GADGET
ของเล่นแห่งอนาคต
The Future is here

ด้วยเทคโนโลยีใหม่ของแว่น Spectacles การใช้นิ้วบังคับโดรนเพื่อเซลฟี่ หรือการสัมผัสแบบใหม่ของ Sony Experia Touch นั้น ทำให้กูรูเทคโนโลยีทั้งหลายคอนเฟิร์มว่าอีกไม่กี่ปีข้างหน้าสมาร์ตโฟนจะกลายเป็นเทคโนโลยีล้าสมัยหรือใกล้จะสูญพันธุ์แล้วจ้า ใช่…แล้วอุปกรณ์ที่สามารถฉายภาพ 3D และจิ้มไปบนอากาศเพื่อเปิดดูวิดีโอหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้ จะเข้ามาแทนที่ และแน่นอน เพราะบรรดาโซเชียลมีเดียล้วนบันทึกข้อมูลของผู้คนเอาไว้หมด 
จึงเป็นไปได้ว่า เมื่อเจอหน้าเจอตากัน เพจหน้าโปรไฟล์ของแต่ละคนก็จะปรากฏขึ้นมาทันที…ดูเวอร์ไปไหม?

1. Sony Experia Touch
ภาพยนตร์ไซไฟในอดีตหลายเรื่อง (โดยเฉพาะ Minority Report) ทำให้เรานึกฝันถึงการที่พื้นผิวทุกอย่างเป็นคอมพิวเตอร์ที่เราสามารถใช้นิ้วลาก ไถ บีบ ถ่าง ได้ตามต้องการ ซึ่ง Sony Experia Touch ก็เป็นแกดเจ็ตที่ทำให้ฝันนั้นเป็นจริงขึ้นมาได้อีกระดับ ตัวของมันเองนับเป็นคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการแอน-
ดรอยด์เครื่องหนึ่งที่ไม่ได้มาพร้อมหน้าจอ มันไม่ต้องการหน้าจอเพราะมันจะฉายทุกอย่างลงไปบนพื้นผิวตรงหน้า ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ พื้น หรือผนัง เซ็นเซอร์ของมันทำให้เราสามารถใช้นิ้วสัมผัสกับพื้นผิวนั้นๆ เพื่อบังคับในแบบเดียวกับ
ที่เราจะทำกับหน้าจอทัชสกรีนของสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ต และเมื่อหยิบให้
มันสลับไปฉายระหว่างพื้นแนวนอนหรือแนวตั้ง มันก็จะปรับภาพให้เหมาะ
กับพื้นผิวนั้นๆ แต่สำหรับราคาออกจะแพงลิบลิ่วเพราะถือเป็นการเริ่มต้นของเทคโนโลยี 59,990 บาท

2. Snap’s Spectacles
Spectacles เป็นแว่นกันแดดกึ่งแกดเจ็ตที่ผลิตโดย Snap บริษัทแม่ของโซเชียล
มีเดีย Snapchat ที่ฮิตกันในหลายประเทศ (ที่ไม่ใช่บ้านเรา) หน้าที่ของมันคือ
การเป็นแว่นติดกล้อง ทำให้เราพร้อมถ่ายภาพบรรยากาศรอบตัวได้โดยที่ได้
มุมมองแบบบุคคลที่หนึ่งชนิดไม่ต้องผ่านหน้าจอมือถือ จากนั้นมันจะอัพโหลดภาพขึ้นไปบนสแนปแชตของเรา ให้พร้อมกดแชร์ให้เพื่อนดู หรือถ้าใครไม่เล่นสแนปแชตก็เซฟออกมาส่งในแอปส่งข้อความอื่นๆ ได้เหมือนกัน ความน่าสนใจของ Spectacles คือการออกแบบแกดเจ็ตที่มีความเป็นแฟชั่นไอเท็มติดตัวมาด้วย แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่แปลกแยกจากแว่นกันแดดธรรมดามากเกินไปจนคนต้องเหลียวหลังมองว่ามาจากดาวไหน ถ้าไม่อยากเด่นเกินฝูงชนก็เลือกสีดำ แต่ถ้าอยากป่าวประกาศความเป็นแฟชั่นนิสต้าก็อาจจะสอยสีฟ้าหรือสีแดงมาลองดู แต่ตอนนี้ยังหาซื้อไม่ได้ในเมืองไทย ประมาณ 4,334 บาท

