FASHION
Tom Ford บอกว่าจะลดการใช้ขนเฟอร์จริงในคอลเล็กชั่นต่อๆ ไป
ถามตรงก็ตอบตรง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่หลายแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น Ralph Lauren, Armani Group และล่าสุดเมื่อปีที่แล้วที่ Gucci ก็ได้ประกาศแล้วว่าจะเลิกใช้ขนเฟอร์ในไลน์การผลิตสินค้า ล่าสุดดีไซน์เนอร์มาดเท่อย่าง Tom Ford นั้นได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ WWD ว่าเขาเองก็กำลังค่อยๆ ลดการใช้ขนเฟอร์จริงในการผลิตคอลเล็กชั่นเหมือนกัน

Tom Ford

เมื่อ WWD ถามว่าเขาจะเลิกใช้เฟอร์จริงเหมือนแบรนด์อื่นๆ ไหม Ford บอกติดตลกว่าต้องมีใครไม่พอใจกับคำตอบของเขาแน่ๆ เพราะเขาตอบว่าเขาก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะหยุดใช้ขนเฟอร์เลยหรือเปล่า แต่จะลดการใช้ขนเฟอร์จริงลงแน่ๆ เพราะในปีที่ผ่านมาเขาได้ใช้ชีวิตแบบชาววีแกน (Vegan) คือไม่บริโภคเนื้อสัตว์และปลา ไม่ดื่มนมวัว ทำให้เขามองการเลือกใช้วัสดุในการผลิตไอเท็มต่างๆ ในการทำงานของเขาเปลี่ยนไปด้วย นั้นก็คือเขาจะใช้วัสดุที่เป็นผลพลอยได้จากสัตว์ เช่นขนแกะมาทำเป็น shearling หรือหนังวัวที่เหลือจากการค้าเอาเนื้อ มาทำเป็นสินค้า แทนที่จะใช้วัสดุธรรมชาติอย่างการเลี้ยงวัวเพื่อฆ่าเอาหนังหรือทำฟาร์มมิงค์เพื่อเอาขนเลย ซึ่งแน่นอนว่านอกจากจะลดการใช้ขนเฟอร์จริงลงแล้ว เขายังบอกว่าในคอลเล็กชั่นของเขาไม่มีการใช้ขนมิงค์และขนสุนัขจิ้งจอกจริงแล้วด้วย

Tom Ford Fall 2013 Menswear

แต่เมื่อถามถึงเรื่องขนเฟอร์เทียม (Faux Fur) เขาบอกว่าใช้อยู่เหมือนกันในคอลเล็กชั่นล่าสุด (Fall/Winter 2018) แต่เขาก็ไม่ค่อยสบายใจนักเพราะเขาบอกว่าขนเฟอร์เทียมนั้นเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เพราะคนจะใส่มันแค่ไม่กี่ซีซั่นแล้วเขาก็ทิ้ง วัสดุพวกนี้ไม่ย่อยสลายเองตามธรรมชาติเพราะทำมาจากผลพลอยได้ของปิโตรเลียม ไม่เหมือนกันขนเฟอร์จริงๆ ที่คนใส่กันนานเป็น 20 30 ปี สามารถเก็บไว้ส่งต่อกันรุ่นสู่รุ่นได้ แต่เขาก็ยังยืนยันเหมือนเดิมว่าในคอลเล็กชั่นต่อๆ ไปของแบรนด์ Tom Ford จะลดการใช้เฟอร์จริงลงอย่างแน่นอน แต่ถ้าถามว่าจะเลิกใช้เลยไหม “ผมบอกตรงๆ ว่าไม่รู้” เขาตอบอย่างจริงใจ

สงครามความไม่ลงรอยกันระหว่างองค์กรพิทักษ์สัตว์และวงการแฟชั่นยังคงมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ แต่หลายแบรนด์ก็เริ่มหันมาใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตแล้ว และถึงแม้ Tom Ford จะยังไม่แน่ใจว่าเขาจะเลิกใช้เฟอร์จริงเลยหรือไม่ แต่การประกาศว่าจะลดใช้อย่างแน่นอนก็นับว่าเป็นนิมิตรหมายอันดีสำหรับวงการแฟชั่นในปีนี้ เราขอชื่นชมครับ

เรื่อง : KANT
ภาพ : Getty Images, Shutter Stock
you may also like
FASHION
แฟชั่นดีไซน์เนอร์คนแรกกับรางวัลอันทรงเกียรติ
FASHION
พาความพรีเมี่ยมไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก Birkin
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/02/tomford-ban-fur-sq.jpg