FASHION
อัพเดทเทรนด์แฟชั่นในปลายเดือนกันยายน
What Fall/Winter 2017 Taught Us

ในเดือนกันยายน สาวกแฟชั่นจะรู้กันดีว่าซีซั่นใหม่ได้เปิดอย่างเป็นทางการแล้ว แอลเมนประเทศไทย ได้รวบรวมเหตุการณ์สำคัญ เทรนด์ที่ห้ามพลาด ข่าวสารที่ควรรู้ และดีไซเนอร์คนไหนย้ายไปไหนในสภาวะของแฟชั่นที่พูดได้ว่าร้อนระอุและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่จำไว้ว่า แฟชั่นควรเป็นสิ่งที่สนุก ไม่ต้องคิดมาก และเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด!


Born in America
ขณะนี้ประเทศสหรัฐอเมริกาอาจอยู่ในช่วงเวลาที่แปรปรวนสุดๆ และหลายคนอยากให้ Donald Duck มาบริหารงานแทน แต่หลายแบรนด์ก็ยังเชื่อมั่น
ในประเทศ เห็นได้จากการนำสัญลักษณ์ต่างๆ มาใช้ในคอลเล็กชั่นสุดคูล


Orange Vibes
หากต้องปรับใช้วลีใหม่ของคนรุ่น 4.0 ที่ใช้กันเป็นประจำในช่วงนี้ (อาจจะหายๆ ไปแล้วหลังเล่มนี้วางแผง) คือ ‘มันก็จะส้มๆ หน่อย’ ซึ่งเทรนช์โค้ตสีส้มลุคเบอร์ 40 จากโชว์ Dior Homme ต้องยกให้เป็นหนึ่งไฮไลต์ประจำซีซั่นนี้เลย ส่วนเจ้าพ่อสุดคอนเซ็ปชวลจากลอนดอนอย่าง Jonathan Anderson ก็ดีไซน์ไอเท็มสีส้มทรงยาวที่โชว์ J.W. Anderson ของเขา ที่ให้นายแบบ Finnlay Davis สวมใส่บนรันเวย์ ซึ่งเรายังสงสัยว่าคือ ผ้าพันคอ คาร์ดิแกน หรือโค้ตกันแน่?


Padded Items
หนึ่งคีย์ไอเท็มซีซั่นนี้ต้องยกให้ไอเท็มผ้าบุนวมที่ 1) จะทำให้เรารู้สึกอบอุ่นตลอดเวลา 2) ทำให้คนอยากเข้ามากอด 3) สามารถใช้เป็นที่นอนได้ด้วย 4) ใส่ในเมืองไทยแล้วจะรู้สึกเหมือนอยู่ตู้อบซาวน่า


Impressive Debut: Berluti
เปิดตัวอย่างน่าประทับใจกับคอลเล็กชั่นแรกของ ดีไซเนอร์ Haider Ackermann ที่แบรนด์ Berluti (แบรนด์ผู้ชายล้วนแบรนด์เดียวในเครือ LVMH) ซึ่งมีความอ่อนวัยขึ้นและดูแฝงจริตของเหล่าร็อกสตาร์ในยุค’70s และ ’80s แต่เสื้อผ้าทุกชิ้นก็ยังมีความเรียบหรู ซึ่งสาวกของแบรนด์นี้เตรียมตัวไปช็อปได้เลยที่ร้านแรกของแบรนด์ในประเทศไทย ณ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ข้างกับร้าน Tom Ford


Statement Wordings
ในยุคของโซเชียลมีเดีย เสื้อผ้าแต่ละชิ้นที่คนรุ่นใหม่อยากลงทุนซื้อมักต้องมากับความโดดเด่น ที่เมื่ออัพรูปขึ้นอินสตาแกรมแล้วก็จะมีผู้คนเข้ามาคอมเมนต์ว่า ‘Want’, ‘Need’ แถมยังรู้ทันทีว่าเป็นแบรนด์อะไร ดังนั้น หนึ่งในกลยุทธ์ที่หลายๆ แบรนด์ใช้ก็คือ การสกรีนคำหรือสโลแกนต่างๆ ที่เตะตา เช่น Valentino ที่ดีไซเนอร์ Pierpaolo Piccioli หยิบผลงานของกราฟิกดีไซเนอร์ Jamie Reid ที่โด่งดัง กับวงไอคอนิก Sex Pistols มาแต่งเติมในผลงานต่างๆ ตั้งแต่หมวกแก๊ป เสื้อโค้ต กระเป๋า และแน่นอนบรรดาสนีกเกอร์ที่มีให้เลือกกันนับสิบๆ สี


What’s the vision?
ในซีซั่นนี้ สำหรับแคมเปญใหม่ที่ปล่อยออกมา หลายแบรนด์ยังคงต้องการจับกระแสและเป็นที่พูดถึง เริ่มจาก Gucci ที่รังสรรค์แคมเปญหลุดโลกไปในอาณาจักรอวกาศของ Star Trek โดยขนทีมไปถ่ายทำที่ CBS Studio ในลอสแอนเจลิส และได้ Glen Luchford มาถ่ายและกำกับให้อีกครั้ง ส่วนซีซั่นแรกของ Raf Simons ที่ Calvin Klein เขาเลือกทะเลทราย Mojave ที่แคลิฟอร์เนียให้เป็นสถานที่ถ่ายทำ พร้อมเลือกช่างภาพคู่หูอย่าง Willy Vanderperre มาแชะภาพให้ ส่วนอีกหนึ่งแคมเปญที่น่าสนใจก็คือแคมเปญของ Dior Homme ภายใต้การดูแลของดีไซเนอร์ชาวเบลเยียม Kris Van Assche ที่ฉลองสิบปีกับแบรนด์ พร้อมกับแคมเปญที่ได้ Dave Gahan นักร้องนำของวง Depeche Mode สุดเท่มาเป็นนายแบบให้


