GADGET
More Than A Camera
กล้องเหนือกล้อง

ไม่ใช่แค่ภาพหนึ่งภาพจะเล่าเรื่องเป็นร้อยเป็นพันเท่านั้น แต่กล้องถ่ายภาพรุ่นใหม่ๆ ยังบันทึกเรื่องราวได้มากมายมหาศาล และไม่ใช่เพียงวัสดุที่ดีขึ้นที่ส่งผลให้กล้องใช้งานได้ยาวนานขึ้น แต่เทคโนโลยีสุดล้ำยังช่วยให้จับภาพมากมายในชั่วพริบตา

new-carama

1. Innovation for Inspiration (ด้านบนซ้าย)

ก่อนทดสอบ Sony A6300 ได้ยินคุณสมบัติเรื่องโฟกัสไวชัตเตอร์แรงมามากมาย เมื่อใช้งานจริงก็พบว่าความสามารถสมคำร่ำลือเพราะกล้องได้รับการติดตั้งระบบโฟกัสและเซ็นเซอร์ใหม่หมด นอกจากนี้ยังส่งผลดีต่อการบันทึกภาพเคลื่อนไหวในความละเอียด 4K ได้อย่างคล่องแคล่ว และที่ดีไม่แพ้กันคือ กล้องรุ่นนี้รองรับการใช้เลนส์ค่ายอื่นๆ ได้อีกด้วย ถึงจะดีขนาดนั้น ถ้ามีหน้าจอระบบสัมผัส น้ำหนักเบาลงสักหน่อย และแบตเตอรี่อึดขึ้นอีก เราคงเทคะแนนให้ร้อยเต็มแน่นอน

46,990 บาท (รวมเลนส์ 16-50 มม.)

2. Incredible Speed and Precision (ด้านบนขวา)

หลังจากทดสอบ Nikon D500 พบว่า กล้องตัวนี้เหมาะกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่สุด เนื่องจากติดตั้งระบบโฟกัส 153 จุด ฟังก์ชันถ่ายภาพต่อเนื่องแบบเร็วต่อเนื่อง 9 เฟรม และหน่วยประมวลผลใหม่ซึ่งช่วยให้กล้องหยุดทุกการเคลื่อนไหวได้ดั่งใจในคุณภาพที่ดีที่สุด แต่ในทางกลับกันก็มีผลต่อการโอนภาพผ่านแอปพลิเคชั่นใหม่ SnapBridge เนื่องจากกล้องจะโยนภาพทั้งหมดมาลงสมาร์ตโฟนทำให้กินเวลา ดังนั้นแนะนำว่าควรเลือกภาพแล้วค่อยโอนมาสู่สมาร์ตโฟนจะดีกว่า

69,900 บาท (เฉพาะตัวกล้อง)

3. Creative Freedom (ด้านล่างซ้าย)

ความประทับใจแรกๆ ใน Leica M-D คือเสียงชัตเตอร์อันแสนไพเราะ ดีไซน์สวย และสีสันของภาพงดงามตามแบบฉบับกล้องตระกูล M แต่สิ่งที่จะทำให้อึ้งจริงๆ คือกล้องตัวนี้ไม่มีหน้าจอแสดงผลดิจิทัล และไม่มีบลูทูธสำหรับถ่ายโอนภาพลงสมาร์ตโฟน ตลอดจนการตั้งค่าต่างๆ เป็นแบบแมนนวลทั้งหมด เท่ากับว่าเราจะได้ลุ้นระทึกถึงผลลัพธ์เหมือนการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม ฟังดูแย่ แต่จริงๆ แล้วดีเสียอีกจะได้พิถีพิถันกับการบันทึกภาพตรงหน้ามากกว่าง่วนอยู่กับการแชร์ภาพไปมา

234,000 บาท

4. The Great Return (ด้านล่างขวา)

ดูเหมือนการนำกล้องในตำนานกลับมาใหม่จะกลายเป็นเทรนด์ไปเสียแล้ว แม้แต่ Olympus ก็ยังนำกล้องฟิล์ม Pen-F ซึ่งโด่งดังในยุค 1960s กลับมา หลังจากได้ทดสอบต้องขอชื่นชมในการออกแบบของกล้องตัวนี้ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มปุ่มฟังก์ชันต่างๆ ไว้รอบตัวกล้องและหน้าจอแสดงผลแบบปรับหมุนได้ 360 องศา ซึ่งล้วนช่วยให้ปรับแต่งค่าการถ่ายภาพให้เหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามด้วยขนาดกะทัดรัด แม้จะพกพาง่ายแต่กลับถือไม่ถนัดมือนัก แนะนำว่าควรซื้อกริปเพิ่มดีกว่า

47,990 บาท (เฉพาะตัวกล้อง)

เรื่อง: ปัญญา ลีลาสุนทรกุล ภาพ: จักรพันธุ์ อิ่มอารี

you may also like
GADGET
ทั้งมีสไตล์และใช้ประโยชน์ได้จริง
GADGET
พร้อมกับการนั่งแท่นเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Asus
GADGET
พร้อมเสียงชัตเตอร์เงียบที่สุดของกล้องตระกูล M
GADGET
สมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของทุกไลฟ์สไตล์
GADGET
นี่คือสิ่งที่คุณต้องการก่อนเดินไปร้าน
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/11/open-carama.jpg