GADGET
ย้อนเวลากลับหาแกดเจ็ตยอดฮิต
The Best Gadgets of All Time

แม้เรากำลังก้าวเข้าสู่ทศวรรษที่ 21 แต่ดูเหมือนแกดเจ็ตยอดฮิตทั้งหลายที่เกิดขึ้นในทศวรรษที่ 19 ยังคงมีอิทธิพลต่อมนุษยชาติอยู่ไม่น้อย โดยไม่เพียงแต่เป็นต้นแบบของงานดีไซน์ หากเป็นตัวแทนแห่งการเปลี่ยนแปลงของอะไรหลายอย่าง จนพูดได้ว่าความก้าวหน้าในวันนี้ล้วนมาจากสิ่งของในยุคนั้นแทบทั้งสิ้น

Hassel blad 1600F: 1948
นี่เป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ของบริษัทผลิตกล้องถ่ายรูปสัญชาติสวีเดนก็ว่าได้เพราะผู้ก่อตั้ง Victor Hasselblad และทีมออกแบบตั้งอกตั้งใจคิดค้นเทคโนโลยีบันทึกภาพให้มีขนาดเล็ก จนทำให้กล้องมีขนาดเล็ก พกพาง่าย และถ่ายภาพได้สวยงามขึ้น ซึ่งถือเป็นความท้าทายที่สุดในเวลานั้นเป็นอย่างมาก ความพยายามดังกล่าวประสบความสำเร็จในปี 1948 ด้วยการผลิตกล้องต้นแบบด้วยมือจำนวนสองตัว ในปีถัดมาได้ผลิตขายจริง 50 ตัวและปีถัดมาก็ผลิตจำนวนเพิ่มขึ้น

Pager: 1959
อันที่จริงแล้วระบบส่งข้อความผ่านเพจเจอร์ถูกใช้งานครั้งแรกในสถานีตำรวจที่ดีทรอยด์ตั้งแต่ปี 1921 แต่ในเวลาต่อมาจึงเกิดการบริการรับ-ส่งข้อความสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปครั้งแรกในมหานครนิวยอร์ก ต่อจากนั้นในปี 1959 Motorola มองเห็นโอกาสทำเงิน จึงเริ่มต้นการประดิษฐ์อุปกรณ์รับ-ส่งข้อความ และพัฒนารุ่นใหม่ๆ จนได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลามในปี 1994 พร้อมยอดขายสูงถึง 61 ล้านเครื่องทีเดียว

Leica M3: 1954
ถือเป็นไอคอนิกตลอดกาลเช่นกัน โดย Ernst Leitz GmbH ได้พัฒนากล้องรุ่นนี้จากกล้องรุ่น Ur-Leica โดยเปลี่ยนช่องมองภาพมาเป็นแบบใหม่ที่รวมเอาช่องมองภาพแบบ Rangefinder เข้ามาใช้ด้วย ดังนั้นภาพที่เห็นกับภาพที่ถ่ายจึงเป็นภาพเดียวกัน แม้จะเป็นข้อดีของกล้อง แต่สาวกไลก้ากลับไม่ชอบรุ่นนี้ตรงช่องใส่เลนส์มีขนาดใหญ่กว่ารุ่นก่อนหน้า ทำให้ผู้ใช้จำเป็นต้องใช้อะแดปเตอร์ สำหรับเชื่อมต่อเลนส์เก่า ถึงอย่างนั้นบรรดาสาวกก็ยังซื้อจนยอดขายพุ่งไปถึง 220,000 ตัว

Sony Trinit ron: 1968
ถึงแม้ว่าโทรทัศน์หน้าจอสีจะเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 1940 แต่ก็ยังคงประสบปัญหาเรื่องการถ่ายทอดสีสันสวยสมจริง ไหนหน้าจอจะรีเฟรชซึ่งมีความถี่สูงจนทำลายอรรถรสในการรับชม เป็นเหตุผลให้ Sony คิดค้นเทคโนโลยีที่ทำให้หน้าจอสามารถถ่ายทอดสีสันได้สดใส เที่ยงตรง และสว่างไสวกว่าโทรทัศน์ดั้งเดิมถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นรุ่นนี้จึงถือเป็นรากฐานสำคัญให้กับโทรทัศน์โซนี่รุ่นต่อมาๆ จนกลายเป็นรุ่นยอดฮิตตลอดกาล

Sony Walkman: 1979
ไม่เพียงเป็นแกดเจ็ตทรงคุณค่าเท่านั้น แต่ยังเป็นอุปกรณ์ไฮเทคที่เปลี่ยนวัฒนธรรมการฟังเพลงจากเดิมไปอย่างสิ้นเชิง โดยจุดเริ่มต้นมาจาก Masaru Ibuka ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งโซนี่และชอบฟังเพลงโอเปร่าเป็นชีวิตจิตใจ แต่ประสบปัญหาที่ไม่มีอุปกรณ์ที่เหมาะกับการฟังระหว่างเดินทาง เขาจึงมอบหมายให้ทีมวิศวกรของโซนี่ออกแบบเครื่องฟังเพลงขนาดพกพาที่สามารถฟังเพลงจากเทปคาสเซตได้ทุกที่ทุกเวลา และใช้งานกับหูฟัง ซึ่งจะไม่รบกวนคนรอบข้าง และสร้างความเป็นส่วนตัวได้ด้วย

