FRONTMAN
Superstar On Style Mario Maurer
ครั้งแรกของพระเอกพันล้าน บนปก Elle Men และสไตล์ที่เป็นตัวเขา

mario-new11

The Style Session Count Down
นับถอยหลังจาก 10-0 เมื่อเราคุยกับซุป’ตาร์หนุ่มถึงเรื่องทัศนคติด้านแฟชั่น และสไตล์การแต่งตัว

mario-new-55

10 – งานแรกที่เกี่ยวกับแฟชั่น คือตอนอายุ 16 ปี ไปถ่ายหนังสือ The Boy Model ซึ่งไม่ได้เป็นนิตยสารที่วางขายทั่วไป แต่เป็นหนังสือแนะนำโมเดลให้กับทางเอเจนซีและโปรดักชั่นเฮาส์ งานแรกนี้ผมไปแบบงงๆ เลยครับ เรายังไม่ได้รู้สึกชอบหรืออยากจะเข้าวงการบันเทิงอะไรขนาดนั้น แต่ที่ไปก็เผื่อว่าจะได้รับโอกาสดีๆ เพราะตอนนั้นเล่นสเกตบอร์ดอยู่ทุกวัน ก็เลยอยากจะหาเงินไปซื้อสเกตบอร์ด จำได้ว่าเป็นการถ่ายแบบเดี่ยว ผมใส่ชุดทหาร แล้วไปนั่งอยู่ในกล่อง สมัยนั้นหน้ายังเอ๋อๆ อยู่เลยครับ หลังจากนั้นก็มีโอกาสได้เล่นหนัง ถึงจะมีโอกาสได้เดินแบบครับ

9 – การเป็นดารานักแสดงทำให้ได้สัมผัสกับแฟชั่นและเสื้อผ้า เนื่องจากเราคลุกคลีอยู่กับวงการนี้มานานจึงได้มีโอกาสใส่เสื้อผ้าและแต่งตัวเยอะกว่าคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้า เสื้อผ้า กระเป๋า นาฬิกา ทุกอย่างอยู่รอบตัวเราหมด ก็จะมีวัยรุ่นหรือมีเด็กๆ มีคนที่มองเห็นเราเป็นไอดอล เหมือนกับที่เวลาที่คนเขาคนดูดาราต่างประเทศก็มักจะดูการแต่งตัวของเขาด้วย ผมว่ามันสำคัญนะครับ เรื่องสไตล์ แฟชั่น และการแต่งตัว เพราะเวลาคนทั่วไปเจอเรา เขาไม่ได้มองแค่หน้าเพียงอย่างเดียว อย่างแรกที่เขาจะมองคือการแต่งตัว ว่าเราเนี้ยบแค่ไหน จริงจังกับการแต่งตัวขนาดไหน และเหมาะสมสำหรับในแต่ละโอกาสไหม

8 – โดยส่วนตัวผมชอบสไตล์วินเทจ ที่มีกลิ่น-อายของความเก่า แล้วก็ชอบเดนิม ชอบผ้าดิบอะไรทำนองนี้ครับ สมัยก่อนอาจจะชอบสนีกเกอร์ แต่เดี๋ยวนี้ชอบรองเท้าหนังเป็นพิเศษ เพราะมันทนและก็อยู่กับเราได้นาน ที่ชอบแฟชั่น ก็เพราะผมชอบงานอาร์ตด้วยครับ มันก็เลยพ่วงๆ กันมาด้วย

7 – ไตล์การแต่งตัวในชีวิตประจำวัน ปกติถ้าไม่ไปออกงานที่ไหน ผมมักจะใส่กางเกงยีนส์กับรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าหนังบ้างครับ แล้วก็อาจใส่เสื้อยืดกับเดนิมแจ็กเกต หรือไม่ก็หนัง แล้วก็ใส่นาฬิกาอีกสักเรือน

6 – ผมสะสมกางเกงยีนส์ครับ มีอยู่เยอะมาก อย่างน้อย 20 ตัว แล้วก็พวกแจ็กเกตเก่าต่างๆ อย่างแจ็กเกตนักบิน A2 ของนักบินอเมริกัน เสื้อทหารยุคเก่าๆ อะไรอย่างนี้ครับ

5 – ผู้ชายสมัยนี้แต่งตัวกันจัดมากขึ้นนะครับ แล้วก็ศึกษาเรื่องแฟชั่นกันเยอะขึ้นกว่าเดิม อย่างสมัยก่อนบางคนเขาก็ใช้วิธีมองคนที่ชอบแล้วค่อยแต่งตัวตาม แต่สมัยนี้ผู้ชายเราศึกษามากขึ้นกว่าเดิม ว่าแบรนด์นี้เป็นอย่างไร สไตล์นี้เป็นอย่างไร ทำไมจึงต้องมีดีเทลแบบนี้ แล้วสมัยก่อนทำไมต้องเย็บอย่างนี้ คือศึกษาแล้วก็มีความรู้เรื่องสไตล์การแต่งตัวกันมากขึ้น

