FRONTMAN
ELLE MEN TOP 10
จำทั้ง 10 ชื่อไว้ให้ดี เพราะพวกเขาเหล่านี้จะสร้างผลงานและแรงบันดาลใจให้คุณไปอีกนาน

new-total-top1-0

ทุกครั้งที่ถึงวันคล้ายวันเกิด แต่ละปีที่ผ่านไป ไม่ใช่การแก่ตัวลงไปอีกหนึ่งปี หากคือความแก่กล้าประสบการณ์ที่เพิ่มพูน ผ่านร้อนผ่านหนาว จนทำให้ ‘เด็กผู้ชาย’ เติบโตเป็น ‘ลูกผู้ชาย’ เต็มคน

Elle Men Thailand ขอเฉลิมฉลองการก้าวเข้าสู่ปีที่สี่ ด้วยเรื่องราวของ 10 หนุ่มรุ่นใหม่ที่น่าสนใจที่สุดในปีค.ศ. 2016 เราถอดรหัสความสำเร็จและก้าวต่อไปของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นนักเขียนผู้ฝากความคิดแห่งยุคสมัยไว้บนโลกออนไลน์ นักดนตรีผู้ค้นพบว่าดนตรีคือซับเซตของคำว่าชีวิต ผู้ประกาศข่าวผู้มารับหน้าที่ต่อจากไอคอนประจำช่องคนเก่า สตาร์ตอัพผู้สร้างแพลตฟอร์มการลงทุนตามรอย Warren Buffett แอ็กทิวิสต์ผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนภายใต้รัฐบาลทหาร อดีตเด็กฝึกงานในร้านมิชลินสตาร์ผู้เติบโตมาเป็นหัวหน้าเชฟ ดาราวัยรุ่นที่ทุกคนจับตา นักแสดงอายุน้อยแต่มากประสบการณ์ผู้ไม่เคยปล่อยให้ตัวเองหมดไฟ ผู้กำกับมือทองสุดอินดี้ที่หยุดความสร้างสรรค์ไว้ที่รางวัล ไปจนถึงนักศึกษากฎหมายผู้เป็นทายาทของอดีตแพทย์หลวงประจำพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

แม้จะต่างวัย ต่างสาขาอาชีพ แต่สิ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันคือ การเป็นต้นแบบของสุภาพบุรุษยุคใหม่ที่จริงจังกับทุกสิ่งที่ทำ และไม่เคยหยุดหาความท้าทายใหม่ๆ ในทุกๆ วันของชีวิต

ELLE MEN TOP 10 “Leaders of The Pack”

new-top4

Jirayu La-ongmanee นักแสดง/ศิลปิน

ด้วยอายุงานในวงการบันเทิงที่ยาวนานถึง 16 ปี ในขณะที่เจ้าตัวเพิ่งก้าวสู่วัย 21 หมาดๆ นั่นทำให้ชื่อของ ‘เก้า-จิรายุ ละอองมณี’ ได้รับการประทับตราในฐานะนักแสดงคุณภาพคนหนึ่งของวงการ ด้วยมาตรฐานของผลงานทั้งละครและภาพยนตร์ที่อยู่ในเกณฑ์น่าทึ่งเสมอ ล่าสุดเขาเป็นหนึ่งของทีมนักแสดงในซีรี่ส์ O-Negative รักออกแบบไม่ได้ และละครเรื่อง The Single Mom แม่เลี้ยงเดี่ยวหัวใจฟรุ้งฟริ้ง พร้อมๆ กับการก้าวสู่อีกบทบาทในฐานะนักร้องและนักดนตรีแห่งวง ‘Sleep Runway’ อีกหนึ่งความฝันที่เขากอดกุมมานาน และได้ลงมือทำในที่สุด

