FASHION
ถอดรหัสแฟชั่นจากปก Abbey Road ของฮีโร่ทางดนตรี The Beatles
THE Long And Winding Road Of : The Beatles Style

The Beatles Abbey Road ปกอัลบั้มที่ถือว่าเป็นปกที่ไอคอนิกที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรี ลั่นชัตเตอร์โดย Iain Macmillan อย่างง่ายๆ และรวดเร็วหน้า EMI Studio ในลอนดอนช่วงฤดูร้อนปี 69 ที่ในตอนแรกเต่าทองทั้งสี่มีแผนว่าจะไปถ่ายปกนี้ที่ภูเขาเอเวอเรสต์ (เพราะเป็นชื่อของอัลบั้มในตอนแรก) แต่ด้วยความใจร้อนและอยากทำอัลบั้มนี้ให้เสร็จ Paul McCartney จึงตัดสินใจถ่ายรูปปกบนถนนหน้าห้องอัดที่วงกำลังอัดอัลบั้มนี้อยู่และตั้งชื่อตามถนนนี้ไปเลย และในวันนี้เขาทั้งสี่ (และ Macmillan) ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์ของป๊อปคัลเจอร์อย่างไม่รู้ตัว…

How to Wear ครั้งนี้จึงขอยกย่องสไตล์ของสี่เต่าทอง ทั้งดนตรีและการแต่งตัว ที่มีอิมแพ็กต์ให้เราจนถึงทุกวันนี้

George Harrison

เราขอยกให้แฮร์ริสันเป็นคนที่เท่ที่สุดในวง ด้วยความถ่อมตนบวกกับความคูลแบบนิ่งๆ (แอตติจูดแบบ “มึงไม่ต้องมายุ่งกับกู”) สไตล์ของเขาจัดว่าเป็นค่ากลางระหว่าง Lennon และ McCartney เขาไม่ใช่หนุ่มติ๋มหน้าหวาน แต่ก็ไม่เซอร์ขั้นฮิปปี้ ในปกนี้ แฮร์ริสันในลุค Denim on Denim ที่หลายคนอยากแต่งตาม แต่มีไม่กี่คนที่เอาอยู่ (ยกเว้น Steve McQueen เรายกให้คนหนึ่ง) ในรูปแฮร์ริสันคือบีเทิลส์คนเดียวที่ไม่ใส่สูท เขาใส่ยีนส์ Lee ขากระดิ่งกับเสื้อยีนส์ทรงเวสเทิร์นของ Wrangler รองเท้าผ้าใบบางๆ สีขาว นอกจากลุคนี้ แฮร์ริสันยังเป็นคนแรกๆ ในวงที่หันมาหาสไตล์ ‘Bohemian’ นั่นหมายถึงสูทลายลูกน้ำ (Paisley) กางเกงลายดอก เสื้อเชิ้ตผ้าบางพลิ้วๆ บวกกับรองเท้า Chelsea Boots หนังกลับ ที่ขาดไม่ได้คือผมยาวแสกกลาง กับหนวดยาวเฟิ้มคอนทราสต์กับโครงหน้าสุดหล่อของเขา

Paul McCartney

นักร้องนำหน้าใสประจำวงที่มีสไตล์ชัดเจน แม็กคาร์ตนีย์มีสไตล์ที่คงที่ที่สุดในสี่คน นั่นคือสไตล์ tailoring แบบอังกฤษ สูท เสื้อกั๊ก และกางเกงสแล็กที่ตัดจากผ้าเดียวกัน ใส่กับเสื้อเชิ้ตขาว ดูสะอาดสมกับชื่อที่สาวๆ ตั้งให้ว่า ‘The Cute One’ ถึงแม้จะเข้าสู่ช่วง Psychedelic ในยุคของอัลบั้ม Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band แม็กคาร์ตนีย์ก็ยังคงความคมกริบในทรงเสื้อ (คอปกเสื้อคม ตั้งตรง แขนพอดีข้อมือแบบวัดตัวมาพอดี) จนถึงปัจจุบันที่แม็กคาร์ตนีย์ยังมีชีวิตอยู่ เห็นได้เสมอว่าเขายังไม่ทิ้งราก tailoring เพราะเขาใส่สูทไปทุกที่ทั้งเวลาขึ้นเวทีหรือเดินถนน สีดำสนิทเรียบง่าย หรือไม่ก็ midnight navy พร้อมกับเสื้อเชิ้ตขาว (เสมอ) แม็กคาร์ตนีย์มักเลือกสูทปกแหลม (peak lapel) บนปกนี้เขาใส่สูทของตัวเองที่เขาใส่ประจำวัน เลือกเดินตีนเปล่าเพราะว่าวันนั้นอากาศร้อนอบอ้าว

