FASHION
Unseen Shopping Districts 2016
ประวัติศาสตร์ และจุดกำเนิดของแหล่งช็อปปิ้งของคนกรุงเทพฯ

กว่า 50 ปีที่แหล่งช็อปปิ้งตลอดเส้นหลักใจกลางเมืองหลวง ตั้งแต่ย่านเพลินจิตถึงสยาม เป็นศูนย์กลางแฟชั่นและจุดกำเนิดดีไซเนอร์หน้าใหม่ของประเทศไทย
ด้วยจุดแข็งของทำเลใจกลางเมือง ศูนย์กลางจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้า ร้านค้าหลากหลายนับพันๆ ร้านค้า ทำให้ย่านระแวกนี้เป็นย่านการค้าที่สำคัญที่สุดที่สร้างเม็ดเงินมหาศาลให้แก่ประเทศไทย

NEW-theater

Theatre

“สยาม คือ จุดเริ่มต้นของสไตล์ในกรุงเทพฯ”
‘เธียเตอร์’ อยู่คู่กับสยามเซ็นเตอร์มานานกว่า 30 ปี จากจุดเริ่มต้นในปีพ.ศ. 2529 ที่จ๋อม – ศิริชัย ทหรานนท์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ได้นำความรักและความหลงใหลในงานแฟชั่นและการออกแบบมาสร้างสรรค์ภาพลักษณ์อันแปลกใหม่ให้เธียเตอร์ ศิริชัยเปิดร้านแห่งแรกที่อาคารชาญอิสระ ย้ายทำเลมาที่เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ก่อนจะมาลงเอยที่สยามเซ็นเตอร์ และดำเนินต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยเหตุผลว่า ทำเลของสยามเซ็นเตอร์นั้นเป็นจุดศูนย์กลางและจุดเชื่อมต่อการสัญจรของคนรอบนอกที่เดินทางเข้าสู่ในเมือง
30 ปีที่แล้ว หนึ่งในปรากฏการณ์ทางแฟชั่นที่ตอกย้ำว่า ‘สยาม’ คือจุดเริ่มต้นของสไตล์ในกรุงเทพฯ ก็คือห้องเสื้อหลากหลายแบรนด์มักเลือกเปิดตัวที่โรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพ (สยามพารากอนในปัจจุบัน) เวลานั้นบัตรขายหน้างานถูกซื้อจนหมดเกลี้ยง หรือแม้แต่เสื้อผ้าบางชุดจะถูกจองตั้งแต่นางแบบเพิ่งเดินลงจากเวที บรรยากาศของสยามเซ็นเตอร์ในวันวานเป็นที่นัดพบ เป็นสถานที่สังสรรค์ และเป็นสถานที่โชว์ตัวของผู้คนที่รักในการแต่งตัว คุณจะได้พบกับคนที่แต่งตัวดีมาเดินช็อปปิ้ง สยามเซ็นเตอร์เป็นตึกที่มีเพียง 4 ชั้นแต่มีทุกอย่างรวมในหนึ่งเดียว
วันนี้เธียเตอร์ก้าวเข้าสู่ปีที่ 30 ซึ่งตลอดมาต้องผ่านการปรับตัวหลายต่อหลายครั้ง มักมีโจทย์ใหม่ที่ท้าทายเธียเตอร์เสมอ โดยเฉพาะในระยะเวลา 5 ปีมานี้ กลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นทวีคูณกลายเป็นฐานลูกค้าใหม่ของแบรนด์และทำให้ศิริชัยต้องปรับตัวเพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มนี้ “หลายๆ ครั้งชาวต่างชาติเดินมาหยุดที่หน้าร้านของเราและถามว่า ‘คุณคือนักออกแบบชาวไทยใช่ไหม’ ผมจะตอบอย่างภูมิใจเลยนะว่า “ใช่ ผมคือนักออกแบบไทย และเธียเตอร์มีที่นี่ที่เดียว” ศิริชัยกล่าวทิ้งท้าย
ชั้น 3 สยามเซ็นเตอร์ โทร. 0-2251-3599 www.facebook.com/theatrebangkok