new-top6

Saksit Vejsupaporn ศิลปิน

ตลอด 13 ปีที่อยู่ในวงการเพลง นักเปียโนหนุ่มเติบโตขึ้นเป็นนักดนตรีที่ทุกคนยอมรับ ซิงเกิ้ล สักวันคงได้เจอ จากอัลบั้มล่าสุด และการรับบทแสดงนำในละครเพลง ลมหายใจ เดอะ มิวสิกเคิล ในปีนี้ยังคงเป็นหลักฐานที่ยืนยันว่า โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร คือศิลปิน ‘ตัวจริง’ ยืนระยะอยู่ได้อย่างสง่าผ่าเผย ก่อนการสนทนาจะเริ่มขึ้น โต๋เอื้อมมือไปหมุนวอลูมเพื่อลดความดังของเสียงดนตรีที่เปิดคลอ พร้อมกับหันมายิ้มและกล่าวว่า “เพลงมันรบกวนผม” เมื่อทุกอย่างเงียบงัน เสียงจากใจของเขาจึงค่อยๆ ดังขึ้น

new-top7

Trawut Luangsomboon นักธุรกิจ

ไม่เคยมีใครคาดคิดว่าเทคโนโลยีจะมีบทบาทในโลกของการเงินการธนาคารจนสามารถทลายข้อจำกัดเดิมๆ แล้วเกิดเป็นธุรกิจใหม่ที่เรียกว่า FinTech หรือเทคโนโลยีในการทำธุรกรรมทางการเงิน แน่นอนว่าสิ่งนี้เปิดทางให้ผู้เล่นหน้าใหม่อย่าง เผ่า-ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ สามารถเปิดตัวแพลตฟอร์มวิเคราะห์หุ้น Jitta สำหรับนักลงทุนแนว value investment ซึ่งเป็นทฤษฎีการลงทุนของ Warren Buffett โดยมุ่งมั่นที่จะให้ข้อมูลแก่นักลงทุนทั่วโลกในหกประเทศภายในเวลาสี่ปีเท่านั้น ล่าสุดยังรับรางวัล The Startup of the Year โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ดังนั้น เผ่าจึงเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในเวลานี้

new-top-top-10

Chutavuth Pattarakampol นักแสดง

เพิ่งเป็นบัณฑิตไปหมาดๆ สำหรับนักแสดงหนุ่มหน้าใสวัย 23 ปี มาร์ช-จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลายคนยังคงจดจำเขาในภาพของ ‘ภู’ หนุ่มมัธยมปลาย กางเกงฟ้าที่สับสนกับเพศสภาพของตัวเอง จากซีรี่ส์วัยรุ่นสุดฮิต Hormones วัยว้าวุ่น ที่ส่งให้มาร์ชกลายเป็นดาราขวัญใจวัยรุ่นอันดับต้นๆ ของเมืองไทย และล่าสุดกับผลงานการนำแสดงในซีรี่ส์โรแมนติก คอเมดี้ เรื่อง Lovey Dovey แผนร้ายนายเจ้าเล่ห์ ประกบคู่กับนักร้องสาว น้ำชา-ชีรณัฐ ยูสานนท์ ออกอากาศทางช่อง ONE

new-top1

Nawapol Thamrongrattanarit นักเขียน / ผู้กำกับ / ศิลปิน

นิยามการใช้ชีวิตแบบ vocation นำทางให้เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ซึ่งไม่ว่าผู้คนจะรู้จักเขาในบทบาทอะไร นักเขียนบทภาพยนตร์ นักเขียนเจ้าของผลงานหนังสือมากมาย หรือผู้กำกับภาพยนตร์ เขาก็รักในทุกสิ่งที่ทำ และทุ่มเทกับมันอย่างสุดใจ ที่สำคัญ เต๋อคือผู้ชายที่เดินตามฝัน เขาจึงสมกับตำแหน่ง Elle Men Top 10 ของเราอย่างไม่ต้องสงสัย

