FRONTMAN
พิษร้ายของเวลาและการฆ่าตัวละครของต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร
Until The Sun Goes Down

ทั้งชุด PRADA

ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร มองตรงมายังคู่สนทนา พร้อมประจันหน้าด้วยนัยน์ตาที่ชวนให้เกิดคำถาม บางขณะ เหมือนเห็นร่องรอยความไร้เดียงสาของ ‘พี่ยิม’ นักแบดออทิสติกที่เขาเพิ่งสวมบทบาทไปใน Project S The Series: Side by Side พี่น้องลูกขนไก่ ไม่ทันไรก็เปลี่ยนเป็นเกรี้ยวกราด ไม่ไว้หน้าใครแบบ ‘ไผ่’ นักเลงหัวไม้ในซีรี่ส์ ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ทันทีเมื่อเขาพูดถึงการสูญเสียในชีวิต แต่เพียงเสี้ยววินาทีต่อมา แววตานั้นกลับมาว่างเปล่าเหมือนแก้วน้ำ (ที่ตั้งใจ) ให้เติมไม่เคยเต็ม คล้ายเขากำลังตรวจสอบไม่ให้ตัวเองติด ‘กับดัก’ ของการถอดคาแรกเตอร์ไม่ออก

วันนี้ ต่อสวมเสื้อสีชมพูนมเย็น (ซึ่งเป็นสีโปรดของพี่ยิม) หลังแนะนำตัวเสร็จ ผมยอมรับกับเขาตามตรงว่า การสัมภาษณ์นักแสดงในวัย 23 คืองานปราบเซียน ที่ยากเพราะนี่คือหัวเลี้ยวหัวต่อของการเป็นผู้ใหญ่ อยู่ระหว่างความมั่นใจและไม่แน่ใจในตัวเอง แต่เขากลับทำให้ผมเซอร์ไพรส์ เพราะตอบทุกคำถามได้อย่างชัดเจน ลึกซึ้ง จนทำให้ผู้ฟังรู้ได้ทันทีว่าหากไม่ใช่คนที่หมั่นทบทวนตัวเองอยู่ตลอดเวลา ย่อมทำไม่ได้และนี่คือชีวิตของชายวัย 23 ปี ผู้ไม่เคยมองข้ามทุกบทเรียนที่หล่อหลอมให้เด็กวัยรุ่นกลายเป็นลูกผู้ชายเต็มคน

กับดักของเวลาที่ถูกแช่แข็ง

ธนภพรับบทไผ่ สมัยที่เขาเริ่มเรียนมหาวิทยาลัยในชีวิตจริง ใครจะคิดว่าการที่นิสิตเกษตรศาสตร์ปีหนึ่ง ต้องสวมบทบาทเป็นนักเรียนม.ปลาย จะเกิดผลลัพธ์ที่ทำให้ต่อทั้งรักและชังตัวละครตัวนี้ พอๆ กับที่เขารักในศาสตร์การแสดง ทั้งที่รู้ว่ามันมีกับดักที่พร้อมจะกัดกินหัวใจทันทีที่หลงระเริงไปกับชื่อเสียงจนเสียตัวตน

“ผมก้าวเข้ามาโดยใช้ช่วงอายุในอดีต ผมจะถูกเหมารวมว่าอยู่ในช่วงอายุนั้น ซึ่งนั่นเป็นพิษของบทมาก จริงๆ แล้ว การเป็นนักแสดงมีกับดักเยอะมากในบทโดยที่เราไม่รู้ตัวเลยว่าคนจะสตัฟฟ์เราไปอีกกี่ปี ใช่ สี่ปีที่ผมไม่เคยเล่นบทที่อายุเท่ากับตัวเอง มันประหลาดหรือเปล่าล่ะ คนอายุ 20 กว่ามาเล่นซีรี่ส์วัยรุ่น แต่คนอายุสิบกว่าดันมาเล่นละครไทย มันคือความเพี้ยนของเวลา แต่สุดท้าย เมื่อมองกลับไป ผมมองว่า ตอนนั้นที่เราโดนสตัฟฟ์ไว้เพราะเราอ่อนแอ มันเหมือนกับกับดักอันเท่านี้ มันจับเราได้เพราะเราเป็นลูกหมี แต่ถ้าเราโตเป็นแม่หมี กับดักแค่นี้ก็ทำอะไรเราไม่ได้ แปลว่าจริงๆ แล้ว ตัวตนเราไม่ชัดไง ก็เพราะเราโนเนมไง จนทำให้เมื่อก้าวออกมาแล้วคาแรกเตอร์ของตัวละครก็ยังชัดกว่าตัวตนของคุณ มันทำให้ผมต้องค้นหาและพยายามพรีเซนต์ออกมานานเป็นปีกว่าทุกคนจะรู้ว่า อ๋อ เขาไม่ได้ชื่อไผ่ เขาชื่อต่อ ตอนแรกยังถูกเบรกว่าไผ่ ฮอร์โมนส์ สักพักเป็นต่อ แม่งยังเอาฮอร์โมนส์มาต่อท้ายกูอีก (หัวเราะ) จนเวอร์ชั่นหลังสุดกลายเป็นต่อ-ธนภพ สุดท้าย มนุษย์ทุกคนก็อยากมีพื้นที่ของตัวเอง”