new-maneesilp

Maneesilp

“ในยุคนั้น ถ้าคุณได้อยู่ในแหล่งสยาม คุณจะได้สัมผัสความ ‘ใหม่’ เป็นคนแรกๆ “
จากจุดเริ่มต้นของโมลี มณีโชติ นักศึกษามหาวิทยาลัยที่ต้องการหารายได้พิเศษจากการขายรองเท้าหนังคาวบอย โดยเลือกทำเล ‘ยอดนิยม’ ที่สุดในพ.ศ.นั้น คือมาบุญครองในปีพ.ศ. 2533 ผลตอบรับที่ดีทำให้ร้านขยับขยายไปเปิดสาขาอื่นๆ จากรูปแบบธุรกิจจากซื้อมา-ขายไป สู่การผลิตและสร้างรูปแบบของตัวเองผ่านการตัดเย็บมือด้วยทักษะที่เฉียบขาดขึ้น
ในยุคสมัยที่ผู้มีอิทธิพลด้านแฟชั่นของผู้ซื้อคือศิลปินดารา รองเท้าของมณีศิลป์ปรากฏอยู่บนปกอัลบั้มเทปเพลงของศิลปิน รวมถึงหน้าปกนิตยสาร โมลีเล่าถึงเคล็ดลับการทำตลาดว่า “ยุคนั้นการได้อยู่ในแหล่งสยามจะทำให้คุณได้สัมผัสความ ‘ใหม่’ เป็นคนแรกๆ ถ้าบรรดาสไตลิสต์จะมาหาเสื้อผ้าปั้นศิลปินก็จะมาเดินสยาม”
ปีพ.ศ. 2549 มณีศิลป์ขยายสาขามาที่สยามสแควร์ซอย 2 และซอย 3 ด้วยแนวคิดการตลาดที่ว่า การมีหน้าร้านหลายๆ สาขาในพื้นที่เดียวกันถือเป็นการประชาสัมพันธ์ไปในตัว ลูกค้าที่เดินเที่ยวสยามจะพบป้ายชื่อ MANEESILP แทบทุกซอย นั่นเป็นกลยุทธ์การสร้างการจดจำแบรนด์ทางอ้อม มณีศิลป์พัฒนาสินค้าตัวเองให้มีบริการสั่งตัดรองเท้าเฉพาะบุคคล พร้อมพัฒนาแบรนด์ด้วยการเดินทางไปศึกษาดูงานเกี่ยวกับรองเท้าหนังที่มิลาน อิตาลีตั้งแต่ปีพ.ศ. 2538 และนำกลิ่นอายความเป็นอิตาลีแท้มาร่วมพัฒนาแบรนด์ อีกทั้งยังได้ไปเปิดสาขาที่มิลานตั้งแต่ปีพ.ศ. 2550 ในฐานะแบรนด์เครื่องหนังไทยนามว่า MANEE MILANO
ชั้น 1 มาบุญครองเซ็นเตอร์, สยามสแควร์ ซอย 2, ชั้น 3 สยามสแควร์ วัน โทร. 0-2620-9484
www.facebook.com/MANEESILP

new-greyhond

Greyhound

GREYHOUND (เกรย์ฮาวด์) ถือกำเนิดมานานกว่า 3 ทศวรรษ ในยุคที่วัยรุ่นไทย ‘หิวโหย’ การแต่งกายรูปแบบใหม่ ภาณุ อิงคะวัต ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์มักจะย้ำอยู่เสมอว่า “เกรย์ฮาวด์มีจุดยืนที่ชัดเจนคือขายสไตล์ไม่ใช่ขายแฟชั่น” จากกธุรกิจเสื้อผ้าผู้ชาย ขยายสู่เสื้อผ้าผู้หญิง เครื่องประดับ และสร้างบุคลิกของแบรนด์ที่แตกต่างกันทั้ง Greyhound Original, Playhound by Greyhound และ Hound and Friends
ชั้น 3 สยามเซ็นเตอร์, ชั้น 2 สยามพารากอน โทร. 0-2251-4917
www.greyhound.co.th , www.facebook.com/greyhound.original

new-issue

ISSUE

ภาพของสยามในปี พ.ศ. 2533 ถือเป็นแหล่งศูนย์รวมวัยรุ่นที่มีใจรักและชอบในการแต่งตัว ทุกคนๆ ต้องไปที่สยาม ISSUE (อิชชู่) เองก็เกิดขึ้นในปีนั้น แนวคิดของร้านมีจุดยืนในการสอดแทรกศิลปวัฒนธรรมลงไปในเนื้อผ้า บอกเล่าผ่านการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ปัจจุบันร้านอิชชู่สาขาแรกยังคงเปิดให้บริการเช่นเดิม ในชื่อร้านว่า ‘FIRST ISSUE’
สยามสแควร์ ซอย 3 โทร. 0-2658-4416 www.facebook.com/issueclub

new-doke

Doku

เดนิมสัญชาติไทยสไตล์ญี่ปุ่นก่อตั้งในพ.ศ. 2553 ทางร้านให้ความสำคัญกับเทคนิคการตัดเย็บและการนำองค์ความรู้มาบอกลูกค้า เช่น การเลือกผ้ายีนส์ การสวมใส่อย่างไรให้ได้ผ้ายีนส์ขึ้นเฟด (ริ้วรอย เส้นสาย) บนยีนส์ผ้าดิบได้เร็ว จะเห็นได้ว่ายีนส์ของร้านมักจะซ่อนลูกเล่นไว้เสมอ เช่น ป้ายหนังหลังกางเกงจะมีอักษรเบรลล์ปักคำว่า ‘Doku’ ทุกตัว
สยามสแควร์ ซอย 2 โทร. 09-1996-0988 www.faceboook.com/dokudenim www.instagram.com/dokujeans

