FEMME
Nerdy Is The New Sexy
สาวน้อยในโลกดิจิทัลใบใหญ่

new-suching3

นี่เรามาถึงยุคที่ผู้ชายพกเครื่องสำอาง และสาวสวยพกเครื่องเล่นเกมไว้ในกระเป๋าของพวกเธอแล้ว? หรืออาจจะเป็นผู้หญิงเพียงบางคน หรือเฉพาะแค่เธอคนเดียวผมไม่รู้

แต่เมื่อซู่ชิง-จิตต์สุภา ฉิน ดึงเอาเครื่อง Nintendo Switch (ที่ยังไม่วางตลาด ณ วันสัมภาษณ์) ออกมาอวด ผมก็ได้เห็นภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นคือเพอร์เฟ็กต์วูแมนของเหล่าเด็กเนิร์ดบ้าเกม ที่สวยรวยอารมณ์ขัน คลั่งไคล้การ์ตูนและวิดีโอเกม กำลังนั่งอยู่ตรงหน้าผม

ผมไม่เคยเจอกับผู้หญิงคนไหนที่คุยเรื่องวิดีโอเกมได้เป็นเรื่องเป็นราวและดูสนุกสนานเท่าเธอมาก่อน ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมรายการ Cool Tech ทางช่อง Voice TV ที่เธอรับหน้าที่เป็นพิธีกรจะได้รับความชื่นชอบจากเหล่าสาวก IT และเกมเมอร์เมืองไทยอย่างมาก ถึงคุณจะไม่ชอบเล่นเกม แต่ลองได้นั่งฟังเธอพูดสักครึ่งชั่วโมง คุณอาจจะไปถอยเครื่อง PS4 โดยไม่รู้ตัว

ซู่ชิงเป็นพิธีกรสาวอารมณ์ดี บุคลิกเฮฮา พูดจาขำๆ กวนๆ ขณะที่อีกด้านหนึ่งเธอกลับมีสาระและเปิดเผย แต่ขอบอกว่าถ้าเมื่อไรที่ซู่ชิงชวนเล่นเกม ขอให้รีบหนีให้ห่าง…ถ้าไม่อยากหัวแตก

new-suchin

ELLEMEN: กำลังเล่น Zelda ที่จะเปิดตัวพร้อมกับเครื่อง Switch

ใช่แล้วค่ะ สนุกมากๆ เพิ่งได้ลองเล่น ตอนนี้ยังไปไม่ถึงไหนเลย ยังงงๆ กับระบบอยู่บ้าง ทั้งตัวเครื่อง แล้วก็ตัวเกม รีวิวดีมากเลยนะคะ ได้สัมผัสดูนิดนึงแล้ว โอ้ย…สนุกช้อบชอบ (ออกอาการคล้ายกับเนิร์ดบ้าเกมนิดๆ)

ELLE MEN: น่าอิจฉาจังเลย คนธรรมดาอย่างเราๆ คงต้องรอเวลาอีกพักใหญ่กว่าจะได้ลองเล่น

เอาจริงๆ บางทีการได้สัมผัสอะไรก่อนใครมันก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากดีมานด์ในงานของเราที่จะต้องเร่งรีวิวอุปกรณ์ใหม่ๆ ตลอดเวลา และแข่งขันกับเจ้าอื่น เช่น ด้านคอนเทนต์ ซึ่งบางทีเรายังไม่ได้สนุกกับของเล่นใหม่ๆ เลยด้วยซ้ำ ได้ลองก็แค่ในระดับผิวเผิน

ELLE MEN: อย่างนั้นรีวิวที่เราเห็นกันก็เชื่อถือไม่ได้

(หัวเราะ) ก็ไม่เชิงค่ะ แหมจะจับผิดกันเลยทีเดียว เราก็ต้องแจ้งกับผู้ฟังค่ะว่าการทดลองนั้นเป็นการทดลองเบื้องต้น ถ้าคุณต้องการความเร็วมันก็ไม่ละเอียดอยู่แล้ว ถ้าคุณต้องการอย่างละเอียด แน่นอนก็ต้องใช้เวลา

