FASHION
WHAT I HAVE TO SAY ABOUT MELANIA
การโจมตีสตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น จากความคิดเห็นของ Assistant Fashion Editor

new-kris

ดูเหมือนว่าเทรนด์ที่กำลังมาแรงและใกล้จะเอาชนะ Vetements คือการพูดถึง Donald Trump ประธานาธิบดีคนล่าสุดของสหรัฐอเมริกา และภรรยาของเขา Melania Trump โดยเฉพาะในวงการแฟชั่นที่ในที่สุดก็กลายเป็นเรื่องฮอตเพราะดีไซเนอร์หลายคนได้ออกมาให้ความเห็น ทั้งในแง่การต่อต้านว่าจะไม่ส่งชุดให้เมลาเนียใส่อย่างแน่นอน ส่วนดีไซเนอร์อีกกลุ่มก็เต็มใจที่จะแต่งตัวให้สตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่ของอเมริกาถ้าเธอต้องการ แต่ผมเองก็เชื่อว่าเมลาเนียมีเงินมากพอที่จะซื้ออะไรใส่ก็ได้โดยไม่ต้องไปง้อใคร (แค่ชุดแต่งงานของ Dior Couture by John Galliano หางยาว 13 ฟุตที่เธอสวมในวันแต่งงานกับโดนัลด์ ทรัมป์เมื่อปี 2005 ก็ซื้อบ้านได้สามหลังแล้ว)

new-e-kris2

new-e-kris3

หากเมื่อคิดดีๆ แล้ว ผมกลับถามตัวเองว่า มันแฟร์เหรอที่เมลาเนียจะต้องโดนดีไซเนอร์ออกมาต่อต้านแบบนี้? แน่นอน ผมได้ไม่หวังจะเห็นทุกแบรนด์ส่งเสื้อผ้าดั่งถวายไปบนพานทองอย่างที่เคยเกิดขึ้นในยุคของ Michelle Obama (ผมคิดว่าเธอสุดยอด) แต่ผมก็เห็นว่ามันก็เป็นเรื่องที่ไม่งามหากบางแบรนด์ที่เมลาเนียเคยซื้อใส่ด้วยเงินของตัวเธอเอง กลับมาโจมตีเธอในเวลานี้ ผมอยากรู้ว่าหากโดนัลด์ ทรัมป์ดันทำผลงานได้สุดยอดเกินความคาดหมายในฐานะประธานาธิบดี ดีไซเนอร์เหล่านี้จะเปลี่ยนคำพูดหรือไม่ และจะเริ่มส่งเสื้อผ้าให้เมลาเนียไหม?

อาจฟังดูเหมือนผมเชียร์ทรัมป์ แต่ที่จริงผมเชียร์ Hillary Clinton นะ ถึงแม้ผมไม่ค่อยอินกับเรื่องการเมืองสักเท่าไร (แต่ถ้าถามว่าตระกูล Kardashian กำลังทำอะไรอยู่ผมรู้หมด) แต่ผมแค่รู้สึกไม่ชอบการเหมารวมที่เกิดขึ้นกับเมลาเนีย ใช่…สิ่งที่โดนัลด์ ทรัมป์พูดมันเหยียดคนอื่นโคตรๆ และไร้ซึ่งจรรยาบรรณ แต่จะมาชี้หน้าด่าเมลาเนียไปด้วย หรือไปต่อว่าลูกชายคนเล็ก Barron Trump ว่าเป็นดาวน์ซินโดรม ผมมองว่าเกินไป อีกอย่างคือ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาที่ผ่านมา คอนเซ็ปต์ที่คลินตันอาจกลายเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกกลายเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่หลายคนเชิดชูและลงคะแนนให้ โดยเฉพาะในกลุ่มแฟชั่นที่มีการจัดงานการกุศลหารายได้เป็นว่าเล่น ซึ่งสำหรับผมมันกลายเป็นเหมือนจุดพีกของการเคลือนไหวสิทธิสตรี หรือ Feminist Movement ที่ผมเองก็สนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง เพราะผมถูกรายล้อมไปด้วยผู้หญิงแกร่งมาทั้งชีวิต และไม่เคยคิดว่าผู้ชายจำเป็นต้องถือไพ่เหนือกว่าในกรณีต่างๆ (เอาจริง ผมรอวันที่เรื่องสิทธิสตรี คนข้ามเพศ หรือจะเพศอะไรก็ตาม หยุดกลายเป็นเรื่องที่ต้องมาถกเถียงกัน และถูกชูเป็นประเด็น) แน่นอน เมื่อคลินตันแพ้ ผมจึงเสียใจและหงุดหงิด แต่ผมก็ไม่เคยคิดที่จะเริ่มมาพาลใส่คนอื่น โดยเฉพาะการลงที่มาลาเนีย เพราะผมมองว่ามันคือการผิดคำพูด และกลายเป็นพฤติกรรมที่เริ่มดูถูกเพศแม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ ในช่วงเวลาของการเลือกตั้งเราก็เชียร์คนที่เป็นเพศแม่

