FRONTMAN
20 คำถามกับ 20 ปีแห่งชีวิตการเดินทางของ เรย์ แมคโดนัลด์
A Man Without Borders

new-ray
(ชุดทักซิโด้ทั้งชุด Singha Life, หีบโบราณทั้งหมด Louis Vuitton)

ครั้งนี้แมนดาริน โอเรียนเต็ลอ้าแขนรับนักเดินทางลูกครึ่งไทย-สกอตแลนด์ ผู้เป็นไอคอนของคนยุคใหม่ ในยามที่พระอาทิตย์ลดความกราดเกรี้ยวให้กลายเป็นประกายสะท้อนสบายตาบนผิวน้ำเจ้าพระยา เป็นเวลาเดียวกับที่ The Bamboo Bar เตรียมต้อนรับนักดื่มพอดี

เรย์ถอดสูท Tom Ford สีเทา และเปลี่ยนกลับมาใส่เสื้อยืดสีชมพู กางเกงขายาว และรองเท้า Keen มองปราดเดียวก็รู้ว่าเขาพร้อมแล้วสำหรับการเดินทางในค่ำคืนนี้ หากแต่เป็นการเดินทางที่ล้วงลึกลงไปในความทรงจำและความรู้สึก ผ่าน 20 คำถาม โดยมีค็อกเทล Time after time ของผม มีจิงเจอร์เอลของเรย์ (เขาเลิกดื่มแอลกอฮอล์ขั้นเด็ดขาดมาเกือบ 10 ปีแล้ว) มีเม็ดมะม่วงหิมพานต์ มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ กับกระเจี๊ยบอบแห้งเป็นเพื่อนร่วมทาง และมี The Bamboo Bar ร่วมเป็นสักขีพยานในการเดินทางย้อนเวลากว่า 20 ปีของชายคนนี้ ผู้ไม่เคยหยุดและไม่เคยกลัวที่จะก้าวออกไปจากโลกที่เขาคุ้นเคย

new-ray2
(เสื้อโปโล Singha Life, กางเกง Pawin Studio, รองเท้า London Brown , นาฬิกา Jaeger LeCoultre, กระเป๋าหนัง Montblanc)

ELLE MEN: ทริปแรกในชีวิตของเรย์ แมคโดนัลด์

ข้ามถนนสุขุมวิทที่ทั้งรถเยอะและไม่มีสะพานลอยเพื่อไปซื้อก๋วยจั๊บ ข้าวหมูแดง หรือเย็นตาโฟกลับมาให้แม่ที่กำลังท้องน้องอยู่ สำหรับเด็ก 10 ขวบ นั่นเป็นครั้งแรกที่เราเอาชนะความกลัวที่จะข้ามได้สำเร็จ

ELLE MEN: การหลงทางครั้งไหนเข้าใกล้ความตายมากที่สุด

มองโกเลีย ลองนึกภาพทุ่งหญ้ากว้างๆ ไม่มีป้ายบอกทาง และเริ่มมืด เราพยายามจะข้ามไปอีกหมู่บ้านนึงให้ทันแต่หาทางไปไม่เจอ ในที่สุด เครื่องยนต์พัง เราไม่กลัวสิงสาราสัตว์ตรงนั้นหรอก แต่สิ่งที่อันตรายที่สุดคืออุณหภูมิลบ 20 องศา ถ้าเกิดสตาร์ตเครื่องไม่ติดล่ะ ก็ตายไง ใช่ไหม ตอนนั้นคิดอย่างเดียวเลยว่ากูจะเผาอะไรก่อนดีเพื่อสร้างความอบอุ่น กูจะเผารถบ้านี่แหละ เผาก่อนเลย ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมากๆ นะ เพราะถ้าเผาไปแล้วจะอยู่ยังไง ขนาดตอนที่อยู่ในรถแต่ฮีตเตอร์ไม่ทำงาน แค่เป่าลมจากปากไปกระทบกระจกก็กลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งแล้ว สุดท้ายรอดมาได้เพราะลุงคนขับออกไปมือเปล่า ซ่อมเครื่องอยู่ประมาณสองชั่วโมง เหตุการณ์นี้ทำให้เราเข้าใจเลยว่าทำไมพวกมองโกลถึงตีเมืองได้ตั้งแต่อินเดียจนถึงฮังการี เพราะเขาทน ถึก ถ้าคุณอยู่ที่มองโกเลียได้ คุณจะอยู่ที่ไหนก็ได้ if you can make it in Mongolia, you can make it anywhere

ELLE MEN: ขอสามเคล็ดลับการเดินทางจากประสบการณ์กว่า 20 ปี

หนึ่ง พกอะแด็ปเตอร์ สอง พกผ้าเช็ดตัวหรือผ้าบางๆ ที่ใช้ได้อเนกประสงค์ ผ้าขาวม้าก็ได้ ผืนใหญ่ๆ หน่อย สมมติเราไปนอนโฮสเทล เขาอาจไม่มีให้ หรือถ้าต้องไปนอนกลางทางในสถานที่แปลกๆ ก็เอามาปูเตียงได้ อาบน้ำเสร็จเอามาเช็ดตัวได้ แดดร้อนเอามาคลุมหน้า โพกหัวได้ ข้อสุดท้าย เอาเสื้อผ้า Singha Life ไปด้วย (ยิ้ม)

ELLE MEN: คุณแนะนำให้คนที่เพิ่งเริ่มเดินทางคนเดียวไปที่ไหนเป็นทริปแรก

ลาว เพราะการเดินทางครั้งแรกอาจยังมีความกล้าๆ กลัวๆ อยู่ การไปลาวทำให้คนไปรู้สึกว่ายังได้เดินทางไปต่างประเทศ อาหารน่าจะคุ้นปาก ภาษาคุยกันรู้เรื่อง ธรรมชาติงดงาม คนจิตใจดี ราคาย่อมเยา ปลอดภัย