new-new-top

Teepagorn Wuttipitayamongkol นักคิด / นักเขียน

‘แชมป์-ทีปกร วุฒิพิทยามงคล’ ขึ้นชื่อว่าเป็นคนหนุ่มที่มีความสนใจหลากหลายและไม่เคยหยุดนิ่ง เขาทำงานสื่อมาแล้วแทบจะทุกรูปแบบ ตั้งแต่การเป็นผู้ก่อตั้งบล็อก Exteen.com เป็นนักวาดภาพประกอบ เป็นนักเขียนเบสต์เซลเลอร์ เป็นเจ้าของเพจที่โด่งดังในโลกโซเชียลอย่าง ‘พูดอะไรไม่ได้ให้หมีเขี่ย’ เป็นพิธีกรร่วมในรายการ วัฒนธรรมชุบแป้งทอด เป็นผู้จัดรายการใน podcast และล่าสุดในบทบาทผู้ก่อตั้งสำนักข่าวออนไลน์ ‘The Matter’ แชมป์ยังคงตั้งคำถามต่อสังคมอยู่เสมอ คำว่า ‘นักเขียน’ เหมือนจะแคบเกินไป เพราะเขาคือ ‘นักคิด’ รุ่นใหม่ ที่ไม่ได้บันทึกความคิดแห่งยุคสมัยเอาไว้แค่บนกระดาษเท่านั้น

new-top-3

Jirasit William Chatamra นักศึกษา

จิรสิทธิ์ วิลเลี่ยม จาฏามระ มาถึงสตูดิโอพร้อมรอยยิ้มในชุดลำลองแนวสปอร์ตพร้อมหนังสือประวัติศาสตร์เกี่ยวกับกษัตริย์นโปเลียนและดยุคแห่งเวลลิงตันในมือ แม้ว่าเครื่องจากลอนดอน (London) จะมาถึงกรุงเทพฯ ในตีห้าของเช้าวันนั้น แต่หนุ่มลูกครึ่งไทย-อังกฤษคนนี้ก็มาสัมภาษณ์ตรงเวลานัดหมาย พร้อมทักทายทุกคนอย่างนอบน้อม
นักศึกษาด้านกฎหมายจากอังกฤษวัย 20 ปีคนนี้ คือทายาทของรศ.ดร.กฤษณ์ จาฏามระ อดีตแพทย์หลวงประจำพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และผู้บริหารศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กับคุณหญิงฟิโนล่า จาฏามระ วิลเลี่ยมย้ายจากเมืองไทยไปอยู่โรงเรียนประจำที่อังกฤษหลังจบชั้นประถม ทำให้ภาษาไทยของเขาไม่แข็งแรงเท่าไรนัก เราจับเข่าพูดคุยกับหนุ่มที่กำลังเป็นที่จับตามองในแวดวงเซเลบริตี้ของเมืองไทยเป็นภาษาอังกฤษ แล้วจึงถอดความเป็นภาษาไทย เพื่อเปิดโอกาสให้วิลเลี่ยมได้บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ชาว Elle Men Thailand
ได้รู้จักเขาอย่างเต็มที่ แต่น่าเสียดายที่เราไม่สามารถบันทึกสำเนียงอังกฤษสุดเท่ของเขาลงไปในบทสัมภาษณ์ได้

new-top8

Yingcheep Atchanont นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน

นอกจากจะหน้าตาดีแล้วยังมีจิตอาสา เป๋า-ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ Activist หนุ่มจาก iLaw คนนี้ เป็นหนึ่งในคนจำนวนน้อยที่ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย เสี่ยงตายก็เคยมาแล้ว ที่บ้านไม่แฮปปี้กับอาชีพ เงินเดือนก็น้อย แต่ความไม่ย่อท้อ และการทำงานเพื่อส่วนรวมอย่างมุ่งมั่น ทำให้ Elle Men Thialand เลือกให้เขาเป็นหนึ่งใน Top 10 ของปีนี้