ผมรู้สึกผิดหวังยิ่งขึ้นเมื่อเห็นสื่อบางสำนักเริ่มขุดภาพถ่ายแฟชั่นแบบโป๊เปลือยของมาลาเนีย และเอามาตีแผ่เพื่อที่จะนำเสนอภาพของสตรีหมายเลขหนึ่งคนล่าสุด เพื่ออะไร? ทั้งๆ ที่ครั้งหนึ่งสื่อเองก็เป็นผู้วางคอนเซ็ปต์การถ่ายแบบที่เซ็กซี่และเร่าร้อนเพื่อเพิ่มยอดขายและกระแสในเล่ม และทุ่มเงินจ่ายเป็นแสนๆ แต่ตอนนี้ภาพนั้นถูกเอามาใช้เหมือนว่ามาลาเนียเป็นตุ๊กตาเป่าลม ผมคิดว่าหลายคนต้องจำไว้ว่า มาลาเนียกล่าวเสมอว่าเธอทำมาหากินและเติบโตในวงการแฟชั่นจนกลายเป็นนางแบบชื่อดังได้ เธอก็คือหนึ่งผลผลิตจากอุตสาหกรรมของเราที่ประสบความสำเร็จ และทำให้เห็นว่าวงการแฟชั่นเองก็เป็นถนนหนทางที่ทำให้สาวสโสวาเกียคนหนึ่งมีชื่อเสียงและเลี้ยงครอบครัวของเธอได้
ผมมองว่าในอนาคต ไม่ผิดที่แบรนด์และดีไซเนอร์จะชอบหรือไม่ชอบมาลาเนีย ทุกคนมีสิทธิเลือกอยู่แล้ว แต่ผมแค่ไม่อยากเห็นการโจมตีเธอไปมากกว่านี้ เพราะทุกวันนี้เรามีกระแสลบมากพออยู่แล้ว และการตัดสินใครก็ไม่ควรขึ้นอยู่กับแค่เพียงพื้นฐานของความเกียจชัง หรือทำไปเพื่อให้ตัวเองอยู่ในกระแส แวดวงแฟชั่นทุกวันนี้มีการถกเถียงกันถึงเรื่องรูปร่างหรือไซซ์ของนางแบบ สีผิวนางแบบ และการใช้นางแบบข้ามเพศ มันมีเรื่องต้องปวดหัวมากมาย สิ่งสุดท้ายที่วงการแฟชั่นจะต้องการคือ การกลับมาดูเหมือนร้าย และไม่เปิดใจ บางครั้งเราไม่รู้หรอกว่าหากเราร่วมมือกับมาลาเนีย วงการแฟชั่นอาจยิ่งใหญ่กว่าเดิมก็เป็นได้

ผมแค่อยากให้มองไปข้างหน้า และมองในแง่บวก
คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน

you may also like
FASHION
ใส่ได้ทุกวันเข้ากับทุกลุค
FASHION
สไตล์กึ่งอุตสาหกรรมของ Virgil Abloh มาในรูปแบบเครื่องประดับ
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/03/open-e-kris.jpg