Artsy Impression
ซีซั่นนี้ดีไซเนอร์ได้ปล่อยลุคออกมาบนรันเวย์โดยมีกลิ่นอายผลงานของศิลปินในตำนาน เช่น Picasso, Andy Warhol, Rothko, Damien Hirst, Matisse หรือ Jeff Koons


Let’s Go Skiing
ซีซั่นฤดูหนาวทั้งที เหล่าดีไซเนอร์ก็ได้ดีไซน์เสื้อผ้าที่พร้อมให้เราได้ใส่ไปสกีที่ญี่ปุ่น สวิตเซอร์แลนด์ หรือแคนาดา (แต่ราคาอาจแพงกว่าตั๋วเครื่องบินก็เป็นได้)


Sweater Knits
การใส่แจ็กเกตขนสัตว์หรือโค้ตหนังจระเข้อาจไม่ใช่ทางเลือกของหลายคน ทั้งยังมาพร้อมราคาที่ทำให้ถามตัวเองว่า “จะหาเงินซื้อมาจากไหนนน?!” แต่พวกสเวตเตอร์ถักจึงเป็นอีกหนึ่งชิ้นคุณภาพที่น่าลงทุน ใส่ได้บ่อย และเป็นชิ้นคลาสสิกที่ไม่ใช่ใส่ไปสองอาทิตย์ก็จะดูเอาต์


Science Lab
ดูเหมือนดีไซเนอร์หลายคนจะคิดถึงการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ในซีซั่นนี้ เพราะหยิบทั้งแว่นตาห้องแล็บมาทำเวอร์ชั่นใหม่ เอาหลาย biohazard มาสกรีน หรือแม้กระทั่งทำเป็นจรวดขึ้นมาเลย ซึ่งเราไม่แน่ใจจะซื้อยังไง และจะผ่านกรมศุลกากรไหม


Goodbye Tisci
เป็นอีกหนึ่งข่าวช็อกวงการแฟชั่นเมื่อดีไซเนอร์ Riccardo Tisci ประกาศอำลาตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของ Givenchy หลังจากอยู่กับแบรนด์มาเป็นเวลา 12 ปี สำหรับคอลเล็กชั่นสุดท้ายนี้ เราได้เห็นทั้งสูทสีมิดไนต์บลูในหลากหลายรูปแบบ ที่มาพร้อมกระดุมแบบโอเวอร์ไซซ์ ลวดลายภาพการแต่งหน้า Kabuki ของประเทศญี่ปุ่นที่สกรีนมาบนไอเท็มสตรีต ซึ่งทิสซีถนัด และยังเห็นการใช้ลายตาราง plaid แบบอเมริกัน ที่สะท้อนว่าดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียนคนนี้มักชอบหยิบวัฒนธรรมของอเมริกันมาใช้เป็นประจำ สำหรับก้าวต่อไป ต้องรอดูว่าทิสซีจะไปอยู่ที่ไหนหรือสร้างแบรนด์ของตัวเองหรือไม่ ส่วนคนที่จะมาแทนทิสซีที่จีวองชี่ และได้รับการจับตามอง ก็คือดีไซเนอร์สาวชาวอังกฤษ Clare Waight Keller ที่ย้ายมาจากแบรนด์ Chloé และเคยทำงานที่ Ralph Lauren มาก่อนด้วย


Wall Street Suits
ไม่แน่ใจ เป็นเพราะช่วงแฟชั่นวีกซีซั่นนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันกับพิธีสาบานตนของ Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาหรือไม่ แต่หลายลุคบนรันเวย์ก็มีความเป็นนักธุรกิจย่าน Wall Street ในมหานครนิวยอร์กกับสูทสไตลิ่งทรง ’80s แต่แน่นอนว่าที่ Balenciaga ดีไซเนอร์ Demna Gvasalia สนับสนุนฝ่าย Bernie Sanders นักการเมืองที่ลงแข่งขันเป็นตัวแทนฝ่ายเดโมแครต เพราะมีการนำสัญลักษณ์และโลโก้ต่างๆ ของแคมเปญมาดัดแปลง ซึ่งไอเท็มของบาเลนซีอากาก็ฮิตติดลมบนไปแล้ว


 

เรื่อง : คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน
ภาพ : Courtesy of Brands
you may also like
FASHION
Riccardo Tisci เลือกใช้ฟอร์มและ silhouette ที่เปรียบเสมือนลายเซ็นต์ของเจ้าตัว
FASHION
เป็น Statement Piece ชิ้นล่าสุดจากแบรนด์
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
FASHION
ความคลาสสิกที่ใส่ดีเทลชาวขบถยุค 70's เข้าไปเต็ม ๆ
FASHION
เสื้อคอเต่าตัวนั้นกลายเป็นความทุกข์ร้อนที่สุดของผม Michele กล่าว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/09/fwsq.jpg