FASHION
Vetements SS19 เสื้อผ้าที่แฝงไปด้วยกลิ่นอายสงคราม
Demna Gvasalia กับการหยิบเอาเรื่องราวด้านมืดในวัยเด็กมาเล่าให้เราฟัง

Vetements แบรนด์สัญชาติฝรั่งเศส (ที่ตอนนี้ย้าย Head Office ไปที่สวิสเซอร์แลนด์) จอมขบถ คือขาประจำอยู่แล้วในการทำคอลเลกชั่นเสื้อที่พร้อมฉีกทุกกฎเกณฑ์ในวงการแฟชั่น รวมถึงสร้างกระแสและความสนใจ หรือแม้กระทั่งคำวิจารณ์ที่ล้นหลาม ในทุกครั้งๆ ที่ทางแบรนด์ปล่อยไอเท็มหรือคอลเลกชั่นใหม่ๆออกมา (แม้ว่าในซีซั่นหลังๆ จะเริ่มเบาบางลงไปบ้าง)

และในซีซั่น Spring/ Summer 2019 นี้ Demna Gvasalia ดีไซน์เนอร์มากฝีมือชาวจอร์เจียผู้ถือครองทุกกระแส (ตัวเขาเองนั้นยังพ่วงตำแหน่ง Creative Director ให้กับ Balenciaga ด้วย) จะมาทำอะไรที่ธรรมดาๆ แบบแบรนด์อื่นๆ ก็คงจะเสียชื่อและไม่ใช่ตัวตนของ Demna แน่ๆ เริ่มด้วยการออกมาประกาศไม่เข้าร่วม Paris Fashion Week ตั้งแต่เดือน พฤษภาคม (รายละเอียดคลิ๊ก) แต่จะจัดโชว์ในช่วงของ Paris Couture Week แทน ซึ่งก็เรียกกระแสได้พอสมควรตั้งแต่ยังไม่มีใครได้เห็นคอลเลกชั่นนี้ และนับจากวันนั้นในที่สุดเวลาก็ล่วงเลยมาจนถึง Paris Couture Week โดย Demna ก็ทำตามคำประกาศ โดยการจัดโชว์แสนดิบและหม่นหมองอันว่าด้วยเรื่องราวของพิษสงครามที่ทำร้ายเขาและครอบครัวเมื่อครั้งเป็นเด็ก (Demna เป็นชาวจอร์เจียและในช่วงยุค 90’s ที่เค้าเติบโตขึ้นมานั้น มีสงครามภายในประเทศก่อตัวขึ้นบ่อยครั้ง)

โชว์ครั้งนี้ถูกจัดขึ้นในย่าน Boulevard Périphérique อันเป็นที่รู้กันดีว่าท่ามกลางความศิวิไลของกรุง Paris ที่นี่คือถนนสายที่มีผู้ลี้ภัย ผู้อพยพ หรือแม้คนไร้บ้าน มักจะมาใช้เป็นที่พักพิงหรืออยู่อาศัยชั่วคราว (ตรงนี้เราคิดว่าเป็นการเน้นย้ำ เรื่องผลกระทบอันเลวร้าย ของสงครามได้เป็นอย่างดี) ท่ามกลางนายแบบ-นางแบบ หลากหลายบุคลิก ซึ่งหลายคนก็มีการไป Casting มาจากท้องถนนในประเทศจอร์เจียจริงๆ โดยนายแบบ-นางแบบ ทุกคนต่างเดินบน Catwalk ด้วยท่าทีเข้มขรึมและใบหน้าที่ไม่ยิ้มแย้มแม้แต่น้อย (แววตาของหลายคน ยังดูน่าเศร้าอย่างประหลาดอีกด้วย)

