GROOMING
A Cult of Beard
เปลี่ยนลุคจากใบหน้าเกลี้ยงเกลา หนวดและเคราจะทำให้คุณสมชายกว่าที่เคย

มาดเข้มของชายหนุ่มส่งผ่านได้ในหลากรูปลักษณ์ และ ‘หนวดเคราที่ขึ้นครึ้ม’ ก็เป็นอีกหนึ่งลุคที่สุภาพบุรุษยุคนี้เลือกจะมีและออกแบบไว้บนใบหน้าแทนความเกลี้ยงเกลา เพราะยิ่งเสริมบุคลิกให้มีเสน่ห์ ชวนมอง และดูจัดจ้านขึ้นอีกระดับ ทว่าเมื่อคิดจะไว้หนวดเลี้ยงเครา ชายหนุ่มทั้งหลายจะหงายการ์ด ‘ขี้เกียจ’ แล้วคิดว่า หน้าจะดีปานเนรมิตเหมือน David Beckham, Robert Pattinson, Hugh Jackman หรือ George Clooney ได้นั้น เห็นทีจะไม่ใช่ เพราะเรื่องหนวดและเครา แม้จะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็จำเป็นต้องอาศัยการดูแลอย่างลงรายละเอียด

Caring for your mustache and beard 
หนวดและเคราก็เหมือนเส้นผมบนศีรษะที่คุณต้องทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ หากต้องใช้แชมพูหรือสบู่สำหรับหนวดและเคราสูตรอ่อนโยน และอาจจะใช้คอนดิชันเนอร์สำหรับหนวดและเคราร่วมด้วย เพื่อให้หนวดและเครานุ่มขึ้น สำคัญว่า ต้องมั่นใจในการล้างให้หมดจด เพื่อไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือเกิดรังแคตามมาภายหลัง จากนั้นจึงซับด้วยผ้าขนหนู และเป่าให้แห้งในกรณีที่เคราของคุณดกหนา แล้วจึงหวีหนวดด้วยหวีซี่ถี่ และหวีเคราด้วยหวีซี่ห่าง จากนั้นใช้แปรงแต่งหนวดและเครา ที่สำคัญ เราแนะนำให้คุณเลือกใช้เบียร์ดออยล์หรือเบียร์ดบาล์มเพื่อบำรุงหนวดและเคราเป็นประจำด้วย

Facial Hair Trimming 
เริ่มที่สามอุปกรณ์หลักๆ ได้แก่ หนึ่ง หวีและแปรง ซึ่งใช้สำหรับเซตและจัดแต่งหนวดและเคราให้เข้าที่และเป็นไปตามทิศทางที่ต้องการ โดยคุณสามารถซื้อทั้งหวีซี่ถี่และห่างเก็บไว้ใช้งาน สอง ปัตตาเลียนหรือที่โกนหนวดไฟฟ้า สำหรับตัดเล็มหนวดและเครา และสาม กรรไกรสำหรับแต่งหนวดและเครา เพื่อเก็บรายละเอียด สำหรับการตัดแต่งหนวด เริ่มจากการตัดให้หนวดทั้งเส้นมีความยาวเสมอกัน โดยคุณอาจเริ่มจากการเซตปัตตาเลียนในระดับความยาวที่ไม่สั้นเกินไปไว้ก่อน จากนั้นค่อยๆ ลดระดับลง คุณสามารถเริ่มจากตรงกลาง แล้วไล่ไปด้านใดด้านหนึ่งของปาก ไม่ควรโกนส่วนบนของหนวด (ใต้จมูก) มันมักดูดีเวลาที่คุณปล่อยให้มันเติบโตไปถึงจมูก จากนั้นก็ลองหวีหนวดทั้งหมดลงเพื่อใช้กรรไกรตัดเล็มเก็บรายละเอียดอีกครั้ง

มีข้อพึงระวังไว้เล็กน้อยว่า อย่าตัดเล็มหนวดและเคราตอนที่ยังเปียกอยู่ เพราะขณะที่หนวดและเคราเปียกจะดูยาวกว่าปกติ เมื่อตัดเล็มในเวลานั้น เวลาที่แห้งแล้ว ผลที่ได้จะสั้นกว่าที่ต้องการ นอกจากนี้ หากคุณเลือกใช้หวีกับกรรไกรในการตัดเล็มหนวดและเครา สำคัญว่าต้องใช้กรรไกรตัดอยู่นอกหวี ไม่ใช่ตัดจากด้านในหวี ซึ่งจะเป็นการตัดเล็มทีละนิดๆ แทนที่จะตัดมากเกินไป

Benefits of using beard oil 
สำหรับคนที่ไว้หนวดเลี้ยงเครา หนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ควรสานสัมพันธ์ไว้แนบแน่นก็คือ เบียร์ดออยล์ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นกุญแจสำคัญในการเติมความชุ่มชื่นให้กับผิว พร้อมดูแลและปกป้องหนวดและเคราจากมลภาวะ หรือฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลง การใช้เบียร์ดออยล์ก็เหมือนการเติมสารอาหารให้กับหนวด เครา และผิวหนัง ทำให้หนวดและเคราแข็งแรง รู้สึกสดชื่น และดูดีขึ้น โดยการทำงานของเบียร์ดออยล์มักลงลึกสู่รากของเส้นขน บำรุงให้เส้นขนเจริญเติบโตอย่างอ่อนนุ่ม ไม่เกิดการระคายเคือง ทั้งยังมีกลิ่นที่สดชื่น รวมถึงง่ายต่อการสไตลิ่ง

Treating with beard moisturizer 
อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ยอดนิยมสำหรับสุภาพบุรุษที่ไว้หนวดและมีเคราก็คือ เบียร์ดมอยส์เจอไรเซอร์ ผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมการบำรุงและปรับสภาพหนวดและเคราให้อ่อนนุ่ม ซึ่งส่วนใหญ่เบียร์ดมอยส์เจอไรเซอร์มักมีส่วนผสมของเชียบัตเตอร์ และน้ำมันอัลมอนด์ ซึ่งช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของหนวดและเครา โดยส่วนผสมสำคัญของเบียร์ดมอยส์เจอไรเซอร์มักผลิตจากธรรมชาติเพื่อปกป้องหนวด เครา และผิวหน้าอย่างอ่อนโยน นอกจากนี้ ปัญหาส่วนใหญ่ที่ผู้ชายมีหนวดและเครามักพบคือ การก่อตัวของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และอาการระคายเคืองบริเวณโดยรอบ เบียร์ดมอยส์เจอไรเซอร์จึงมักประกอบด้วยสารให้ความชุ่มชื่น และบรรเทาอาการระคายเคืองด้วย

เรื่อง : ชาคริยา มุณีรัตน์
ภาพ : Getty Images
you may also like
GROOMING
น้ำหอมสำหรับหน้าร้อนมาพร้อมกล่องโมโนแกรมและภาพวาดของศิลปินชาว California
GROOMING
#EllemenHANDSOME ขอพาไปแต่งผมในทรงที่เอาอยู่ทุกสถานการณ์
GROOMING
เป็นเทคนิคที่ง่ายกว่าที่ผู้ชายแบบเราๆคิดไว้เยอะ
GROOMING
ผู้หญิงเก่งผู้ก่อตั้งแบรนด์น้ำหอม Jo Malone London
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/12/cultofbeardsq.jpg