FASHION
13 กฎเรื่องสไตล์ที่เราตั้งใจแนะนำให้คุณ
The Elle Men’s Guide To Do’s & Don’ts for modern Thai men

DO: Keep your shoes clean, ALWAYS
อย่าให้รองเท้าคุณสกปรก

ถึงตอนนี้ คุณควรจะรู้ได้แล้วว่า first impression ของคุณไม่ได้อยู่ที่ใบหน้า แต่มันอยู่ที่ตีน! จะเสี่ยวหรือเท่นั้นอยู่ที่รองเท้าล้วนๆ และแน่นอน มันไม่ควรจะสกปรกอย่างเด็ดขาด (Converse เป็นคู่ยกเว้น) ทิชชูเปียกช่วยคุณได้ในยามคับขัน มันสามารถเช็ดความสกปรกได้ทั้งคู่ภายในสองนาที แต่ถ้าคุณเป็น Sneakerhead ตัวจริง ผ้าเปียกแบบใช้แล้วทิ้ง Quick Wipes ของ Jason Markk ควรอยู่ประจำกระเป๋าคุณตลอดเวลา…อาวุธลับของบรรณาธิการแฟชั่นเมื่อเดินทาง

DON’T: Wear a belt
เลิกใส่เข็มขัด เก็บมันไว้ในตู้เสื้อผ้า

โดยเฉพาะพวกที่โชว์โลโก้ใหญ่ๆ ครับ หมดยุคของมันแล้ว (แต่คุณจะใส่ต่อก็ได้ถ้ายังอยากดูเฮ้าเลี่ยน…เราไม่ว่ากัน) แล้วหันมาใส่กางเกงแบบไม่มีเข็มขัดดู เชื่อเรา…มันจะทำให้ลุคของคุณดูเก๋าขึ้นได้ พวกอิตาเลียนมักทำกันในหน้าร้อน ทำได้กับกางเกงยีนส์และสแล็ก รับรองออกมาเอฟฟอร์ตเลสและสไตลิชในคราวเดียวกันอย่างแน่นอน แต่เมกชัวร์ว่ากางเกงของคุณนั้นพอดีกับเอว (ฟิตนิดนึงยิ่งดี) นะครับ ไม่เช่นนั้นคุณจะต้องดึงกางเกงไม่ให้หลุดตูดทั้งวัน!

DON’T: Tuck your jeans inside your boots
อย่ายัดปลายขากางเกงเข้าข้างในรองเท้าบู๊ตเด็ดขาด

ติ๋มได้ภายในห้าวินาที อย่าทำ ถ้าคุณไม่ใช่ James Goldstein เพราะปลายขากางเกง (ไม่ว่าจะยีนส์หรือสแล็ก) ควรอยู่ข้างนอกขอบรองเท้าบู๊ตเสมอ

DO: Hem your jeans, PROPERLY
อย่าตัดปลายขากางเกงยีนส์ของคุณแล้วพับเย็บแบบห้วนๆ

นี่คือปัญหาที่ทำให้เราขนลุกทุกครั้งที่เห็นปลายขากางเกงยีนส์ ไม่ว่าจะใหม่หรือหรือเก่าควรมีรอยฟอกเสมอ ไม่ควรตัดปลายให้สั้นแล้วพับเย็บเข้าไปแบบชุ่ยๆ เพราะมันไม่ใช่กางเกงสแล็ก เอฟเฟ็กต์ของปลายขาที่ไม่มีรอยฟอกจะดูเด๋อโคตรๆ มันคือเรื่องเล็กๆ ที่คุณห้ามมองข้าม ครั้งหน้าที่ไปหาช่างแก้กางเกง ใช้คำว่า ‘ตัดต่อ’ ปลายขาจะดีกว่า เพราะช่างจะตัดแล้วเก็บปลายขารุ่ยกลับมาต่อทีหลัง เมื่อตัดความยาวขาคุณเสร็จ ช่างส่วนมากจะตีเนียนแล้วไม่ทำให้ (เพราะมันเสียเวลา) แต่เมื่อคุณรู้คำนี้จากเราแล้ว ครั้งหน้าพูดคำว่า ‘ตัดต่อ’ เสมอครับ

