FRONTMAN
The Rebel Within
โรงเรียนประจำ ศิลปะ ความสัมพันธ์ และความขบถทุกองศาของ กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา

new-kun
เสื้อเชิ้ต แจ็กเกต และเนกไท Tom Ford

วันนี้เขามาในชุดเสื้อยืดสกรีนลายรณรงค์รักษาเต่ากับฉลามซึ่งซื้อต่อมาจากคนรู้จัก สวมกางเกงยีนส์ลีวาย 501 (มีรอยขาดที่หัวเข่า) ถือกระเป๋าย่ามแทนกระเป๋าโท้ตตามสมัยนิยม ทรงผมกระเซิงแต่เซอร์ได้ที่ ดูจากระยะของหนวดเคราก็รู้ได้ทันทีว่าเพิ่งโกนไม่นาน แต่จงใจเลี้ยงไว้ให้ยาว “เพราะผมก็ไม่ชอบตัวเองที่ไม่มีหนวดเหมือนกัน มันจั๊กจี้” เขาบอกอย่างนั้น สุดท้ายคือแว่นตา Moscot ในทรงสุดไอคอนิกที่เขายอมรับ (แกมเขินตัวเอง) ว่า นี่คือของชิ้นเดียวที่ติดแบรนด์ และซื้อเพราะ Johnny Depp ใส่

แม้จะแต่งตัวเรียบง่าย แต่ ‘ความขบถ’ ในตัวเขากลับสะท้อนออกมาอย่างชัดเจนผ่านความคิด การพูดจา และภาษากาย หลังการสนทนาเสร็จสิ้นลง ผมได้คำตอบว่า นี่คือชายหนุ่มที่มีความคิดความอ่านน่าสนใจและเป็นตัวของตัวเองที่สุดคนหนึ่งโดยที่เขาไม่ต้องพยายาม

เบื้องหน้าของกรรณคือ Mojito ที่เริ่มพร่องพอให้อารมณ์กรึ่มๆ บรรณาธิการแฟชั่นสั่ง Screwdriver ผมเรียก Negroni จากบาร์เทนเดอร์ และการสนทนาก็เริ่มขึ้นทันทีที่เครื่องดื่มถูกเสิร์ฟ

new-gun2
เสื้อยืด Hanes
เสื้อเชิ้ตยีนส์ Ralph Lauren
กางเกงยีนส์ Levi’s ของส่วนตัวของนายแบบ
รองเท้าบู๊ต Rich Cast of Characters

ชีวิตเด็กโรงเรียนประจำ

ปี 2005 กรรณในวัย 12 ขวบถูกส่งไปเรียนมัธยมต้นที่ Geelong Grammar School ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำ ตั้งอยู่ที่เมลเบิร์น ออสเตรเลีย กฎเกณฑ์ที่เข้มงวดราวกับฝึกทหารช่วยหล่อหลอมให้กรรณเป็นกรรณอย่างทุกวันนี้

“ผมชอบความเป๊ะของมัน” เขาใช้หลอดทิ่มน้ำแข็งในแก้วโมฮิโต้ “เช่นเรื่องง่ายๆ อย่างการอาบน้ำ มีสี่รอบ ถ้าตื่นไม่ทัน ก็ไม่ได้อาบ ก่อนเปิดเทอม คุณต้องไปลงชื่อว่าจะอยู่รอบไหน รอบแรกสุดคือ หกโมงเช้า มีเวลาให้แค่ 10 นาที เพราะฉะนั้น ถ้าคุณอยู่รอบแรก ตื่นเช้าหน่อย แต่คุณโชคดีที่ได้อาบน้ำคนแรก ถ้าอยู่รอบสุดท้าย คุณได้ตื่นสาย แต่ต้องยอมรับว่าห้องน้ำจะอยู่ในสภาพสงครามนรก”

