FASHION
TIME TO INVEST. THE PERFECT WATCH COLLECTION
เมื่อสไตล์และการลงทุนมาเจอกัน คำตอบเคลียร์ๆ จาก Fashion Editor "Napat"

new-ask-pat2

new-ask-pat

เป็นคำถามที่ดีครับ นี่เป็นหนึ่งในคำถามที่ผมเจอบ่อยที่สุด แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าผมไม่ใช่ watch collector หรือเซียนนาฬิกานะครับ ผมแค่ชอบสิ่งที่ผมชอบ พอเข้าใจในการซื้อ-ขายนาฬิกาอยู่บ้าง และลงทุนซื้อในสิ่งที่ผมคิดว่าดีต่อเงินที่เสียไปครับ สำหรับผม ผมเชื่อว่าคอลเล็กชั่นนาฬิกาที่เพอร์เฟ็กต์ไม่จำเป็นต้องเป็นคอลเล็กชั่นที่มีราคาแพงเสมอไป ก่อนอื่น ลืมภาพเวลานิตยสาร Hello ไปถ่ายบ้านเซเล็บทั้งหลายที่ต้องโชว์กรุนาฬิกาแพงๆ ในกล่องหรูๆ มีซ้ำกันหลายๆ เรือนไปก่อนเลย คุณไม่จำเป็นต้องมีอะไรแบบนั้นแม้แต่นิด อะไรอย่างนั้นคือปัจจัยรองครับ ปัจจัยหลักที่คุณควรคำนึงถึงคือความ ‘พอใจ’ ของคุณเองมากกว่าว่าคุณแฮปปี้ไหมเมื่อคุณพลิกข้อมือขึ้นมามองหน้าปัดนาฬิกาเรือนนั้นตอนคุณลองมันที่ร้าน ถ้าไม่ ก็ลองกลับไปคิดดูก่อน อย่าให้ stereotype หรือโลโก้ของแบรนด์นาฬิกาลวงกิเลสคุณ สำหรับผม ผมเชื่อว่าคอลเล็กชั่นนาฬิกาที่สมบูรณ์แบบที่สุดนั้นประกอบด้วยนาฬิกาเพียงแค่สี่เรือนเท่านั้น

นาฬิกาสายเหล็กสำหรับชีวิตประจำวัน (tool watch)

คือนาฬิกาที่เอาไว้ใส่ทำงาน ใส่ได้ทุกๆ วันแบบไม่ต้องคิด ต้องลุยได้และหล่อได้ในเวลาเดียวกัน จึงควรเป็นสายเหล็กครับ tool watch ที่คนทั้งโลกยอมรับคือ…ไม่ต้องเดาครับ Rolex รุ่น Submariner ต้องยอมรับว่าเป็นนาฬิการุ่นไอคอนิกที่สุดเลยก็ว่าได้ มันคือค่ากลางของสากล ใส่ยังไงก็รอด ทนทาน ดูดี ใส่ได้กับเสื้อยืดกางเกงยีนส์ ไปจนถึงสูทก็ได้ และที่สำคัญถ้าไปต่างประเทศแล้วไม่มีเงินซื้อตั๋วกลับบ้านก็เดินเข้าโรงรับจำนำได้ทันทีไม่มีปัญหา (ถ้าเป็นของแท้) ข้อเสียของมันคือคุณจะเจอคนที่มีนาฬิกาแบบเดียวกับคุณไม่ว่าที่ไหนที่คุณไป! แต่ถ้ากระเป๋ายังไม่หนาพอก็ไม่ต้องเจ็บตัวครับ Omega รุ่น Speedmaster เป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว ยังคงดีไซน์ที่สวยหรูอยู่ราคามือสองสบายกระเป๋ากว่า Submariner มาก เผลอๆ อาจจะลุยได้มากกว่า Submariner เสียอีก (ด้วยตัวเรือนที่หนากว่า)

นาฬิกาสายหนังหล่อๆ สักเรือนสำหรับออกงานกลางคืน (dress watch)

