FASHION
WHAT I HAVE TO SAY ABOUT MELANIA
การโจมตีสตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น จากความคิดเห็นของ Assistant Fashion Editor

new-kris

ดูเหมือนว่าเทรนด์ที่กำลังมาแรงและใกล้จะเอาชนะ Vetements คือการพูดถึง Donald Trump ประธานาธิบดีคนล่าสุดของสหรัฐอเมริกา และภรรยาของเขา Melania Trump โดยเฉพาะในวงการแฟชั่นที่ในที่สุดก็กลายเป็นเรื่องฮอตเพราะดีไซเนอร์หลายคนได้ออกมาให้ความเห็น ทั้งในแง่การต่อต้านว่าจะไม่ส่งชุดให้เมลาเนียใส่อย่างแน่นอน ส่วนดีไซเนอร์อีกกลุ่มก็เต็มใจที่จะแต่งตัวให้สตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่ของอเมริกาถ้าเธอต้องการ แต่ผมเองก็เชื่อว่าเมลาเนียมีเงินมากพอที่จะซื้ออะไรใส่ก็ได้โดยไม่ต้องไปง้อใคร (แค่ชุดแต่งงานของ Dior Couture by John Galliano หางยาว 13 ฟุตที่เธอสวมในวันแต่งงานกับโดนัลด์ ทรัมป์เมื่อปี 2005 ก็ซื้อบ้านได้สามหลังแล้ว)

new-e-kris2

new-e-kris3

หากเมื่อคิดดีๆ แล้ว ผมกลับถามตัวเองว่า มันแฟร์เหรอที่เมลาเนียจะต้องโดนดีไซเนอร์ออกมาต่อต้านแบบนี้? แน่นอน ผมได้ไม่หวังจะเห็นทุกแบรนด์ส่งเสื้อผ้าดั่งถวายไปบนพานทองอย่างที่เคยเกิดขึ้นในยุคของ Michelle Obama (ผมคิดว่าเธอสุดยอด) แต่ผมก็เห็นว่ามันก็เป็นเรื่องที่ไม่งามหากบางแบรนด์ที่เมลาเนียเคยซื้อใส่ด้วยเงินของตัวเธอเอง กลับมาโจมตีเธอในเวลานี้ ผมอยากรู้ว่าหากโดนัลด์ ทรัมป์ดันทำผลงานได้สุดยอดเกินความคาดหมายในฐานะประธานาธิบดี ดีไซเนอร์เหล่านี้จะเปลี่ยนคำพูดหรือไม่ และจะเริ่มส่งเสื้อผ้าให้เมลาเนียไหม?

อาจฟังดูเหมือนผมเชียร์ทรัมป์ แต่ที่จริงผมเชียร์ Hillary Clinton นะ ถึงแม้ผมไม่ค่อยอินกับเรื่องการเมืองสักเท่าไร (แต่ถ้าถามว่าตระกูล Kardashian กำลังทำอะไรอยู่ผมรู้หมด) แต่ผมแค่รู้สึกไม่ชอบการเหมารวมที่เกิดขึ้นกับเมลาเนีย ใช่…สิ่งที่โดนัลด์ ทรัมป์พูดมันเหยียดคนอื่นโคตรๆ และไร้ซึ่งจรรยาบรรณ แต่จะมาชี้หน้าด่าเมลาเนียไปด้วย หรือไปต่อว่าลูกชายคนเล็ก Barron Trump ว่าเป็นดาวน์ซินโดรม ผมมองว่าเกินไป อีกอย่างคือ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาที่ผ่านมา คอนเซ็ปต์ที่คลินตันอาจกลายเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกกลายเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่หลายคนเชิดชูและลงคะแนนให้ โดยเฉพาะในกลุ่มแฟชั่นที่มีการจัดงานการกุศลหารายได้เป็นว่าเล่น ซึ่งสำหรับผมมันกลายเป็นเหมือนจุดพีกของการเคลือนไหวสิทธิสตรี หรือ Feminist Movement ที่ผมเองก็สนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง เพราะผมถูกรายล้อมไปด้วยผู้หญิงแกร่งมาทั้งชีวิต และไม่เคยคิดว่าผู้ชายจำเป็นต้องถือไพ่เหนือกว่าในกรณีต่างๆ (เอาจริง ผมรอวันที่เรื่องสิทธิสตรี คนข้ามเพศ หรือจะเพศอะไรก็ตาม หยุดกลายเป็นเรื่องที่ต้องมาถกเถียงกัน และถูกชูเป็นประเด็น) แน่นอน เมื่อคลินตันแพ้ ผมจึงเสียใจและหงุดหงิด แต่ผมก็ไม่เคยคิดที่จะเริ่มมาพาลใส่คนอื่น โดยเฉพาะการลงที่มาลาเนีย เพราะผมมองว่ามันคือการผิดคำพูด และกลายเป็นพฤติกรรมที่เริ่มดูถูกเพศแม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ ในช่วงเวลาของการเลือกตั้งเราก็เชียร์คนที่เป็นเพศแม่