DO: Have an eye for little details
ใส่ใจในสิ่งเล็กๆ ที่ทำให้คุณมีเสน่ห์

จากการรีเสิร์ช ผู้หญิงส่วนมากคิดว่าผู้ชายที่ใช้คลิบหนีบเงินนั้นดูเซ็กซี่และมีเสน่ห์กว่าใช้กระเป๋าสตางค์ เราเชื่อเสมอว่าสิ่งเล็กๆ อย่างการใช้คลิบหนีบเงิน การใช้ไม้ขีดไฟแทนไฟแช็กเซเว่น การใส่เสื้อเชิ้ตโชว์คัฟฟ์ลิงก์ หรือการพกผ้าเช็ดหน้าสีขาวไว้เสมอ มีเสน่ห์ดั่งสุภาพบุรุษสมัยก่อนที่ผู้หญิงสมัยนี้โหยหา ทริกเดิมๆ อย่างการเปิดประตูให้ เลื่อนเก้าอี้ให้เธอในร้านอาหาร และซื้อดอกไม้ให้ยังใช้ได้อยู่ในปี 2017

DO: Try high waist pants
เอวสูง = ความมั่นใจยิ่งสูง

ถ้ายังไม่มี หรือหาไม่ได้ ลองเข้าร้านเทเลอร์แล้วตัดดู กางเกงสแล็กเอวสูงอาจจะฟังดูแล้วเป็นเรื่องยาก แต่เราอยากให้คุณเปิดใจลองดูสักครั้ง มันจะทำให้คุณดูมั่นใจ ภูมิฐาน (และเซ็กซี่ในสายตาผู้หญิง) ยิ่งมีจีบยิ่งเท่! ถ้ายังนึกภาพไม่ออกลองนึกถึงดาราฮอลลีวู้ดยุคเก่าๆ อย่าง Marlon Brando หรือ Cary Grant ดู เอารูปพวกเขาไปให้ช่างกางเกงคุณดู เชื่อว่าต้องร้องอ๋อ ใส่กับเสื้อยืดธรรมดาๆ เรียบๆ ได้เลย เรารับรองว่าไม่ธรรมดา

DON’T: Wear your everyday black suit to Black Tie Parties
อย่าใส่สูทดำธรรมดาไปงานแบล็กไท

อย่าคิดว่าการใส่สูทดำธรรมดาที่มีอยู่ประจำวันแล้วโยนโบไทดำเข้าที่คอ ไปงานกาล่าที่มีเดรสโค้ดเป็น ‘Black Tie’ คือทางลัดที่ดี เราทุกคนไม่ได้เท่แบบ Le Corbusier หรือ Einstein (ที่สามารถใส่โบไทเข้ากับอะไรก็ได้) คุณควรจะครองสูททักซิโด้ไว้ในตู้เสื้อผ้าอย่างน้อยหนึ่งตัว สูทสีดำไม่ได้แปลว่าสูทสีดำเหมือนกันทุกตัว

DON’T: Overdo the monogram
ใช่ครับลายโมโนแกรมกลับมา…แต่ก็ไม่จำเป็นต้องไปสุดทาง

สัก 3-4 ซีซั่นที่ผ่านมา ไม่ว่าจะบ้านไหน ตั้งแต่ Gucci ถึง Louis Vuitton ทุกแบรนด์ขุดลายโมโนแกรมประจำตัวกลับมาสู้กันหมดบนรันเวย์ สำหรับเรา เราคิดว่าบางครั้งความเสี่ยว (นิดๆ) ทำให้เกิดเสน่ห์ได้ และแน่นอนคอลลาบอเรชั่นอย่าง Supreme กับหลุยส์ วิตตองนั้นน่าเป็นที่ครอบครองสำหรับทุกคน แต่ใช้มันอย่างพอดี ชิ้นเล็กๆ มาหยอดในลุคกำลังสวย แต่ถ้าจะแต่งตั้งแต่หัวจรดเท้า…เราขอบาย

DO: Wear linen, and don’t iron it
อย่ารีดเสื้อลินิน

ลองเปลี่ยนจากสูทคอตตอนหรือวูล แล้วหันมาเลือกผ้าลินินดู มันเพอร์เฟ็กต์สำหรับอากาศบ้านเรา และสำหรับลินินนั้นยิ่งยับยิ่งเท่ นั่นแปลว่ามันอยู่หลังรถคุณเพื่อเป็นสูทกันตายได้เสมอ แถมคุณยังไม่ต้องแขวนมันแบบระวังยับอีกด้วย จะพาดมันไปทางไหนก็ได้ และสำหรับเสื้อเชิ้ต ซักแล้วตากได้เลย ไม่ต้องรีดให้เรียบร้อย ความยับของมันคือคาแรกเตอร์ที่ผ้าอื่นไม่มีเหมือน

