FEMME
Owning the Spotlight
คุยกับผู้ประกาศข่าวสาวแห่งเรื่องเล่าเช้านี้ ในวันสบายที่เธอไม่มีสคริปต์ในมือ

new-femme

ผู้หญิงคนนี้เป็นใคร?

นี่อาจจะเป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจ หากคุณคือคนที่ไม่ได้สนใจว่า Clinton หรือ Trump จะชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งนี้

แต่สำหรับ ‘คอข่าว’ ที่ต้องเปิดช่อง 3 ก่อนจะตื่นเต็มตา เธอคนนี้อาจจะเป็นผู้หญิงที่คุณเห็นหน้าและได้ยินเสียงบ่อยที่สุด (รองจากแม่และแฟน)

เช้าวันธรรมดา คุณจิบกาแฟ พร้อมกับเงี่ยหูฟังเธออ่านข่าวต่างประเทศในรายการ เรื่องเล่าเช้านี้

ก่อนหลับตา เสียงของเธอใน ข่าววันใหม่ อาจขับกล่อมให้คุณหลับสนิทได้ไม่แพ้เสียงทรัมเป็ตในเพลง Flamenco Sketches ของ Miles Davis

เช้าตรู่ในวันเสาร์หรืออาทิตย์ที่อาการแฮงโอเวอร์ยังคงกัดกินหัวใจ (หรือไม่แน่ คุณอาจจะยังไม่ได้นอน) คุณฟังเสียงเธอในรายการ ข่าวเช้าวันหยุด แกล้มกับบลัดดี้แมรี่

‘เซน-เมจกา สุพิชญางกูร’ คือชื่อของเธอ

new-femme2

ผมมีนัดกับเซนที่สตูดิโอย่านสามเสน ยอมรับตามตรงว่าผมประหม่า เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ผมจะได้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่น้าเน็ก-เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ถึงกับยกให้เป็น ‘สื่อมวลชนทีมชาติไทย’ เพราะไม่ว่าจะเป็น James Bond คนล่าสุดอย่าง Daniel Craig ผู้สวมบทบาท Jason Bourne อย่าง Matt Damon กัปตันอเมริกากล้ามโตอย่าง Chris Evans นักแสดงเจ้าบทบาทจากเรื่อง Doctor Strange อย่าง Benedict Cumberbatch และ Tilda Swinton ไปจนถึงศิลปินมากความสามารถอย่าง Charlie Puth ก็ล้วนเคยถูกเธอสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวมาแล้วทั้งสิ้น

หลังจบการศึกษาจากคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ภาคภาษาอังกฤษมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เซนเริ่มอาชีพในสายข่าวด้วยการเป็นผู้ประกาศข่าวที่ช่อง TNN24 นั่นคือเวทีแรกที่เปิดโอกาสให้เธอได้ฝึกวิชาการอ่านข่าว “ต้องขอบคุณ TNN ที่เหมือนเป็นเวทีให้เซนได้ลองผิดลองถูก ตั้งแต่อ่านข่าวสั้น ไปเป็นผู้สื่อข่าวนอกสถานที่ ทำข่าวต่างประเทศ เขาให้ไปทำอะไร เราทำหมด ใครขาด ใครมาสาย ใครรถติด ก็ทำแทนเขาหมด” ฝึกอยู่อย่างนั้นจนครบสองปี ก็ได้รับการติดต่อจากช่อง 3 ให้เข้ามาเป็นผู้ประกาศข่าวในรายการ ข่าววันใหม่ และข่าวเช้าวันหยุด ก่อนที่จะได้รับการทาบทามจากทีมงานรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ให้เข้ามาทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าวต่างประเทศ โดยเริ่มจากหนึ่งวันต่อสัปดาห์

“เมจกามาวันจันทร์ พี่ยุทธพูดแบบนี้ตลอด” เธอกล่าว

เซนในวัย 26 ปี กับ ‘โอกาส’ ที่เข้ามาแบบก้าวกระโดด ย่อมทำให้เธอต้องรับมือกับแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นไม่น้อย แต่สิ่งที่ทำให้เธอผ่านความกดดันไปได้คือ การทำทุกอย่างที่ขวางหน้า และฝึกฝนตนเองอยู่ตลอดเวลา

“บางครั้ง มีคนเอางานมาให้เซนทำ ถ้าเป็นงานที่จะเกิดขึ้นพรุ่งนี้ เซนจะตอบทันทีด้วยความมั่นใจว่า ได้ค่ะ แล้วค่อยไปเครียดทีหลัง ค่อยไปทำการบ้านและเตรียมตัวเองให้พร้อม” เธอกล่าวด้วยน้ำเสียงติดตลก แต่กลับสะท้อนความจริงในวงการสื่อสารมวลชน

new-femme3

ติดตามเพิ่มเติมได้ในนิตยสารแอลเมนฉบับพฤศจิกายน

เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์, ภาพ: เบญญา เฮเกนบาร์ธ
สไตลิสต์: คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน
แต่งหน้าและทำผม: บัณฑิต บุญมี ผู้ช่วยสไตลิสต์: โสภณ หมวดรุ่ง รีทัช: ณัชชา ปาจรีย์ Intern: เอกชัย วรคุโณปการ

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/11/open-femme.jpg