FASHION
13 กฎเรื่องสไตล์ที่เราตั้งใจแนะนำให้คุณ
The Elle Men’s Guide To Do’s & Don’ts for modern Thai men

DO: Keep your shoes clean, ALWAYS
อย่าให้รองเท้าคุณสกปรก

ถึงตอนนี้ คุณควรจะรู้ได้แล้วว่า first impression ของคุณไม่ได้อยู่ที่ใบหน้า แต่มันอยู่ที่ตีน! จะเสี่ยวหรือเท่นั้นอยู่ที่รองเท้าล้วนๆ และแน่นอน มันไม่ควรจะสกปรกอย่างเด็ดขาด (Converse เป็นคู่ยกเว้น) ทิชชูเปียกช่วยคุณได้ในยามคับขัน มันสามารถเช็ดความสกปรกได้ทั้งคู่ภายในสองนาที แต่ถ้าคุณเป็น Sneakerhead ตัวจริง ผ้าเปียกแบบใช้แล้วทิ้ง Quick Wipes ของ Jason Markk ควรอยู่ประจำกระเป๋าคุณตลอดเวลา…อาวุธลับของบรรณาธิการแฟชั่นเมื่อเดินทาง

DON’T: Wear a belt
เลิกใส่เข็มขัด เก็บมันไว้ในตู้เสื้อผ้า

โดยเฉพาะพวกที่โชว์โลโก้ใหญ่ๆ ครับ หมดยุคของมันแล้ว (แต่คุณจะใส่ต่อก็ได้ถ้ายังอยากดูเฮ้าเลี่ยน…เราไม่ว่ากัน) แล้วหันมาใส่กางเกงแบบไม่มีเข็มขัดดู เชื่อเรา…มันจะทำให้ลุคของคุณดูเก๋าขึ้นได้ พวกอิตาเลียนมักทำกันในหน้าร้อน ทำได้กับกางเกงยีนส์และสแล็ก รับรองออกมาเอฟฟอร์ตเลสและสไตลิชในคราวเดียวกันอย่างแน่นอน แต่เมกชัวร์ว่ากางเกงของคุณนั้นพอดีกับเอว (ฟิตนิดนึงยิ่งดี) นะครับ ไม่เช่นนั้นคุณจะต้องดึงกางเกงไม่ให้หลุดตูดทั้งวัน!

DON’T: Tuck your jeans inside your boots
อย่ายัดปลายขากางเกงเข้าข้างในรองเท้าบู๊ตเด็ดขาด

ติ๋มได้ภายในห้าวินาที อย่าทำ ถ้าคุณไม่ใช่ James Goldstein เพราะปลายขากางเกง (ไม่ว่าจะยีนส์หรือสแล็ก) ควรอยู่ข้างนอกขอบรองเท้าบู๊ตเสมอ

DO: Hem your jeans, PROPERLY
อย่าตัดปลายขากางเกงยีนส์ของคุณแล้วพับเย็บแบบห้วนๆ

นี่คือปัญหาที่ทำให้เราขนลุกทุกครั้งที่เห็นปลายขากางเกงยีนส์ ไม่ว่าจะใหม่หรือหรือเก่าควรมีรอยฟอกเสมอ ไม่ควรตัดปลายให้สั้นแล้วพับเย็บเข้าไปแบบชุ่ยๆ เพราะมันไม่ใช่กางเกงสแล็ก เอฟเฟ็กต์ของปลายขาที่ไม่มีรอยฟอกจะดูเด๋อโคตรๆ มันคือเรื่องเล็กๆ ที่คุณห้ามมองข้าม ครั้งหน้าที่ไปหาช่างแก้กางเกง ใช้คำว่า ‘ตัดต่อ’ ปลายขาจะดีกว่า เพราะช่างจะตัดแล้วเก็บปลายขารุ่ยกลับมาต่อทีหลัง เมื่อตัดความยาวขาคุณเสร็จ ช่างส่วนมากจะตีเนียนแล้วไม่ทำให้ (เพราะมันเสียเวลา) แต่เมื่อคุณรู้คำนี้จากเราแล้ว ครั้งหน้าพูดคำว่า ‘ตัดต่อ’ เสมอครับ