Ringo Starr

ถึงแม้สตารร์ มือกลองของวง จะไม่ใช่คนที่อยู่หน้าแถวเสมอในวง แต่สตารร์นั้นมีสไตล์ที่ชัดเจนจนถึงทุกวันนี้ หนึ่งในสองคนสุดท้ายในรูปนี้ที่ยังมีชีวิตอยู่ สตารร์คือคนที่แต่งตัวเต็มที่สุดบนปก Abbey Road เสื้อเชิ้ตปกกว้างผูกไท ชุดสูทชายโค้งทรงยาวกว่าปกติและกางเกงขากระดิ่งสีดำทะมึน บวกกับรองเท้า Chelsea Boots หนังดำ ทั้งหมดนี้ถูกออกแบบโดย Tommy Nutter ช่างสูทอังกฤษชื่อดังในยุค’60s ด้วยฝีมือการตัดเย็บสูทแบบโบราณ traditional กับไอเดียการออกแบบทรงสูทที่ทันสมัยทำให้นัทเทอร์ถูกยกย่องว่าเป็น tailor ที่ล้ำกว่าคนอื่นๆ ใน Savile Row และอาจจะเป็นเหตุผลที่สูทของสตารร์ดูแฟชั่นที่สุดบนปก แต่นอกจาก The Beatles แล้วนัทเทอร์ยังตัดสูทให้กับนักดนตรีอังกฤษ อย่าง Mick และ Bianca Jagger ตามมาด้วย Elton John

John Lennon

ต้นแบบให้วงสมัยใหม่จนถึงทุกวันนี้ อย่างเสื้อยืดลายทางดำตัดแดง กางเกงสแล็กทรงเข้ารูป และรองเท้าบู๊ตหนังทรงคาวบอย ราวกับว่า Hedi Slimane ถอดลุคของเลนนอนมาเดินบนรันเวย์ของ Saint Laurent ชัดๆ เลนนอนคือมาสเตอร์ในการแต่งตัวสีอ่อน ไม่ว่าจะฟอร์มอลหรือแคชวล เช่น ลุคเสื้อสเวตเตอร์สีครีมถกแขน กางเกงยีนส์สีขาว กับแว่นกันแดดเฟรมสีน้ำผึ้ง (สุดยอดลุคแคชวล)ในปกนี้เลนนอนใส่ขาวทั้งชุด สูท เสื้อเชิ้ต และสนีกเกอร์ขาว (ที่เราอยากแต่งตามเหลือเกิน แต่คิดว่าไม่น่าจะเอาอยู่) ชุดสูทขาวที่เราเห็นถูกตัดพิเศษจากช่างสูทอังกฤษในย่านหรู Savile Row ซึ่งขัดกับบริบทฮิปปี้ของเขาราวกับว่าเลนนอนกำลังจะสร้างสเตตเมนต์อะไรบางอย่างที่คอนทราสต์กับบทเพลงที่เขาเขียน

เรื่อง : บรรณาธิการแฟชั่น ณภัทร สุทธิธน

ภาพ: Courtesy of Iain Macmillan

you may also like
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
FASHION
ความคลาสสิกที่ใส่ดีเทลชาวขบถยุค 70's เข้าไปเต็ม ๆ
FASHION
เสื้อคอเต่าตัวนั้นกลายเป็นความทุกข์ร้อนที่สุดของผม Michele กล่าว
FASHION
ชุดเดียวเอาอยู่ทุกสภาพพื้นที่
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/06/AbbeyRoad-1024x1024.jpg