วัยวุฒิ อารมณ์ของเรา ความเด็กที่เราไม่ได้คิดเยอะ เขาเรียกว่าคิดเยอะไม่สนใจไม่แคร์ใคร มันทำให้ทุกอย่างมันผิดไปหมด เรื่องของอายุ เรื่องของความคิด

ทรงผม แฟชั่น รอยสัก ถ้าเลือกได้แค่อย่างเดียวเราเลือกอะไร

โอ้โห…(ครุ่นคิด) ผมว่ามันเลือกไม่ได้ แต่ถ้าเราไม่เอาอันไหน ผมว่าพอได้ คืออย่างผมเป็นช่างทำผม ก็จะเลือกว่าจะไม่ไว้ผมนะ เพราะผมไม่ใช่ส่วนสำคัญที่สุดในชีวิตของเรา มันเป็นแค่ส่วนประกอบส่วนหนึ่งของเรา ผมว่ามันน่าจะอยู่ที่การแต่งตัวมากกว่า รอยสักผมว่าไม่ใช่ เราแต่งตัวยังไงทรงผมจะมาตามนั้น ทุกอย่างจะมาตามนั้น

คิดยังไงกับทรงผมนักเรียนไทยในปัจจุบัน

เอาจริงๆ นะ ตอนเด็กๆ ผมไม่ชอบ มันดูเป็นอะไรที่บังคับ เฮ้ย ทำไมต้องทำอย่างนี้ แต่พอผมโตผมชอบนะ ดูแล้วมันสมวัย เด็กนักเรียนทรงผมก็บ่งบอกว่าคือเด็กนักเรียนยังเรียนอยู่ อย่างฝรั่งไว้ทรงอะไรก็ได้มันก็ดูเป็นคาแรกเตอร์ของเด็กคนนั้น แต่คนไทยมันเหมือนเป็นคัลเจอร์ ผมว่าโมเมนต์ของการมองมันน่ารัก มันดูแบบไทยสไตล์ ผมชอบนะ และดูว่ามันควรจะเป็นแบบนั้น มันเป็นเสน่ห์และก็จะเป็นความรับผิดชอบ ความเป็นมนุษย์ของคนไทย มันเหมือนมีอะไรให้เรารับผิดชอบตอนเด็ก ซึ่งส่งผลไปถึงตอนเราโต


About Smile Club

ทำไมถึงชื่อสไมล์คลับ

เพราะว่าผมคิดชื่อร้านตัดผมในฝันของเราเนี่ยมันเป็นอะไรที่ยากมากเลยนะ พยายามคิดอะไรที่มันเท่ที่สุด ย้อนกลับไปก่อนที่จะตั้งสไมล์คลับก็เมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ตั้งนู่นนั่นนี่ไปมั่วซั่ว จนวันหนึ่งเราได้ประกวด L’Oréal Professional Colour Trophy 2012 และชนะเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย รางวัลที่ได้รับนอกจากถ้วยก็คือได้ไปเรียนที่ประเทศอังกฤษกับ Toni & Guy ผมก็ใช้เวลาที่ได้ไปให้คุ้ม

โดยไปอังกฤษ ฝรั่งเศส รอตเตอร์ดัมไปหลายที่ ยกตัวอย่างรอตเตอร์ดัม  มีร้านตัดผมร้านนึงเป็นบาร์เบอร์ที่ดังมากในโลกโซเชียล และผมตั้งใจจะไปที่นั่น พอเราไปเรียนที่อังกฤษก็ไปรีเสิร์ชร้านทำผมในอังกฤษ ไปดูร้านที่เจ๋งๆ ฝรั่งเศสเราก็ไปดูรอตเตอร์ดัม คือเราตั้งใจไปดูเลย เราก็ไปเห็นวิถีชีวิตทุกอย่าง มันเลยทำให้เราได้ชื่อนี้มา

เหมือนเราก็ค้นหาตัวเราเอง เราก็เห็นว่าทุกคนที่เราไปหาไปดูแต่ละคนเขาทำหน้าที่ของเขา และเขาก็โด่งดังได้ในความเป็นตัวเขาเอง เลยคิดว่าเราเป็นคนไทยทำไมเราไม่ทำอะไรที่เป็นแบบคนไทย ตอนแรกในใจเราจะไปตั้ง สว๊าปคลับ แบบอะไรที่เป็นแบบฝรั่ง เราก็เลยได้ชื่อคำว่าสไมล์คลับจากที่ที่เราไปดูร้านทำผม