ผมรู้สึกผิดหวังยิ่งขึ้นเมื่อเห็นสื่อบางสำนักเริ่มขุดภาพถ่ายแฟชั่นแบบโป๊เปลือยของมาลาเนีย และเอามาตีแผ่เพื่อที่จะนำเสนอภาพของสตรีหมายเลขหนึ่งคนล่าสุด เพื่ออะไร? ทั้งๆ ที่ครั้งหนึ่งสื่อเองก็เป็นผู้วางคอนเซ็ปต์การถ่ายแบบที่เซ็กซี่และเร่าร้อนเพื่อเพิ่มยอดขายและกระแสในเล่ม และทุ่มเงินจ่ายเป็นแสนๆ แต่ตอนนี้ภาพนั้นถูกเอามาใช้เหมือนว่ามาลาเนียเป็นตุ๊กตาเป่าลม ผมคิดว่าหลายคนต้องจำไว้ว่า มาลาเนียกล่าวเสมอว่าเธอทำมาหากินและเติบโตในวงการแฟชั่นจนกลายเป็นนางแบบชื่อดังได้ เธอก็คือหนึ่งผลผลิตจากอุตสาหกรรมของเราที่ประสบความสำเร็จ และทำให้เห็นว่าวงการแฟชั่นเองก็เป็นถนนหนทางที่ทำให้สาวสโสวาเกียคนหนึ่งมีชื่อเสียงและเลี้ยงครอบครัวของเธอได้
ผมมองว่าในอนาคต ไม่ผิดที่แบรนด์และดีไซเนอร์จะชอบหรือไม่ชอบมาลาเนีย ทุกคนมีสิทธิเลือกอยู่แล้ว แต่ผมแค่ไม่อยากเห็นการโจมตีเธอไปมากกว่านี้ เพราะทุกวันนี้เรามีกระแสลบมากพออยู่แล้ว และการตัดสินใครก็ไม่ควรขึ้นอยู่กับแค่เพียงพื้นฐานของความเกียจชัง หรือทำไปเพื่อให้ตัวเองอยู่ในกระแส แวดวงแฟชั่นทุกวันนี้มีการถกเถียงกันถึงเรื่องรูปร่างหรือไซซ์ของนางแบบ สีผิวนางแบบ และการใช้นางแบบข้ามเพศ มันมีเรื่องต้องปวดหัวมากมาย สิ่งสุดท้ายที่วงการแฟชั่นจะต้องการคือ การกลับมาดูเหมือนร้าย และไม่เปิดใจ บางครั้งเราไม่รู้หรอกว่าหากเราร่วมมือกับมาลาเนีย วงการแฟชั่นอาจยิ่งใหญ่กว่าเดิมก็เป็นได้

ผมแค่อยากให้มองไปข้างหน้า และมองในแง่บวก
คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน

you may also like
FASHION
ใส่ลาย Damier และ Monogram ได้ด้วย
FASHION
ลายพริ้นท์สนุกๆและคู่สีนีออนคือเทรนด์หลักเลยล่ะ
FASHION
มาพร้อมพื้นยาง Vibram แบบหนา
FASHION
มีตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงเด็กโตเลยทีเดียว
FASHION
Demna เอาของใช้ในชีวิตประจำวันมาทำ Accessory กวน ๆ อีกแล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/03/open-e-kris.jpg