ELLE MEN: สถานที่ที่ควรไปก่อนตาย

เทือกเขาหิมาลัย เมื่อไปเจอความยิ่งใหญ่ที่ธรรมชาติรังสรรค์มาหลายร้อยหลายพันปี มันทำให้อีโก้ที่เรามีลดลง เราเป็นแค่ฝุ่นที่ไม่ได้มีคุณค่ายิ่งใหญ่อะไร และเป็นแค่เสี้ยวเล็กๆ ของโลกอันงดงามใบนี้เท่านั้น

new-ray3
(ชุดทักซิโด้ทั้งชุด Singha Life)

ELLE MEN: ประเทศที่อยากไป แต่ยังไม่ได้ไป

คิวบา เป็นประเทศที่ดูเหมือนปิด แต่ไม่ปิดสักทีเดียว ซึ่งมันมีเสน่ห์และ exotic

ELLE MEN: เดินทางมามากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ประเทศใดที่ไปแล้วเหนือความคาดหมายมากที่สุด

สโลวีเนีย อยู่ใกล้โครเอเชีย เป็นประเทศที่แยกตัวออกมาจากยูโกสลาเวีย ตอนนั้นไกด์บุ๊กเขียนสั้นๆ แค่สองประโยคว่า สวยเกินจริงนะ พอไปแล้วก็รู้สึกว่าสวยจริงๆ เป็นเหมือนสวิตเซอร์แลนด์น้อยๆ ในราคาย่อมๆ ผู้คนก็น่ารัก แต่ที่เหนือความคาดหมายเพราะเราไปด้วยความไม่คาดหวัง

ELLE MEN: ถ้าเลือกได้ อยากใช้ชีวิตบั้นปลายที่ไหน

เกาะพระทอง เกาะนี้ unique มาก ตรงกลางเกาะมีทุ่งหญ้าสีทองคล้ายทุ่งหญ้าสะวันนาหรือทุ่งหญ้าซาฟารี ขับผ่านไปมีต้นเสม็ด แสงส่องลงมา สีทองเหลืองอร่าม สวยงาม บ้านแต่ละหลังอยู่ห่างกันเป็นกิโล หาดบางหาดยาวประมาณ 12 กิโลแต่มีอยู่แค่รีสอร์ตเดียว อีกสิ่งที่ประทับใจคือ คนในเกาะพยายามผลักดันให้เกาะนี้เป็นอีโค

ELLE MEN: อายุที่มากขึ้น มีผลต่อความคิดในการดำเนินชีวิตอย่างไร

ยิ่งอายุมาก ผมยิ่งกลัวน้อยลง ใช้คำว่า ‘เดี๋ยวก่อน’ ได้น้อยลง พออายุจะ 40 แล้ว มัน push ให้ตัวเองออกไปทำสิ่งที่อยากทำมากขึ้น เพราะถ้าตายไปแล้วยังไม่ได้ทำ คงรู้สึกว่ายังใช้ชีวิตไม่คุ้ม ยิ่งอายุมากขึ้น ผมยิ่งกล้าเสี่ยง ไม่รู้นะ คนอื่นที่อายุเท่าผมอาจจะมีลูก หรือทำงานอยู่ในระบบ แต่เผอิญเราโชคดีที่ได้ทำในสิ่งที่อยากทำเป็นอาชีพได้ วิธีคิดและการใช้ชีวิตของเราจึงไม่เหมือนกับคนที่อยู่ในระบบ nine to five อย่างเป็นทางการ แค่นั้นเอง แต่สุดท้าย ชีวิตมันก็เสี่ยงอยู่ทุกนาทีอยู่แล้ว

ELLE MEN: ทำไมคุณจึงยังเดินทางอยู่จนถึงทุกวันนี้

แล้วทำไม เราถึงอยู่นิ่งๆ วะ?

new-ray4
(ทั้งชุด Tom Ford, หีบโบราณทั้งหมด Louis Vuitton)

ติดตามแฟชั่นเซตและบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในนิตยสารแอลเมนฉบับพฤษภาคม (Travel issue)

เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์
บรรณาธิการแฟชั่น: ณภัทร สุทธิธน
ภาพ: พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธ์
หัวหน้าผู้ช่วยสไตลิสต์: วรัชยา เชษฐโชติรส
ผู้ช่วยสไตลิสต์: รัชสิทธิ์ ชุมสาย ณ อยุธยา
แต่งหน้าและทำผม: บัณฑิต บุญมี
สถานที่: Mandarin Oriental Bangkok

you may also like
FRONTMAN
พัฒนาการที่ดีขึ้นแบบไม่หยุดยั้งหลังจากบท พละ ในซีรี่ย์ฮอร์โมนส์
FRONTMAN
จากวันที่กำลังจะหายตัวออกจากวงการ สู่การกลับมาด้วยพลังใจและความสามารถ
FRONTMAN
แพลตฟอร์มที่ศิลปินรุ่นใหม่จากทั่วโลกต้องเคยมาโชว์ฝีมือ
FRONTMAN
ชีวิตที่เปลี่ยนไป และ ความหลงใหลที่พวกเขามีต่อประเทศไทย
FRONTMAN
ไปรู้จักศิลปินมากความสามารถคนนี้ให้มากขึ้นกัน
FRONTMAN
ด่านทดสอบสุดหินที่พวกเขาต้องก้าวผ่าน
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/05/open-ray-mc.jpg