FASHION
ถ้าเหล่าผู้นำระดับโลกจะสวมชุดสูท มันต้องมาจากแบรนด์พวกนี้!
และนี่คือการสื่อสารทางการเมืองอีกรูปแบบหนึ่ง

ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปมากแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนนั้นก็คือภาพลักษณ์ของผู้นำชุมชนหรือผู้นำประเทศนั้นจะต้องน่าเคารพ น่าเชื่อถืออยู่เสมอ เพราะนั้นคือการแสดงออกทางการเมืองอย่างนึง แม้ในยุคนี้เราได้มีโอกาสได้เห็นอิริยาบทที่ผ่อนคลายมากขึ้นของเหล่าผู้นำประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการโชว์กล้ามในวันพักผ่อนของประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin การเล่นสนุกกับถุงเท้าของนายกฯ แคนาดา Justin Trudeau หรือการใส่บอมเบอร์แจ็กเกตของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ Barack Obama แต่สิ่งที่เราเห็นกันอย่างชินตาจากบุรุษเหล่านี้ก็คือชุดสูทสุดเนี้ยบที่เสริมภาพลักษณ์ผู้นำให้สมสง่าราศีมากขึ้น ว่าแต่เจ้าชุดสูทที่พวกเขาวางใจนั้น มันมาจากห้องเสื้อที่ไหนบ้างนะ?


Barack Obama

ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 44 และประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐฯ เขามักบอกเสมอว่าไม่ใช่คนสนใจแฟชั่นอะไรนัก แต่ในเมื่อสตรีข้างกายของเขาอย่าง Michelle Obama นั้นมีรสนิยมในเรื่องการแต่งกายดีไม่แพ้ใคร ไม่แปลกหากเขาจะซึมซับมาบ้างเพราะแบรนด์สูทที่เขาใช้บริการบ่อยๆ ก็มีจากห้องเสื้อเก่าแก่ของอิตาลีอย่าง Ermenegildo Zegna ในช่วงหาเสียงในปี 2008 แต่แบรนด์เก่าแก่จากอเมริกาอย่าง Brooks Brothers หรือ Hart Schaffner Marx นั้นเขาก็เลือกใช้บริการเหมือนกัน โดยเฉพาะสองรายหลังที่เขาเลือกใช้บริการชุดทักสิโด้ในงานรับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา และงานเลี้ยงฉลองรับตำแหน่ง Inaugural Balls เมื่อปี 2009 ด้วย

Barak Obama ที่งาน Inaugural Balls ในชุดทักสิโด้จาก Hart Schaffner Marx (ภาพ: ABC News, BET)

Barak Obama ที่งานสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในเสื้อ Long Coat จาก Brooks Brother พร้อมด้วยภริยา Michelle Obama และอดีตประธานาธิบดี George W. Bush และภริยาของเขา Laura Bush (ภาพ: AP)


Justin Trudeau

นายกรัฐมนตรีรุ่นใหม่ไฟแรงแห่งแคนาดาคนนี้ เขาขึ้นชื่อเรื่องการแต่งตัวที่ตามแฟชั่นและตามโอกาสต่างๆ เราจะเห็นเขาในชุดสูทสำหรับงานสำคัญ (แน่นอนว่ามีลูกเล่นจากถุงเท้าอย่างเคย) และชุดลำลองตามงานต่างๆ แต่เอาเข้าจริงเรายังไม่รู้แน่ชัดว่าเขาเลือกใช้เสื้อผ้าจากแบรนด์อะไร แต่ที่แน่ๆ มันต้องมาจากแคนาดาแน่นอน เพราะคนที่รับผิดชอบเรื่องการแต่งการให้นายกรัฐมนตรีแคนาดาและครอบครัวนั้นเป็น Stylist และนักการตลาดชาวแคนาดานามว่า Jessica Mulroney ซึ่งเธอและครอบครัว Trudeau เห็นตรงกันว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะส่งเสริมอุตสาหกรรมแฟชั่นของประเทศโดยให้ครอบครัว Trudeau ใส่ชุดที่มาจากแคนาเดียนดีไซน์เนอร์บ่อยๆ นั้นเอง

Sophie และ Justin Trudeau ขณะเยือนญี่ปุ่นเมื่อปี 2016 ซึ่งเธอสวมชุดสูทจากแบรนด์ Marie Saint Pierre (ภาพ:The Canadian Press)


Vladimir Putin

ภาพ: Reuters

ถ้าจะให้อธิบายลักษณะของชายชาติทหารแล้วล่ะก็ ใครจะเหมาะสมเท่าประธานาธิบดีรัสเซียคนนี้อีกล่ะครับ (ล่าสุดพี่แกก็ชนะเลือกตั้งแบบไม่เป็นทางการในปีนี้ ครองตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไปอีก 6 ปีแล้วเรียบร้อย) ทั้งเท่ สุขุมและเด็ดขาด แต่ถึงอย่างนั้นว่ากันว่า Putin ก็กังวลเรื่องภาพลักษณ์ของเขาอยู่ไม่น้อยดังนั้นแบรนด์สูทที่เขามั่นใจให้ผลิตเสื้อผ้าให้นั้นก็ต้องมาจากไฮเอนท์แบรนด์แน่นอน เพราะเขาโปรดปรานชุดสูทแบบ Bespoke จาก Brioni และ Kiton เอามากๆ ซึ่งเขามีทั้งสีดำ สี Navy Blue เรื่อยไปจนสีโทนสว่างสำหรับช่วงซัมเมอร์ ส่วนราคาหรอครับ ก็เริ่มที่ราวๆ 5000 ยูโรเท่านั้นเอง (แอบบอกต่อหน่อยว่าเขาใช้เนคไทจาก Valentino และรองเท้าจาก Ferragamo ด้วย)

ภาพ: AP

 

เรื่อง : KANT
ภาพ : Getty Images
you may also like
FASHION
Hedi Slimane ยังคงแฝงความเป็นตัวเองไว้ในทุกรายละเอียด
FASHION
ถึงไม่คุ้นตา แต่สดใหม่สำหรับ Y-3 มาก
FASHION
สดใสเสมอแม้ในบรรยากาศทึมทึงของปารีส
FASHION
Kim Jones ควงกองทัพศิลปินและดีไซน์เนอร์มาช่วยเติมเต็มให้คอลเล็กชั่นนี้
FASHION
ความขี้เล่นที่ Kris ใส่ลงไปทำให้ภาพซีเรียสของ Berluti ลดลงจริง ๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/03/suit-for-leaders-sq.jpg