FRONTMAN
นาฏกรรมร่วมสมัยในทุกลมหายใจของกฤษดา สุโกศล แคลปป์
Fast Forward Future

16.00 น. ผมมีนัดกับน้อย-กฤษดา สุโกศล แคลปป์ที่ DND Club ย่านเอกมัย คืนนี้ น้อยมีโชว์ตอนห้าทุ่ม เขาต้องมาซาวนด์เช็กร่วมกับสมาชิกในวงที่ฟอร์มขึ้นมาใหม่เพื่อทำอัลบั้มเดี่ยวโดยเฉพาะ หลังซ้อมเสร็จ เขาเดินมาทักทายผม และพูดด้วยน้ำเสียงรู้สึกผิดว่า “น้อยอาจจะพูดไม่ค่อยได้นะฮะ เพราะเสียงน้อยเริ่มไปแล้ว”

เมื่อการสนทนาดำเนินไปสักระยะ ผมจึงเริ่มจับจังหวะเขาได้ แม้ชายคนนี้จะออกตัวว่าเสียงเริ่มไป แต่เขาพยายามพูด ถ่ายทอดทุกสิ่งผ่านสมองและอกข้างซ้ายโดยไม่เกรงใจเส้นเสียง มาพร้อมกับสายตาที่เหมือนคิดอะไรอยู่ตลอดเวลา วิธีที่ดีที่สุดคือ ถามเขา จากนั้น ปล่อยให้เขาพ่นความรู้สึกออกมา และตั้งใจฟัง อย่าขัด เดดแอร์ที่เกิดขึ้นเป็นระยะคือช่วงเวลาที่จะใช้ย่อยถ้อยคำ

น้อยยังคงพูดเบา แต่เหมือนยิ่งเบา จะยิ่งได้ยินเขาชัดเจน

หลีกหนี เร้นกาย กลืนหายไปจากโลกจริง
ในการแสดงสดทุกครั้ง ภาพที่ผู้ชมเห็นจนชินตาคือ กฤษดาจะกระโดดโลดเต้นไปทั่วเวที โชว์ลีลา (ที่คล้าย) การเต้นบัลเลต์ ซึ่งเขาออกแบบท่าเต้นเองโดยมีพรสวรรค์เป็นอาจารย์ สำหรับเขา การเคลื่อนไหวตลอดเวลาคือการ ‘หนี’ ไปจากความกลัว หนีไปจากทุกสายตาที่จับจ้อง หนีไปจากเสียงหัวเราะ และหนีไปจากตัวเองที่ไม่เคยยอมรับผลงานของตัวเองได้เต็มหัวใจเสียที

“เหมือนคุณจะเป็นคนที่จมกับอารมณ์ได้ง่าย”
“ง่ายฮะ ง่าย ง่ายเกินไป” เขาเงียบ เอาอุ้งมือตบพวงมาลัย และถอนหายใจเบาๆ “ปัญหาของผมคือ ผมรู้ว่าเราควร live in the present อยู่กับปัจจุบัน อย่าไปคิดเกี่ยวกับ the past หรือสิ่งที่เราพลาด อย่าไปคิด ไม่งั้นเราก็ไม่แฮปปี้ แต่ผมคิดอยู่กับ the past มากเกินไป ถ้าผมโชว์ไม่ดี ผมจะคิดถึงมันอยู่เป็นเดือนเลย ผมก็พยายามนะ กับบางโชว์ที่เริ่มเสียเซลฟ์แล้ว ไอ้ผีที่กำลังมาหลอกเราเริ่มมาแล้ว ผมจะพยายามคอนเซนเทรตตัวเพลง โอเค อินไปกับเพลงดีกว่า อย่าไปคิดเกี่ยวกับตัวเอง อย่าไปคิดกลัว คิดถึงเนื้อหาเพลง รู้สึกไปกับดนตรี หลับตา แล้วก็ร้อง บางทีก็รีโคเวอร์ได้ แล้วก็กลับมาเล่นดีอีก ผมไม่ได้เป็นคนมั่นใจอยู่แล้ว ก็ต้องพยายามหาวิธีที่จะสู้กับมัน”