Smile Club ก็คือ Land of Smile คนทั่วโลกรู้จักประเทศไทยว่าเป็นเมืองแห่งรอยยิ้ม เราก็เลยได้คำนี้ ต้องชื่อนี้เลย Smile Club มี Thailand ด้วย แฮชแท็กว่า #madeinlandofsmiles เป็นชื่อคอนเซ็ปต์ที่เราไปค้นหามา และเราก็ได้มันจริงๆ

อะไรที่สร้างชื่อเสียงให้กับร้านสไมล์คลับมาถึงทุกวันนี้

สไมล์คลับ มีผม โทนี่ (โทนี่ รากแก่น) และบุตร (สุริยะ อัศวนิก) ที่เป็นพาร์ตเนอร์ในการสร้างสไมล์คลับขึ้นมา และทีมทุกคนที่อยู่ในสไมล์คลับที่เป็นส่วนสำคัญทั้งหมด แล้วจุดที่เราคิดว่ามันแข็งแรงคือเรามีทีมเวิร์กที่ดีและเราก็เป็นตัวของเรา เราไม่ได้ไปเลียนแบบใคร เราตั้งใจที่จะทำสิ่งที่มันแปลกใหม่ สิ่งที่มันเป็นของคนไทยจริงๆ เราไม่ได้คิดเลยว่าเราจะต้องโด่งดังหรือว่าอะไร เราแค่ทำหน้าที่ของเรา จนมันมีทุกวันนี้ แล้วก็เรื่องของความรักชาติด้วย

เรื่องการสักและเรื่องแฟชั่นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สไมล์คลับแตกต่างจากที่อื่นด้วยไหม

อย่างเรื่องการสัก เรามีพี่ที่รู้จักเลยชวนเขามาทำ มันก็เป็นส่วนหนึ่งของร้านทำผมได้ ร้านเราก็มีรับทำความสะอาดรองเท้า ซึ่งมันก็เป็นส่วนหนึ่งของร้านทำผมประมาณร้อยกว่าปีมาแล้วตามประวัติศาสตร์ของร้านทำผม คือผมจะอิงจากอาชีพช่างตัดผมเป็นหลัก อย่างที่บอกคือผมรักประเทศไทย ผมเป็นคนไทย ผมไปช่วยทำอะไรอย่างอื่นให้มันดีขึ้นไม่ได้หรอก ผมเลยทำในสิ่งที่ผมทำได้

คือทำในอาชีพของผมให้ดีเท่านั้นเอง มีคนทำไม่มีคนทำก็ไม่ได้คิดตรงนั้น เพราะว่ามันคือความสุข และเราก็อยากให้เมืองไทยมีอะไรแบบนี้ อาชีพขัดรองเท้าซึ่งมันอยู่คู่กับช่างทำผมมานานแล้วแต่เมืองไทยมีแค่เราที่ทำ มันก็เลยได้อะไรแปลกใหม่ให้กับคนที่มาทำ ตอนแรกคนอาจจะงงๆ แต่ถ้ามันอยู่กับเราไปเรื่อยๆ มันก็คงชินไปเอง

อย่างโปรดักต์ที่เป็นไลน์แฟชั่นเราจะบอกว่าจริงๆ แล้วมันไม่ใช่ไลน์แฟชั่นเลย สิ่งที่เราทำมันคือ souvenir ทั้งหมด มันคือของที่ระลึกจากทางร้านสไมล์คลับ มันเป็นไลน์ของที่ระลึกทั้งหมด อย่างเราเคยไปกินพิซซ่าที่เกาหลี แต่เขามีแก้วขาย มีอะไรเกี่ยวกับร้านที่เขาขาย มันดูน่ารัก เราก็เลยอยากให้สไมล์คลับมีแบบนั้นบ้าง ก็เลยทำให้สไมล์คลับดูมีอะไร และดูแข็งแรงมากขึ้น