DO: Own a watch for different occasions
มีนาฬิกาสำหรับทุกโอกาส

ข้อนี้อาจจะฟังดูฟุ่มเฟือย แต่คุณไม่จำเป็นต้องลงทุนกับนาฬิกาหลายเรือนอย่างที่คิด แค่สองเรือน (ดีๆ) ก็เกินพอแล้ว เราเชื่อว่าคุณน่าจะครอบครองนาฬิกาสปอร์ตอยู่แล้วสักเรือนสองเรือน (จำพวกสปอร์ตในที่นี้หมายถึง Rolex Submariner, Omega Speedmaster หรือ Seiko Diver) แทนที่จะไปลงทุนกับนาฬิกาสายเหล็กอีกเรือนโดยที่ไม่จำเป็น เราแนะนำให้คุณมีนาฬิกาแบบ เดรสไว้บนข้อมือบ้างสักเรือน เชื่อเรา มันดูดีมีเสน่ห์เมื่อใส่กับสูทสวยๆ ไม่จำเป็นต้องซื้อมือหนึ่ง เพราะ Cartier Tank รุ่นเก่าๆ นั้นสวยกว่ารุ่นใหม่ๆ เสียด้วยซ้ำ แถมยังถูกกว่ามาก

DON’T: Show off your s**t on Instagram
มีดีไม่จำเป็นต้องโชว์ของตลอดเวลา

แน่นอนที่สุดโซเชียลมีเดียมีไว้บ่งบอกความเป็นตัวของตัวเอง แต่การถ่ายรูปกระเป๋าหลุยส์ใบใหม่ หรือนาฬิกาประดับเพชรคู่กับพวงมาลัยรถสปอร์ต มันดูเฮ้าเลี่ยนโคตรๆ…ไม่มีใครอยากรู้ว่าคุณรวยขนาดนั้น

DO: Buy vintage clothes
ของเก่า ที่ไม่ซ้ำใคร

การซื้อเสื้อผ้าวินเทจคือวิธีเดียวที่ทำให้คุณมีเสื้อผ้าไม่ซ้ำคนอื่น การซื้อเสื้อผ้าแบรนด์เนมก็ทำให้คุณแตกต่างไม่ได้เสมอ มันคืออาวุธลับของดีไซเนอร์ระดับโลกทุกคน ตั้งแต่เสื้อยืดวินเทจลาย Snoopy ของ Hedi Slimane, Levi’s 501 ของ Alessandro Michele จนถึงแจ็กเกตเวิร์กแวร์ของหมู Avasa ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นสิ่งสำคัญที่หล่อหลอมให้สไตล์พวกเขาไม่ทับไลน์ใคร ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่อยากใส่เสื้อผ้าซ้ำกับคนอื่น เราแนะนำให้เสาร์นี้ไปเดินสวนจตุจักร แต่ถ้าไม่อยากไปคลุกฝุ่น Wooden Submarine คือร้านของคุณ เพราะเจ้าของร้านนี้ได้คูเรตเสื้อผ้าวินเทจและแอ็กเซสเซอรี่ส์จากทั่วทุกมุมโลกมาไว้ที่หัวช้างให้คุณได้เลือก @woodensubmarine

DO: Screw the rules (Who gives a f**k?)

ทุกข้อที่คุณอ่านมาทั้งหมด ถูกเขียนมาไว้ให้ทลายออกจากกรอบทุกเมื่อ ช่างแม่ง…สไตล์เป็นเรื่องส่วนตัวล้วนๆ อย่าให้ใครมาบอกคุณได้ว่าต้อง Do หรือ Don’t (แม้กระทั่งกองบรรณาธิการ Elle Men Thailand)

เรื่อง : ณภัทร สุทธิธน
ภาพ : Getty Images
you may also like
FASHION
ผลงานเปิดตัวที่สมบูรณ์แบบผ่านฝีมือของ Kim Jones แหละเหล่าศิลปินมากฝีมือ
FASHION
เมื่อสไตล์ Preppy วิ่งผ่านโพรงกระต่ายไปอยู่ในโลกแห่งเทพนิยาย
FASHION
The fashion show livestream at 1.00 AM, June 24 (BKK Time)
FASHION
ไม่ได้มีเพียงเซเลป แต่เป็นเพื่อนแท้ที่คอยสนับสนุนมาเสมอ
FASHION
Virgil Abloh พิสูจ์แล้วว่าโชว์นี้คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/09/doanddontsq.jpg