FASHION
ที่สุดของสูทอิตาเลียน
Top Of The Threads

สำหรับหนุ่มอิตาเลียนทุกนาย เป็นเรื่องสามัญประจำตัวที่จะต้องครอบครองสูท ‘ทำมือ’ อย่างน้อยหนึ่งตัวไว้ในตู้เสื้อผ้าในชีวิตก่อนตาย ไม่ว่าจะอยู่ภูมิลำเนาไหนของประเทศ สไตล์สูทไอ้เลี่ยนนั้นไม่แตกต่างจากสปาเกตตีแต่อย่างใด เพราะแต่ละเมืองล้วนมีสไตล์สูทของตัวเอง (ที่ภูมิใจนำเสนอ) อย่างชัดเจน ตั้งแต่การวางทรงของกระเป๋าสูท องศาปก สไตล์การเข้าวงแขน ไปจนถึงเส้นโค้ง ‘cutaway’ ของชายสูท… ว่ากันว่าสมัยก่อน เราสามารถบอกว่า ไอ้หนุ่มอิตาเลียนคนนี้มาจาก เมืองไหนได้จากคัตติ้งของสูทที่เขาสวม

แต่ถ้าจะพูดถึง ‘The Best’ ของอิตาลี…เราคงจะไม่พูดถึงห้องเสื้อ Liverano & Liverano ไม่ได้ ร้านเทเลอร์สองคูหาเล็กๆ ใกล้แม่น้ำ Arno ที่ตัดกลางใจเมืองฟลอเรนซ์ ห้องเสื้อของสองพี่น้องตระกูล Liverano ที่เปิดตัวขึ้นในปี 1977 หลังจากทั้งคู่ตัดสินใจลาออกจากการเป็นผู้ช่วยเทเลอร์ แล้วมาเปิดร้านสูทของตัวเอง ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ การตัดเย็บเสื้อสูทเหมือนเดิมทุกกระเบียดนิ้ว ทำมือทั้งตัว (แน่นอนอยู่แล้ว) ตั้งแต่การลงมือตัดผ้าด้วยตัวเองของ Antonio Liverano ที่โต๊ะประจำตั้งแต่ปี 77 จนถึงการสอยมือรางดุมทุกราง (รูใส่กระดุม)

สูททุกตัวของลิเวอราโน่ที่ออกจาก atelier ไปนั้นคงดีเอ็นเอของสูทแบบ Florentine ไว้อย่างชัดเจน นั่นหมายถึงสูทที่ดู elegant stylish แต่ในขณะเดียวกันก็ใส่ง่าย เบาสบาย ทำให้ผู้ใส่ไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังใส่แจ็กเกตสูทอยู่นั้นเอง ไม่ว่าจะยืนหรือนั่ง สูทตัวนี้คงทรงเอาไว้ไม่แตกออกเสียทรง แปลว่าคุณจะหล่อในทุกอิริยาบถ

คุณลุงแอนโตนิโอจะคุยกับคุณตัวต่อตัวอย่างน้อย 20 นาทีก่อนเริ่มเลือกผ้าให้คุณ มร.ลิเวอราโน่อยากรู้เสมอว่าเขากำลังตัดสูทให้กับใคร? ทำงานอะไร? ชอบฟังเพลงแบบไหน? แบ็กกราวนด์ ไลฟ์สไตล์เป็นอย่างไร? เพราะมันจะส่งผลต่อการ construct สูทที่เพอร์เฟ็กต์ที่สุดสำหรับผู้ครอบครอง

ราคาสูทแบบ bespoke ทำมือทุกตะเข็บของลิเวอราโน่ แอนด์ ลิเวอราโน่ เริ่มต้นที่สองแสนต้นๆ พร้อมกับ waiting list สิบเดือน แต่อย่าเพิ่งส่ายหน้าครับ เพราะสูทตัวนี้จะผนวกความเป็นตัวคุณเข้ากับดีเอ็นเอของห้องสูทที่ดีที่สุดในโลก แถมมันพร้อมจะอยู่กับคุณไปนานกว่าช่วงชีวิตคุณอย่างแน่นอน

*สำหรับสุภาพบุรุษที่ไม่อยากบินไปหาคุณลุงแอนโตนิโอถึงฟลอเรนซ์ กลุ่ม ‘The Somchai’ จัด Private Reception ให้กับห้องสูทลิเวอราโน่ แอนด์ ลิเวอราโน่ ในกรุงเทพฯ ปีละสี่ครั้ง เพื่อเปิดรับลูกค้าวัดตัวแบบ bespoke อย่างเป็นส่วนตัว

Instagram: @thesomchaiofficial, @liverano_liverano  

เรื่อง : ณภัทร สุทธิธน 
ภาพ : Courtesy of Liverano & Liverano
you may also like
FASHION
Logo สุดคลาสสิคที่กลับมาให้หายคิดถึง
FASHION
Clare Waight Keller กับ Resort Collection ครั้งแรกของเธอกับ Givenchy
FASHION
ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ สำหรับรองเท้าสนีกเกอร์สุดล้ำ Nike Air VaporMax
FASHION
ผลงานของ Andy Warhol ถูก Raf Simons หยิบยืมมาใส่ไว้ในงานด้วย !
FASHION
การลงทุนที่คุ้มค่าของ Louis Vuitton เมื่อจับมือกับ FIFA อีกครั้ง
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/10/suitsq-1024x1024.jpg