ELLE MEN: ทำไมถึงชอบเล่นเกม

ไม่รู้จะตอบยังไงดี เอาเป็นว่าชอบเล่นเกมมาตั้งแต่เด็กแล้ว แต่ก็ไม่ได้เป็นเกมเมอร์ขั้นฮาร์ดคอร์หรอกนะคะ เลือกเล่นเกมที่ตัวเองชอบจริงๆ ไม่ได้เล่นทุกเกม

ELLE MEN: เกมที่ชอบที่สุด

ชอบเล่นแนว RPG ค่ะ เกมโปรดก็ The Legend of Zelda เล่นมาเกือบทุกภาค

ELLE MEN: Zelda ภาคใหม่นี้สนุกไหม

สนุกค่ะ เพิ่งได้มาเมื่อคืนนี้เอง ยังไม่ทันจะได้ทำความคุ้นเคยกับองค์ประกอบของเกม พอเข้าเกมปุ๊บก็ตายเลย (หัวเราะ) แต่เท่าที่ดูเกมเพลย์เปลี่ยนไปหมดเลย เล่นแล้วให้ความรู้สึกเหมือน Horizon Zero Dawn ก่อนเกมจะวางขายช่วงเดือนกุมภาพันธ์ แทบจะไม่มีเค้าเดิมเหลือเลย (เล่ารายละเอียดเป็นชุดๆ ดูทำการบ้านมาดีมาก)

ELLE MEN: คิดว่าตัวเองบ้าเกมไหม

ก็พอควรนะ เป็นแฟน Nintendo มาตั้งแต่ก่อนโน้น (ลากเสียงยาว) แต่ก็ไม่ได้ขั้นฮาร์ดคอร์ที่ว่าต้องเล่นทุกเกม เลือกเกมที่เราอยากเล่น หรือที่จะรีวิวบนรายการ

ELLE MEN: เคยเล่นวิดีโอเกมแล้วปาคอนโทรเลอร์ทิ้งด้วยความโกรธไหม

Mario Party!!! Mario Kart!!! (ออกเสียงกรี๊ดนิดๆ) ชอบมากเวลาเล่นเกมกันเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ แต่ไม่ชอบแพ้…ไม่ชอบแพ้จริงๆ โดยเฉพาะเกมที่เรามั่นใจว่าเราเก่ง แต่แพ้! จะยิ่งโกรธมาก ออกอาการอย่างเห็นได้ชัด มีโวยวายปาข้าวของ (หัวเราะ)

ELLE MEN: แล้วชอบผู้ชายเล่นเกมไหม? คิดว่าผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบผู้ชายบ้าเกม

ไม่เห็นเกี่ยว ก็ดีออก เขามีแพสชั่นกับอะไรสักอย่าง แถมยิ่งชอบอะไรเหมือนกันก็ยิ่งดีเพราะจะได้ทำอะไรร่วมกันบ่อยๆ อย่างเล่นเกมด้วยกัน ก็ดีนะเป็นกิจกรรมคู่ อีกอย่างคือเกมมันมีสาระ มีบทวิจัยพิสูจน์มาแล้วเรื่องการใช้สายตาและระบบประสาท ฟังก์ชันของทั้งสองอย่างจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นจากการเล่นวิดีโอเกม อยากให้คนเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้

ELLE MEN: แล้วถ้าแฟนคุณนั่งเล่นเกมอยู่กับเพื่อนๆ คุณมาถึงคุณจะ…

(ตัดบททันที) เล่นด้วยเลย รออะไรอยู่ (หัวเราะ)

new-suching2

ติดตามแฟชั่นเซตและบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในนิตยสารแอลเมนฉบับเมษายน

เรื่อง: นพนันท์ อริยะวงศ์มณี
ภาพ: กิตติเดช เจริญพร
สไตลิสต์: คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน
แต่งหน้าและทำผม: บัณฑิต บุญมี

 
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/04/open-suchin.jpg