ต่อจบประโยคด้วยรอยยิ้มที่แยกไม่ออกว่าจะตลกดีหรือไม่ แต่เขาย่อมรู้อยู่แก่ใจว่ามันไม่ขำเลย

เสื้อยืด ของส่วนตัวของสไตลิสต์ กางเกง Painkiller รองเท้า Converse

เดิมพันหมดหน้าตัก

ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าคนจะถอดภาพจำ ‘ไผ่’ ไปจากต่อได้ แต่ยังไม่ทันที่จะเรียกเขาเต็มปากว่าต่อ-ธนภพ ปีนี้เขากลับมารับบท ‘พี่ยิม’ นักกีฬาแบดมินตันที่เป็นออทิสติกในซีรี่ส์ Side by Side พี่น้องลูกขนไก่ นี่คือการพลิกบทบาทครั้งใหญ่ โดยมีความสำเร็จที่เขาทำไว้ตั้งแต่เข้าวงการเป็นเดิมพัน

“เป็นไปได้ไหมว่าที่คุณรับบทพี่ยิม เพราะนี่เป็นวิธีที่จะฆ่าไผ่ได้เลย” ผมทิ้งทาย

“จริงๆ ทุกวันนี้รู้สึกแบบนั้น ถ้าไม่เอาสิ่งนี้เป็นแสงนำทาง เราอาจจะไม่มีโอกาสได้เจอบทที่ประหลาดแต่ดีขนาดนี้ คิดสภาพสิ ถ้าผมเป็นออทิสติกในเรื่องอื่น ผมน่าจะเป็นตัวประกอบ นี่คือเรื่องแรกในประเทศที่กล้าเอาเด็กออทิสติกนำ มันไม่น่าเชื่อ มันเป็นอะไรที่ amazing มาก แล้วจริงๆ เป้าหมายต่อไปก็คือ ผมจะฆ่าพี่ยิมทิ้งเหมือนกัน”

ต่อจบประโยคด้วยรอยยิ้มที่แยกไม่ออกว่าพิมพ์ใจหรือเลือดเย็น มันอาจเป็นได้ทั้งสองอย่าง


การสนทนาระหว่างแอลเมนกับต่อ ธนภพ ยังไม่จบลงเท่านี้ ติดตามบทสัมภาษณ์พร้อมแฟชั่นเซตทั้งหมดได้ในนิตยสารแอลเมน ฉบับเดือนตุลาคม


เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพ: พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธ์
บรรณาธิการแฟชั่น: ณภัทร สุทธิธน
นายแบบ: ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร
สไตลิสต์: นัฐพล กล้าหาญ
ผู้ช่วยสไตลิสต์: กนกรัตน์ อริยา, สรัตตา สุทธิธน
แต่งหน้าและทำผม: สุธีมา ราชรัตนารักษ์

you may also like
FRONTMAN
พัฒนาการที่ดีขึ้นแบบไม่หยุดยั้งหลังจากบท พละ ในซีรี่ย์ฮอร์โมนส์
FRONTMAN
จากวันที่กำลังจะหายตัวออกจากวงการ สู่การกลับมาด้วยพลังใจและความสามารถ
FRONTMAN
แพลตฟอร์มที่ศิลปินรุ่นใหม่จากทั่วโลกต้องเคยมาโชว์ฝีมือ
FRONTMAN
ชีวิตที่เปลี่ยนไป และ ความหลงใหลที่พวกเขามีต่อประเทศไทย
FRONTMAN
ไปรู้จักศิลปินมากความสามารถคนนี้ให้มากขึ้นกัน
FRONTMAN
ด่านทดสอบสุดหินที่พวกเขาต้องก้าวผ่าน
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/10/sq-1024x1024.jpg