FEMME
KIND OF BLUE
ดื่มด่ำเคล้าบทสนทนาสีหม่น กับนางแบบ (ประเภทสอง)

ผมยืนชะโงกดูแฟชั่นโชว์ของ Greyhound Original บริเวณของสื่อและบก.หน้าฟรอนต์โรว์เมื่อ Elle Fashion Week ครั้งที่ผ่านมา มีคาแร็กเตอร์มากมายที่เราไม่เคยเห็นเดินออกมาจากแบ็กสเตจ พร้อมพกสันดานและแอตติจูดของตัวเองมาอย่างเต็มที่สำหรับแบบบางคน นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สำหรับนายแบบ-นางแบบหลายๆ คนบนรันเวย์ครั้งนี้ นี่คือครั้งแรกของพวกเขา ผมรู้ดี ผมเห็นได้ชัดในแววตาพวกเขา มันเต็มเปี่ยมไปด้วยความภูมิใจ และความตื่นเต้น (แบบอั้นฉี่ไม่ให้ราดกลางรันเวย์) แล้วก็มีนางแบบคนหนึ่งเดินออกมาในแจ็กเกตบอมเบอร์ทรง MA-1 ที่ใส่แบบโอเวอร์ไซซ์ บุคลิกของเธอนั้นโดดเด้งออกมาอย่างเห็นได้ชัด ผมสงสัยว่าคนๆ นั้นเป็นใคร มาจากไหน และทำไมถึงไม่เคยเห็นเธอบนรันเวย์มาก่อน หลังจากที่ถามทีมงานแคสติ้งของเกรย์ฮาวนด์ ผมก็ได้รู้ชื่อของเธอเธอคือนางแบบสมัครเล่นที่เพิ่งผันตัวเองมาเป็นนางแบบจริงจังในวงการแฟชั่นไทย ‘นลิน’ กัญญ์นลิน เสถียรุจิกานนท์

new-femme-feb2

Elle Men: แปลกที่คุณเป็นคนไม่ดื่ม เพราะในอินสตาแกรม ผมเห็นคุณไปเที่ยวข้าวสารบ่อยมาก ทำไมต้องข้าวสาร

นลินชอบการออกไปเจอคนค่ะ ชอบเจอสังคมและคนที่เราไม่รู้จัก มันเป็นการทำให้เราเป็นคนไม่ขี้อาย และที่เลือกไปข้าวสารบ่อยเพราะจะเจอฝรั่งเยอะเหมือนได้ฝึกภาษาอังกฤษแบบกลายๆ เพราะตอนเรียนไม่มีโอกาสได้เรียนภาษาอังกฤษ และมันได้เจอ inspiration แลกเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ๆ เจอวัฒนธรรมการใช้ชีวิตแบบใหม่ๆ

Elle Men: ตอนนี้เรียนอะไรอยู่

เรียนแฟชั่นค่ะ แต่ดรอป ดรอปไว้ก่อน เพราะงานถ่ายแบบ เดินแบบมันเข้ามาเยอะ เราคิดว่ายังไม่อยากปล่อยโอกาสไป

Elle Men: โอกาสที่จะได้เป็นนางแบบ

ใช่ค่ะ

Elle Men: ผู้ชาย เกย์ กะเทย ผู้หญิง หรือประเภทสอง

คิดกับตัวเองมาตลอดว่าเป็นผู้หญิง คือทุกครั้งที่คนมาถามเรา เราไม่ได้รู้สึกโกรธหรือเสียใจแม้แต่นิด มันไม่ได้หยาบคายเวลาคนมาถามว่าเราคืออะไรแต่เรารู้สึกว่า ถ้าไม่ถามจะดีจะดีกว่าไหม? รู้ไปแล้วได้อะไร? เราก็ไม่เคยโกหกใครว่าเป็นผู้หญิง ใช้ชีวิตทุกวันนี้แบบผู้หญิงเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ มีความเป็นกุลสตรี ไม่เคยกระโชกโฮกฮาก ไม่เคยเปิดช่องทางให้คนมาดูถูกเราได้ในทุกอิริยาบถโดยเด็ดขาด พยายามจะเป็นคนมีสัมมาคารวะ เรียบร้อย ผู้หญิงเขาทำยังไงเราก็ทำอย่างนั้น ไม่ปีนเกลียว ไม่เคยรอให้ใครมาเคารพ ทำตัวดีแล้วคนจะมาเคารพเราเอง นลินเชื่อแบบนั้น

