GROOMING
สูตรความหอมสำหรับสุภาพบุรุษ
A Guide to Men’s Fragrance Etiquette

อย่าปล่อยให้ตัวเองออกไปเผชิญกับผู้คนและรบกวนด้วยกลิ่น เพราะอาจทำให้ถูกประท้วงด้วยสายตาเอาง่ายๆ  ได้เวลาที่คุณต้องมีวินัยกับสุขอนามัยมากขึ้น รับรอง คุณจะได้ขยับไปสู่การเป็นสุขภาพบุรุษแห่งความหอมได้ไม่ยาก

การปรับแต่งกลิ่นกาย…ต้องทำอย่างเหมาะสม 
เรื่องการปรับแต่งกลิ่นกาย ผู้ชายกระตือรือร้นมากกว่าผู้หญิงเสียอีก เช่น หนุ่มอิตาเลียนที่นำน้ำหอมเข้ามายังฝรั่งเศสและอังกฤษในศตวรรษที่ 15 หรือพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่เป็นโรคคลั่งน้ำหอม และสั่งให้ขุนนางเปลี่ยนกลิ่นน้ำหอมทุกวัน รวมถึงนโปเลียนที่ใช้น้ำหอมมากถึงวันละ 12 กิโลกรัม ดังนั้น ในประวัติศาสตร์แห่งการปรับแต่งกลิ่นกายของมนุษย์นั้นไม่ได้มีเฉพาะผู้หญิง หากยังมีเรื่องราวของผู้ชายเป็นจำนวนมาก

มาถึงปัจจุบัน หลายคนอาจเห็นด้วยว่ากฎหมายควรบัญญัติให้การก่อกลิ่นไม่พึงประสงค์เป็นหนึ่งความผิดในที่สาธารณะและมีโทษหนัก เพราะเดี๋ยวนี้ ไม่ว่าจะเป็นในลิฟต์ของตึกตามออฟฟิศยามเช้า รถไฟฟ้าใต้ดินเวลาแออัด ในผับบาร์ตอนคืนวันศุกร์ สถานที่เหล่านี้คือนรกของกลิ่นดีๆ นี่เอง เมื่อความเหม็นผสานกับเจลจัดแต่งทรงผม น้ำหอม อาหาร ความอับชื้น กลิ่นเหม็นเปรี้ยว ฯลฯ และโชยมาปะทะจมูก ย่อมกลายเป็นความทรมานเป็นที่สุด ดังนั้นการจัดการกับกลิ่นกายอย่างเหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง

ความเหมาะสมของกลิ่นในผลิตภัณฑ์อื่นๆ 
– ผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่นเสื้อผ้า 
เชื่อเราเถอะ คุณไม่ต้องการผลิตภัณฑ์ที่ไม่จำเป็นพวกนี้หรอก แค่เปลี่ยนมาสวมเสื้อผ้าที่สะอาดก็พอ อย่าให้การกลบกลิ่นทำให้คุณมีกลิ่นประหลาดยิ่งกว่าเดิมเลย

– น้ำหอมในตู้เสื้อผ้า 
อย่าปล่อยให้เสื้อผ้ามีกลิ่นตั้งแต่ตอนที่แขวนไว้ ทางที่ง่ายและดีที่สุดคือควรทำให้ตู้เสื้อผ้าถ่ายเทอากาศได้ดี

– ผลิตภัณฑ์ความหอมที่ใช้กับเสื้อผ้า
ใช้ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ไม่มีกลิ่น เพราะสารเคมีที่มีกลิ่นหอมบางประเภทเมื่อถูกแสงแดดกับความชื้นแล้วจะส่งกลิ่นประหลาดออกมา คุณคงไม่อยากเจอประสบการณ์แบบนั้นแน่

– กลิ่นจากยาสระผมและครีมบำรุงผม 
ไม่ว่าจะเป็นแชมพูหรือครีมนวด การล้างออกให้สะอาดหลังใช้เป็นสิ่งที่จำเป็น สารที่ให้กลิ่นหอมเวลาเจอไขมันแล้วเป็นอะไรที่
น่าสยองมาก จะทำให้ผมมันและเหม็น