new-london-brown

London Brown

‘รองเท้าหนังหนึ่งคู่ทำให้ผู้ชายคนหนึ่งเปลี่ยนบุคลิกได้’ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้คุณควรลงทุนกับสิ่งที่ส่งเสริมบุคลิกของคุณ รองเท้าหนังของลอนดอน บราวน์เน้นการเลือกใช้หนังสีเอิร์ธโทนอย่างครีม น้ำตาล และน้ำเงินเข้มมาเป็นองค์ประกอบสำคัญ ผลิตออกมาหลากรูปทรง เหมาะสำหรับเลือกให้เข้ากับชุดต่างๆ ในวาระที่ต่างกัน ทั้งยังมีบริการสั่งตัดรองเท้าเฉพาะบุคคล
สยามสแควร์ ซอย 2 โทร. 08-6332-1544 www.london-brown.com, www.facebook.com/londonbrownshop

new-deck

DECK

แบรนด์แว่นตาที่นำความสนุกและประสบการณ์ในวัยเด็กของสามหุ้นส่วนที่ชื่นชอบในกีฬาสเก็ตบอร์ดสุดเอ็กซ์ตรีมเป็นจุดเริ่มต้น ความพิเศษคือเฟรมแว่นผลิตจากไม้แคนาเดียนเมเปิ้ล เป็นไม้ชนิดเดียวกับที่ใช้ทำแผ่นสเก็ตบอร์ด คุณสมบัติแข็งแรง น้ำหนักเบา ความโดดเด่นจึงอยู่ที่ลายไม้ สีสันในการตัด และการขัดแผ่นไม้ที่ทำให้แต่ละชิ้นงานมีความแตกต่างกัน
สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 3 (ตรงข้ามร้าน Workshops) www.deckthailand.com, www.facebook.com/DeckThailand, www.Instagram.com/Deckthailand

bro-new

BRO

คุ้นเคยกันดีว่าประเทศไทยเรามีร้านตัดสูทตลอด 24 ชั่วโมง แต่วันนี้บริการดังกล่าวจะถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย ร้านตัดสูท b r o (โบร) มีบริการตัดสูทภายในระยะเวลาเร่งด่วน 3 วันเสร็จ เนื้อผ้าและวัสดุนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ผสมผสานการตัดเย็บในแบบฉบับ Savile Row ดั้งเดิมของชาวอังกฤษ ที่นี่ยังมีบริการตัดสูทนอกสถานที่ด้วยเช่นกัน
สยามสแควร์ ซอย 2 ตรงข้ามธนาคารธนชาติ โทร. 09-9963-9995
www.facebook.com/studiobro, www.Instagram.com/studio.bro

new-labo

Labrador

แบรนด์เครื่องหนังที่ใส่ใจในการเลือกใช้วัสดุที่แท้จริงจากธรรมชาติ ทั้งยังโดดเด่นในเวทีสากลในฐานะ ‘เครื่องหนังรักษ์โลก’ แนวคิดคือการนำหนังแท้รีไซเคิลมาผลิตเป็นชิ้นส่วนต่างๆ มีรูปทรงที่เรียบง่ายแต่เน้นการออกแบบเพื่อให้ใช้งานได้นาน เป็นงานทำด้วยมือทุกชิ้น สินค้าได้แก่ เคสออร์แกไนเซอร์ กระเป๋าโน้ตบุ๊ก ปลอกปากกา ที่ใส่นามบัตร ฯลฯ
ชั้น 3 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี โทร. 0-2951-3488 www.labradorfactory.net, www.facebook.com/labradorfactorypage/

new-ma

Missile

เครื่องประดับที่ใส่จินตนาการกึ่งจริงกึ่งฝัน และสร้างบุคลิกให้ดูแข็งแกร่ง ดุดัน แต่มีศิลปะและความงามแฝงลงไป อาทิ แหวนหัวกะโหลก สร้อยข้อมือและสร้อยคอรูปนกอินทรีย์ มีทั้งเนื้อเงินและทองเหลืองชุบเงิน
ชั้น 3 สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 2 เซ็นทรัลเวิลด์ โทร. 0-2658-4686 www.welovemissile.com, www.facebook.com/missilebangkok

NEW-twenty2

Twenty Second

เสื้อยืดโปโล เสื้อเชิ้ตผู้ชาย กางเกงทรงสลิมฟิต รวมไปถึงสูทที่ตัดเย็บอย่างประณีต รูปแบบเสื้อผ้ามีทั้งลำลองและเป็นทางการ ด้วยบุคลิกของร้านที่ต้องการผลิตเสื้อผ้าสัญชาติไทยเอาใจคุณหนุ่มๆ วัยยี่สิบต้นๆ
สยามสแควร์ ซอย 2 โทร. 09-7426-4156 www.thetwentysecond.com, www.facebook.com/twentysecondshop

you may also like
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
FASHION
คอลเล็กชัน SS19 ที่มีส่วนผสมของ Sportswear และ Utility
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/08/new-open-siam.jpg