Elle Men: เวลาลูกค้า สไตลิสต์ หรือดีไซเนอร์เลือกคุณ เขารู้หรือแคร์ไหมที่คุณเป็นสาวประเภทสอง

จะบอกว่าบางครั้งเขาไม่รู้ก็จะดูนลินมั่นใจเกินไป (หัวเราะ) แต่ก็ครึ่งๆ ค่ะ ทางโมเดลลิ่งของนลินบอกว่าไม่จำเป็นต้องบอกหรอกว่าเราเป็นอะไร เขาเลือกจากคาแร็กเตอร์เราล้วนๆ เราก็ไม่ได้จำเป็นต้องไปป่าวประกาศให้โลกรู้ว่าฉันคือใครฉันเป็นอะไร ทำไมนางแบบบางคนเป็นเลสเบี้ยน ยังไม่เห็นต้องบอกเลยว่าฉันเป็นเลสเบี้ยนนะ ฉันชอบผู้หญิง เขาจ้างคุณมาในฐานะนางแบบคุณก็แค่ทำหน้าที่นั้นให้ดีที่สุด เขามาจ้างเรามาในฐานะนางแบบหรือนักแสดงเพศหญิง เราก็ต้องทำ

Elle Men: การเป็นกะเทย เป็นปมด้อยในชีวิตไหม

ตลอดชีวิตมาไม่เคยคิด แฮปปี้มาตลอด เพื่อนๆ ทุกคนรักและยอมรับเราทั้งชายและหญิงเราเข้าได้หมด จน…

Elle Men: จนมีแฟน

รู้สึกว่าปมด้อยมันมีจริงตอนมี relationship เคยคบกับแฟนกันมาสามปี เป็นปัญหาทุกครั้งเมื่อพูดถึงเรื่องการมีครอบครัว คือเรามีลูกให้ผู้ชายไม่ได้เพ้อเจ้อ วาดฝัน หาทุกวิถีทาง บางครั้งก็คิดจะเก็บเด็กมาเลี้ยงบ้าง ทำกิ๊ฟต์บ้าง แต่พอคิดถึงสเต็ปต่อไป ว่าถ้ามีลูกแล้วแฮปปี้ สมหวัง มีความสุขคุณลองคิดกลับกันสิ คิดถึงถึงความคิดของเด็กว่ามีแม่เป็นสาวประเภทสอง เป็นเราเราก็เหวอเหมือนกันนะ! เราไม่มีทางรู้เลยว่าเขาจะรับได้ไหม ถึงรับได้ จะนานขนาดไหนถึงจะทำใจได้ มันเป็นปมด้อยที่ค่อนข้างซีเรียสนะ วันเด็กล่ะ? ใครคือแม่? หรือถ้าสังคมเพื่อนของลูกรู้ละว่ามีแม่เป็นกะเทย เขาจะอยู่ได้ไหม? ตัดไฟตั้งแต่ต้นลมซะเลย

Elle Men: เลิกกับแฟนก็เพราะเรื่องนี้

เปล่าค่ะ…เขาไปมีอะไรกับคนอื่น…ผู้หญิงคนอื่น เราก็นึกว่าเขารักเราตลอด อยู่กับเราได้ รับเราได้ไม่เคยนึกว่าเขาจะอยากลองเอากับผู้หญิง แต่นลินเข้าใจตรงนั้นนะ ธรรมชาติ ทำไงได้ล่ะ? ใช่ไหม? ผู้ชาย…ในที่สุดแล้วมันก็ต้องถูกเพศตรงข้ามดึงดูดตอนแรกเรารับไม่ได้เลย เฮิร์ตมาก แต่ตอนนี้เข้าใจแล้วว่ามันเป็นเรื่องของธรรมชาติ

