FASHION
TIME TO INVEST. THE PERFECT WATCH COLLECTION
เมื่อสไตล์และการลงทุนมาเจอกัน คำตอบเคลียร์ๆ จาก Fashion Editor "Napat"

new-ask-pat2

new-ask-pat

เป็นคำถามที่ดีครับ นี่เป็นหนึ่งในคำถามที่ผมเจอบ่อยที่สุด แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าผมไม่ใช่ watch collector หรือเซียนนาฬิกานะครับ ผมแค่ชอบสิ่งที่ผมชอบ พอเข้าใจในการซื้อ-ขายนาฬิกาอยู่บ้าง และลงทุนซื้อในสิ่งที่ผมคิดว่าดีต่อเงินที่เสียไปครับ สำหรับผม ผมเชื่อว่าคอลเล็กชั่นนาฬิกาที่เพอร์เฟ็กต์ไม่จำเป็นต้องเป็นคอลเล็กชั่นที่มีราคาแพงเสมอไป ก่อนอื่น ลืมภาพเวลานิตยสาร Hello ไปถ่ายบ้านเซเล็บทั้งหลายที่ต้องโชว์กรุนาฬิกาแพงๆ ในกล่องหรูๆ มีซ้ำกันหลายๆ เรือนไปก่อนเลย คุณไม่จำเป็นต้องมีอะไรแบบนั้นแม้แต่นิด อะไรอย่างนั้นคือปัจจัยรองครับ ปัจจัยหลักที่คุณควรคำนึงถึงคือความ ‘พอใจ’ ของคุณเองมากกว่าว่าคุณแฮปปี้ไหมเมื่อคุณพลิกข้อมือขึ้นมามองหน้าปัดนาฬิกาเรือนนั้นตอนคุณลองมันที่ร้าน ถ้าไม่ ก็ลองกลับไปคิดดูก่อน อย่าให้ stereotype หรือโลโก้ของแบรนด์นาฬิกาลวงกิเลสคุณ สำหรับผม ผมเชื่อว่าคอลเล็กชั่นนาฬิกาที่สมบูรณ์แบบที่สุดนั้นประกอบด้วยนาฬิกาเพียงแค่สี่เรือนเท่านั้น

นาฬิกาสายเหล็กสำหรับชีวิตประจำวัน (tool watch)

คือนาฬิกาที่เอาไว้ใส่ทำงาน ใส่ได้ทุกๆ วันแบบไม่ต้องคิด ต้องลุยได้และหล่อได้ในเวลาเดียวกัน จึงควรเป็นสายเหล็กครับ tool watch ที่คนทั้งโลกยอมรับคือ…ไม่ต้องเดาครับ Rolex รุ่น Submariner ต้องยอมรับว่าเป็นนาฬิการุ่นไอคอนิกที่สุดเลยก็ว่าได้ มันคือค่ากลางของสากล ใส่ยังไงก็รอด ทนทาน ดูดี ใส่ได้กับเสื้อยืดกางเกงยีนส์ ไปจนถึงสูทก็ได้ และที่สำคัญถ้าไปต่างประเทศแล้วไม่มีเงินซื้อตั๋วกลับบ้านก็เดินเข้าโรงรับจำนำได้ทันทีไม่มีปัญหา (ถ้าเป็นของแท้) ข้อเสียของมันคือคุณจะเจอคนที่มีนาฬิกาแบบเดียวกับคุณไม่ว่าที่ไหนที่คุณไป! แต่ถ้ากระเป๋ายังไม่หนาพอก็ไม่ต้องเจ็บตัวครับ Omega รุ่น Speedmaster เป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว ยังคงดีไซน์ที่สวยหรูอยู่ราคามือสองสบายกระเป๋ากว่า Submariner มาก เผลอๆ อาจจะลุยได้มากกว่า Submariner เสียอีก (ด้วยตัวเรือนที่หนากว่า)

นาฬิกาสายหนังหล่อๆ สักเรือนสำหรับออกงานกลางคืน (dress watch)

เอาไว้ใส่กับชุดทักซีโด้คมๆ ของคุณ ตัวเรือนจะเป็นเงิน ทอง หรือสองกษัตริย์อันนั้นแล้วแต่รสนิยมและความชอบส่วนตัว รวมถึงเงินในบัญชี แต่ผมแนะนำว่าสายหนังสีดำจะอยู่ยงคงกระพันมากกว่าและมันจะเข้ากับชุกทักซีโด้ของคุณดีเสียด้วย Jaeger-LeCoultre รุ่น Reverso คือรุ่นที่คุณควรท่องไว้ให้ขึ้นใจ เพราะมันคือหนึ่งในสุดยอดแห่ง dress watch ผมยอมให้มันเป็นนาฬิกาที่โก้ที่สุดในคอลเล็กชั่นของผมเลยล่ะ ใส่กี่ครั้งก็รู้สึกว่าเป็นพระเอกหนัง The Great Gatsby ขึ้นมาทันที คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ครับ แต่ถ้าคิดว่าไม่อยากลงทุนกับเรือนที่ไม่ได้ใส่บ่อย ผมแนะนำให้ลองรีเสิร์ช Cartier รุ่น Tank Solo ดูครับ รูปลักษณ์ไม่ต่างกันมาก แถมยังโก้พอๆ กับ Reverso เลยทีเดียว มันอยู่บนข้อมือของสไตล์ไอคอนของทุกยุคสมัยตั้งแต่ Andy Warhol จนไปถึง Hedi Slimane ถ้าโชคดีราคามือสองบน eBay จะอยู่ประมาณ 3-4 หมื่นบาทเท่านั้น

