FEMME
We’re Up All Night to Get Lucky
เราใช้เวลาเกือบทั้งคืนเพื่อเปลือยตัวตนของโบวี่-อัฐมา ชีวนิชพันธ์ แต่ขอโทษ เธอไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิดเลยสั

batch_ELLE BOWIE 20211

ผมมีโอกาสที่ผู้ชายไทยหลายคนต้องอิจฉา นั่นคือการได้คุยกับโบวี่สองต่อสองยามค่ำคืนในห้องสุดหรูบนชั้น 27 ของโรงแรม Sofitel So Bangkok (จริงๆ มีช่างภาพและสไตลิสต์อยู่ด้วยแต่ผมขอไม่นับ!) นี่เป็นครั้งแรกที่เธอเปลือยความคิดและตัวตนอย่างหมดเปลือก

คำตอบของเธอทำให้ผมแปลกใจไม่น้อยเพราะภาพสาวเซ็กซี่หุ่นเป๊ะนั้นกลับซ่อนไว้ด้วยตัวตนของหญิงสาวที่จริงจังกับหน้าที่การงาน ซื่อสัตย์กับคนรัก มุ่งมั่นที่จะดูแลครอบครัว แถมยังมีมุมน่ารักๆ เป็นกันเองอีกด้วย แม้ว่าคืนนั้นจะปิดฉากโดยใช้เวลาไม่นานเพราะเธอต้องไปงานอื่นต่อตามประสาสาวฮอต แต่เสียงอ้อนๆ ของเธอก็ทำเอาผมเกือบลืมคืนนั้นไม่ลง…

ถ้ายังไม่เชื่อ ลองอ่านคำตอบของเธอ แล้วคุณจะคิดเหมือนผม

Elle Men: สาวเซ็กซี่อย่างโบวี่ ตอนนอนชอบใส่ชุดอะไร

A: อาจทำให้หนุ่มๆ ผิดหวังนิดหน่อย เพราะเป็นเรื่องเยินๆ ที่คนอื่นไม่ค่อยรู้ โบชอบใส่กางเกงเลเก่าๆ และเสื้อแถมฟรีตามงานต่างๆ มันใส่สบายดี แต่ชุดนอนที่ดูดีก็มีบ้าง สำหรับเวลาที่ต้องไปค้างคืนต่างจังหวัดค่ะ

Elle Men: เราไม่เชื่อหรอกว่าคุณเป็นคนเยินๆ 

A: (หัวเราะ) ตอนเรียนเยินกว่านี้อีกนะคะ ตอนนี้ก็ยังเยินอยู่ เพื่อนสนิทชอบแซวโบบ่อยๆ ว่า “คนข้างนอกมองว่าแกเซ็กซี่ ฉันอยากให้เขามาเห็นตัวจริงของแกมาก”  ถ้าอยู่กับเพื่อนที่สนิทจริงๆ โบจะบ้าๆ บอๆ จนบางทีเพื่อนก็รับไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น ผู้หญิงทุกคนต้องรักสวยรักงามใช่ไหมคะ แต่บางเรื่องโบก็ไม่ใส่ใจ ขี้เกียจดูแลทุกสัดส่วน โดยเฉพาะการทำเล็บเท้าที่โบโดนว่าบ่อยมาก บางทีเยินแล้วก็ยังไม่ทำหรือการใช้กระเป๋าแบบไม่คิด ล่าสุดโบไปได้กระเป๋าเครื่องสำอางที่แถมจากผลิตภัณฑ์ชิ้นหนึ่ง ก็โดนเพื่อนด่าว่าทำไมเป็นดาราใช้ของแถม เราก็ตอบไปขำๆ ว่า ก็มันใช้ดีนี่นา