– ระดับความเข้มข้นของน้ำหอม
การวัดระดับความเข้มข้นของกลิ่นหอมของตัวเองเป็นเรื่องยากมาก ถ้าคุณไม่มั่นใจในน้ำหอมที่เพิ่งซื้อมาใหม่ ให้ลองฉีดมันลงในเสื้อสูทหรือคอเสื้อด้านในก่อน เมื่อลองหลายครั้งจนรู้สึกคุ้นเคยแล้วค่อยฉีดด้านนอก

– หลักการขจัดกลิ่นจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว
คนผิวมันให้ระวังการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพราะไขมันจะเปลี่ยนกลิ่นหอมให้กลายเป็นกลิ่นที่แปลกไปได้ ถ้าคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมในระยะยาว โดยเฉพาะพวกโลชั่น ครีม หรือเจลอาบน้ำที่มีสารเคลือบผิว ให้ใช้ใยขัดตัวขัดผิวทุกสัปดาห์ เพราะเซลล์ผิวที่ตายแล้วเป็นแหล่งเก็บกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ชั้นดี


1. INNISFREE
แชมพูบำรุงหนังศีรษะ คืนความนุ่มสลวยและขจัดรังแค เหมาะกับผมเสีย มีสารสกัดจากถั่วเหลืองเชจูหมักและน้ำมันสกัดจากเมล็ดชา คืนความสะอาดและความนุ่มให้กับเส้นผม

2. DIPTYQUE Do Son Shower Oil 
การผสมผสานระหว่างน้ำมันกับน้ำก่อให้เกิดฟองอาบน้ำนุ่มลื่นดุจแพรไหม กลิ่นหอมจากดอกซ่อนกลิ่นอินเดีย (Tuberose) ให้ความรู้สึกของธรรมชาติอันสดชื่น เจือกลิ่นหอมแบบเครื่องเทศ

3. KIEHL’S Original Musk Blend Body Lotion 
มอยส์เจอไรเซอร์สูตรคลาสสิกที่มีกลิ่นเดียวกับน้ำหอมเพียงหนึ่งเดียวที่ถูกแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์อเมริกัน ให้ความชุ่มชื้นกับผิวกายและกลิ่นหอมที่เหมาะสม

4. PRADA
น้ำหอมผู้ชาย L’Homme Prada ครั้งแรกของการผสมผสานระหว่างดอกไอริสกับกลิ่นอำพัน สะท้อนกลิ่นอายของความทันสมัย เซ็กซี่ สบายๆ

5. LUSH Charcoal Deodorant Powder 
รักษาความสดชื่นของร่างกายด้วย Charcoal Powders และ Lycopodium Powders ที่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพในการดูดซับความชื้น แป้งสูตรพิเศษนี้จะช่วยทำให้เสื้อผ้าสีขาวหรือสีอ่อนสะอาดเหมือนใหม่

6. L’OCCITANE L’Homme Cologne Cedrat Shower Gel Body & Hair 
ผสานน้ำมันสกัดจากซิตรัส เป็นได้ทั้งเจลอาบน้ำและแชมพู ให้ความเย็นสบายสดชื่น ออกแบบมาเฉพาะเพื่อผู้ชายด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่เปี่ยมเสน่ห์

7. SALVATORE FERRAGAMO 
น้ำหอม Tuscan Scent White Mimosa มีต้นกำเนิดจากดอก White Mimosa ในทัสคานี ท็อปโน้ตส์ให้ความรู้สึกหอมสดชื่น มิดเดิ้ลโน้ตส์
และเบสโน้ตส์ให้ความรู้สึกเซ็กซี่อย่างลงตัว


บรรณาธิการ: He Kun เรื่อง: Moon ภาพ: Foto Factoryn
ภาพประกอบ: Ai Liaosha เรียบเรียง: ศศิภา ฉั่น

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/10/fragrancesq.jpg