FEMME
สวย สู้ ฟัด! ริกะ อิชิเกะ นักสู้ MMA
The 4 Second Take Down

new-femme-may

“จะให้ล้มพี่น่ะเหรอ…” ริกะ อิชิเกะ นักสู้ MMA (Mixed Martial Art) ครุ่นคิดอยู่ชั่วขณะ “ประมาณ 10 วินาทีก็พอมั้งคะ” น้ำเสียงและสีหน้าที่มั่นใจของเธอกระตุกต่อมลูกผู้ชายของผมให้ฮึดอยากทดสอบว่าฝีมือของเธอจะขนาดไหนเชียว?

โอเค! แม้เธอจะเป็นถึงนักสู้มืออาชีพ แต่รูปร่างของริกะนั้นดูน่าจะเหมาะกับการเป็นดาราหรือเน็ตไอดอลมากกว่า… เธอมีน้ำหนัก 47 กิโลกรัม และส่วนสูงประมาณ 160 เซนติเมตร ซึ่งตัวเล็กกว่าไซซ์นักสู้ที่เล็กที่สุด หรือ atomweight ที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 50 กิโลกรัม

อีโก้ของผมบอกว่าผมพอจะต่อกรกับเธอได้ และแน่นอน จะล้มผมใน 10 วินาทีนั้นคงยาก ต้องยอมรับว่าผมก็ไม่ใช่ผู้ชายที่เก่งเรื่องมีเรื่องมีราวหรือต่อยตีกับใคร แต่อย่างไรความเป็นผู้ชายมันสอนให้เรามั่นใจว่าเราก็แข็งแกร่งกว่าผู้หญิงอย่างแน่นอน

และนับจากนี้ ผมกำลังจะได้รับบทเรียนและความรู้ใหม่แบบที่ผมยังไม่เคยรู้มาก่อน

new-femme2

The Pink Power Ranger

ริกะเพิ่งเปิดตัวแข่งขันระดับมืออาชีพในการแข่งขันชิงแชมป์ One Championship ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานีระหว่าง Angela Lee และ Jenny Huang เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งนักสู้ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่นคนนี้เรียกเสียงเชียร์ลั่นสนามมากกว่านักสู้คนไหนๆ ริกะขึ้นเวทีพร้อมกับคอสตูมพาวเวอร์เรนเจอร์สีชมพูที่เหมาะกับคาแร็กเตอร์ของเธอ ที่ดูภายนอกไม่มีความน่ากลัว แต่ภายในกลับซ่อนเขี้ยวเล็บที่ร้ายกาจไว้ใช้ยามจำเป็น

หน่วยก้านของริกะดูเป็นรองฝ่ายตรงข้ามตั้งแต่ก้าวขึ้นบนเวที และการต่อสู้ในช่วงนาทีแรกเป็นไปตามคาด ผู้ชมนั่งไม่เป็นสุขเมื่อริกะดาวเด่นของสนามถูกไล่ต้อนอยู่ฝ่ายเดียว “คอนแท็กต์เลนส์ของหนูหลุดค่ะ ทำเอาตั้งตัวไม่ติดอยู่แป๊บนึง” เธอเล่าถึงสถานการณ์ระหว่างไฟต์ และถึงแม้จะถูกไล่ต้อน เทกดาวน์ และกดอยู่กับพื้น แต่ด้วยสปีดที่คล่องแคล่วของริกะ และความเป็นนักสู้ที่ไม่กลัวเจ็บตัวทำให้เธอพลิกสถานการณ์กลับมาเป็นฝ่ายกดคู่ต่อสู้ และเอาชนะในการแข่งขันยกแรกได้สำเร็จ ถือเป็นการเปิดตัวของนักสู้ MMA ที่มาแรงคนนี้อย่างสวยงาม

แม้จะเป็นการแข่งขันที่นักกีฬาจากเมืองไทย ซึ่งร่างเล็กกว่า กลับพลิกล็อกชนะคู่ต่อสู้จนดูคล้ายการแสดง แต่ริกะยืนยันว่านั่นเป็นการต่อสู้ “ไม่ใช่การแสดงแน่นอนค่ะ กฎของ MMA ค่อนข้างเซฟตัวนักกีฬา และการน็อกเอาต์ที่เร็วนั้นอาจดูเหมือนเป็นการแสดง แต่จริงๆ คือการต่อสู้ที่ชิงชัยชนะกันด้วยฝีมือล้วนๆ” ขณะที่การพบกับคู่แข่งที่ดูน่าเกรงขามกว่านั้น ริกะกล่าวว่าเธอไม่มีความกลัวหรือความกังวลแม้แต่น้อย “ถ้านักสู้ที่ขึ้นเวทีด้วยความไม่มั่นใจว่าจะชนะ ขึ้นเวทีไป โอกาสแพ้นั้นแทบจะ 100 เปอร์เซ็นต์” เธอกล่าว (สีหน้าจริงจัง)

Speed is the ‘key’

ริกะเผยว่าเธอรู้ถึงจุดอ่อนที่ชัดเจนของเธอเป็นอย่างดี นั่นคือกำลังแขนที่น้อยกว่านักสู้คนอื่นๆ แต่ชนนภัทร วิรัชชัย แฟนหนุ่มของเธอ และนักสู้ MMA ชื่อดังของ One Championship กล่าวว่า แม้ริกะจะมีกำลังแขนน้อย แต่ด้วยความเร็วและความกล้าของเธอก็ทำให้ริกะเป็นนักสู้ที่น่าจับตามอง