Elle Men: ตัวตนโบวี่จริงๆ เป็นแบบไหน

A: จำกัดความยาก โบมีหลายมุม มุมเปรี้ยวซ่า มุมเงียบๆ ต้องการความเป็นส่วนตัว มุมปฏิบัติธรรม มุมเฮฮาสังสรรค์กับเพื่อน แต่จุดหนึ่งที่โบคิดว่าตัวเองไม่เหมือนคนอื่นคือโบไม่ตามกระแส ไม่ว่าจะมีกระแสอะไรก็ตาม ถ้าโบคิดว่าไม่จำเป็น มันก็พาโบไปไม่ได้ อย่างเรื่องบริโภคนิยม สินค้าแบรนด์เนม เรื่องพวกนี้ถ้าโบมองว่าไม่สำคัญ โบก็จะไม่สนใจ

Elle Men: อะไรหล่อหลอมให้คุณมีความคิดแบบนี้

A: ไม่รู้เหมือนกัน อาจเป็นการเลี้ยงดูของแม่ คณะที่จบมา วิชาที่เรียน อาจารย์ หนังสือ โบจบคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เอกศิลปะการละคร เรียนเกี่ยวกับละครเวทีทั้งหมด ทั้งการออกแบบฉาก วิเคราะห์บทละคร เขียนบท การตีความ ฯลฯ มันเป็นจุดเปลี่ยนทางความคิดในการมองโลก สอนให้เราคิดนอกกรอบ แม้จะเป็นการเรียนศิลปะการละครแต่สิ่งที่ได้คือเราได้วิเคราะห์มนุษย์หรือศึกษาความเป็นมนุษย์ เราได้ตีความความต้องการที่ซ่อนอยู่ภายในว่า คนที่พูดประโยคนั้นๆ ออกมาจริงๆ แล้วเขาคิดอะไรอยู่ คนที่จบคณะนี้ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยแคร์ว่าต้องเหมือนคนอื่น

batch_ELLE BOWIE 20223_edit

Elle Men: คิดว่าตัวเองเซ็กซี่ตรงไหน

A: รอยยิ้ม สายตา หลายคนบอกว่าโบมีแววตาของคนเจ้าชู้ พูดไปยิ้มไป แต่ส่วนตัวโบคิดว่าสิ่งที่ทำให้โบเซ็กซี่คือเส้นผม ผมสำคัญมาก ทำผมผิดทรงคือจบเลยนะ โบจึงให้ความสำคัญมาก ทำนานและทำเยอะ ช่างผมจะไม่ค่อยชอบหน้าโบเท่าไรเพราะเป็นคนเยอะ

Elle Men: ถ้าเป็นผู้ชายล่ะ คุณมองว่าเขาจะเซ็กซี่ที่ตรงไหน

A: แต่ละคนเซ็กซี่ไม่เหมือนกัน เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล บางคนเป็นเพราะหุ่น เล่นฟิตเนสดูแลตัวเองดี บางคนหุ่นไม่ดีแต่มีสายตาหรือรอยยิ้มที่เซ็กซี่ บางคนดูตอนแรกก็เฉยๆ แต่พอได้ฟังเขาพูดแล้วรู้สึกเซ็กซี่ก็มี

Elle Men: คุณมองเรื่องเซ็กซ์อย่างไร

A: เป็นเรื่องธรรมชาตินะคะ ไม่ได้ปิดกั้นอะไร

Elle Men: ปกติมีคนเข้าหาเยอะไหม

A: ถ้าตอนโสดมีบ้างประปราย คนที่เข้ามาก็หลากหลาย เข้ามาเพราะชอบเราจริงๆ เข้ามาเพราะเห็นเป็นเซ็กซี่สตาร์ เข้ามาเพราะเห็นว่าเราเป็นดาราแล้วอยากหยอดเล่นๆ ต้องระวังตัวเหมือนกัน ยิ่งถ้าใครเข้าหาเราตอนนี้โบจะรู้สึกติดลบมาก คนที่รู้ว่าเรามีคนที่คุยด้วยอยู่แล้วแต่ยังจะเข้าหาเราอีก แสดงว่าเขาไม่ให้เกียรติเรา แต่ถ้าตอนโสดก็เปิดโอกาสนะคะ ใครสนใจก็ลองคุยดู บางคนคุยแค่ 3-4 ประโยคก็รู้แล้วว่าไม่คลิก