VHS Player: 1980
นอกจากเป็นการปฏิวัติความบันเทิงในบ้านครั้งสำคัญแล้ว ยังเป็นสงครามระหว่างเทปวิดีโอฟอร์แมต VHS ซึ่งคิดค้นโดย JVC กับเทปวิดีโอฟอร์แมต Betamax ซึ่งพัฒนาโดย Sony อีกด้วยถึงแม้ว่าเทป VHS เสียเปรียบที่ขนาดใหญ่และคุณภาพของภาพน้อยกว่า แต่ได้เปรียบตรงราคาถูกกว่าและบันทึกเรื่องราวได้นานกว่า 120 นาทีหรือเทียบเท่าหนังหนึ่งเรื่องอย่างพอดี ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เครื่องเล่นวิดีโอฟอร์แมต VHS ของเจวีซีได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

Motorola Dynatac 8000x: 1983
แม้จะถูกเรียกว่ามือถือกระบอกน้ำเพราะพ่อค้าหัวใสหยิบเอาจุดเด่นของดีไซน์และขนาดตัวเครื่องใหญ่โตไปทำเป็นกระบอกน้ำจริงๆ แต่ต้องถือว่ามือถือรุ่นนี้เป็นสัญลักษณ์ของการติดต่อไร้สายของคนในวงกว้าง โดยจุดเริ่มต้นเกิดขึ้นในปี 1960 เมื่อ John F. Mitchell ผู้บริหารด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเพจเจอร์ย้ายมาทำโมโตโรลา เขาได้เริ่มโปรเจ็กต์พัฒนามือถือของตัวเองจนสามารถผลิตมือถือขนาดเล็กสำหรับพกพาได้สำเร็จ สำหรับราคาขายครั้งแรกอยู่ที่ 3,995 USD แต่ทุกวันนี้ราคาพุ่งไปหลายเท่าตัว

Apple Macintosh 128K: 1984
หนึ่งในผลงานชิ้นเอกของ Steve Jobs ที่ทำให้คนทั้งโลกเริ่มรู้จักเขาคือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเครื่องนี้เนื่องมาจากแมคอินทอชมีขนาดไม่เทอะทะ ดีไซน์ก็แสนจะเรียบง่าย ไหนจะติดตั้งขุมพลังขับเคลื่อนการทำงานได้ว่องไว นับเป็นผลงานวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ที่เขย่าวงการไอทีได้ไม่น้อย ที่สำคัญ รุ่นนี้สามารถทำยอดขาย 70,000 เครื่องใน 100 วันแรกของการเปิดขาย จึงไม่แปลกที่คู่แข่งต่างเขม็งเกลียวใส่ Apple ไม่หยุด

Nintendo Game Boy: 1989
ใครเกิดในยุคทศวรรษที่ 19 ย่อมคุ้นเคยเครื่องเล่นเกมพกพานามว่า ‘เกมบอย’ ของนินเทนโดเป็นอย่างดี สำหรับจุดขายของเครื่องเล่นเกมหน้าจอสีเขียวมะกอกขนาด 2.6 นิ้วคือ มีเกมให้เล่นหลากหลาย พกพาง่าย และราคาไม่แพง สำหรับเกมที่ได้รับความนิยม เช่น Final Fantasy Legend, Super Mario Land, Tetris และ Donkey Kong ด้วยข้อดีหลายประการทำให้เกมบอยทำยอดขายได้ทั่วโลกถึง 200 ล้านเครื่อง

ThinkPad: 1992
ถือเป็นโน้ตบุ๊กที่มีความสำคัญต่อการเข้าสู่ยุคคอมพิวเตอร์พกพา โดดเด่นตั้งแต่ชื่อรุ่นที่นำเอาคำว่า Think ในสโลแกนของ IBM ช่วงต้นทศวรรษรวมกับ NotePad จุดแข็งของอุปกรณ์ชิ้นนี้คือความทนทานของฮาร์ดดิส รวมถึงTrackPoint ที่มีหน้าที่เป็นตัวควบคุม Pointer ช่วยให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยข้อมูลก็ต่างมีส่วนทำให้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ได้รับความนิยมในหมู่คนทำงาน

เรื่อง : ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
you may also like
GADGET
ทั้งมีสไตล์และใช้ประโยชน์ได้จริง
GADGET
พร้อมกับการนั่งแท่นเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Asus
GADGET
พร้อมเสียงชัตเตอร์เงียบที่สุดของกล้องตระกูล M
GADGET
สมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของทุกไลฟ์สไตล์
GADGET
นี่คือสิ่งที่คุณต้องการก่อนเดินไปร้าน
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/09/getdetsq.jpg