FASHION
THE TYO-BKK CONNECTION
เอาใจสาวก Visvim และ sneakerhead ส่งตรงจาก Omotesando ถึงสี่แยกเพลินจิต

new-vi

ถือว่าเป็นเรื่องโชคดี (โคตรๆ) สำหรับสาวก Visvim และsneakerhead หลายๆ หัวในกรุงเทพฯ เพราะต่อไปนี้คุณไม่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงโตเกียว (หรือฮ่องกง) เพื่อซื้อวิสวิมอีก
ต่อไป! และไม่ต้องลุ้นตัวเกร็งอีกว่าพัสดุรองเท้าของคุณที่สั่งมาจาก eBay จะโดนภาษี (แบบมั่วๆ ที่ทุกครั้งไม่เคยเก็บเท่ากัน) ไหม? ต้องขอบคุณทีม buyer ของ Siwilai ที่กล้าพอ และเข้าใจ
menswear enthusiast (ผู้ชายที่คลั่งเสื้อผ้า) อย่างผมและอีกหลายๆ นายในกรุงเทพฯ ที่ชอบแบรนด์นี้มานาน แต่ไม่อยากซื้อแบบออนไลน์ซักที มันไม่ได้หาซื้อกันง่ายๆ แต่ในซีซั่นนี้นับว่ามาลงที่ Siwilai แบบเกือบครบราวคอลเล็กชั่นในโชว์รูมที่ปารีสเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะมีรองเท้าหลายๆ รุ่นแล้ว เสื้อผ้าทั้งชายและหญิงก็เข้ามาด้วยเช่นกัน สำหรับคนที่บ้าวิสวิมอยู่แล้ว ผมว่าคุณคงเห็นภาพแล้วล่ะว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้ ไม่จำเป็นต้องอ่านหน้านี้ต่อ (ดูตังค์ในบัญชีว่ามีพอไหม) แต่สำหรับคนที่ยังไม่ชินกับชื่อนี้ อ่านต่อได้แบบไม่ต้องแคร์เลยครับ

รุ่น FBT ที่โชว์อยู่ด้านบนนี้คือรุ่นที่ไอคอนิกที่สุดของแบรนด์ญี่ปุ่นแบรนด์นี้ ถือว่าถ้าเห็นคำว่า ‘Visvim’ แล้ว ภาพรองเท้าคู่นี้ต้องปรากฏขึ้นมาในหัวทันที มันคือดีไซน์แรกๆ ที่ Hiroki Nakamura ออกแบบเมื่อครั้งที่ก่อตั้งวิสวิมในปี 2002 แต่อย่าเอาชื่อรุ่นรองเท้าคู่นี้มาเกี่ยวพันกับยี่ห้อเครื่องกีฬาของไทยครับเพราะว่า FBT คือตัวย่อที่มาจาก ‘Fun Boy Three’ วง New Wave อังกฤษในต้นยุค’80s ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับนากามูระในการออกแบบรองเท้าร่นุ นี้ เพราะนกั ร้องนำของวงใส่รองเท้ามีพู่ (แบบอินเดียนแดง) ที่ทำจากหนังกลับอยู่บนแผ่นเสียง ส่วนคำว่า ‘Visvim’ ในภาษาละตินแปลตรงๆ ว่า ‘strength and speed’ แข็งแรงและรวดเร็ว แต่มีตัวจริงหลายคนบอกปากต่อปากมาถึงหูผมว่าที่จริงแล้วนากามูระไม่ได้ชอบเพียงความหมายของคำๆ นี้เท่านั้น ถ้าคุณคว่ำคำว่า Visvim จะเป็นการสร้าง shape ที่เหมือนกับภูเขา ซึ่งมันคือเอสเธติกและสไตล์หลักที่นากามูระมักนำมาเป็นแรงบันดาลใจ เมื่อออกแบบเสื้อผ้าให้กับวิสวิม เพราะเขา
บ้าคลั่งวัฒนธรรมอเมริกันและอินเดียนแดงโคตรๆ นับได้ว่าโปรดักต์ของวิสวิมจะมีกลิ่นอายของความเป็นอเมริกันที่ตัดกับความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมได้อย่างกลมกล่อมทุกชิ้น ที่สำคัญมันเป็นรองเท้าคู่ตีนของผู้ชายตัวท็อปหลายๆ คนในยุคของเรา อย่าง Kanye West, John Mayer จนถึงอาจารย์รุ่นเก๋าอย่าง Hiroshi Fujiwara และ Eric Clapton ก็มีวิสวิมซุกอยู่ในชั้นรองเท้าหลายคู่! Visvim.tv

เรื่อง: ณภัทร สุทธิธน
ภาพ: Courtesy of Visvim

you may also like
FASHION
ผสมความเป็นสตรีตและความเนี๊ยบแบบดั้งเดิม
FASHION
และ Balenciaga Triple S กับตำแหน่งรองเท้าสนีกเกอร์ที่โดดเด่นที่สุดแห่งปี
FASHION
เสื้อผ้า Unisex ทรงหลวมในราคาที่เข้าถึงได้
FASHION
หน้าเก่าหน้าใหม่ทั้งวงการมาหมดทุกคน
FASHION
คำแถลงล่าสุดจากหนุ่มคนนี้ทำให้มีความเห็นแตกออกเป็นสองทางเลยทีเดียว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/04/open-vi.jpg