ทรงไถข้างมันเริ่มมาจากอะไร

มันเริ่มมาจากแฟชั่นที่มันวนลูป วันนึงที่ญี่ปุ่นฮิต เกาหลีฮิต พอการแต่งตัวเปลี่ยนไปเป็นวินเทจ ทรงผมมันก็ต้องไปด้วย พอเป็นวินเทจการใช้ปัตตาเลี่ยนมันก็กลับมา บาร์เบอร์มันกลับมา การตัดวิธีแบบโบราณก็กลับมา มันไม่ได้กลับมาแค่ไทยนะ แต่มันกลับมาทั่วโลก การไถข้างมันก็เริ่มมาจากเทรนด์ของวินเทจนี่แหละ แล้วมันก็ปรับเปลี่ยนวิธีการของมันมาเรื่อยๆ จนมาเป็นทรงอันเดอร์คัต นู่นนี่นั่น เปลี่ยนแบบไปมาจนไม่มีอะไรตายตัวแล้วตอนนี้

ถ้าผู้หญิงเดินเขามาขอให้ไถข้าง พี่ซันจะ…

ก็ไถ จัดเลย เพราะผมเชื่อว่าคนที่เขาต้องการ เขาอยากได้อะไรแล้วเขาต้องค้นหาว่าต้องมาตัดกับใคร ร้านไหน ผมเชื่อว่าเป็นสิ่งที่เขาคิดเขาตั้งใจมาอยู่แล้ว เขากล้ามาแล้ว เราแค่ให้คำปรึกษาว่าสมควรหรือไม่สมควร ทรงไหนเหมาะไม่เหมาะ

ถ้ามีคนหัวล้านเข้ามารับบริการตัดผมคุณจะ… 

เราก็จะคุยให้เขารู้ว่าพี่หัวล้าน เขารู้ตัวเขา เราก็แค่พูดให้เขาเห็นภาพไปอีกขั้นหนึ่งว่ามันทำอะไรไม่ได้ ทำได้ก็โกน คุณโอเคไหมแค่นั้นเอง

เจอป้ายๆ หนึ่งที่สไมล์คลับสาขาสยาม เขียนว่า ‘ทรงทุ่งหมาหลง’ คืออะไร

ผมต้องบอกว่าทรงพวกนี้เป็นคัลเจอร์ของคนไทย เป็นศิลปะของอาชีพที่ผมเป็นอยู่ เราก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไรนะ แต่ผมสะสมและก็เก็บเกี่ยวกับงานที่เป็นอาชีพของผม มันก็เป็นสิ่งหนึ่งเป็นคัลเจอร์ของคนไทยสมัยก่อนและมันก็มีจริงๆ มันก็เหมือนไอแดง ไอดำ มันเป็นตำนาน เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์  ผมไปเจออะไรก็เอามาให้ลูกค้าได้เห็น เฮ้ย! ประเทศไทยมีอะไรแบบนี้นะ มีโฆษณาแบบนี้นะ มันทำให้เรายิ้ม มันก็เป็นรอยยิ้มเล็กๆ น้อยๆ ที่พวกเรามอบให้กับลูกค้า และก็เป็นประวัติศาสตร์ของอาชีพ เป็นสิ่งที่เราทำได้และเราก็ทำ ทำ ทำ ทำให้กับทุกคนที่เข้ามาหาเรา เป็นเสน่ห์ของเรา


และนั้นคือเรื่องราวทั้งหมดตั้งแต่การเซตผมอย่างง่าย เรื่อยมาจนถึงที่มาของร้านสไมล์คลับ ก่อนจะปิดท้ายด้วยมุมมองของซัน เมธัสต่อเรื่องสไตล์แฟชั่นซึ่งทั้งหมดกลายมาเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนร้านสไมล์คลับให้กลายเป็นแหล่งสร้างสไตล์สุดแนวให้กับชาวเมืองยิ้ม (Bangkok is a land of smile) ดั่งที่มาของชื่อ Smile Club Thailand มาจนถึงปัจจุบัน


Directed and Story : Thame Kittichai
Coordinate and Edit : Aukkarakant N.
Produced : Thithawadee Ammueang
Videographer : Prapawat Hengsuwan
Intern : Srisit Wongvorachan & Saran Tungworachet
Make Up : Artitnan Parjariyanon

you may also like
GROOMING
น้ำหอมสำหรับหน้าร้อนมาพร้อมกล่องโมโนแกรมและภาพวาดของศิลปินชาว California
GROOMING
#EllemenHANDSOME ขอพาไปแต่งผมในทรงที่เอาอยู่ทุกสถานการณ์
GROOMING
เป็นเทคนิคที่ง่ายกว่าที่ผู้ชายแบบเราๆคิดไว้เยอะ
GROOMING
ผู้หญิงเก่งผู้ก่อตั้งแบรนด์น้ำหอม Jo Malone London
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/smilesq.jpg