FEMME
THE WOMAN IN BLACK
นี่คือการถ่ายแบบที่เปลือยที่สุดและบทสัมภาษณ์ที่โป๊ที่สุดของนางแบบสาวสุดห้าว หลิน กมลพรรณ สุวรรณมาศ

batch_S03_119ผมกับหลิน กมลพรรณ สุวรรณมาศ ใช้กระเป๋าเหมือนกัน-เหมือนชนิดที่ว่าเธอยังเผลอหยิบกระเป๋าผมไปค้นหาของโดยไม่รู้ตัว

มันเป็นกระเป๋าโท้ตใบใหญ่สีดำ ไม่มีลวดลายใดๆ แม้ว่าผู้ออกแบบจะตั้งใจให้เป็นยูนิเซ็กซ์ แต่ถ้าดูจากฟังก์ชันการใช้งานและสีสันการตกแต่งที่เคร่งขรึมแล้ว เข้าใจว่าน่าจะเหมาะกับผู้ชายมากกว่า

ไม่ใช่แค่กระเป๋า นางแบบคนนี้ยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่คล้ายผู้ชายอย่างมาก วันนั้นเธอใส่เสื้อยืดสีม่วงเซอร์ๆ และกางเกงบลูยีนส์ขาดวิ่น เธอห้าว แมน ชอบฟังเพลงร็อก คิดอะไรไม่ซับซ้อน พูดจาห้วนๆ ตรงไปตรงมา มีเผลอหลุด ‘วะ’ หลุด ‘โว้ย’ หรือคำศัพท์สมัยพ่อขุนรามคำแพงออกมาบ้าง แต่ก็ยังสุภาพน่าฟัง

5 ปีในวงการนางแบบ เธอยังคงครองความเป็นนางแบบอันดับต้นๆ ของประเทศได้อย่างเหนียวแน่น ด้วยความสูง 173 เซนติเมตร หน้าตาหมวยอินเทรนด์ ความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำงาน นี่ยังไม่รวมข่าวคราวกับแฟนหนุ่มอย่างโทนี่ รากแก่น ที่ดึงดูดความสนใจจากคนได้มาก

batch_S01_046

เราโตมาจากโรงเรียนหญิงล้วน แต่ไม่ค่อยชอบสังคมผู้หญิง รู้สึกว่าผู้หญิงมีความน่ารำคาญ ง้องแง้ง เมาท์มอย พอเข้ามหาวิทยาลัยปีหนึ่งบังเอิญไปเจอเพื่อนผู้ชายกลุ่มหนึ่งที่ตลาดรถไฟ รู้สึกว่าโคตรเจ๋งเลยว่ะ จากที่เขาจะมาจีบเรา เรากลับขอเขาเข้ากลุ่มด้วย เขาก็ช็อก หลังจากนั้นเราก็เป็นผู้หญิงที่มีเพื่อนผู้ชายเยอะมาก

เราเคยคบกับทั้งทอมและผู้หญิงมาแล้ว คิดว่าไหนๆ อยู่โรงเรียนหญิงล้วนก็น่าจะทดลองดู แต่มันไม่ใช่ เพราะเราชอบผู้ชาย เคยมีแฟนคลับที่เป็นรุ่นน้องผู้หญิงมาปลื้มเรา แต่พอเขาเห็นความเป็นชะนี ก็เข้าใจว่าอ๋อ เราแค่ห้าวๆ

แต่เห็นห้าวๆ แบบนี้ รู้ไหมว่างานอดิเรกเราคือการทำอาหารและถักนิตติ้ง เราชอบทำกับข้าวถึงขั้นมีแฮชแท็กครัวคุณหลิน ส่วนนิตติ้งเราก็จริงจังมาก ถักเป็นกระเป๋าคลัตช์ เราเคยแต่งตัวเซอร์ๆ ใส่รองเท้าบู๊ตถึงหน้าแข้งไปเรียนถักไหมพรม คนก็งง แต่เราคิดว่าชอบอะไรก็ทำไปเถอะ อย่าไปสนใจคนอื่น

เราเป็นคนชอบฟังเพลงมาก สมมติว่านั่งอยู่ในห้องคนเยอะๆ มีเสียงเพลงเปิดคลอๆ เราก็จะเงี่ยหูฟัง

วงโปรดที่สุดของเราคือ Guns N’ Roses และ Pink Floyd

เพลงยุคเก่าเหมือนศิลปะ ฟังแล้วให้แง่คิด แต่เพลงสมัยใหม่ไม่ลึกซึ้งเท่าสมัยก่อน

batch_S01_0722

แฟนเราต้องเป็นคนชอบฟังเพลง มีความเป็นนักดนตรีอยู่ประมาณหนึ่ง คนที่ชอบฟังเพลงจะมีอะไรบางอย่างที่เชื่อมโยงกันได้โดยไม่มีสาเหตุ