นาฬิกาสายเหล็กหรือสายผ้าสำหรับวันที่ต้องลุย (beater watch)

สำหรับผม ผมคิดว่าไม่มีเรือนไหนลุยไปกว่า Seiko รุ่น Diver อีกแล้ว เปลี่ยนสายเป็นผ้าใบนาโต้ (NATO strap) ตามเฉดสีที่คุณชอบ แค่นี้คุณก็พร้อมลุยได้ทุกที่แล้วละครับ ไม่ต้องกลัวว่ารุ่นนี้จะไม่ทนทาน เอาหัวผมเป็นประกันได้ ที่ผมกล้าพูดเพราะ Seiko Diver คือนาฬิกาที่ทหารอเมริกันใช้ออกรบในสงครามเวียดนามช่วงปี 1970s และนักกล้ามสุดไอคอนิก Arnold Schwarzenegger ใส่ ซึ่งผมเชื่อว่าคุณคงไม่ได้ไปลุยมากกว่าทหารเหล่านั้นและอาร์โนลด์แน่นอน

สุดท้าย นาฬิกาวินเทจหายากสักเรือนที่มีเรื่องราว (vintage watch)

เรือนนี้เอาไว้ใส่ในโอกาสพิเศษหรือเก็บไว้ให้ลูกหลานครับ เป็นเรือนที่ผมแนะนำไม่ได้จากทั้งสี่ข้อนี้ เพราะคุณต้องตกหลุมรักมันเอง แต่อย่าคิดว่าเป็นของเก่าแล้วจะถูกนะครับ นาฬิกาวินเทจบางรุ่นมีราคามากกว่ารุ่นที่ผมกล่าวไปข้างต้นหลายสิบเท่าครับ อยู่ที่ว่าคุณจะลงลึกศึกษารากของนาฬิกายี่ห้ออะไรและรุ่นไหน ยกตัวอย่างเช่น โรเล็กซ์ รุ่น Daytona (ที่ Paul Newman ทำให้ดัง) ที่ผลิตออกมาในยุค’70s อาจมีราคามากกว่ารุ่นที่อยู่ที่ร้านโรเล็กซ์ปัจจุบันเป็นสิบเท่า!

รับประกันว่าถ้าคุณติ๊กสี่ช่องนี้คุณจะไม่ต้องซื้อนาฬิกาไปจนแก่ (อันนี้แล้วแต่กิเลสใครกิเลสมันนะครับ) โทษผมไม่ได้ และถ้าคุณซื้อถูกรุ่น ราคามันอาจจะขึ้นมากกว่าซื้อทองเสียอีก!… เรื่องนี้เอาไว้มาเล่าต่อครั้งหน้าดีกว่าครับ

ใครอยากถามอะไรกับผม ไม่ต้องกลัวครับ ผมสัญญาว่าผมไม่กัด ถามได้หมดตั้งแต่จะตัดสูทที่ไหนไม่ถูกโกง? ซื้อ Jordan รุ่นอะไรดี? ลงทุนกับรองเท้าหนัง Berluti รุ่นไหนถึงจะเวิร์ก? หรือพาสาวไปดื่มที่ไหนคืนนี้? ตอบได้หมดครับ ส่งคำถามมาที่ Napatvc80@hotmail.com ของผมได้ทุกเมื่อ ถ้าไม่ตอบทางนั้นก็ตอบบนหน้านี้ครับ

As Ever,
แพ็ธ-ณภัทร สุทธิธน

you may also like
FASHION
Gucci จับมือกับดีไซเนอร์ไอคอนแห่งยุค 80's
FASHION
ออกรองเท้าใหม่สุดสร้างสรรค์ด้วยคอนเซปท์ Art and Craft
FASHION
แรงบันดาลใจสำหรับเสื้อผ้าสไตล์ใหม่ๆ
FASHION
นอกจากความยาวแล้ว Versace ก็ใส่อะไรให้คิดกันด้วย
FASHION
เชื่อว่าหลายคนกำเงินรอตั้งแต่ต้นปีแล้ว
FASHION
พื้นที่ 82 ตารางเมตร กับสัญญาเช่ามูลค่า 700 ล้านบาท
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/03/open-ask-pat.jpg