FEMME
Behind those Hazel Eyes 
นางอาย ณิชา รอยยิ้ม และแววตาที่จะทำให้ผู้ชายต้องอาย

OPENER

ช่วงนี้ ผมกำลังฝึกจ้องตาคน

ใครสักคนเคยสอนไว้ว่า หากคิดจะเป็นนักสัมภาษณ์มือฉมัง ต้องตั้งใจฟังและหมั่นสบตาคู่สนทนา

แต่สาวเชียงใหม่วัยยี่สิบคนนี้ทำผมแพ้หมดรูป

ใบเฟิร์น-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ หรือที่คนในวงการเรียกกันว่า ‘ณิชา’ เดินเข้ามาในห้องสวีตของโรงแรมโซฟิเทลสุขุทวิท ในชุดสเวตเตอร์ไหมพรมตัวยาวที่ดูเรียบร้อย สดใส และน่ารักสมวัย เธอเข้าวงการครั้งแรกตั้งแต่อายุ 17 ปี ผลงานเรื่องแรกคือการได้เป็นนักแสดงรับเชิญในละครเรื่อง ‘ทองเนื้อเก้า’ ก่อนจะเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากบทบาท ‘ศรีจิตรา ภักดีนฤนาถ’ ประกบคู่กับชายเล็ก (รับบทโดยอาเล็ก-ธีรเดช เมธาวรายุทธ) ในละครเรื่อง ‘สะใภ้จ้าว’ เมื่อปีที่แล้ว

ในปีนี้ เธอกลับมารับบทเป็น ‘อภิรดี อโณทัย’ หรือ ‘นาง’ ในละครรีเมกเรื่อง ‘นางอาย’ ซึ่งเป็นบทบาทที่นักแสดงชั้นนำอย่างจินตหรา สุขพัฒน์ และศิริลักษณ์ ผ่องโชค เคยฝากฝีมือไว้ในปีพ.ศ.2533 และพ.ศ.2538 มาแล้ว

หลังปัดแก้มสีชมพูระเรื่อ และเติมลิปสติกบนริมฝีปากบางๆ ตอนนี้ ‘นางอาย’ เวอร์ชั่นพ.ศ.2559 ก็พร้อมแล้วที่จะตอบทุกคำถามด้วยน้ำเสียงเล็กๆ รอยยิ้มพิมพ์ใจ

…และแววตาที่จะทำให้ชายหนุ่มอย่างเราต้อง ‘อาย’

‘อภิรดี’ หรือ ‘นาง’ คือตัวละครที่มีพลังงานเชิงบวกสูงมาก เธอเชื่อมั่นในตัวเอง รักความถูกต้อง และความเท่าเทียม ซุกซน ชอบแกล้งคน แสบนะ ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากบุคลิกของณิชาที่ออกจะนิ่งๆ เสียมากกว่า

แต่สิ่งที่ใกล้เคียงกันคืออายุ ตอนนี้ณิชาเพิ่งจะ 20 ปี มากกว่าอภิรดีประมาณ 2 ปีเอง ซึ่งเรานำประสบการณ์ช่วงมัธยมปลายมาปรับใช้ได้ เพราะเหตุการณ์ในละครเกิดขึ้นในโรงเรียนประจำช่วง ม.ปลาย เหมือนกัน

พฤติกรรมที่ ‘นาง’ และ ‘ณิชา’ มีเหมือนกัน คือ การตั้งคำถามกับกฎเกณฑ์ ‘นาง’ มักจะตั้งคำถามกับกฎที่ซิสเตอร์ตั้งเอาไว้ เช่น ทำไมนักเรียนจึงคุยกันตอนกินข้าวไม่ได้ อย่างตัวณิชาสมัยเรียนม.2 ก็เคยคิดว่า การสไลด์ผม ซอยผม หรือทำสี ไม่ได้ทำให้เราเรียนแย่ลงนี่นา จึงแหกกฎโรงเรียนจนติดทัณฑ์บนเลย (หัวเราะ)

วีรกรรมสุดแสบไม่แพ้ ‘นาง’ ที่ณิชาเคยทำคือ โดดเรียนจนเกือบถูกพักการเรียนตอนม.2 วิชานั้นยากมาก ไม่อยากเรียนเลย จึงโดดกับเพื่อนๆ ในแก๊งเข้าไปอยู่ในห้องน้ำ แล้วอาจารย์มาตรวจเจอพอดี โดนเรียกเข้าห้องปกครอง คุณครูพูดว่า “ทำไมถึงไม่เรียน เดี๋ยวก็เรียนตามเพื่อนไม่ทันหรอก” ณิชาเลยถามกลับไปว่า “ถ้าครูจะให้หนูพักการเรียน หนูก็จะยิ่งเรียนไม่ทันเพื่อนใช่ไหมคะ งั้นครูก็อย่าให้หนูพักสิ” ครูโมโหมาก (ลากเสียงยาว) ถ้าย้อนกลับไปได้คงไม่ทำ แต่สุดท้าย เราก็ไม่โดนพักการเรียนนะ และกลายเป็นว่าทุกครั้งที่กลับไปโรงเรียน คุณครูกลับจำเราได้ และเข้ามาขอถ่ายรูปด้วย (หัวเราะ)

แม้ต้องมารับบทนี้ต่อจากจินตหรา สุขพัฒน์ และศิริลักษณ์ ผ่องโชค แต่ณิชาไม่เคยย้อนกลับไปดู ‘นางอาย’ เวอร์ชั่นก่อนหน้าเลย ณิชาว่า ถ้าคนดูอยากกลับไปดูนางอายในแบบที่เขาคุ้นเคย เขาก็ย้อนกลับไปดูได้ อีกอย่างคือ ถ้าดูคนอื่น เราจะแสดงซ้ำกับที่เขาทำไว้ ณิชาจึงตีความและแสดงในแบบฉบับของตัวเองดีกว่า คนดูจะได้ชมสิ่งใหม่ๆ ด้วย