DO: Have an eye for little details
ใส่ใจในสิ่งเล็กๆ ที่ทำให้คุณมีเสน่ห์

จากการรีเสิร์ช ผู้หญิงส่วนมากคิดว่าผู้ชายที่ใช้คลิบหนีบเงินนั้นดูเซ็กซี่และมีเสน่ห์กว่าใช้กระเป๋าสตางค์ เราเชื่อเสมอว่าสิ่งเล็กๆ อย่างการใช้คลิบหนีบเงิน การใช้ไม้ขีดไฟแทนไฟแช็กเซเว่น การใส่เสื้อเชิ้ตโชว์คัฟฟ์ลิงก์ หรือการพกผ้าเช็ดหน้าสีขาวไว้เสมอ มีเสน่ห์ดั่งสุภาพบุรุษสมัยก่อนที่ผู้หญิงสมัยนี้โหยหา ทริกเดิมๆ อย่างการเปิดประตูให้ เลื่อนเก้าอี้ให้เธอในร้านอาหาร และซื้อดอกไม้ให้ยังใช้ได้อยู่ในปี 2017

DO: Try high waist pants
เอวสูง = ความมั่นใจยิ่งสูง

ถ้ายังไม่มี หรือหาไม่ได้ ลองเข้าร้านเทเลอร์แล้วตัดดู กางเกงสแล็กเอวสูงอาจจะฟังดูแล้วเป็นเรื่องยาก แต่เราอยากให้คุณเปิดใจลองดูสักครั้ง มันจะทำให้คุณดูมั่นใจ ภูมิฐาน (และเซ็กซี่ในสายตาผู้หญิง) ยิ่งมีจีบยิ่งเท่! ถ้ายังนึกภาพไม่ออกลองนึกถึงดาราฮอลลีวู้ดยุคเก่าๆ อย่าง Marlon Brando หรือ Cary Grant ดู เอารูปพวกเขาไปให้ช่างกางเกงคุณดู เชื่อว่าต้องร้องอ๋อ ใส่กับเสื้อยืดธรรมดาๆ เรียบๆ ได้เลย เรารับรองว่าไม่ธรรมดา

DON’T: Wear your everyday black suit to Black Tie Parties
อย่าใส่สูทดำธรรมดาไปงานแบล็กไท

อย่าคิดว่าการใส่สูทดำธรรมดาที่มีอยู่ประจำวันแล้วโยนโบไทดำเข้าที่คอ ไปงานกาล่าที่มีเดรสโค้ดเป็น ‘Black Tie’ คือทางลัดที่ดี เราทุกคนไม่ได้เท่แบบ Le Corbusier หรือ Einstein (ที่สามารถใส่โบไทเข้ากับอะไรก็ได้) คุณควรจะครองสูททักซิโด้ไว้ในตู้เสื้อผ้าอย่างน้อยหนึ่งตัว สูทสีดำไม่ได้แปลว่าสูทสีดำเหมือนกันทุกตัว

DON’T: Overdo the monogram
ใช่ครับลายโมโนแกรมกลับมา…แต่ก็ไม่จำเป็นต้องไปสุดทาง

สัก 3-4 ซีซั่นที่ผ่านมา ไม่ว่าจะบ้านไหน ตั้งแต่ Gucci ถึง Louis Vuitton ทุกแบรนด์ขุดลายโมโนแกรมประจำตัวกลับมาสู้กันหมดบนรันเวย์ สำหรับเรา เราคิดว่าบางครั้งความเสี่ยว (นิดๆ) ทำให้เกิดเสน่ห์ได้ และแน่นอนคอลลาบอเรชั่นอย่าง Supreme กับหลุยส์ วิตตองนั้นน่าเป็นที่ครอบครองสำหรับทุกคน แต่ใช้มันอย่างพอดี ชิ้นเล็กๆ มาหยอดในลุคกำลังสวย แต่ถ้าจะแต่งตั้งแต่หัวจรดเท้า…เราขอบาย

DO: Wear linen, and don’t iron it
อย่ารีดเสื้อลินิน

ลองเปลี่ยนจากสูทคอตตอนหรือวูล แล้วหันมาเลือกผ้าลินินดู มันเพอร์เฟ็กต์สำหรับอากาศบ้านเรา และสำหรับลินินนั้นยิ่งยับยิ่งเท่ นั่นแปลว่ามันอยู่หลังรถคุณเพื่อเป็นสูทกันตายได้เสมอ แถมคุณยังไม่ต้องแขวนมันแบบระวังยับอีกด้วย จะพาดมันไปทางไหนก็ได้ และสำหรับเสื้อเชิ้ต ซักแล้วตากได้เลย ไม่ต้องรีดให้เรียบร้อย ความยับของมันคือคาแรกเตอร์ที่ผ้าอื่นไม่มีเหมือน

