FASHION
ที่สุดของสูทอิตาเลียน
Top Of The Threads

สำหรับหนุ่มอิตาเลียนทุกนาย เป็นเรื่องสามัญประจำตัวที่จะต้องครอบครองสูท ‘ทำมือ’ อย่างน้อยหนึ่งตัวไว้ในตู้เสื้อผ้าในชีวิตก่อนตาย ไม่ว่าจะอยู่ภูมิลำเนาไหนของประเทศ สไตล์สูทไอ้เลี่ยนนั้นไม่แตกต่างจากสปาเกตตีแต่อย่างใด เพราะแต่ละเมืองล้วนมีสไตล์สูทของตัวเอง (ที่ภูมิใจนำเสนอ) อย่างชัดเจน ตั้งแต่การวางทรงของกระเป๋าสูท องศาปก สไตล์การเข้าวงแขน ไปจนถึงเส้นโค้ง ‘cutaway’ ของชายสูท… ว่ากันว่าสมัยก่อน เราสามารถบอกว่า ไอ้หนุ่มอิตาเลียนคนนี้มาจาก เมืองไหนได้จากคัตติ้งของสูทที่เขาสวม

แต่ถ้าจะพูดถึง ‘The Best’ ของอิตาลี…เราคงจะไม่พูดถึงห้องเสื้อ Liverano & Liverano ไม่ได้ ร้านเทเลอร์สองคูหาเล็กๆ ใกล้แม่น้ำ Arno ที่ตัดกลางใจเมืองฟลอเรนซ์ ห้องเสื้อของสองพี่น้องตระกูล Liverano ที่เปิดตัวขึ้นในปี 1977 หลังจากทั้งคู่ตัดสินใจลาออกจากการเป็นผู้ช่วยเทเลอร์ แล้วมาเปิดร้านสูทของตัวเอง ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ การตัดเย็บเสื้อสูทเหมือนเดิมทุกกระเบียดนิ้ว ทำมือทั้งตัว (แน่นอนอยู่แล้ว) ตั้งแต่การลงมือตัดผ้าด้วยตัวเองของ Antonio Liverano ที่โต๊ะประจำตั้งแต่ปี 77 จนถึงการสอยมือรางดุมทุกราง (รูใส่กระดุม)

สูททุกตัวของลิเวอราโน่ที่ออกจาก atelier ไปนั้นคงดีเอ็นเอของสูทแบบ Florentine ไว้อย่างชัดเจน นั่นหมายถึงสูทที่ดู elegant stylish แต่ในขณะเดียวกันก็ใส่ง่าย เบาสบาย ทำให้ผู้ใส่ไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังใส่แจ็กเกตสูทอยู่นั้นเอง ไม่ว่าจะยืนหรือนั่ง สูทตัวนี้คงทรงเอาไว้ไม่แตกออกเสียทรง แปลว่าคุณจะหล่อในทุกอิริยาบถ

คุณลุงแอนโตนิโอจะคุยกับคุณตัวต่อตัวอย่างน้อย 20 นาทีก่อนเริ่มเลือกผ้าให้คุณ มร.ลิเวอราโน่อยากรู้เสมอว่าเขากำลังตัดสูทให้กับใคร? ทำงานอะไร? ชอบฟังเพลงแบบไหน? แบ็กกราวนด์ ไลฟ์สไตล์เป็นอย่างไร? เพราะมันจะส่งผลต่อการ construct สูทที่เพอร์เฟ็กต์ที่สุดสำหรับผู้ครอบครอง

ราคาสูทแบบ bespoke ทำมือทุกตะเข็บของลิเวอราโน่ แอนด์ ลิเวอราโน่ เริ่มต้นที่สองแสนต้นๆ พร้อมกับ waiting list สิบเดือน แต่อย่าเพิ่งส่ายหน้าครับ เพราะสูทตัวนี้จะผนวกความเป็นตัวคุณเข้ากับดีเอ็นเอของห้องสูทที่ดีที่สุดในโลก แถมมันพร้อมจะอยู่กับคุณไปนานกว่าช่วงชีวิตคุณอย่างแน่นอน

*สำหรับสุภาพบุรุษที่ไม่อยากบินไปหาคุณลุงแอนโตนิโอถึงฟลอเรนซ์ กลุ่ม ‘The Somchai’ จัด Private Reception ให้กับห้องสูทลิเวอราโน่ แอนด์ ลิเวอราโน่ ในกรุงเทพฯ ปีละสี่ครั้ง เพื่อเปิดรับลูกค้าวัดตัวแบบ bespoke อย่างเป็นส่วนตัว

Instagram: @thesomchaiofficial, @liverano_liverano  

เรื่อง : ณภัทร สุทธิธน 
ภาพ : Courtesy of Liverano & Liverano
you may also like
FASHION
Kim Jones ควงกองทัพศิลปินและดีไซน์เนอร์มาช่วยเติมเต็มให้คอลเล็กชั่นนี้
FASHION
ความขี้เล่นที่ Kris ใส่ลงไปทำให้ภาพซีเรียสของ Berluti ลดลงจริง ๆ
FASHION
เมืองหลวงของวงการแฟชั่น เหล่าแฟชั่นนิสต้าเขางัดอะไรมาอวดกันบ้าง
FASHION
"ผมอยากทำสูทที่คุณใส่ได้ทั้งสัปดาห์ หรือแม้แต่สุดสัปดาห์ก็ได้ถ้าคุณต้องการ"
FASHION
Kim Jones จะทำได้เพอร์เฟคแบบคอลเล็กชั่นที่แล้วมั้ยมาชมไปพร้อมๆกัน
FASHION
คอลเล็กชันแรกของ Raf หลังออกจาก Calvin Klein
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/10/suitsq-1024x1024.jpg