การแสดงสอนให้ณิชาต้องกล้าทำในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อน มีฉากหนึ่งที่ ‘นาง’ ต้องเต้นแบบตลกสุดๆ ถ้าเป็นตัวตนของณิชาจริงๆ คงไม่กล้า แต่เราต้องคิดว่านั่นคือการสวมบทบาทเป็นตัวละคร ไม่ใช่การเล่นเป็นตัวเอง ไม่งั้นจะทำให้กรอบการแสดงของเราแคบมาก วิธีทำให้ตัวเองกล้าทำคือ ต้องสนุกไปกับมัน

สิ่งที่ณิชาทำทุกครั้งก่อนแสดง คือ คิดถึงเหตุการณ์ที่ตัวละครตัวนั้นเจอก่อนหน้านี้ เพื่อดึงอารมณ์และปล่อยออกไปให้เต็มที่ เมื่อถึงเวลาที่ผู้กำกับสั่งคัต เหมือนเราโล่ง เราลืมทุกอย่าง และกลับมาเป็นตัวเองอีกครั้ง นั่นคือโมเมนต์ที่สุดยอดที่สุดในการเป็นนักแสดง

ห้ามเอาความเหนื่อยในชีวิตส่วนตัวเข้าไปใส่ในการแสดงเด็ดขาด แม้บางวันจะเหนื่อยมากๆ แต่เราต้องแยกแยะอารมณ์ออกจากงานให้ได้

Sex and the City คือซีรีส์ที่ชอบมาก ณิชาชอบความเป็นธรรมชาติของตัวละคร เหมือนนักแสดงเล่นเป็นตัวเอง นั่นคือเป้าหมายในการแสดงของณิชา คือทำให้คนดูเชื่อจริงๆ ว่าเราเป็นตัวละครตัวนั้น

ความรู้สึกแรกเมื่อเห็นตัวเองในโทรทัศน์คือ ตลกมาก แต่ณิชาก็ดูละครที่ตัวเองเล่นทุกเรื่องและทุกตอนนะ ต้องดู จะได้รู้ว่าต้องปรับอะไรบ้าง

ถ้ามีคนเข้ามาบอกว่า “แสดงได้แข็งมาก” ณิชาจะถามกลับทันทีว่า “แข็งยังไงคะ” เจอคำวิจารณ์ทำนองนี้บ่อยนะ แต่มันเป็นภาพสะท้อนให้เราเห็นตัวเอง ทำให้เราต้องพัฒนาฝีมือ ถ้าแววตาของเราแข็งเกินไป ก็ต้องใส่อารมณ์ให้มากขึ้น ถ้าเราพูดแข็งเกินไป ก็ต้องปรับน้ำเสียงให้อ่อนลง

บางคนจะได้รับพลังจากการออกไปเจอผู้คน แต่ณิชาจะได้รับพลังเมื่ออยู่คนเดียว ชอบขับรถคนเดียวมาก ไม่ต้องคิดอะไรเลย แค่เปิดเพลงฟัง โฟกัสกับการขับรถ มีความสุขกับความสันโดษ

 

Unlock Her Type

ถามเร็ว ตอบไว ผู้ชายแบบไหนที่ ‘ใช่’ สำหรับเธอ

สิ่งแรกที่จะมอง เมื่อผู้ชายคนหนึ่งเดินเข้ามา

แววตา กับรอยยิ้ม หนูชอบคนที่ยิ้มออกทางตา

ซิกซ์แพ็ก vs พุงนิ่มน่ากอด

ไม่ซีเรียสนะ ซิกซ์แพ็กก็เท่ดี แต่ถ้ามีพุงนิ่มๆ ก็น่ารักดีไปอีกแบบ

หัวล้านแต่มีซิกซ์แพ็ก vs ผมดกแต่พุงนิ่ม

ขอผมดกแต่มีพุงแล้วกัน

โกหก vs บอกไม่หมด

ไม่ชอบทั้งสองอย่างเลย แต่เลือกบอกไม่หมดก็แล้วกัน อย่างน้อยก็มีเค้าความจริงอยู่บ้าง บอกกันนิดนึงว่าจะไปไหน ไม่ต้องบอกก็ได้ว่าไปกับใคร

รุกหนัก vs ตีเนียน

ตีเนียนดีกว่า ห้ามทำให้รู้สึกว่ากำลังโดนจีบ

3 พฤติกรรมของผู้ชายที่รับไม่ได้

ไม่ให้เกียรติ พูดหยาบ และโกหกกะล่อน

ถ้าทะเลาะกัน คำไหนที่ผู้ชายห้ามหลุดปากออกมาเด็ดขาด

คำที่บอกว่าเรางี่เง่า หรือคำหยาบ ไม่ว่าจะอารมณ์เสียแค่ไหนก็ห้ามพูดหยาบเด็ดขาด ไม่ชอบ

แล้วคำไหนที่พูดปุ๊บ หายโกรธปั๊บ

“เข้าใจแล้ว ขอโทษ” หนูว่าการทะเลาะกันอาจไม่มีใครผิดหรือถูก เพราะต่างคนก็มีเหตุผลของตัวเอง แต่เหตุผลของเราอาจทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่ดี เราควรขอโทษที่ทำให้เขารู้สึกแย่มากกว่าจะไปหาว่าใครถูกหรือผิด

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/05/COVER-1.jpg