เอาไว้ใส่กับชุดทักซีโด้คมๆ ของคุณ ตัวเรือนจะเป็นเงิน ทอง หรือสองกษัตริย์อันนั้นแล้วแต่รสนิยมและความชอบส่วนตัว รวมถึงเงินในบัญชี แต่ผมแนะนำว่าสายหนังสีดำจะอยู่ยงคงกระพันมากกว่าและมันจะเข้ากับชุกทักซีโด้ของคุณดีเสียด้วย Jaeger-LeCoultre รุ่น Reverso คือรุ่นที่คุณควรท่องไว้ให้ขึ้นใจ เพราะมันคือหนึ่งในสุดยอดแห่ง dress watch ผมยอมให้มันเป็นนาฬิกาที่โก้ที่สุดในคอลเล็กชั่นของผมเลยล่ะ ใส่กี่ครั้งก็รู้สึกว่าเป็นพระเอกหนัง The Great Gatsby ขึ้นมาทันที คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ครับ แต่ถ้าคิดว่าไม่อยากลงทุนกับเรือนที่ไม่ได้ใส่บ่อย ผมแนะนำให้ลองรีเสิร์ช Cartier รุ่น Tank Solo ดูครับ รูปลักษณ์ไม่ต่างกันมาก แถมยังโก้พอๆ กับ Reverso เลยทีเดียว มันอยู่บนข้อมือของสไตล์ไอคอนของทุกยุคสมัยตั้งแต่ Andy Warhol จนไปถึง Hedi Slimane ถ้าโชคดีราคามือสองบน eBay จะอยู่ประมาณ 3-4 หมื่นบาทเท่านั้น

นาฬิกาสายเหล็กหรือสายผ้าสำหรับวันที่ต้องลุย (beater watch)

สำหรับผม ผมคิดว่าไม่มีเรือนไหนลุยไปกว่า Seiko รุ่น Diver อีกแล้ว เปลี่ยนสายเป็นผ้าใบนาโต้ (NATO strap) ตามเฉดสีที่คุณชอบ แค่นี้คุณก็พร้อมลุยได้ทุกที่แล้วละครับ ไม่ต้องกลัวว่ารุ่นนี้จะไม่ทนทาน เอาหัวผมเป็นประกันได้ ที่ผมกล้าพูดเพราะ Seiko Diver คือนาฬิกาที่ทหารอเมริกันใช้ออกรบในสงครามเวียดนามช่วงปี 1970s และนักกล้ามสุดไอคอนิก Arnold Schwarzenegger ใส่ ซึ่งผมเชื่อว่าคุณคงไม่ได้ไปลุยมากกว่าทหารเหล่านั้นและอาร์โนลด์แน่นอน

สุดท้าย นาฬิกาวินเทจหายากสักเรือนที่มีเรื่องราว (vintage watch)

เรือนนี้เอาไว้ใส่ในโอกาสพิเศษหรือเก็บไว้ให้ลูกหลานครับ เป็นเรือนที่ผมแนะนำไม่ได้จากทั้งสี่ข้อนี้ เพราะคุณต้องตกหลุมรักมันเอง แต่อย่าคิดว่าเป็นของเก่าแล้วจะถูกนะครับ นาฬิกาวินเทจบางรุ่นมีราคามากกว่ารุ่นที่ผมกล่าวไปข้างต้นหลายสิบเท่าครับ อยู่ที่ว่าคุณจะลงลึกศึกษารากของนาฬิกายี่ห้ออะไรและรุ่นไหน ยกตัวอย่างเช่น โรเล็กซ์ รุ่น Daytona (ที่ Paul Newman ทำให้ดัง) ที่ผลิตออกมาในยุค’70s อาจมีราคามากกว่ารุ่นที่อยู่ที่ร้านโรเล็กซ์ปัจจุบันเป็นสิบเท่า!

รับประกันว่าถ้าคุณติ๊กสี่ช่องนี้คุณจะไม่ต้องซื้อนาฬิกาไปจนแก่ (อันนี้แล้วแต่กิเลสใครกิเลสมันนะครับ) โทษผมไม่ได้ และถ้าคุณซื้อถูกรุ่น ราคามันอาจจะขึ้นมากกว่าซื้อทองเสียอีก!… เรื่องนี้เอาไว้มาเล่าต่อครั้งหน้าดีกว่าครับ

ใครอยากถามอะไรกับผม ไม่ต้องกลัวครับ ผมสัญญาว่าผมไม่กัด ถามได้หมดตั้งแต่จะตัดสูทที่ไหนไม่ถูกโกง? ซื้อ Jordan รุ่นอะไรดี? ลงทุนกับรองเท้าหนัง Berluti รุ่นไหนถึงจะเวิร์ก? หรือพาสาวไปดื่มที่ไหนคืนนี้? ตอบได้หมดครับ ส่งคำถามมาที่ Napatvc80@hotmail.com ของผมได้ทุกเมื่อ ถ้าไม่ตอบทางนั้นก็ตอบบนหน้านี้ครับ

As Ever,
แพ็ธ-ณภัทร สุทธิธน

you may also like
FASHION
ใส่ได้ทุกวันเข้ากับทุกลุค
FASHION
สไตล์กึ่งอุตสาหกรรมของ Virgil Abloh มาในรูปแบบเครื่องประดับ
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/03/open-ask-pat.jpg