GADGET
คู่มือเลือกซื้อเครื่องเล่นแผ่นเสียงยุคใหม่
นี่คือสิ่งที่คุณต้องการก่อนเดินไปร้าน

PACK_049

สำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียงในปัจจุบันโดยเฉพาะระดับไฮเอนด์นั้น การออกแบบโครงสร้างคือเรื่องสำคัญ เครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ดีจริงๆ มักจะ ‘ดีกว่า’ ตั้งแต่กายภาพภายนอก เห็นได้จากความปึ้ก ความแน่นหนาแข็งแกร่ง วัสดุที่นิยมเลือกใช้เป็นโครงสร้างของเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับนี้คือ อะลูมิเนียมอัลลอย ทองเหลือง สเตนเลส อะคริลิก หินอ่อน หินสังเคราะห์ หรือวัสดุอื่นๆ ที่ให้คุณสมบัติทางอะคูสติกที่ดี ระบบแบริงสำหรับจุดหมุนต่างๆ ใช้ของเกรดดีมากถึงระดับเกรดพรีเมียมที่ใช้กับอวกาศยาน บ้างก็เลือกใช้ระบบแอร์แบริงที่ต้องใช้ปั๊มลมคอยยกจุดหมุนต่างๆ ให้เป็นอิสระจากกันทำให้แต่ละจุดหมุนได้อย่างลื่นไหลไร้แรงเสียดทาน

ระบบหมุนแผ่นที่นิยมใช้ในเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันมีทั้งระบบไดเร็กไดรฟ์และเบลต์ไดรฟ์ เลือกเล่นแผ่นได้ทั้งสปีด 33 1/3 rpm, 45 rpm และ 78 rpm ด้วยวงจรไมโครโปรเซสเซอร์ทำให้ได้รอบหมุนที่มีความแม่นยำและเที่ยงตรงไม่ว่าจะเล่นแผ่นไวนิล LP แบบแผ่นบาง หรือแผ่นหนาระดับ 180-200 แกรมที่มีน้ำหนักมากกว่า

เครื่องเล่นแผ่นเสียงไฮเอนด์ส่วนมากมักแยกตัวแท่นหมุนหรือเทิร์นเทเบิลเป็นอิสระจากชิ้นส่วนอื่นๆ อย่างเช่น Tonearm (แขนจับหัวเข็ม) Cartridge (หัวเข็ม) และ Phono Stage (ภาคขยายเสียงจากหัวเข็ม) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ ปรับเปลี่ยน ลองเล่น และอัพเกรดได้ตามใจชอบ ในอดีต โทนอาร์มประเภทวิ่งตรงหรือ linear tracking ถูกจัดให้เป็นที่สุดของงานดีไซน์ แต่ปัจจุบันโทนอาร์มขั้นเทพหลายๆ ตัวก็เป็นระบบแขนกวาด มีทั้งแบบ pivot และ uni-pivot แน่นอนว่าแต่ละตัวดีไซน์ไม่ธรรมดา ทำจากไทเทเนียม คาร์บอนไฟเบอร์ หรือวัสดุไฮเทคทั้งหลาย

สำหรับหัวเข็ม ชิ้นส่วนที่แสนบอบบาง หัวเข็มรุ่นไฮเอนด์มักเป็นชนิด MC หรือ Moving Coil ที่พิถีพิถันกันทุกรายละเอียดตั้งแต่ขดลวดขนาดจิ๋ว ปลายเข็มที่เล็กและแสนบอบบาง ไม่เว้นแม้แต่ชิ้นส่วนที่เป็นบอดี้ก็ต้องเลือกใช้และปรับจูนกันอย่างละเอียดลออ
ส่วนสุดท้ายคือโฟโนสเตจ เสียงจะดีแค่ไหน อุปกรณ์ตัวนี้สำคัญไม่แพ้ชิ้นส่วนอื่นๆ เพราะมันทำหน้าที่เสมือนล่ามที่แปลภาษาจากแผ่นเสียงให้เป็นภาษาที่เครื่องเสียงทั่วไปเข้าใจ ว่ากันว่าคุณลงทุนกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงไปเท่าไร ก็อย่าลืมตั้งงบประมาณอย่างน้อย 70-80 เปอร์เซ็นต์ของราคาที่ว่าให้กับโฟโนสเตจด้วยเพื่อความสมบูรณ์แบบ


