GADGET
Apple Wireless Airpods, Innovative or Waste?
(review) บททดสอบหูฟังไร้สาย Airpods ที่ทำให้รู้ว่ามันดีจริงหรือไม่

ทันทีที่ผมเห็นหูฟังนี้ในงาน  Apple Event เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ก็อดคิดไม่ได้ว่า Airpods จะเป็นนวัตกรรมปฏิวัติแบบเดียวกับไอพอดและไอโฟนเคยทำมาแล้วไหมนะ เพราะด้วยการนำเสนอแบบแตกต่างจากคู่แข่งประกอบกับการใช้งานไม่เหมือนใคร อาจจะทำให้มันเดินรอยตามอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ก็เป็นได้

ดีไซน์

เมื่อได้สัมผัสของจริงพบว่า ดีไซน์ของ  Airpods ใกล้เคียงกับหูฟังเดิมที่ติดมากับ iPhone  เพียงแต่ตัดสายออกและเพิ่มขายื่นออกมาเพื่อซ่อนซิป Apple W1 ไมโครโฟนและแบตเตอรี่ ส่วนบริเวณหูฟังติดตั้งเซนเซอร์เล็กๆ สำหรับการทำงานและหยุดในจังหวะเอาหูฟังออกจากหูหรือแตะที่หูฟังเพื่อเริ่มการทำงานของ Siri นอกจากนี้ Airpods ยังมาพร้อมสายชาร์จ อีกทั้งกล่องชาร์จแบตเตอร์รี่ที่มีรูปลักษณะโค้งมน สวยงามและเรียบง่ายสมกับเป็นผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ล

airpod-02

การใช้งาน

หลังจากการทดสอบอย่างเข้มข้นแล้ว ผมประทับใจในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ อัตโนมัติ เพียง bluetooth ของไอโฟน แล้วเปิดฝากล่องชาร์จแบตเตอรี่ แค่นี้มันจะทำการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ เราจึงไม่ต้องเสียเวลากับการเข้า setting เพื่อเเลือกอุปกรณ์ที่เราอยากเชื่อมต่ออีกต่อไป ที่สำคัญหูฟังนี้รองรับการสั่งงานผ่านระบบสัมผัส เพียงแต่นิ้วสองครั้งบนหูฟัง Siri ก็พร้อมตอบสนองคุณทันที ทั้งปรับระดับเสียง เปลี่ยนเพลง โทรออกหรือบอกเส้นทาง แหมถ้าลูบน้ิวขึ้นลงแล้วเปรียบระดับเสียงด้วยคงจะดีเยี่ยมกว่านี้อีก

airpod-01

นอกจากนี้ ผมยังชื่นชอบการเชื่อมต่อระหว่าง  iPhone Applewatch และ Airpods โดยเฉพาะตอนผมขับรถ แล้วมีสายโทรเข้ามา Apple Watch และ iPhone จะขึ้นหน้าจอให้เลือกการใช้งานระหว่างรับสายเรียกเข้าด้วย Apple Watch หรือ Airpods หรือจะสลับสัญญาณเสียงระหว่างกันก็ทำได้ เจ๋งกว่านั้นคือ หูฟังจะหยุดการทำงานทันที เมื่อเราถอดหูฟังข้างใดข้างหนึ่งออกจากหู อันเป็นผลจากการทำงานของเซนเซอร์รอบหูฟัง เราจึงสามารถหยุดฟังเสียงเพื่อคุยกับคนรอบข้างได้ง่ายดาย นับเป็นความอัจฉริยะเหลือหลายและเป็นจุดแข็งที่หาไม่ได้จากคู่แข่งรายอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม เมื่อมันเป็นไร้สายแบบ  Earbud ย่อมเกิดปัญหาง่ายๆ แบบที่ไม่น่าเกิดอย่าง ‘การจำไม่ได้ว่าถอดวางไว้ตรงไหน’ ต้องเดินหาอยู่นานสองนาน แม้เป็น human error แต่แอบคิดเล่นๆ ว่า Airpods เวอร์ชั่นต่อไปน่าจะหาตำแหน่งของมันผ่านแอปพลิเคชั่น Find iPhone ได้ยิ่งดี

airpod-04

แล้วคุณภาพเสียงล่ะ? ผมค่อนข้างชื่นชอบ  Airpods เพราะคุณภาพเสียงดีกว่าหูฟังที่ติดมากับ iPhone ถ่ายทอดเสียงละเอียดแบบแยกชิ้นเสียงดนตรีเป็นชิ้นๆ ได้ดีพอควร ทำให้เรารับอรรถรสกับเสียงเพลงและความบันเทิงได้มากขึ้น  แต่แน่ล่ะถ้าเทียบกับหูฟังระดับไฮเอนด์อาจจะสู้เรื่องความทุ่มลึกของเสียงไม่ได้ ตรงนี้เป็นโจทย์ให้ทีมแอปเปิ้ลกลับไปพัฒนาเพิ่มสำหรับเวอร์ชั่นต่อไป ถึงอย่างนั้น Airpods ก็ยังได้เปรียบตรงเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แอปเปิ้ลทุกเครื่องที่ใช้บัญชี iCloud เดียวกันได้อย่างสะดวกโยธินอีกด้วย เท่ากับเราจะลดความยุ่งยากในการใช้หูฟังไปได้อีกอักโข อีกอย่างที่ไม่ชมไม่ได้คือเรื่องแบตเตอรี่รองรับการใช้งานนานถึง 5 ชั่วโมงและชาร์จในกล่องแค่ 15 นาทีก็สามารถฟังได้นานถึงสามชั่วโมง แม้ข้อดีมากมายขนาดไหน แต่สนนราคา 6,990 บาท  ก็อาจทำให้สาวกแอปเปิ้ลลังเลไม่น้อยทีเดียว แต่ถ้าเป็นคนใช้อุปกรณ์แอปเปิ้ลอยู่แล้วหรือใช้ไอโฟน 7 อยู่แล้ว การมี Airpods ก็ไม่ได้เสียหายอะไรเหมือนกัน

 

เรื่อง : ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ : courtesy of brand and Panya Lee
you may also like
GADGET
ทั้งมีสไตล์และใช้ประโยชน์ได้จริง
GADGET
พร้อมกับการนั่งแท่นเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Asus
GADGET
พร้อมเสียงชัตเตอร์เงียบที่สุดของกล้องตระกูล M
GADGET
สมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของทุกไลฟ์สไตล์
GADGET
นี่คือสิ่งที่คุณต้องการก่อนเดินไปร้าน
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/01/airpod-5.jpg