เราเข้าวงการนางแบบตั้งแต่อายุ 18 ปี เริ่มจากการไปแคสงานโฆษณา ช่วงนั้นเทรนด์นางแบบคือลูกครึ่งฝรั่ง พอสักพักเทรนด์เอเชีย หน้าหมวยก็เริ่มมา แล้วบ้านเรายังไม่ค่อยมีนางแบบแนวนี้สักเท่าไร เราจึงได้ถ่ายงานตั้งแต่นั้น

เมื่อก่อนเราจะเป็นเอเชียนลุคมาก ตอนนี้เรากลับไปเป็นแบบนั้นไม่ได้แล้ว เพราะมีเด็กรุ่นใหม่ที่เป็นเทรนด์นี้ จึงต้องสร้างคาแร็กเตอร์ของตัวเอง

คาแร็กเตอร์เราเป็นยังไงน่ะหรือ ให้บอกเองก็อายสิ คงเป็นแบบเซอร์ๆ หน่อยมั้ง ไม่หวานมาก เรามีความคอนทราสต์ในตัวเอง เช่น เขาให้เราใส่เสื้อผ้าผู้หญิงมากๆ แต่บุคลิกของเราจะแตกต่าง ทำให้เสื้อผ้าเด่นขึ้นมา

งานนางแบบเหมือนการเล่นเกมผ่านด่าน เวลาได้เสื้อผ้าที่ลายไม่ค่อยสวยเราก็จะคิดว่าถ่ายยังไงดีวะ ซึ่งคิดไปคิดมาก็เลยเข้าใจว่าเขาต้องใช้เราเพื่อนำเสนอให้เสื้อผ้าน่าใส่มากขึ้น เพราะฉะนั้นเราก็ต้องทำมันออกมาให้ดีที่สุด หากงานออกมาแย่ ไม่มีใครโทษช่างแต่งหน้า ช่างทำผม หรือเสื้อผ้าหรอก มีแต่คนโทษนางแบบทั้งนั้น

batch_S02_083

ด้วยความที่ไม่ได้สูงมากเมื่อเทียบกับนางแบบคนอื่น เราจึงต้องทำการบ้านมากกว่า บางคนหุ่นดีไม่ต้องทำอะไรใส่เสื้อผ้าก็สวยแล้ว ยิ่งหลังๆ เทรนด์เปลี่ยนไปมาก เมื่อก่อนคนจะชอบเซ็กซี่ๆ โพสแนวจิกๆ เดี๋ยวนี้ก็จะเป็นเทรนด์นิ่งๆ ง่วงๆ เกาหลีๆ

อาชีพนางแบบต้องอัพเดตเทรนด์เสมอ ถ้าทำตัวล้าหลังก็จะไม่มีงานเข้ามา

เราเป็นนางแบบที่ไม่ค่อยเคร่งครัดในการควบคุมอาหาร บางทีกินซีฟู้ดตอนสองทุ่ม เคยมีคนทักว่า เฮ้ย ดีว่ะ เป็นนางแบบไม่ต้องคุมอาหาร เราก็อึ้งนะ จึงต้องหาทางไปออกกำลังกายด้วย ตอนนี้หนักไปกับการเล่นโยคะ

เราสนใจศาสตร์การแสดง แต่ไม่ได้อยากเป็นดารา แค่อยากลองดูว่าการแสดงเป็นอย่างไร เคยลงเรียนแอ็กติ้งแล้วชอบ เหมือนเป็นศาสตร์เดียวกับงานถ่ายแบบ คือต้องใช้อินเนอร์ในการแสดงออกเหมือนกัน เพียงแต่การแสดงต้องแสดงออกเป็นเรื่องเป็นราวมากกว่า ตอนนี้ก็ให้โอกาสตัวเองอีก 2 ปีว่าจะไปทางงานแสดงได้ไหม

เราอยากเล่นบทคนธรรมดาทั่วไป ขอไม่เอาแบบสวยโง่ๆ แบ๊วๆ หรือเซ็กซี่ ทุกวันนี้ก็มีคนให้โอกาสเรา แต่เราเลือกมากก็เลยยังไม่ได้ทำสักที ซึ่งก็ดีที่จะได้ไม่ต้องเสียใจ ไปออกรายการทีวีสัญจรหรือร้องเพลงน่ารักๆ คงไม่ใช่ตัวเรา