mario-new-22

4 – ที่บอกว่าแฟชั่นแสดงตัวตน ของผู้ที่สวมใส่นั่นจริงทีเดียว อย่างที่ผมแสดงออกถึงตัวเองออกมาผ่านการแต่งตัวคือความเป็นลูกผู้ชายครับ ผมชอบอะไรที่เป็นเวิร์กแวร์ เพราะมันมีทั้งความทนทานและใช้งานได้จริง สมบุกสมบัน เป็นการแสดงให้เห็นว่าตัวผมเองก็เป็นคนที่ลุยๆ นะ ไม่ได้อยากจะใส่อะไรที่มันขาดง่ายๆ ที่ชอบยีนส์อยู่ก็เพราะมันเป็นอย่างนั้น และมันก็อยู่กับเราได้นาน ร่องรอยของมันที่ค่อยๆ เก่าไปตามเวลา มีรอย
เฟด ก็เป็นร่องรอยที่บอกเรื่องราวของตัวเราด้วย

3 – ที่ชอบสไตล์วินเทจกับ Military มากเป็นพิเศษ ก็เพราะว่ามันแมนแล้วมันดูย้อนยุคดี เรื่องการขับมอเตอร์ไซค์นี่ก็ลิ้งก์กันด้วย แต่ผมชอบของเก่าอยู่แล้วไงครับ เราดูสไตล์การแต่งตัวของคนสมัยก่อนแล้วชอบ ผมว่าการแต่งตัวของคนในยุคสมัยพ่อสมัยปู่ผมนี่ดูเท่ที่สุดแล้ว สมัยนั้นคนเขาแต่งตัวกันเต็มที่ดี สมัยนี้ก็แต่งเหมือนกันแต่มันก็คนละแบบกันครับ เราจะหลงเสน่ห์ในยุคโน้นมากกว่า

2 – แฟชั่นไทยไม่เคยหยุดนิ่งเลย จากการที่ผมได้สัมผัสตั้งแต่เข้ามาในวงการบันเทิง ได้ทำงานมาเรื่อยๆ ก็เห็นว่ามีอะไรที่แปลกใหม่อยู่ตลอด อย่างดีไซเนอร์ไทยหลายๆ คนก็ไปดังที่เมืองนอก และที่ต่างประเทศก็ให้การตอบรับดี

1 – ถ้าถามว่าซื้อเสื้อผ้าบ่อยขนาดไหน ก็ต้องตอบว่า ซื้อทุกครั้งที่มีโอกาส อย่างมีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็จะซื้อ หรือเวลาไปต่างประเทศทีก็ซื้อ บางคนเห็นอาจจะคิดว่าเป็นบ้าอะไร ทำไมซื้อเสื้อผ้าคล้ายๆ กันซ้ำๆ กัน อย่างกางเกงยีนส์เสื้อเชิ้ตที่มีอยู่เยอะมาก แต่คนเขาไม่รู้ดีเทลของมันไงครับ ไม่ได้รู้ว่าอันนี้เป็นผ้ากี่ออนซ์ มีดีเทลตรงนี้ ไม่เหมือนกันนะกับยี่ห้อนั้น ยี่ห้อนี้ก็จะมีซิกเนเจอร์ที่ไม่เหมือนใคร ก็จะซื้อเก็บไว้หลายๆ แบรนด์ครับ

0 – นายแบบที่ดีสำหรับผม อย่างแรกเลยก็คือต้องตรงต่อเวลา เพราะทุกคนก็ต้องรอเราอยู่แล้ว อีกอย่างคือถ้าจะทำให้งานออกมาให้ดีได้ ต้องเป็นคนที่เหมือนกับผ้าขาว ที่จะพร้อมแต่งเติมสีสันลงไป เพราะเมื่อเป็นนายแบบเราจะเป็นตัวเองในทุกๆ รูปมันเป็นไปไม่ได้หรอกครับ เนื่องจากต้องเป็นไปตามคอนเซ็ปต์หรือมู้ดของการถ่าย เปลี่ยนไปตามชุดที่ใส่ ตามเซตติ้ง จึงต้องเป็นคนที่ทำให้ตัวเองโล่งอยู่ตลอด เวลาที่เขาเอาอะไรมาเติมก็จะต้องพรีเซนต์สิ่งนั้นออกมาให้ได้

mario-new-44

ติดตามบทสัมภาษณ์และภาพแฟชั่นเซตเพิ่มเติมได้ที่นิตยสารแอลเมนฉบับกันยายน

เรื่อง : วรัญญู อินทรกำแหง
ภาพ : ชาติฉกาจ ไวกวี
you may also like
FRONTMAN
แพลตฟอร์มที่ศิลปินรุ่นใหม่จากทั่วโลกต้องเคยมาโชว์ฝีมือ
FRONTMAN
ชีวิตที่เปลี่ยนไป และ ความหลงใหลที่พวกเขามีต่อประเทศไทย
FRONTMAN
ไปรู้จักศิลปินมากความสามารถคนนี้ให้มากขึ้นกัน
FRONTMAN
ด่านทดสอบสุดหินที่พวกเขาต้องก้าวผ่าน
FRONTMAN
สุภาพบุรุษรักสนุกกับความจัดจ้านในทุกองศาของชีวิต
FRONTMAN
ชายหนุ่มผู้มีทั้งสุขภาพกายและใจที่มั่นคง
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/09/open-mario.jpg