FRONTMAN
Road To Stardom
เส้นทางชีวิต และผลงานท้าทายของนักร้องและนักแสดงรางวัลออสการ์

เราเกือบจะไม่ได้เห็นผลงานการแสดงหลายเรื่องที่กระชากหัวใจผู้ชม และคำชมจากนักวิจารณ์ เกือบจะไม่มี
โอกาสได้ยินเสียงร้องสุดเท่จากนักร้องนำวงอัลเทอร์เนทีฟร็อก Thirty Seconds to Mars ถ้าจาเร็ด เลโต้
เลือกที่จะใช้ชีวิตเป็นเอเจนต์ค้ายา อาชีพที่จาเร็ดในวัยหนุ่มเห็นว่าเป็นทางออกทางเดียวที่จะเปลี่ยนแปลงอนาคตของเขาได้ ต้องขอบคุณศิลปะ ดนตรี และแม่ที่น่ารักของเขา ที่หยิบยื่นทางเลือกใหม่ ทั้งยังผลักดันให้ประตูแห่งพรสวรรค์ของเขาเปิดออก โลกจึงได้ซูเปอร์สตาร์สุดเท่คนนี้มาประดับวงการ

แม้จาเร็ดจะเข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่ยังหนุ่ม แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า โลกเพิ่งได้มีโอกาสทำความรู้จักกับดาราหนุ่มชาวอเมริกันเจ้าของดวงตาสีฟ้าคู่งามอย่างจริงจัง ก็เมื่อ 2 ปีที่แล้วในวันที่จาเร็ดก้าวขึ้นบนเวทีออสการ์
ในชุดทักซีโด้สูทสีขาว โบไทสีแดง เพื่อรับตำแหน่งนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากการสวมบทบาท ‘Rayon’
หญิงข้ามเพศผู้มีเชื้อ HIV ในภาพยนตร์ดราม่าเรียกน้ำตาเรื่อง ‘Dallas Buyers Club’ และวันนั้นเองก็เป็นวันที่ฮอลลีวู้ดมีโอกาสรู้จักตัวตนของเขามากขึ้น

content_h

(ภาพ: Jared ได้รับรางวัลออสการ์ สำหรับรางวัลนักแสดงสมทบชายในบทบาท Rayon สาวข้ามเพศที่ติดเชื้อ HIV ในภาพยนตร์เรื่อง ‘Dallas Buyers Club’ ในปีค.ศ. 2013)

“ในปีค.ศ. 1971 ที่เมืองบอสซิเออร์ รัฐลุยเซียนา มีหญิงสาววัยรุ่นคนหนึ่งกำลังตั้งท้องลูกคนที่ 2 เธอต้องลาออกจากไฮสคูลเพื่อมาเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว แต่เธอก็สามารถสร้างชีวิตที่ดีขึ้นให้กับตัวเองและลูกๆ เธอสนับสนุนให้ลูกรู้จักใช้ความคิดสร้างสรรค์ สอนให้พวกเขาทำงานหนัก และเลือกที่จะทำในสิ่งพิเศษ” จาเร็ดกล่าวพร้อมรางวัลออสการ์ตัวแรกในชีวิตที่อยู่ในมือ “ผู้หญิงคนนั้นก็คือแม่ของผมเองและเธอก็อยู่กับผมในคืนนี้ ผมอยากจะบอกแม่ว่า ผมรักแม่ ขอบคุณที่สอนให้ผมรู้จักที่จะฝัน”

new

(ภาพ: Jared Leto ในยุค 90s ก่อนเข้าวงการ)

การเติบโตมาในยุค 70s หรือยุคฮิปปี้ของจาเร็ด

“ผมเกิดในช่วงเวลาที่โลกเสรีทางความคิดสร้างสรรค์ ยุคที่ผมเกิดคือยุคเซเว่นตี้ เรียกว่าเป็นยุคทองของศิลปินและเหล่าฮิปปี้ การที่ผมเกิดและเติบโตในยุคนี้มีอิทธิพลต่อตัวตนของผมอยู่ลึกๆ ผมถูกเลี้ยงมากับพวกศิลปิน นักดนตรี ช่างภาพ และนักแสดงในโรงละคร พวกเราเติบโตกันมาด้วยฐานะที่ยากจน”

content_v

จาเร็ดเล่าย้อนกลับไปในช่วงวัย 16 ปี

“มันเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อในชีวิตของผมเลยนะ ตอนนั้นผมยังไม่ได้คิดเรื่องที่จะเป็นนักแสดงเลย แค่เคยคิดว่าอาจจะเป็นศิลปินหรือจิตรกร ไม่ก็ขายยาเสพติดไปเลย ช่วงวัยรุ่นของผมค่อนข้างจะรุนแรงพอสมควร วีรกรรม
หลายๆ อย่างของผมในตอนนั้นมักจะเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

ช่วงหนึ่งที่ชีวิตผมเข้าไปพัวพันกับปืน กับโคเคน ตอนนั้นผมเกือบจะหันไปพึ่งสิ่งเหล่านั้นแล้ว แต่ผมก็รู้ว่ามันไม่ดี จนในที่สุดผมเลยตัดสินใจเรียนต่อในโรงเรียนศิลปะ ซึ่งช่วยดึงความสนใจของผมให้ได้เห็นทางออกของชีวิตในด้านบวกมากขึ้น”

แต่แล้วในที่สุดจาเร็ดตัดสินใจเข้าเรียนต่อทางด้าน Visual Art ที่ University of Arts ในรัฐฟิลาเดลเฟีย หลังจากที่เริ่มเรียนศิลปะไปได้ระยะหนึ่ง เขาให้ความสนใจศาสตร์การสร้างภาพยนตร์มากเป็นพิเศษ จนในที่สุดก็ตัดสินใจย้ายไปเรียนที่ School of Visual Art ในนิวยอร์ก เมื่อได้ลงเรียนวิชา Acting and Directing จาเร็ดก็ได้พบกับสิ่งที่เขาสนใจและหลงใหลอย่างจริงจัง

ติดตามบทสัมภาษณ์เรื่องราวชีวิตกว่าจะประสบความสำเร็จในระดับฮอลลีวูด บทบาทการแสดงในอดีต สไตล์ที่แตกต่างฉีกแนวในแต่ละยุค และอีกมากมายของ จาเร็ด เลโต้ ได้ที่นิตยสาร ElleMen ฉบับสิงหาคม

เรื่อง : ญาณพล มุสิเกต
ภาพ : Courtesy of Brands, Studio, Getty Images
you may also like
FRONTMAN
แพลตฟอร์มที่ศิลปินรุ่นใหม่จากทั่วโลกต้องเคยมาโชว์ฝีมือ
FRONTMAN
ชีวิตที่เปลี่ยนไป และ ความหลงใหลที่พวกเขามีต่อประเทศไทย
FRONTMAN
ไปรู้จักศิลปินมากความสามารถคนนี้ให้มากขึ้นกัน
FRONTMAN
ด่านทดสอบสุดหินที่พวกเขาต้องก้าวผ่าน
FRONTMAN
สุภาพบุรุษรักสนุกกับความจัดจ้านในทุกองศาของชีวิต
FRONTMAN
ชายหนุ่มผู้มีทั้งสุขภาพกายและใจที่มั่นคง
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/08/Untitled-1.jpg