ไม่ชอบถ่ายโป๊ เพราะไม่ใช่แนวเรา ใครเซ็กซี่ได้ก็ให้คนนั้นเขาทำไป

batch_S05_222

เมื่อก่อนเวลาเห็นคนชอบเซลฟี่แบ๊วๆ จะหงุดหงิดรำคาญมาก แต่เดี๋ยวนี้เฉยๆ หลังจากได้ไปลองฝึกนั่งสมาธิตามแนวทางของอาจารย์โกเอนก้ามา 10 วัน เราก็รู้สึกว่ามันมีวิธีที่ทำให้เราอยู่ง่ายขึ้น เมื่อได้ลองทำความเข้าใจคนที่ทำอะไรไม่ตรงใจเรา เราก็จะเกลียดเขาน้อยลง ไม่ชอบเขาน้อยลง หงุดหงิดเขาน้อยลง

สองวันแรกที่ฝึกสมาธิเราจะเป็นบ้า ร้องไห้ทุกวัน เขาห้ามคุยกัน ห้ามเล่นโทรศัพท์มือถือ ทุกคนนั่งเป็นพระพุทธรูป เคยวางแผนจะหนีกลับบ้าน แต่สุดท้ายก็อดทนอยู่จนจบ ก็ได้อะไรมาเยอะเหมือนกัน ทุกวันนี้จึงเป็นคนนิ่งขึ้น

เราไม่ชอบอยู่คนเดียว ต้องมีแฟน ต้องมีเพื่อน อย่างน้อยต้องมีคนคุยด้วยถึงจะไม่ใช่แฟนก็ตาม เราไม่เคยโสดแบบไม่คุยกับใครเลยเกินหนึ่งเดือน

ชอบผู้ชายชิลๆ อารมณ์ดี แต่ไม่ใช่คนตลก เพราะคนตลกกับคนอารมณ์ดีไม่เหมือนกัน บางครั้งคนตลกก็เครียดนะ แต่คนอารมณ์ดีเขาจะมองโลกในแง่บวก

ผู้ชายที่เราไม่ชอบคือ ผู้ชายขี้เก๊ก ผู้ชายอีโก้เยอะ และผู้ชายที่เตี้ยกว่าเรา

คนเราจะคบกันยืดยาวไม่จำเป็นต้องคิดเห็นตรงกันทุกเรื่อง แต่ต้องมีทัศนคติคล้ายกัน เวลาเราคบกับใครก็ชอบคุยเรื่องทัศนคติกัน แลกเปลี่ยนแบบเพื่อนมากกว่า

โทนี่กับเรามีความคิดคล้ายกัน เขาไม่ใช่ลูกคนเดียวแต่พอเขาไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศคนเดียว 10 กว่าปี ทำให้เราพึ่งพากันได้หลายเรื่อง บางเรื่องตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง บางเรื่องก็กล้าที่จะคุยกันตรงๆ

สิ่งที่ประทับใจที่สุดในตัวโทนี่คือ เขาเป็นคนที่มีเหตุผล เรื่องไหนไม่มีเหตุผลเขาจะพยายามหาเหตุผลมาอธิบายให้เราเข้าใจ โทนี่มีความเข้าใจตัวเราประมาณหนึ่ง และเขาไม่ได้มีอีโก้จัด

อยากแต่งงานตอนอายุ 27–28 ปี เป็นคนคิดเรื่องนี้ตั้งแต่เด็กๆ แล้วว่าแต่งงานเร็วมีลูกเร็วก็คงแฮปปี้ดี ถ้าวันหนึ่งที่เราคิดว่าเราพร้อม คนที่เราคบอยู่เขาโอเค การเงินพร้อมที่จะเลี้ยงลูกได้ก็คงจะแต่ง

อยากมีลูกสัก 3 คน เพราะเราเป็นลูกคนเดียวด้วย ถ้าสมมติมีลูกหลายคนแล้วเป็นตุ๊ดขึ้นมาคนหนึ่ง ก็ยังเหลืออีกหนึ่งคน

เราเป็นคนที่คิดเยอะมาก ที่คิดเยอะเพราะเราใส่ใจ เรื่องที่ใส่ใจมากที่สุดคือเรื่องความรู้สึกของคนรอบตัว เพื่อน ครอบครัว หรือแฟน เราเลยตัดปัญหาว่าเรื่องไหนที่ไม่ใส่ใจเราก็จะไม่สนใจไปเลย บางเรื่องคนจะเห็นว่าเราเบลอมาก ไม่รู้เรื่อง แต่มันคือความตั้งใจ คิดหลายเรื่องปวดหัว

ในฐานะรุ่นพี่ เราอยากแนะนำนางแบบรุ่นใหม่ว่า ต้องมีใจรักในการทำงาน อย่าคิดว่าจะเด่น จะดัง งานทุกงานคุณต้องเคารพหน้าที่ของตัวเอง ไม่ใช่เข้ามาเพราะอยากแต่งตัวสวยๆ เดินสวยๆ รับเงินกลับบ้าน ถ้าคิดแบบนี้ก็เหมือนคุณดูถูกงานตัวเอง

batch_S04_174

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/04/cover-8.jpg