GADGET
เปลี่ยนชีวิตด้วยสุดยอดสมาร์ตโฟน
New Kings of Smartphone

‘เร็วกว่า แรงกว่า ดีกว่า’ กลายเป็นจุดขายที่มีให้เห็นกันดาษดื่น แต่ใครจะรู้ว่าดีสมคำโฆษณาไหม ว่าแล้วเราจึงทดสอบเครื่องใหม่มาแรงสุดให้เป็นที่ประจักษ์ในสายตากันเลย

new-phone

1. Design of the future

ลืมสมาร์ตโฟนแบบเดิมๆ ไปได้เลย เพราะ Samsung Galaxy S8 ถูกเนรมิตทั้งดีไซน์และใส่ฟังก์ชันชนิดไม่มีกั๊ก โดยเฉพาะหน้าจอ Super AMOLED ที่มอบความกว้างขวางไร้ขอบรูปแบบใหม่ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการขยายขนาดหน้าจอมาอยู่ที่ 5.8 นิ้วรวมกับเปลี่ยนปุ่มโฮมมาเป็นแบบสัมผัสบนจอ เลื่อนตำแหน่งของกล้องหน้าและใช้หน้าจอรูปทรงโค้งเว้า แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าหน้าจอแบบนี้ย่อมเพิ่มความเสี่ยงเสียหายจากการหล่นด้วยเช่นกัน ขณะที่กล้องถ่ายภาพก็ทำได้ไม่ผิดหวังทั้งในแง่ความสวยงามของภาพและการใช้งานที่ถูกปรับให้ง่ายเพียงปาดนิ้วเท่านั้น แถมยกระดับความละเอียดวิดีโอมาสู่ระดับ 4K ส่วนสุดยอดฟังก์ชันของรุ่นนี้คือผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby ที่ตอบสนองได้ทั้งคำสั่งทุกรูปแบบรวมถึงการแปลงการใช้งานซ้ำๆ ของคุณมาเป็นคำแนะนำใหม่ๆ เช่น แนะนำร้านเสื้อผ้าซึ่งเข้ากับภาพการแต่งตัวของคุณ เป็นต้น อีกทั้งระบบรักษาความปลอดภัยด้วยการสแกนได้ตั้งแต่ลายนิ้วมือไปถึงม่านตาและใบหน้า เอาเป็นว่าไม่มีใครแอบเปิดเครื่องคุณได้แน่นอน

2. The Big Picture

นับตั้งแต่สมาร์ตโฟนของจีนแผ่นดินใหญ่ Huawei ร่วมมือกับแบรนด์กล้องระดับเทพ Leica ก็ดูเหมือนว่ายอดขายดีวันดีคืน ไม่เว้นแม้แต่รุ่นล่าสุด P10 ที่มาพร้อมกล้องถ่ายภาพที่เคลมว่า กล้องขาวดำมาพร้อมความละเอียด 20 ล้านพิกเซลและกล้องบันทึกภาพสี 12 ล้านพิกเซล ไหนจะรูรับแสง F1.8 และฟังก์ชันถ่ายภาพมากมาย ฟังแล้วเคลิ้มจนเผลอคิดว่านี่คือกล้องถ่ายภาพจริงๆ ไม่รอช้าเราทดลองถ่ายภาพเป็นอย่างแรก แล้วก็พบว่า ถ่ายภาพออกมาได้สวยเหลือเกิน โดยเฉพาะภาพขาวดำที่มีการไล่โทนสีและเก็บรายละเอียดสมจริง ส่วนภาพสีก็ไม่ผิดหวัง โฟกัสเร็วดี แต่ติดใจตรงที่ฟังก์ชันถ่ายภาพโปร เช่น ISO AF EV เป็นต้น ไม่ยอมหมุนเป็นแนวนอนตามหน้าจอเลยทำให้การปรับแต่งเป็นเรื่องยุ่งยากพอสมควร ขณะที่วิดีโอยกระดับความละเอียด 4K เพื่อชนคู่แข่งทุกค่าย ส่วนความแตกต่างจากระหว่างรุ่นนี้กับ P9 คงหนีไม่พ้นเรื่องดีไซน์ ความไว หน่วยความจำเริ่มต้นมาอยู่ที่ 64 กิกะไบต์ แบตเตอรี่อึดขึ้น แต่กลับชอบปุ่มสแกนนิ้วด้านหลังแบบรุ่นก่อนมากกว่า

