FASHION
ถ้าเหล่าผู้นำระดับโลกจะสวมชุดสูท มันต้องมาจากแบรนด์พวกนี้!
และนี่คือการสื่อสารทางการเมืองอีกรูปแบบหนึ่ง

ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปมากแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนนั้นก็คือภาพลักษณ์ของผู้นำชุมชนหรือผู้นำประเทศนั้นจะต้องน่าเคารพ น่าเชื่อถืออยู่เสมอ เพราะนั้นคือการแสดงออกทางการเมืองอย่างนึง แม้ในยุคนี้เราได้มีโอกาสได้เห็นอิริยาบทที่ผ่อนคลายมากขึ้นของเหล่าผู้นำประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการโชว์กล้ามในวันพักผ่อนของประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin การเล่นสนุกกับถุงเท้าของนายกฯ แคนาดา Justin Trudeau หรือการใส่บอมเบอร์แจ็กเกตของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ Barack Obama แต่สิ่งที่เราเห็นกันอย่างชินตาจากบุรุษเหล่านี้ก็คือชุดสูทสุดเนี้ยบที่เสริมภาพลักษณ์ผู้นำให้สมสง่าราศีมากขึ้น ว่าแต่เจ้าชุดสูทที่พวกเขาวางใจนั้น มันมาจากห้องเสื้อที่ไหนบ้างนะ?


Barack Obama

ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 44 และประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐฯ เขามักบอกเสมอว่าไม่ใช่คนสนใจแฟชั่นอะไรนัก แต่ในเมื่อสตรีข้างกายของเขาอย่าง Michelle Obama นั้นมีรสนิยมในเรื่องการแต่งกายดีไม่แพ้ใคร ไม่แปลกหากเขาจะซึมซับมาบ้างเพราะแบรนด์สูทที่เขาใช้บริการบ่อยๆ ก็มีจากห้องเสื้อเก่าแก่ของอิตาลีอย่าง Ermenegildo Zegna ในช่วงหาเสียงในปี 2008 แต่แบรนด์เก่าแก่จากอเมริกาอย่าง Brooks Brothers หรือ Hart Schaffner Marx นั้นเขาก็เลือกใช้บริการเหมือนกัน โดยเฉพาะสองรายหลังที่เขาเลือกใช้บริการชุดทักสิโด้ในงานรับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา และงานเลี้ยงฉลองรับตำแหน่ง Inaugural Balls เมื่อปี 2009 ด้วย

Barak Obama ที่งาน Inaugural Balls ในชุดทักสิโด้จาก Hart Schaffner Marx (ภาพ: ABC News, BET)

Barak Obama ที่งานสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในเสื้อ Long Coat จาก Brooks Brother พร้อมด้วยภริยา Michelle Obama และอดีตประธานาธิบดี George W. Bush และภริยาของเขา Laura Bush (ภาพ: AP)


Justin Trudeau

นายกรัฐมนตรีรุ่นใหม่ไฟแรงแห่งแคนาดาคนนี้ เขาขึ้นชื่อเรื่องการแต่งตัวที่ตามแฟชั่นและตามโอกาสต่างๆ เราจะเห็นเขาในชุดสูทสำหรับงานสำคัญ (แน่นอนว่ามีลูกเล่นจากถุงเท้าอย่างเคย) และชุดลำลองตามงานต่างๆ แต่เอาเข้าจริงเรายังไม่รู้แน่ชัดว่าเขาเลือกใช้เสื้อผ้าจากแบรนด์อะไร แต่ที่แน่ๆ มันต้องมาจากแคนาดาแน่นอน เพราะคนที่รับผิดชอบเรื่องการแต่งการให้นายกรัฐมนตรีแคนาดาและครอบครัวนั้นเป็น Stylist และนักการตลาดชาวแคนาดานามว่า Jessica Mulroney ซึ่งเธอและครอบครัว Trudeau เห็นตรงกันว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะส่งเสริมอุตสาหกรรมแฟชั่นของประเทศโดยให้ครอบครัว Trudeau ใส่ชุดที่มาจากแคนาเดียนดีไซน์เนอร์บ่อยๆ นั้นเอง

Sophie และ Justin Trudeau ขณะเยือนญี่ปุ่นเมื่อปี 2016 ซึ่งเธอสวมชุดสูทจากแบรนด์ Marie Saint Pierre (ภาพ:The Canadian Press)


Vladimir Putin

ภาพ: Reuters

ถ้าจะให้อธิบายลักษณะของชายชาติทหารแล้วล่ะก็ ใครจะเหมาะสมเท่าประธานาธิบดีรัสเซียคนนี้อีกล่ะครับ (ล่าสุดพี่แกก็ชนะเลือกตั้งแบบไม่เป็นทางการในปีนี้ ครองตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไปอีก 6 ปีแล้วเรียบร้อย) ทั้งเท่ สุขุมและเด็ดขาด แต่ถึงอย่างนั้นว่ากันว่า Putin ก็กังวลเรื่องภาพลักษณ์ของเขาอยู่ไม่น้อยดังนั้นแบรนด์สูทที่เขามั่นใจให้ผลิตเสื้อผ้าให้นั้นก็ต้องมาจากไฮเอนท์แบรนด์แน่นอน เพราะเขาโปรดปรานชุดสูทแบบ Bespoke จาก Brioni และ Kiton เอามากๆ ซึ่งเขามีทั้งสีดำ สี Navy Blue เรื่อยไปจนสีโทนสว่างสำหรับช่วงซัมเมอร์ ส่วนราคาหรอครับ ก็เริ่มที่ราวๆ 5000 ยูโรเท่านั้นเอง (แอบบอกต่อหน่อยว่าเขาใช้เนคไทจาก Valentino และรองเท้าจาก Ferragamo ด้วย)

ภาพ: AP

 

เรื่อง : KANT
ภาพ : Getty Images
you may also like
FASHION
Gucci จับมือกับดีไซเนอร์ไอคอนแห่งยุค 80's
FASHION
ออกรองเท้าใหม่สุดสร้างสรรค์ด้วยคอนเซปท์ Art and Craft
FASHION
แรงบันดาลใจสำหรับเสื้อผ้าสไตล์ใหม่ๆ
FASHION
นอกจากความยาวแล้ว Versace ก็ใส่อะไรให้คิดกันด้วย
FASHION
เชื่อว่าหลายคนกำเงินรอตั้งแต่ต้นปีแล้ว
FASHION
พื้นที่ 82 ตารางเมตร กับสัญญาเช่ามูลค่า 700 ล้านบาท
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/03/suit-for-leaders-sq.jpg