Grande Exotica Turntable

นี่คือ ‘สุดยอดเครื่องเล่นแผ่นเสียงสุดเลอค่า’ ที่มีเงินอย่างเดียวคงไม่เพียงพอแต่ต้องมีรสนิยมด้วย

1. Continuum Audio Labs Caliburn ที่สุดของเครื่องเล่นแผ่นเสียงเทียบได้กับโรลส์-รอยซ์แห่งวงการเครื่องเล่นแผ่นเสียง ผลิตจากวัสดุเกรดเดียวกับเครื่องบินและยานอวกาศ ออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์โดยใช้โปรแกรม Finite-Element Analysis น้ำหนักรวมทั้งชุดกว่า 160 ปอนด์ กูรูแผ่นเสียงได้ฟังสุดยอดเครื่องเล่นแผ่นเสียงจากออสเตรเลียตัวนี้แล้วต่างยกนิ้วให้และยกย่องว่าเสียงของมันฟังแล้วดีกว่าการมีเซ็กซ์เสียอีก

ราคาประมาณ 6,400,000 บาท (รวมโทนอาร์มและสแตนด์)


2. ONEDOF Turntable เครื่องเล่นแผ่นเสียงที่งดงามหมดจดราวกับอัญมณีตัวนี้มีชื่อว่า ONEDOF ย่อมาจาก One Degree of Freedom ผลิตตามสั่งจากเดนเวอร์ โคโลราโด สหรัฐอเมริกา แยกส่วนโทนอาร์ม มอเตอร์ และแพลตเตอร์ที่หนักกว่า 60 ปอนด์ให้เป็นอิสระจากกัน ออกแบบโดยวิศวกรยานอวกาศได้รับรางวัลจากนาซา ระบบขับเคลื่อนไร้เสียงส่งผลเสียงดนตรีที่เนียนนวลราบรื่นดุจแพรไหม

ราคาประมาณ 5,600,000 บาท


3. TechDAS Air Force One สุดยอดเครื่องเล่นแผ่นเสียงจากญี่ปุ่นที่ความไฮเทคของมันเทียบได้กับลัมโบร์กินี อะเวนทาโดร์แห่งวงการรถยนต์ แท่นเครื่องระบบแดมปิงซ้อนสามชั้น ใช้โลหะไฮเทคหลายชนิดผ่านกระบวนการรีดน้ำหนักและเสริมความแกร่ง มอเตอร์ AC ซิงโครนัสขนาดใหญ่ควบคุมด้วยไมโครโปรเซสเซอร์ ขับเคลื่อนแพลตเตอร์หนักกว่า 70 ปอนด์ด้วยระบบสายพาน ระบบจับแผ่นด้วยแรงลมดูด ระบบช่วงล่างแขวนลอยด้วยถุงลมที่ทำงานร่วมกับปั๊มลมไร้เสียงรบกวน

ราคาประมาณ 3,200,000 บาท (มาพร้อมโทนอาร์ม Graham Phantom II)

เรื่อง : OLD GROOVE
you may also like
GADGET
ทั้งมีสไตล์และใช้ประโยชน์ได้จริง
GADGET
พร้อมกับการนั่งแท่นเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Asus
GADGET
พร้อมเสียงชัตเตอร์เงียบที่สุดของกล้องตระกูล M
GADGET
สมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของทุกไลฟ์สไตล์
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/turntable-SQ.jpg