3. DJI Spark
โดรนที่เราเห็นโดยทั่วไปมักจะเป็นโดรนขนาดใหญ่ที่ใช้ถ่ายภาพสวยๆ จากมุมสูง และมีราคาที่คนทั่วไปที่ไม่ได้ใช้งานโปรดักชั่นแทบจะจับต้องไม่ได้ แต่ DJI Spark เป็นโดรนที่ออกแบบมาให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้งานง่าย ราคาไม่แพงลิบลิ่ว หน้าที่ของมันคือการถ่ายเซลฟี่ให้เรา ซึ่งยังเรียกว่าเซลฟี่ได้เพราะยังไงเราก็สั่งกดชัตเตอร์ด้วยตัวเอง ความเจ๋งคือมันสามารถบังคับได้ด้วยท่าทางการเคลื่อนไหวของมือ โดยที่ Spark จะบินและจอดได้บนฝ่ามือของเรา บินซ้ายขวาขึ้นลงตามท่าทางที่เราใช้มือสั่ง และเมื่อเอานิ้วสี่นิ้วมาประกบกันเป็นท่าถ่ายรูป มันก็จะกดแชะเซลฟี่ให้เรา ทำให้เราได้เซลฟี่ในมุมมองใหม่ๆ เพื่อนบนเฟซบุ๊กจะได้ไม่ต้องบ่นว่ามีแต่เซลฟี่หน้าเดิมๆ อีกต่อไป คุณสามารถจะมีรูปถ่ายจากมุมแปลกๆ ที่ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน แถมราคาไม่แพงอย่างที่คาดไว้
20,000 บาท

4. Nintendo Switch
นี่เป็นหนึ่งในคอนโซลที่เกมเมอร์ไม่ว่าจะทั้งฮาร์ดคอร์หรือสมัครเล่นควรจะมีติดบ้านเอาไว้สักเครื่อง เพราะประโยชน์ใช้สอยแบบไฮบริดของมัน ทำให้ Switch เป็นได้ทั้งคอนโซลประจำบ้าน และคอนโซลพกพาที่ถือออกไปเล่นข้างนอกได้ นินเทนโดออกแบบให้คอนโทรลเลอร์ที่เรียกว่า Joy-Cons ใช้งานได้ทั้งสอง
รูปแบบ เมื่อไรที่เล่นในบ้านก็ถอดจอย-คอนส์ทั้งสองอันมาประกบเข้ากับแกนกลางให้จับถือได้ง่ายๆ แต่พอออกไปข้างนอก จอย-คอนส์นี้ก็สามารถแบ่งกับเพื่อนคนละอัน ไว้เล่นเกมด้วยกันนอกสถานที่ แตกต่างจากคอนโซลพกพาอื่นๆ ที่เล่นคนเดียวชวนใครมาแจมก็ไม่ได้ และนี่จะทำให้คุณกลายเป็นคนที่ทุกคนอยากรุมล้อมในงานปาร์ตี้ เกมแนะนำที่จำเป็นต้องซื้อคือ The Legend of Zelda: Breath of the Wild และ Super Mario Odyssey ที่กำลังจะมาเร็วๆ นี้
ประมาณ 14,000 บาท

เรื่อง : จิตต์สุภา ฉิน
ภาพ : กิตตินันท์ สังขนิยม
you may also like
GADGET
ทั้งมีสไตล์และใช้ประโยชน์ได้จริง
GADGET
พร้อมกับการนั่งแท่นเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Asus
GADGET
พร้อมเสียงชัตเตอร์เงียบที่สุดของกล้องตระกูล M
GADGET
สมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของทุกไลฟ์สไตล์
GADGET
นี่คือสิ่งที่คุณต้องการก่อนเดินไปร้าน
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/10/gadgetsq.jpg