new-top2

Nakuul Kawinrat เซฟ

ลูกชายเจ้าของร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ ผู้ไม่เคยถูกโรคกับการทำขนม แต่ชอบกินข้าวมันไก่ จนสมัยเป็นวัยรุ่นเคยอยากเปิดร้านขายข้าวมันไก่ โตขึ้นมาอีกหน่อยเขาตัดสินใจเรียนด้านการโรงแรม แต่ด้วยเหตุเจ็บป่วยจนทำให้ต้องปรุงอาหารกินเองอยู่สามเดือน ทำให้ ยีสต์-นกุล กวินรัตน์ เริ่มหลงเสน่ห์การทำอาหาร และตัดสินใจบินไปเรียน Intensive French Course ที่โรงเรียน Ferrandi กรุงปารีส (Paris) ประเทศฝรั่งเศส จนได้ฝึกงานและทำงานในร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์นานเกือบสองปี ก่อนกลับมารับตำแหน่ง Head Chef ประจำร้านอาหารไทย The Never Ending Summer และ The Summer House Project นี่คือประวัติฉบับย่อของเขา ส่วนเรื่องเล่าอีกยืดยาวจากประสบการณ์การถูกเคี่ยวกรำในก้นครัว ณ เมืองน้ำหอม สู่การเป็นผู้กุมบังเหียนครัวไทยสมัยใหม่ พร้อมบอกเล่าผ่านบทสนทนาต่อไปนี้

new-top-10

Pipoauh Poomkaewkra ประกาศข่าว / ดีเจ

ทันทีที่รู้ว่า ต๊ะ-พิภู พุ่มแก้วกล้า เป็นผู้ประกาศข่าวให้กับรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 คอข่าวทั้งหลายต่างทุ่มคาดหวังและกดดันไปที่เขาเป็นอย่างมาก เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า สรยุทธ สุทัศนะจินดา เคยสร้างปรากฏการณ์และความนิยมให้รายการนี้ไว้มากแค่ไหน แต่ด้วยความเป็นผู้ประกาศข่าวมานานหลายปี ต๊ะจึงเอาคนดูอยู่หมัด ไม่ต่างจากที่เขาเป็นดีเจชั้นดีให้กับคลื่นวิทยุ Seed 97.5 FM ซึ่งดึงดูดคนฟังนานถึง 10 ปีเต็ม แม้ทั้งสองอาชีพเป็นคู่ขนานที่ไม่น่าบรรจบด้วยกันได้ แต่ดูเหมือนต๊ะทำได้ดี จน ‘ข่าว’ และ ‘เพลง’ อยู่ในสายเลือดไปแล้ว

ติดตามบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟจาก 10 หนุ่มแห่งปี 2016 ได้ที่นี่เร็วๆ นี้ หรือในนิตยสารแอลเมนฉบับพฤศจิกายน

เสื้อผ้า และรองเท้าทั้งหมด จาก Monlada Homme

สไตลิสต์: คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน บรรณาธิการฝ่ายศิลป์: อังกฤษ พลางกูร
แต่งหน้าและทำผม: บัณฑิต บุญมี ทำผม: ชัยภัทร เผือกผ่อง ผู้ช่วยช่างภาพ: วัลลภ บานชื่น, รัฐภูมิ บุญทา, เกียรติศักดิ์ เจนไพร, ณฐพล เขนย หัวหน้าผู้ช่วยสไตลิสต์: นัฐพล กล้าหาญ
ผู้ช่วยสไตลิสต์: สหวัฒน์ ไหลวัฒนชัย, วรภัสร์ เทียนหล่อ รีทัช: ณัชชา ปาจรีย์ ผู้ช่วยช่างแต่งหน้า: ปวัณรัตน์ บุญรองเรือง ภาพประกอบ: NANZO

เรื่อง : กองบรรณาธิการ 
ภาพ : ก้อง พันธุมจินดา
you may also like
FRONTMAN
แพลตฟอร์มที่ศิลปินรุ่นใหม่จากทั่วโลกต้องเคยมาโชว์ฝีมือ
FRONTMAN
ชีวิตที่เปลี่ยนไป และ ความหลงใหลที่พวกเขามีต่อประเทศไทย
FRONTMAN
ไปรู้จักศิลปินมากความสามารถคนนี้ให้มากขึ้นกัน
FRONTMAN
ด่านทดสอบสุดหินที่พวกเขาต้องก้าวผ่าน
FRONTMAN
สุภาพบุรุษรักสนุกกับความจัดจ้านในทุกองศาของชีวิต
FRONTMAN
ชายหนุ่มผู้มีทั้งสุขภาพกายและใจที่มั่นคง
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/11/open-top-10.jpg