FASHION
Tom Ford บอกว่าจะลดการใช้ขนเฟอร์จริงในคอลเล็กชั่นต่อๆ ไป
ถามตรงก็ตอบตรง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่หลายแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น Ralph Lauren, Armani Group และล่าสุดเมื่อปีที่แล้วที่ Gucci ก็ได้ประกาศแล้วว่าจะเลิกใช้ขนเฟอร์ในไลน์การผลิตสินค้า ล่าสุดดีไซน์เนอร์มาดเท่อย่าง Tom Ford นั้นได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ WWD ว่าเขาเองก็กำลังค่อยๆ ลดการใช้ขนเฟอร์จริงในการผลิตคอลเล็กชั่นเหมือนกัน

Tom Ford

เมื่อ WWD ถามว่าเขาจะเลิกใช้เฟอร์จริงเหมือนแบรนด์อื่นๆ ไหม Ford บอกติดตลกว่าต้องมีใครไม่พอใจกับคำตอบของเขาแน่ๆ เพราะเขาตอบว่าเขาก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะหยุดใช้ขนเฟอร์เลยหรือเปล่า แต่จะลดการใช้ขนเฟอร์จริงลงแน่ๆ เพราะในปีที่ผ่านมาเขาได้ใช้ชีวิตแบบชาววีแกน (Vegan) คือไม่บริโภคเนื้อสัตว์และปลา ไม่ดื่มนมวัว ทำให้เขามองการเลือกใช้วัสดุในการผลิตไอเท็มต่างๆ ในการทำงานของเขาเปลี่ยนไปด้วย นั้นก็คือเขาจะใช้วัสดุที่เป็นผลพลอยได้จากสัตว์ เช่นขนแกะมาทำเป็น shearling หรือหนังวัวที่เหลือจากการค้าเอาเนื้อ มาทำเป็นสินค้า แทนที่จะใช้วัสดุธรรมชาติอย่างการเลี้ยงวัวเพื่อฆ่าเอาหนังหรือทำฟาร์มมิงค์เพื่อเอาขนเลย ซึ่งแน่นอนว่านอกจากจะลดการใช้ขนเฟอร์จริงลงแล้ว เขายังบอกว่าในคอลเล็กชั่นของเขาไม่มีการใช้ขนมิงค์และขนสุนัขจิ้งจอกจริงแล้วด้วย

Tom Ford Fall 2013 Menswear

แต่เมื่อถามถึงเรื่องขนเฟอร์เทียม (Faux Fur) เขาบอกว่าใช้อยู่เหมือนกันในคอลเล็กชั่นล่าสุด (Fall/Winter 2018) แต่เขาก็ไม่ค่อยสบายใจนักเพราะเขาบอกว่าขนเฟอร์เทียมนั้นเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เพราะคนจะใส่มันแค่ไม่กี่ซีซั่นแล้วเขาก็ทิ้ง วัสดุพวกนี้ไม่ย่อยสลายเองตามธรรมชาติเพราะทำมาจากผลพลอยได้ของปิโตรเลียม ไม่เหมือนกันขนเฟอร์จริงๆ ที่คนใส่กันนานเป็น 20 30 ปี สามารถเก็บไว้ส่งต่อกันรุ่นสู่รุ่นได้ แต่เขาก็ยังยืนยันเหมือนเดิมว่าในคอลเล็กชั่นต่อๆ ไปของแบรนด์ Tom Ford จะลดการใช้เฟอร์จริงลงอย่างแน่นอน แต่ถ้าถามว่าจะเลิกใช้เลยไหม “ผมบอกตรงๆ ว่าไม่รู้” เขาตอบอย่างจริงใจ

สงครามความไม่ลงรอยกันระหว่างองค์กรพิทักษ์สัตว์และวงการแฟชั่นยังคงมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ แต่หลายแบรนด์ก็เริ่มหันมาใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตแล้ว และถึงแม้ Tom Ford จะยังไม่แน่ใจว่าเขาจะเลิกใช้เฟอร์จริงเลยหรือไม่ แต่การประกาศว่าจะลดใช้อย่างแน่นอนก็นับว่าเป็นนิมิตรหมายอันดีสำหรับวงการแฟชั่นในปีนี้ เราขอชื่นชมครับ

เรื่อง : KANT
ภาพ : Getty Images, Shutter Stock
you may also like
FASHION
จากแบรนด์เครื่องหนังชื่อเสียงเก่าแก่กว่า 80 ปี
FASHION
เป็นลุควันหยุดที่เดือดเลยล่ะ!
FASHION
Logo สุดคลาสสิคที่กลับมาให้หายคิดถึง
FASHION
Clare Waight Keller กับ Resort Collection ครั้งแรกของเธอกับ Givenchy
FASHION
ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ สำหรับรองเท้าสนีกเกอร์สุดล้ำ Nike Air VaporMax
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/02/tomford-ban-fur-sq.jpg