อย่างไรก็ตาม แม้ฝึกการซ้อมศิลปะการต่อสู้ช่วยให้เธออ่านการเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้ามและตอบโต้ได้อย่างฉับพลัน แต่ริกะก็ไม่ผยองตัว เธอบอกว่าถ้ามีโจรถืออาวุธมาปล้นทรัพย์สิน เธอก็พร้อมจะให้ปล้นโดยไม่ต่อกรใดๆ “ถ้าเขาไม่ถึงขั้นมาข่มขืนเราหรือทำร้ายร่างกายเรา ก็ให้ๆ เขาไปเถอะ ไม่ควรเอาชีวิตมาเสี่ยงกับเงินเล็กๆ น้อยๆ” ริกะแสดงให้เห็นว่าเธอไม่ต่างจากผู้หญิงทั่วไป ทั้งบุคลิก การพูดคุย หรือแนวความคิด

แล้วเพราะอะไรเธอจึงเลือกเส้นทางนักสู้อาชีพ?

ด้วยเพียงเพราะชอบการ์ตูนต่อสู้และดูมวยปล้ำตอนเด็กๆ และเป็นลูกครึ่งและมีชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นทำให้เธอถูกรังแกและโดนเหยียดเรื่องเชื้อชาติมาตั้งแต่เด็กๆ ริกะจึงหันมาออกกำลังกายและฝึกศิลปะการต่อสู้อย่างไอคิโด้อยู่หลายปี และหลังจากห่างการฝึกซ้อมไปนาน แฟนหนุ่มของเธอก็ชักชวนให้เธอหันมาสนใจยึดศิลปะการต่อสู้ จนกลายมาเป็นอาชีพ และลาออกจากการทำงานออฟฟิศที่เธอเริ่มเบื่อและเหนื่อยหน่ายกับการนั่งอยู่หน้าจอคอมพ์ทั้งวัน

new-femme5

Rika VS Me

ข้อได้เปรียบของริกะน่าจะเพราะประเทศไทยไม่ค่อยมีนักสู้ผู้หญิง ทำให้เธอต้องฝึกซ้อมกับผู้ชายที่มีรูปร่างใหญ่กว่าเธอเสมอ ซึ่งอาจจะมีส่วนที่ทำให้เธอมั่นใจว่าเธอสามารถล้มนักเขียนตัวเล็กๆ ไร้ประสบการณ์และฝีมือลงภายใน 10 วินาทีได้อย่างแน่นอน

เมื่อสัมภาษณ์กันเสร็จเรียบร้อย ผมและนักสู้สาว MMA ก็ขึ้นเวทีซ้อมมวยกันเล่นๆ

ริกะเริ่มต้นด้วยการสอนผมปล่อยหมัดแบบเบสิกอย่างช้าๆ เมื่อฝึกซ้อมไปได้ไม่กี่วินาที เธอก็พูดว่าพี่อยากจะโดนหนูล้มใช่ไหม และเสี้ยววินาทีถัดไปผมก็สัมผัสได้ถึงรังสีอำมหิตที่พุ่งออกมาจากตัวเธอ รู้ตัวอีกที ผมก็กองอยู่กับพื้นจากการพุ่งใส่เทกดาวน์ที่รวดเร็วจนมองไม่ทัน

“สี่วินาที” บรรณาธิการแฟชั่น ช่างภาพ และสไตลิสต์ที่ยืนดูเป็นพยานต่างตะโกนออกมา ผมนั้นทั้งขำทั้งอายจนพูดอะไรไม่ออก

ริกะให้โอกาสผมแก้ตัวอีกครั้ง แต่ผลกลับออกมาไม่ต่างกัน ผมถูกเธอล็อกด้วยท่า submission ลงไปนอน ทำเอาผมเจ็บระบม แต่อีกทางหนึ่งก็รู้สึกฟินสุดๆ ที่ได้แนบเนื้อแบบระยะประชิดกับสาวสวยอย่างริกะ…

Hopes & Dreams

สำหรับริกะที่เพิ่งมีโอกาสขึ้นชกอาชีพครั้งแรก เธอยังไม่ได้ตั้งเป้าถึงการเป็นแชมเปี้ยน สิ่งที่เธอมุ่งหวังในปัจจุบันนี้คือ ผลักดันการแข่งขัน One Championship กีฬาการต่อสู้ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในเอเชีย ให้ดังไปสู่ระดับโลก

สุดท้ายนี้ เพราะริกะเป็นผู้หญิงที่ถูกรังแกมาตั้งแต่เด็ก เธอจึงแนะนำให้ผู้หญิงหันมาฝึกศิลปะการต่อสู้ ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยป้องกันตัว แต่ยังช่วยคลายความโกรธและอารมณ์ด้านลบออกไปจากความคิดได้เป็นอย่างดี

แต่อย่างไรก็อย่าเอาอย่างริกะที่มักใช้แฟนหนุ่มเป็นกระสอบทรายก็แล้วกัน

เรื่อง: นพนันท์ อริยะวงศ์มณี
บรรณาธิการแฟชั่น: ณภัทร สุทธิธน
ภาพ: เบญญา เฮเกนบาร์ธ
เสื้อผ้าทั้งหมด Gucci
ผู้ช่วยสไตลิสต์: สหวัฒน์ ไหลวัฒนชัย
แต่งหน้าและทำผม: สุธีมา ราชรัตนารักษ์

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/05/open-femme.jpg