“แล้วอยู่รอบไหน?” ผมถาม พลางหมุนน้ำแข็งในแก้วเนโกรนีช้าๆ

“รอบสุดท้าย” เขาหัวเราะ

กรรณจิบโมฮิโต้อึกใหญ่ ก่อนจะร่ายกิจวัตรยาวเป็นหางว่าวให้ผมฟังว่า หลังจากนั้นต้องไปกินข้าวตอนเจ็ดโมง หากสายกว่าเจ็ดครึ่ง ทำได้มากสุดคือวิ่งไปหยิบแอปเปิ้ลมากิน กลับมากวาดลานหน้าหอตอนเก้าโมง เรียนถึงสิบโมงครึ่ง พักเที่ยง เรียนต่อถึงสี่โมงเย็น หลังจากนั้นซ้อมกีฬา สายลุยอย่างเขาย่อมหนีไม่พ้นฟุตบอล หรือรักบี้ แต่เพราะเคยบาดเจ็บถึงขั้นไหล่หลุด สุดท้ายจึงจบที่ Australian rules football หรือเรียกสั้นๆ ว่า Aussie rules ซึ่งเป็นกีฬาท้องถิ่นของออสเตรเลีย หากนึกไม่ออก ลองจินตนาการถึงกีฬาลูกผสมระหว่างฟุตบอล บาสเกตบอล และรักบี้ ตาเป็นประกายและน้ำเสียงตื่นตัวขณะเล่าบ่งบอกชัดเจนว่าเขาหลงใหลกีฬาชนิดนี้มากแค่ไหน

“แรกๆ ผมติดมาก ไปดูด้วย เพื่อนฝรั่งที่จีลองเป็นหุ้นส่วนของทีมในลีก โห ดูฟรี สบายใจที่สุด ดูใกล้มาก อีกนิดเดียวก็เลียหญ้าได้แล้ว” เขาพูดติดตลก “คนที่นั่นต้องกินพายกับเบียร์ไปด้วย นั่นคือวิถีที่ฟินที่สุด และพายอร่อยทุกอย่าง พายในซูเปอร์มาร์เก็ตยังอร่อยเลย พายคาวนี่แหละ เหมือนเอาสตูว์เนื้อ สตูว์หมูยัดเขาไปในแป้งพายแล้วเอาไปอบ ร้อนมากเลยนะ แต่เขาก็กินกันได้” นั่นคือวิถีการดูกีฬา (ชวนน้ำลายสอ) แบบชาวออสซี่ที่กรรณถวิลหาอย่างไม่ต้องสงสัย

การเป็นเด็กไทยที่ไปใช้ชีวิตในต่างประเทศตั้งแต่อายุยังน้อย เริ่มทำงานพิเศษด้วยการเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารไทยตั้งแต่อายุ 13 ปี และการคลุกคลีอยู่กับเพื่อนต่าง-ชาติ ทำให้กรรณเติบโตมาแบบฝรั่ง แต่ต่อให้กฎเกณฑ์ของโรงเรียนประจำจะเข้มงวดแค่ไหน ก็ไม่วายที่เขาจะใช้ลูกล่อลูกชนเพื่อเอาตัวรอดในบางครั้ง

“เช่น ชั่วโมงทำการบ้าน เราบอกเพื่อนว่า ท้องเสีย จะไปนอน” เขายิ้มทันทีเมื่อเริ่มเล่าวีรกรรมสุดแสบทรวง “หรือในตอนกลางคืน คือพวกฝรั่งจะไม่ให้เด็กกินขนมได้ตลอดเวลา เขาจะซีเรียสมาก ยิ่งในหอจะมีห้องสำหรับเก็บขนมโดยเฉพาะและจะกินได้แค่ช่วงพักเบรกตอนเช้า ให้เวลาประมาณ 20 นาทีเท่านั้น พวกนั้นก็ซัดกันเรียบ แต่เราจะแอบไปทำกุญแจมาเปิดห้องตอนสองทุ่ม สุดท้ายโดนจับได้ เราก็โยนความผิดให้ฝรั่ง บอกว่าฝรั่งเป็นคนคิด” เขาหัวเราะลั่น