Elle Men: ทั้งที่คุณก็เปิดเผยเรื่องความรัก แต่ทำไมยังมีข่าวว่าคุณเจ้าชู้อยู่เรื่อยๆ

A: อาจเป็นเพราะโบเข้าวงการจากการเปิดตัวด้วยภาพสาวเซ็กซี่ พอขึ้นชื่อว่าเซ็กซี่แล้วนักข่าวชอบโยงถึงความเจ้าชู้หรือคาสซาโนวี่ แต่ถ้าใครได้รู้จักโบจริงๆ จะรู้ว่าโบเป็นคนค่อนข้างให้เกียรติคนที่คุยด้วย โบคบทีละคน คุยทีละคน

batch_ELLE BOWIE 20207_edit

Elle Men: ผู้ชายแบบไหนที่จะคลิกกับโบวี่

A: ตอนแรกโบก็ไม่รู้เหมือนกันว่าชอบคนแบบไหน แต่พอได้มาทบทวนดีๆ แล้วโบเชื่อเรื่องของ ‘ศีล’ เคยได้ยินเรื่องคนจะคบกันต้องมีศีลเสมอกันไหมคะ โบว่าเป็นเรื่องจริงนะคนที่มีศีลอ่อนกว่าเรา คุยยังไงก็คุยไม่ได้ เขาต้องเท่ากับเราหรือมากกว่าเท่านั้น คำว่าศีลในที่นี้คือศีลห้าในทางพุทธ แต่ไม่ได้หมายความต้องห้ามฆ่าสัตว์อะไรขนาดนั้น ภาพรวมคือคุณงามความดีในจิตใจ ระดับความคิด การมองโลก การแสดงความคิดเห็น โบต้องสัมผัสได้ว่า เขามีคุณงามความดีในใจเท่ากับโบ ไม่ก็สูงกว่าโบ โบถึงจะคุยกับเขาได้ บางคนชอบคนที่เป็นผู้ใหญ่เพราะรู้สึกว่าน่าจะเอาเราอยู่ นำเราได้ แต่สำหรับโบอายุไม่เกี่ยว เท่าที่เคยคบเคยคุยมา บางครั้งคนที่อายุเยอะกว่า รู้เยอะกว่า เก่งกว่า ประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่า แต่ถ้าศีลในใจเขาด้อยกว่าเรา โบก็จะไม่เชื่อว่าเขาจะนำเราได้ ศีลในใจของเขาต้องสูงกว่าเรา เราถึงจะยอมฟังความคิดของเขา…ฟังยากไปไหมคะ

Elle Men: ไม่ยาก แต่แค่แปลกใจที่คุณมีความคิดแบบนี้ด้วย

A: ไม่ได้มาจากความคิดนะคะ มันเป็นไปเอง ไม่รู้ตัวเหมือนกัน โบวิเคราะห์ตัวเองแล้วว่าทำไมคุยกับคนนี้ทำไมถึงไม่อยากคุยต่อ บางคนเพอร์เฟ็กต์เลยนะ รูปร่างหน้าตา ฐานะ แต่พอมาดูคุณงามความดีในจิตใจแล้วเรากลับไม่อยากคบ

Elle Men: ความรักสำคัญสำหรับคุณมากแค่ไหน

A: สำคัญมาก ความรักที่ดีเป็นกำลังใจในการทำงานที่ดีและเป็นแรงขับเคลื่อนในการดำเนินชีวิต โบให้ความสำคัญกับการดูแลความสัมพันธ์ ต้องคอยสังเกตว่าตอนนี้อยู่ ณ จุดไหน มีปัญหาอะไรไหม ถ้ามีปัญหาก็ต้องคุย ทำความเข้าใจ โบเป็นคนพูดตรง เก็บไม่ได้ ถ้ามีอะไรที่รู้สึกไม่ชอบ ต้องหาจังหวะคุยทันที

 

Elle Men: เป็นคนขี้หึงแน่ๆ 

A: ขี้หึงนะ (หัวเราะ) โบว่าความขี้หึงอยู่ในตัวผู้หญิงทุกคน แต่ก็ไม่ใช่หึงทุกเรื่อง ต้องดูเป็นกรณีไป

