FEMME
ทัศนคติสุดลึกซึ้งกว่าตาเห็นจากผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์
การตกตะกอนของสาววัย 29 ปี

จากพิธีกรรายการวัยรุ่นอย่างสตรอเบอร์รี่ชีสเค้ก ปัจจุบันผ้าป่านคือบรรณาธิการของนิตยสาร The Jam Factory และแกลเลอรีไดเร็กเตอร์ ผู้คัดสรรงานศิลปะมาแสดงที่แจมแฟค-ทอรี่ กับอีกบทบาทที่หลายคนรู้จักดีคือ การเป็นช่างภาพสตรีต หากคุณเคยชมภาพถ่ายฝีมือเธอ คงอดแปลกใจไม่ได้ว่า ทำไมผู้หญิงที่ภายนอกดูสดใส กลับถ่ายภาพออกมาได้หม่น เศร้า และเต็มไปด้วยความเหงาในมวลอากาศขนาดนี้ แต่หลังการสนทนาจบลง ผมไม่แปลกใจ เพราะตัวตน ความคิด และทัศนคติของผ้าป่านนั้น ‘ลึกซึ้ง’ กว่าที่ตาเห็น

“เรากำลังตกตะกอนกับอะไรบางอย่างภายใน เอาจริงๆ ตอนนี้ เราสนใจเรื่องมนุษย์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เราชอบ architecture มากๆ ” หลังจากที่ผมถามว่าทำไมจึงห่างหายจากการถ่ายภาพไปนาน “มันเกิดขึ้นจากปัญหาที่เจอในชีวิตประจำวัน เราต้องดีลกับคนหลายรูปแบบ มีการแลกเปลี่ยนพลังงานต่อกัน เมื่อเกิดปัญหา ขั้นแรกคือ เราต้องรู้ตัวก่อนว่าเรามีปัญหา และกลับมาพิจารณาตัวเองว่า ฉันสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง ทางแก้ที่ดีไม่ใช่การไปแก้ไขอดีต แต่คือการแก้ไขปัจจุบัน

“ผู้หญิงย่าง 30 มักมีความกังวลในใจ คุณมีสิ่งนี้ไหม” ผมถาม

“แต่ก่อน 30 ช่างห่างไกลกับเรามาก รู้สึกว่าต้องมีความเป็นผู้ใหญ่มาก พอย้อนกลับมาดูตัวเอง เรามีความเป็นผู้ใหญ่ขนาดนั้นเลยเหรอวะ เรายังไม่เชื่อเลยว่าเราจะอยู่ตรงนี้แล้ว สำหรับผู้หญิง เราไม่ได้มองเรื่องทางกายภาพนะ เราเฉยๆ เพราะมันเป็นเรื่องปกติ ตัวเลขของอายุมีผลอย่างเดียวกับเราคือ เป็นเหมือนหลักไมล์เพื่อเช็กสติของเรามากกว่าว่าฉันควรจะพัฒนาส่วนไหนของตัวเองให้เท่าทันกับสิ่งที่สังคมและคนอื่นๆ คาดหวัง เรากลับรู้สึกว่าผู้หญิง ยิ่งแก่ ยิ่งสวย” เธอหัวเราะร่วน “เราจะไปสวยตอน 42 ปี จริงๆ (เน้นเสียง) ถ้า 42 ปุ๊บ เราจะนิ่งแล้ว จะรู้แล้วว่าตัวเองต้องการอะไร ที่คนเขาบอกกันว่าชีวิตเริ่มตอน 40 เราเชื่อว่าอย่างนั้นเลย”

อีกตั้ง 13 ปี กว่าผ้าป่านจะอายุ 42, 13 ปี อาจมากเกินพอสำหรับคนที่หายใจทิ้ง แต่มันอาจไม่เคยพอสำหรับคนที่ไม่หยุดค้นหาตัวเอง

ติดตามบทสัมภาษณ์จากทั้งหมดได้ในนิตยสารแอลเมน ฉบับเดือนสิงหาคม


เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพ: ก้อง พันธุมจินดา
สไตลิสต์: วรัชยา เชษฐโชติรส
รีทัช: ณัชชา หาญภักดีปฏิมา
ผู้ช่วยสไตลิสต์: รัชสิทธิ์ ชุมสาย ณ อยุธยา
แต่งหน้าและทำผม: อนันท์สิทธิ์ การหนองใหญ่
Intern: อุศณี เนียมสร้อย

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/femmesq-1024x1024.jpg