“ช่วงนั้นองค์บากกำลังดังพอดี ฝรั่งค่อนข้างกลัวคนไทยนะ เขาคิดว่าคนไทยต้องต่อยมวยไทยได้ทุกคน ญาติผมเรียนมวยไทยมา สบายเลย ไม่มีใครกล้า ต่อให้สูง 180 ก็ไม่มีใครแกล้งมัน”

เสียงหัวเราะแห่งชัยชนะตามมาติดๆ ในเวลาเดียวกับที่บาร์เทนเดอร์เสิร์ฟไก่แช่เหล้า ผมยื่นตะเกียบให้เขา เขารับมาวางไว้ และจิบโมฮิโต้ไปเกือบครึ่งแก้ว

new-gun3
เสื้อเชิ้ต และชุดสูท Lanvin
เนกไท Ralph Lauren
รองเท้าบู๊ต Rich Cast of Characters

จบเบื้องหลัง ทำเบื้องหน้า

สายสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่-รุ่นน้อง ทำให้กรรณเริ่มเข้าสู่การทำงานเบื้องหน้าด้วยการแสดงมิวสิกวิดีโอของรุ่นพี่ จนได้ชิมลางการแสดงละครเรื่องรัตนาวดี ในบทบาทหม่อมเจ้าดนัยวัฒนา (ทำให้เขารู้ว่าการแสดงละครค่อนข้างขัดกับบุคลิกของตัวเอง) จนตอนนี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากบท ‘วิน’ ในไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ เดอะ ซีรีส์ ซีซั่น 2 ด้วยชื่อเสียงที่ถั่งโถมเข้ามาอย่างรวดเร็ว กรรณบอกกับผมว่า ความยากที่สุดของเขาในตอนนี้ไม่ใช่การรับงาน แต่คือการปฏิเสธและเลือกรับงานที่เหมาะกับตัวเขา

“ไม่ได้รู้สึกว่านี่คือช่วงกอบโกยที่เราจะ make money ได้?” ผมถาม

“ผมก็เคยคิดแบบนั้น แต่สุดท้าย กับบางงาน ตัวผมเองจะมีอะไรบางอย่างที่มาเบรกเอาไว้ ต่อให้ผมอยากทำให้ตายและผมร้อนเงิน สุดท้ายจะรู้สึกว่า กูทำไม่ได้ ผมจะมองตัวเองไม่ติด ที่ผมกลัวกว่านั้นคือ เพื่อนจะมาชี้หน้าแล้วด่า “ไอ้กรรณ มึงขายตัวแล้ว ไหนมึงบอกตั้งแต่ปีสองว่ามึงจะไม่ขายตัวไง ที่ทำอยู่ก็ขายไปครึ่งนึงแล้ว” เพื่อนผมเป็นคนตรงมาก”

เขาหัวเราะลั่นในเวลาเดียวกับที่กะเพราเนื้อ เบอร์เกอร์เนื้อ ไก่แช่เหล้า (อีกจาน) และข้าวเนื้อกระเทียมถูกเสิร์ฟ จนเขาต้องแซวผมและบรรณาธิการแฟชั่นว่า “นี่พวกคุณมาไกลมากนะเนี่ย” เราพยายามชวนเขาให้ทานด้วยกัน แต่กรรณปฏิเสธเพราะต้องเริ่มควบคุมน้ำหนัก

“จริงๆ ผมเป็นนักกิน บ้านผมเป็นนักกินกันทั้งบ้าน ตอนเด็กๆ ผมชอบทำอาหาร อาจเพราะเห็นมาเยอะ พ่อผมก็ทำอาหารเก่ง ลุงผม (ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ หรือหมึกแดง) ก็ทำเก่ง คุณปู่ (ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัตน์) ก็กินเก่ง ทุกคนเป็นคนชอบกิน ถ้าอยู่ที่บ้าน ผมกินแล้วมีความสุข แต่ถ้าอยู่ข้างนอก ผมจะไม่ค่อยกินเท่าไหร่”