ย่าน Boulevard Périphérique

ทางด้านของเสื้อผ้า เมื่อพูดถึงสงครามเครื่องแบบทหาร( Military Style ) ต้องถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นสิ่งแรกๆอย่างแน่นอน ซึ่ง Demna ก็หยิบยกเอา Pattern ลายพราง Camo หลากหลายลาย ไม่ว่าจะเป็น Desert camo, Digital camo, Snow camo และ Woodland Camo มาใช้ ในส่วนของกางเกงสแล็กและเสื้อแจ๊กแกตก็มีการหยิบยืม silhouette มาจากเครื่องแบบทหารหลากหลายสไตล์ทั้ง เสื้อปฎิบัติการภาคสนาม Field Jacket เสื้อ MA-1 Flight Jacket ของหน่วยทิ้งระเบิดและต่อสู้ทางอากาศ นอกจากนี้รองเท้าบูท Combat ที่มีการเพิ่มความดุดันและกลิ่นอายที่รุนแรงด้วยหมุดแหลมหลายขนาด แต่ที่สะดุดตาที่สุดสำหรับเรา คงต้องยกให้ หน้ากากโม่ง ไอเท็มที่สะท้อนกลิ่นอายด้านมืด ของสงครามได้เป็นอย่างดี

Pattern ลายพราง Camo หลากหลายลาย ในเสื้อแจ๊กแกต Military

หน้ากากโม่ง ไอเท็มที่สะท้อนกลิ่นอายด้านมืด ของสงครามได้เป็นอย่างดี 

ในส่วนของกราฟฟิคและลายพริ้นต์ ก็ยังคงแฝงเรื่องราวของสงครามไว้อย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นข้อความและการออกแบบตัวอักษร ของประโยค “See this clenched fist?” และ “Enough” ในภาษาจอร์เจีย การเล่นลายกราฟฟิค เครื่องกระสุนชนิดต่างๆที่ถูกใช้ในสงคราม ธงชาติของมหาอำนาจทางการทหาร อย่าง อเมริกา และ รัสเซีย

การเล่นลายกราฟฟิคธงชาติของมหาอำนาจทางการทหาร อย่าง อเมริกา

Fitting แบบ Oversized ตามคอนเซ็ปต์ Anti-Fashion ที่ทางแบรนด์นำเสนอมาตลอด

เสื้อกันลมอีกหนึ่งไอเท็มที่มีกลิ่นอายของ Sportswear 

และแน่นอนเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่มีกลิ่นอายความเป็น Sportswear ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่ ในชิ้นที่สวมใส่ง่าย อย่าง ชุดวอร์ม Track Jacket รองเท้า Sneaker เสื้อแจ๊กเกตกันลม เสื้อ Hoodie ซึ่งทั้งหมดมาใน Fitting แบบ Oversized ตามคอนเซ็ปต์ Anti-Fashion ที่ทางแบรนด์นำเสนอมาตลอด (นอกจากพวก Sportswear แล้วเหล่าสื้อแจ๊กเกต Blazer และเสื้อโค้ตตัวยาว ก็ยังเป็นแบบ Oversized ทั้งหมด) นี่เป็นอีกครั้งที่ Demna หยิบเอาเรื่องใกล้ตัวมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ สร้างสรรค์ผลงานที่เข้าถึงได้ง่ายและถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้นรอบๆตัวพวกเราอย่างตรงไปตรงมา และในคอลเลคชั่น SS19 นี่ตัวเขาเองก็เอาชนะความกลัวและขมขื่นในอดีต และพาเราไปชื่นชมอดีตที่แสนเศร้านี้ผ่านเสื้อผ้าที่ดุดันรุนแรง แต่กลับแฝงข้อความและความทรงจำที่อ่อนไหวไว้อย่างลึกซึ้งภายใต้ silhouette ที่หลวมโคร่งไม่พอดีตัวเหล่านั้น

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of Vetements
you may also like
FASHION
ใส่ได้ทุกวันเข้ากับทุกลุค
FASHION
สไตล์กึ่งอุตสาหกรรมของ Virgil Abloh มาในรูปแบบเครื่องประดับ
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/07/12222.png