new-femme-feb

Elle Men: ครั้งแรกที่แต่งหญิง

ที่จริงแต่งเล่นๆ มาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ แต่ที่ลุกขึ้นมาจริงๆ จังๆ ตอนปีหนึ่ง เพราะเราหลงรักเพื่อนคนหนึ่งอย่างจริงจัง เขาเป็นผู้ชาย ไม่มีแววชอบผู้ชายหรือชอบเกย์เลยแม้แต่นิด เราอยากให้เขาชอบเราเลยคิดว่าต้องสวย สวยที่สุด ให้เขามองเราให้ได้ ไปต่อผม แต่งหน้า ใส่เสื้อผ้าผู้หญิง แต่งก็ยังไม่เป็นจนเป็นแต่ในที่สุดก็มารู้ตอนหลังว่าเขามีแฟนแล้ว

Elle Men: ประสบการณ์เซ็กซ์ครั้งแรก

กับแฟนค่ะ ตอนนั้นยังเป็นเกย์อยู่ ยังไม่เป็นแบบนี้ก็อยากรู้อยากลองตามภาษาวัยรุ่น แต่ในตอนนี้จะมีอะไรกับใครเราคิดก่อนเสมอ เก็บไว้ให้กับคนที่เรารักจริงๆ ดีกว่าเพราะเป็นคนที่ไม่ได้รักสนุกอยู่แล้ว เป็นคนซีเรียส

Elle Men: การเป็นกะเทยในวงการแฟชั่นนั้นเป็นปมด้วยไหม

ช่วงแรกๆ เห็นได้ชัด แค่คุณเป็นผู้หญิงแท้ๆ ก็ต้องไปแข่งกับนางแบบจริงๆ ที่เป็นฝรั่งมาจากนอกแล้ว ไอ้เราเป็นกะเทย มันยิ่งยากเข้าไปอีกสิบเท่า เคยไปแคสติ้งแล้วเขาเมินเราไปเลย นิ่งเฉย รอเรากลับ ทำเหมือนเราเป็นอากาศ นลินรู้สึกว่าการถูกเมินนั้นมันรุนแรงกว่าการโดนด่าอีก โดนด่ายังมีตัวตนนะคะ

Elle Men: LGBT culture กับยาเสพติด

ไม่เคยคิดเลย แม่คงผิดหวังในเรา เรายังไม่มีโอกาสได้ลอง ถึงมีเราก็ไม่ทำแน่นอน เคยอยากลองกัญชา แต่คิดว่าไม่ดีกว่า สังคมวัยรุ่น นางแบบ มันก็มีให้เห็นบ้าง แต่เราก็มีสิทธิ์เลือกนี่คะแถมติดไปแล้วเสียเงินอีก ถามตัวเองเสมอว่า “กูจะมีตังค์จ่ายไหมถ้ากูติด อาทิตย์ละ 2-3 พัน แค่เพื่อความสุขชั่ววูบ”

แล้วเพลงสุดท้าย Flamenco Sketches ในอัลบั้ม Kind of Blue ก็สิ้นสุดลง พอดีกับตอนนลินขอตัวกลับก่อน ผมนั่งจิบเหล้า Screwdriver แก้วที่สามของคืนต่อกับมาซากิที่หน้าบาร์ พร้อมกับหยุดคิดไม่ได้ว่าชีวิตของเธอที่เล่ามาช่างประจวบเหมาะอะไรกับชื่ออัลบั้มคืนนี้ขนาดนั้น… หรือว่าคืนนั้นผมได้ฟัง Kind of Blue สองเวอร์ชั่นในคราวเดียวกัน?

ติดตามบทสัมภาษณ์และแฟชั่นเซตเพิ่มเติมได้ในนิตยสารแอลเมนฉบับกุมภาพันธ์

เรื่องและภาพ: ณภัทร สุทธิธน
เสื้อผ้าทั้งหมด zazzie
Photo Technician: ก้อง พันธุมจินดา
รีทัช: ณัชชา ปาจรีย์

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/02/open-femme-feb.jpg