คนที่ติดตามกรรณมาตั้งแต่ต้นคงจะทราบกันดีว่า ก่อนหน้านี้ กรรณยังมีอีกหนึ่งบทบาทนั่นคือการเป็นพิธีกรภาคสนามของรายการหมึกแดงโชว์ ช่วงราวๆ ปี 2553

“เอาจริงๆ นะ ตอนนั้นผมเด็กมาก เหมือนโดนล่อด้วยเงิน” กรรณหัวเราะอย่างมีแววของความเขินอายซ่อนอยู่ในนั้น “เอาง่ายๆ ให้สามพันผมก็ไปแล้ว สำหรับเด็กๆ ตอนนั้นมันเยอะนะ เพื่อนผมยังหาตังค์กันไม่ได้เลย แล้วให้ผมไปทำอะไร ให้ไปกิน อ้าว สบาย แต่ถ้าถามว่าอยากทำไหม เมื่อมองย้อนกลับไปมองก็รู้สึกว่า เห้ย กูโดนหลอกให้ไปทำงานนี่หว่า เหมือนเขาตั้งใจจะสอนเรานั่นแหละว่าเงินไม่ได้หามาง่ายๆ เราไม่ได้รู้สึกว่าโดนหลอกให้ไปทำอะไรที่ไม่อยากทำหรอก แต่รู้สึกว่า ที่จริงเราไม่ได้ชอบแบบนี้ เราก็ไม่ควรไปทำให้คนเห็นว่าเราทำได้ไง ยิ่งพอถึงจุดๆ นึงที่คนเริ่ม take advantage จากนามสกุลนี้ว่า กรรณลองมาทำรายการอาหารไหม เราเลยแอนตี้มันไปในตัวด้วย คือถ้าผมเรียนจบมาจาก Le Cordon Bleu แล้วมีคนมาติดต่อให้ไปทำ อย่างนั้นผมแฮปปี้กว่าการที่จะให้ผมสร้างชื่อด้วยการใช้นามสกุลนี้”

น้ำในแก้วเขาหมดพอดี ผมรินน้ำเปล่าให้เขา แล้วพูดคุยต่อถึงเรื่องความสัมพันธ์….

new-gun4
เสื้อเชิ้ตยีนส์ Playhound
ชุดสูท Ralph Lauren Purple Label
เนกไท Ralph Lauren

ติดตามบทสัมภาษณ์และแฟชั่นเซทเพิ่มเติมได้ในนิตยสารแอลเมนฉบับเมษายน Digital Issue

เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์
บรรณาธิการแฟชั่น: ณภัทร สุทธิธน
ภาพ: พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธ์
สไตลิสต์: นัฐพล กล้าหาญ
ผู้ช่วยสไตลิสต์: กนกรัตน์ อริยา
แต่งหน้าและทำผม: บัณฑิต บุญมี
รีทัช: ณัชชา ปาจรีย์

you may also like
FRONTMAN
พัฒนาการที่ดีขึ้นแบบไม่หยุดยั้งหลังจากบท พละ ในซีรี่ย์ฮอร์โมนส์
FRONTMAN
จากวันที่กำลังจะหายตัวออกจากวงการ สู่การกลับมาด้วยพลังใจและความสามารถ
FRONTMAN
แพลตฟอร์มที่ศิลปินรุ่นใหม่จากทั่วโลกต้องเคยมาโชว์ฝีมือ
FRONTMAN
ชีวิตที่เปลี่ยนไป และ ความหลงใหลที่พวกเขามีต่อประเทศไทย
FRONTMAN
ไปรู้จักศิลปินมากความสามารถคนนี้ให้มากขึ้นกัน
FRONTMAN
ด่านทดสอบสุดหินที่พวกเขาต้องก้าวผ่าน
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/04/open-gun.jpg