Elle Men: ขี้อ้อนไหม

A: แล้วแต่ว่าอยู่กับใคร ผู้ชายแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนมองการอ้อนของผู้หญิงเป็นเรื่องน่ารำคาญหรืองี่เง่า แต่ถ้ากับบี้ก็จะขี้อ้อน เพราะบี้เป็นคนชอบให้เราอ้อน เขาค่อนข้างมีความเข้าอกเข้าใจผู้หญิงเยอะ เราก็อ้อนเรื่อยเปื่อย

Elle Men: ร้องไห้ง่ายไหม

A: ก็มีนะคะ ดูหนังก็ร้อง ทะเลาะกับแฟนก็ร้อง แต่หลังๆ ไม่ค่อยแล้วเพราะรู้ว่ายังไงเขาก็น่ารักอยู่ดี

Elle Men: คิดเรื่องแต่งงานบ้างหรือยัง

A: ห่างไกลมาก (หัวเราะ) ยังไม่พร้อม โบต้องประสบความสำเร็จในชีวิตก่อน การแต่งงานทำให้ภาระหน้าที่เพิ่มขึ้น มีครอบครัวอีกครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบ การมีลูกก็เป็นภาระอีกอย่างหนึ่ง แต่ตอนนี้โบยังรับผิดชอบภาระหน้าที่ได้ไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้ โบยังไม่พร้อมจะเพิ่มภาระให้กับตัวเอง

Elle Men: นิยามความสำเร็จของคุณคืออะไร

A: มีหลายแง่มุมนะคะ ถ้าเป็นเรื่องอาชีพการงาน โบอยากมีความมั่นคงให้กับครอบครัว ซึ่งก็คือคุณพ่อคุณแม่ งานนักแสดงมีอายุงานของมัน หลังจากนี้ไปเราต้องมีงานอื่นและรายได้ทางอื่นที่จะดูแลครอบครัวไปได้เรื่อยๆ เรื่องนี้สำคัญมาก โบอยากซื้อบ้านใหม่ให้พ่อแม่ อยากพาไปเที่ยว ทุกอย่างมีค่าใช้จ่าย โบอยากดูแลครอบครัวให้ดีที่สุด

Elle Men: อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้หญิงที่ชื่อโบวี่

A: (นิ่งคิดนาน) ใจเราสำคัญที่สุด ชีวิตจะมีความสุขหรือไม่มีความสุขอยู่ที่จิตใจของเรา ไม่ว่าข้างนอกจะเป็นอย่างไร ถ้าใจวางได้มันก็เป็นสุข แต่ในวันที่เรายังต้องอยู่กับโลกใบนี้ ยังมีพ่อแม่และใครหลายๆ คนที่ต้องดูแล มันก็ต้องมีเรื่องอื่นๆ เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน ความรัก ครอบครัว เพื่อน บริวาร หรือคนที่ทำงานร่วมกับเรา ทุกอย่างสำคัญเท่ากันหมด ทุกอย่างต้องขับเคลื่อนไปด้วยกัน

แต่ถึงที่สุดแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือหัวใจของเราค่ะ

batch_ELLE BOWIE 20235_EDIT

DECODING BOWIE
สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับโบวี่

  • เธอมีธุรกิจของตัวเองชื่อ HairPiece by Bowie จำหน่าย ‘แฮร์พีซ’ ซึ่งเป็นความชอบส่วนตัวของเธอ ร้านเปิดที่สยามสแควร์ซอย 2 ตั้งแต่ปีค.ศ. 2008
  • ซีรีส์เรื่องโปรดที่เธอติดงอมแงมคือ The Walking Dead และ Dexter
  • บทบาทที่เธออยากเล่นมากที่สุดคือบทบู๊ ไอดอลของเธอคือแอนเจลิน่า โจลี
  • กิจวัตรในตอนเช้าและก่อนนอนที่เธอขาดไม่ได้คือ เล่นโทรศัพท์มือถือ
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/04/cover-7.jpg