3. Capture the world

ถึงแม้ Sony รุ่น Xperia XZs จะมีดีไซน์มินิมัล แต่ภายในกลับเจ๋งชั้นอ๋อง แต่ก่อนลงลึกมากไปกว่านี้ ขอชื่นชมดีไซน์กันก่อน เพราะยังคงคอนเซ็ปต์เรียบแต่หรูซึ่งทำให้นึกถึงงานออกแบบของ Naoto Fukasawa อย่างเครื่องเล่นแผ่นเสียงหรือนาฬิกาข้อมืออิซเซมิยาเกะคอลเล็กชั่นทเวลฟ์ที่ล้วนดูดีโดยไม่ต้องพยายามยัดเยียดความล้ำมากไปนัก พอภายนอกเรียบเท่แล้ว ภายในก็ย่อมติดตั้งนวัตกรรมใหม่ๆ เพิ่มเติมเข้ามา โดยเฉพาะคุณภาพของกล้องถ่ายภาพเพราะปฏิวัติตั้งแต่เซนเซอร์รับภาพ ระบบจับภาพเร็วจี๋ เพิ่มระบบกันสั้นห้าทิศทาง อีกทั้งความละเอียดกล้องหน้าเหนือคู่แข่งที่ 13 ล้านพิกเซลและกล้องหลัง 19 ล้านพิกเซล ส่วนการบันทึกวิดีโอ 4K เช่นรุ่นก่อน เพิ่มอรรถรสด้วยหน้าจอของโซนี่คมกริบสมจริง ที่ขาดไม่ได้คือระบบเสียงที่เสมือนมีศิลปินมาขับร้องข้างหูและกันน้ำกระเซ็นและกันฝุ่นเช่นเดิม

4. As Sound As a Dollar

สำหรับใครที่มองหาสมาร์ตโฟนราคาดีและฟังก์ชันครบ แนะนำให้ลองเลือก Oppo รุ่น R9s Plus เพราะนอกจากสนนราคายั่วใจแล้ว ยังใส่ลูกเล่นเยอะแยะไม่น้อยหน้าคู่แข่ง ไล่ตั้งแต่หน้าจอใหญ่ปาดนิ้วไม่ทั่วถึงหกนิ้ว ระบบสแกนลายนิ้วมือ ระบบชาร์จเร็วทันใจเพียงห้านาทีสามารถใช้งานนานสองชั่วโมง เพิ่มหน่วยความจำจากที่มีในเครื่อง 64 กิกะไบต์ไปสู่ 256 กิกะไบต์ได้สบายๆ แต่เหนือกว่าตรงรองรับการใช้สองซิม ดังนั้นเราจึงไม่พลาดการติดต่อแม้แต่นาทีเดียว ไหนจะโหมด Beauty 4.0 ซึ่งออกแบบมาเฉพาะออปโป้สำหรับเนรมิตภาพให้สวยบาดใจ แล้วยังไม่ลืมอัพเกรดกล้องถ่ายภาพด้วยระบบกันสั่นลดการสั่นไหวถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ทั้งสองอย่างหลังทำให้ไม่แปลกใจว่าทำไมภาพของรุ่นนี้จึงสวยไม่แพ้ใคร

new-techh

ลองมีแอปพลิเคชั่นเหล่านี้ในเครื่องดูสิ รับรองว่าลดความยุ่งยากของชีวิตไปได้หลายอย่างเลย

1. Pocket Casts

นับเป็นแอปพลิเคชั่นพอดแคสต์ที่ดีที่สุดของฟากแอนดรอยด์ รูปลักษณ์โมเดิร์น ใช้งานง่าย และเต็มไปด้วยเรื่องสนุกน่าฟังมากมาย

2. OverDrive

แอปพลิเคชั่นสำหรับหนอนหนังสือ เพราะรวมหนังสือและหนังสือ-เสียงชั้นดีไว้กว่าสามหมื่นเล่ม ที่สำคัญทั้งหมดฟรี

3. Netflix

ตอนนี้น่าสนใจมากกว่าเดิมเพราะหนังและซีรี่ส์ทุกเรื่องมีซับภาษาไทยและพากษ์ไทย ที่สำคัญเรื่องใหม่ๆ นับจากนี้จะเปิดตัวพร้อมกันทั่วโลกเสียด้วย

4. Mobills

อย่าละเลยการใช้จ่ายโดยเด็ดขาด จดบันทึกการใช้เงินผ่านแอปนี้แล้วคุณจะประหยัดรายจ่ายกับเรื่องไม่เป็นเรื่องได้เยอะโข

5. Microsoft To-Do

ช่วยโยน To do list บนคอมพิวเตอร์มาสู่แอนดรอยด์ โฟนอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเราจึงไม่มีวันพลาดนัดหมายอย่างแน่นอน

เรื่อง: ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ: กิตตินันท์ สังขนิยม

you may also like
GADGET
ทั้งมีสไตล์และใช้ประโยชน์ได้จริง
GADGET
พร้อมกับการนั่งแท่นเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Asus
GADGET
พร้อมเสียงชัตเตอร์เงียบที่สุดของกล้องตระกูล M
GADGET
สมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของทุกไลฟ์สไตล์
GADGET
นี่คือสิ่งที่คุณต้องการก่อนเดินไปร้าน
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/06/open-phone.jpg