FEMME
อุณหภูมิของใจ ความอ่อนไหวของเนื้อไอศกรีมกับระริน ธรรมวัฒนะ
At Sub-Zero

กับดักของชื่อเสียง (และนามสกุลดัง) คือคนอาจจะรู้จักตัวคุณ (เพียงผิวเผิน) แต่ไม่รู้จักสิ่งที่คุณทำ ศิลปินจึงอุ่นใจ ตราบใดที่ผลงานยังพูดดังกว่าเสียงของตน หากศิลปินคือผู้ใช้แพสชั่นขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างสิ่งใหม่ คงไม่ผิดนักถ้าผมจะเหมารวมนักทำไอศกรีมที่อยู่ตรงหน้าเป็นศิลปินอีกคน และไม่ต้องแปลกใจ คุณอาจจะไม่รู้จักเธอ แต่เป็นไปได้ว่าเคยทานผลงานของเธอ

ชุดสูท Pawin Studio รองเท้า Roger Vivier

‘ระริน ธรรมวัฒนะ’ แห่ง Guss Damn Good คือนักเล่าเรื่องผู้ถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตผ่านเนื้อละไมของนมที่ถูกตีจนเป็นครีม ผ่านไอเย็นในอุณหภูมิติดลบ ผ่านรสชาติจากวัตถุดิบแปลกหน้า (ที่คาดไม่ถึงว่าจะเป็นรสชาติไอศกรีมได้) ระรินปรุงทุกส่วนผสมจนกลมกล่อม ทานง่าย แต่ซับซ้อน ไอศกรีมของเธอจึงไม่ต่างจากนวนิยายชั้นดีที่ผู้เสพจะได้

“ก่อนที่จะไปอเมริกา ไม่เคยคิดเลยว่าจะกลับมาเป็นคนขายไอติม ไม่เลย เราเป็นเด็กไม่เคยเข้าครัว ทำเป็นแต่มาม่า แค่ทำวุ้นน้ำแดง เพื่อนเรายังกินไม่ได้เลยเว้ย วุ้นน้ำแดงสำเร็จรูปนี่แหละ ใช่ ออกมาเหลว ไม่หวาน ไม่มีรสเลย เพราะตอนนั้นไม่ชอบกินหวาน ก็ใส่น้ำตาลน้อยมาก สุดท้าย กินไม่ได้” เธอกล่าว

เพราะต้องอยู่อพาร์ตเมนต์คนเดียวที่อเมริกาทำให้ระรินเริ่มหันมาเข้าครัว ซึ่งสิ่งนี้ได้ปลุกแพสชั่นที่หลับใหลในตัวเธอมานาน นั่นคือความบ้าคลั่งในขนมหวานจนเข้าเส้น “ทุกคนงงว่ามาเรียน MBA หรือมาเรียนเป็นเชฟ เพราะเราไม่ค่อยนอนเลย นอนตีสาม นั่งทำขนม และทุกวันที่ไปเรียนจะมีขนมให้เพื่อนกิน ครั้งแรกคือบราวนี่ ตวงผิด เนื้อแน่นมาก แต่เพื่อนบอกอร่อย เลยมีกำลังใจ”

แต่สิ่งที่กระตุกระรินเข้าอย่างจังคือการได้ไปเยือนร้าน Toscanini’s ไอติมวานิลลากับชาเอิร์ลเกรย์ทั้งสองสกู๊ปในวันนั้นคือคำตอบของสิ่งที่เธอตามหามานาน “จำได้ว่าวันนั้นฝนตกปรอยๆ เราเดินออกจากร้าน กรี๊ดลั่นอยู่คนเดียว” เพราะในที่สุดเธอก็ตอบตัวเองได้ว่าธุรกิจอะไรที่เหมาะกับเธอเอง Guss Damn Good จึงกำเนิดขึ้นจากจุดนั้น

เสื้อเชิ้ต ASV

หากอยากรู้ชีวิตของศิลปิน ไม่ควรไปถาม (และฟังคำโกหก) แต่ควรไปเสพจากผลงานที่เขาสร้าง เช่นเดียวกัน เหตุการณ์ในชีวิตที่ระรินประทับใจจะถูกบันทึกไว้ใน 22 รสชาติของ Guss Damn Good ตามคอนเซ็ปต์ ‘story to flavor’

ทุกรสล้วนแฝงชีวิตของผู้สร้างสรรค์เอาไว้ในเนื้อไอศกรีมที่ละลายทันทีเมื่อ ‘อุณหภูมิ’ เปลี่ยน แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ แม้สักวัน มันจะละลาย แต่ระรินจะไม่หยุดบันทึกความทรงจำ เพราะอย่างน้อย คนที่กินมันทันเวลา ก็มีความสุข นั่นอาจเป็นสิ่งที่เธอพยายามจะบอกทุกคน อุณหภูมิที่เปลี่ยนไป อาจมีผลต่อความอ่อนไหวของ
เนื้อไอศกรีม (และใจคน) แต่ไม่มีใครที่กินไอติมแล้วไม่ยิ้ม จริงไหม


ติดตามบทสัมภาษณ์และแฟชั่นเซตทั้งหมดได้ในนิตยสารแอลเมน ฉบับเดือนตุลาคม วางแผงแล้ววันนี้


เรื่อง : กรกฎ อุ่นพาณิชย์

ภาพและสไตล์ :  ณภัทร สุทธิธน

ผู้ช่วยสไตลิสต์: สรัตตา สุทธิธน

แต่งหน้าและทำผม: สุธีมา ราชรัตนารักษ์

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/10/rarinsq-1024x1024.jpg