ไฟแห่งความรักที่เปลี่ยนไป ในเงาของเวลาที่เหลือ
“แต่ก็อย่างที่เขาว่ากันนะฮะ ยิ่งอายุมาก เวลายิ่งมีค่า และผ่านไปเร็ว แป๊บเดียวลูกก็โตแล้ว แป๊บเดียวปีนึงก็ผ่านไปแล้ว ผมพูดเสมอ ผมโอเคที่จะเสียชีวิตตอนนี้นะ ผมรู้สึกว่า ผมอายุ 46 ปีแล้ว ผมว่ามันโคตรยาวเลยนะ แต่คนสมัยนี้ก็อยู่เกิน 80 ปี นี่มันแค่ครึ่งทางเองเหรอวะ ผมรู้สึกมันยาวนานแล้วนะ ผมสามารถทำสิ่งที่ผมรัก แล้วก็มีลูก ได้สัมผัสทุกอย่างที่อยากทำ เท่าที่ผมเข้าใจคือว่า ไอ้ 45 ปีแรกมันช้าหน่อยฮะ แต่ 45 ปีหลังจะไปเร็วมาก เพราะ life begins at forty เวลาผ่านไปเร็วเพราะหลายคนไม่ต้องพิสูจน์ตัวเองแล้ว แต่สิ่งที่ค่อนข้างซวยก็คือว่า สุขภาพผมไม่เหมือนแต่ก่อน you gonna go down. You have no choice ฮะ nothing lasts forever. I know that I don’t have much time left โดยเฉพาะในวงการบันเทิงของเมืองไทย ถ้ายูจะมีอัลบั้ม ต้องรีบมีแล้วว่ะน้อย ไม่นานยูจะ 50 แล้วนะ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมคุณยิ่งต้องโฟกัสที่การสร้างผลงานให้ดี เพราะวันนึง ตัวศิลปินจะหายไป แต่ผลงานอาจจะยังอยู่ เพลงอย่าง ทุกสิ่ง สำหรับกลุ่มคนที่ชอบเพลงนี้ มันจะอยู่ได้นานกว่าตัวผมอย่างแน่นอน ต่อให้วันนึงผมตาย เพลงก็จะยังอยู่ในกลุ่มคนที่ชอบมัน ดังนั้น คุณต้อง focus on the work. If you make good work, it lasts forever”

ติดตามบทสัมภาษณ์และแฟชั่นเซตทั้งหมดจากน้อย-กฤษดา สุโกศล ได้ที่นิตยสารแอลเมน ฉบับเดือนสิงหาคม วางแผงแล้ววันนี้


เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพ: วรุณ เกียรติศิลป์
บรรณาธิการแฟชั่น: ณภัทร สุทธิธน
สไตลิสต์: ดนีย์นาถ บุรกสิกร

you may also like
FRONTMAN
พัฒนาการที่ดีขึ้นแบบไม่หยุดยั้งหลังจากบท พละ ในซีรี่ย์ฮอร์โมนส์
FRONTMAN
จากวันที่กำลังจะหายตัวออกจากวงการ สู่การกลับมาด้วยพลังใจและความสามารถ
FRONTMAN
แพลตฟอร์มที่ศิลปินรุ่นใหม่จากทั่วโลกต้องเคยมาโชว์ฝีมือ
FRONTMAN
ชีวิตที่เปลี่ยนไป และ ความหลงใหลที่พวกเขามีต่อประเทศไทย
FRONTMAN
ไปรู้จักศิลปินมากความสามารถคนนี้ให้มากขึ้นกัน
FRONTMAN
ด่านทดสอบสุดหินที่พวกเขาต้องก้าวผ่าน
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/sq-1-1024x1024.jpg