FASHION
TWO’S BETTER THAN ONE
นิยามใหม่แห่งการร่วมมือกับคอลเล็กชั่น MCM x Christopher Raeburn

การได้เห็นนายแบบ Lucky Blue Smith นักร้องสาว CL และ will.i.am พร้อมใจกันเดินทางข้ามทวีปไปชมโชว์ที่ลอนดอน (London) ของ MCM ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องพิเศษจริงๆ สำหรับคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2017 แบรนด์ที่กำเนิดเมื่อปี 1976 ได้เชิญ Christopher Raeburn ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษมาช่วยทำ Capsule Collection เสื้อผ้าที่ทำให้เห็นก้าวใหม่ในการเติบโตของแบรนด์ ที่ไม่ใช่แต่เพียงกระเป๋าและแอ็กเซสเซอรี่ส์ ล่าสุด Elle Men Thailand มีโอกาสพิเศษในการสัมภาษณ์เรเบิร์นแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งทำให้เรารู้ที่มาที่ไปของการร่วมมือกับเอ็มซีเอ็มในครั้งนี้

new-mcm
Lucky Blue Smith

new-mcm5
CL และ will.i.am

ElleMen: จุดเริ่มต้นโปรเจ็กต์กับเอ็มซีเอ็ม

ผมรู้จักกับคุณ Kim เจ้าของแบรนด์ และ Chief Visionary Officer (CVO) ผ่านเพื่อนคนหนึ่ง เราเจอกันครั้งแรกที่ลอนดอนเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกัน และผมได้เล่าถึงตัวตนของผมในฐานะดีไซเนอร์แก่เธอ ซึ่งต่อมาผมได้เดินทางไปกรุงโซล (Seoul) เพื่อคุยเรื่องโปรเจ็กต์นี้

ElleMen: อะไรคือแรงบันดาลใจเบื้องหลังคอลเล็กชั่นนี้

ผมอยากนำเรื่องราวและประวัติการเดินทางของเอ็มซีเอ็มที่โดดเด่นมาผสานกับความเป็นแบรนด์ของผม (Christopher Raeburn) ที่เรามักมองเรื่องการดีไซน์และการพัฒนาไปข้างหน้า คอลเล็กชั่นนี้จึงพูดถึงการเดินทางในยุคนี้ โดยเน้นเรื่องฟอร์มและฟังก์ชันของเสื้อผ้า

new-mcm2
Christopher Raeburn

ElleMen: สำหรับเอ็มซีเอ็มคนมักรู้จักกระเป๋าเป็นส่วนมาก ทำไมครั้งนี้จึงหันมาทำเสื้อผ้าแบบ ready-to-wear

อย่างที่คุณพูด เอ็มซีเอ็มโด่งดังมากเรื่องกระเป๋าและแอ็กเซสเซอรี่ส์ แต่การมาทำเสื้อผ้าก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากสำหรับสินค้ากลุ่มนี้ ผมเลยดีใจและตื่นเต้นที่สามารถเติมเต็มตรงนี้ด้วยคอลเล็กชั่น ‘Made to Move’ และช่วยผลักดันแบรนด์ในการเริ่มต้นทำเสื้อผ้า

ElleMen: คุณเป็นหนึ่งในดีไซเนอร์ที่โดดเด่นเรื่องการใช้ดีเทลของ Military ในงานดีไซน์เป็นประจำ คุณได้นำมาใช้ในคอลเล็กชั่นนี้ด้วยหรือไม่

ใช่ครับ เรานำมาแต่งเติมพวกแจ็กเกตตัวนอกต่างๆ โดยเฉพาะกับไอเท็มแจ็กการ์ดพริ้นต์ลายพรางที่มีให้เห็นทั้งคอลเล็กชั่น

new-mcm8

ElleMen: เอ็มซีเอ็มมีลายกระเป๋าที่เป็นไอคอนิกและคนจำได้ คุณได้รีเวิร์กหรือดัดแปลงอะไรไหม

เราได้แกะบรรดากระเป๋ารุ่นออริจินัลของเอ็มซีเอ็มที่สตูดิโอของเราเพื่อนำดีเทลมาใช้กับเสื้อผ้าที่เรารังสรรค์ขึ้นและเป็นฟอร์มสำหรับไอเท็มแจ็กการ์ดพริ้นต์ลายพราง

ElleMen: คุณมาจากอังกฤษ เอ็มซีเอ็มเป็นแบรนด์ที่กำเนิดขึ้นที่ประเทศเยอรมนี และทุกวันนี้มีเจ้าของเป็นชาวเกาหลีใต้ คุณใช้หลากหลายวัฒนธรรมมาเป็นมุมมองในการดีไซน์คอลเล็กชั่นนี้หรือไม่

แน่นอน และใช้มุมมองจากทั่วโลกด้วย! มันสำคัญสำหรับผมที่สินค้าสามารถตอบโจทย์ลูกค้าในยุคนี้ที่เหมือนเป็น urban nomad ซึ่งต้องเดินทางอยู่ตลอดเวลา

ElleMen: เทคโนโลยีถือเป็นปัจจัยสำคัญที่คุณได้ใช้ในคอลเล็กชั่นนี้ โดยเฉพาะในโชว์ที่ลอนดอน คุณและเอ็มซีเอ็มต้องการเสนออะไรตรงนี้เป็นพิเศษไหม

เทคโนโลยีมีความสำคัญรอบด้านต่อมนุษย์ เราจึงเห็นว่ามันสำคัญมากที่จะใช้ในการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้าและผู้ที่มาชมโชว์

ElleMen: คุณเคยมาประเทศไทยไหม

ยังไม่เคยเลย แต่อยากไปมากเพราะพี่ชายผม (Graeme Raeburn ดีไซเนอร์) เคยไปหลายครั้งและแนะนำให้ไปเมืองไทย

ElleMen: มุมมองของคุณต่อวงการแฟชั่นผู้ชาย

ทุกวันนี้เราอยู่ในโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและช่วงนี้ก็น่าสนใจมากสำหรับวงการแฟชั่นผู้ชายมีหลายแบรนด์ที่ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไปเพราะสังคมและเทคโนโลยี

ElleMen: สามสิ่งที่คนไม่รู้เกี่ยวกับ ‘Christopher Raeburn’

Remade, Reduced และ Recycled ที่พูดถึงการทำสิ่งของขึ้นมาใหม่ การลดทอน และการรีไซเคิลซึ่งเป็นสิ่งที่แบรนด์เรายึดหลักเสมอมา และถ้าไม่เกิดขึ้นกับสินค้าเรา เราจะไม่ทำเด็ดขาด!

เรื่อง: คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน
ภาพ: COURTESY OF BRAND

you may also like
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
FASHION
มี card holder ที่สามารถถอดออกมาได้อีกด้วย
FASHION
สวยหรู ดูสบาย เหมาะกับประเทศไทยที่สุด
FASHION
อีกก้าวสำคัญของการจัดการกับปริมาณขยะ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/02/open-mcm-mcm.jpg