DO: Own a watch for different occasions
มีนาฬิกาสำหรับทุกโอกาส

ข้อนี้อาจจะฟังดูฟุ่มเฟือย แต่คุณไม่จำเป็นต้องลงทุนกับนาฬิกาหลายเรือนอย่างที่คิด แค่สองเรือน (ดีๆ) ก็เกินพอแล้ว เราเชื่อว่าคุณน่าจะครอบครองนาฬิกาสปอร์ตอยู่แล้วสักเรือนสองเรือน (จำพวกสปอร์ตในที่นี้หมายถึง Rolex Submariner, Omega Speedmaster หรือ Seiko Diver) แทนที่จะไปลงทุนกับนาฬิกาสายเหล็กอีกเรือนโดยที่ไม่จำเป็น เราแนะนำให้คุณมีนาฬิกาแบบ เดรสไว้บนข้อมือบ้างสักเรือน เชื่อเรา มันดูดีมีเสน่ห์เมื่อใส่กับสูทสวยๆ ไม่จำเป็นต้องซื้อมือหนึ่ง เพราะ Cartier Tank รุ่นเก่าๆ นั้นสวยกว่ารุ่นใหม่ๆ เสียด้วยซ้ำ แถมยังถูกกว่ามาก

DON’T: Show off your s**t on Instagram
มีดีไม่จำเป็นต้องโชว์ของตลอดเวลา

แน่นอนที่สุดโซเชียลมีเดียมีไว้บ่งบอกความเป็นตัวของตัวเอง แต่การถ่ายรูปกระเป๋าหลุยส์ใบใหม่ หรือนาฬิกาประดับเพชรคู่กับพวงมาลัยรถสปอร์ต มันดูเฮ้าเลี่ยนโคตรๆ…ไม่มีใครอยากรู้ว่าคุณรวยขนาดนั้น

DO: Buy vintage clothes
ของเก่า ที่ไม่ซ้ำใคร

การซื้อเสื้อผ้าวินเทจคือวิธีเดียวที่ทำให้คุณมีเสื้อผ้าไม่ซ้ำคนอื่น การซื้อเสื้อผ้าแบรนด์เนมก็ทำให้คุณแตกต่างไม่ได้เสมอ มันคืออาวุธลับของดีไซเนอร์ระดับโลกทุกคน ตั้งแต่เสื้อยืดวินเทจลาย Snoopy ของ Hedi Slimane, Levi’s 501 ของ Alessandro Michele จนถึงแจ็กเกตเวิร์กแวร์ของหมู Avasa ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นสิ่งสำคัญที่หล่อหลอมให้สไตล์พวกเขาไม่ทับไลน์ใคร ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่อยากใส่เสื้อผ้าซ้ำกับคนอื่น เราแนะนำให้เสาร์นี้ไปเดินสวนจตุจักร แต่ถ้าไม่อยากไปคลุกฝุ่น Wooden Submarine คือร้านของคุณ เพราะเจ้าของร้านนี้ได้คูเรตเสื้อผ้าวินเทจและแอ็กเซสเซอรี่ส์จากทั่วทุกมุมโลกมาไว้ที่หัวช้างให้คุณได้เลือก @woodensubmarine

DO: Screw the rules (Who gives a f**k?)

ทุกข้อที่คุณอ่านมาทั้งหมด ถูกเขียนมาไว้ให้ทลายออกจากกรอบทุกเมื่อ ช่างแม่ง…สไตล์เป็นเรื่องส่วนตัวล้วนๆ อย่าให้ใครมาบอกคุณได้ว่าต้อง Do หรือ Don’t (แม้กระทั่งกองบรรณาธิการ Elle Men Thailand)

เรื่อง : ณภัทร สุทธิธน
ภาพ : Getty Images
you may also like
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
FASHION
มี card holder ที่สามารถถอดออกมาได้อีกด้วย
FASHION
สวยหรู ดูสบาย เหมาะกับประเทศไทยที่สุด
FASHION
อีกก้าวสำคัญของการจัดการกับปริมาณขยะ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/09/doanddontsq.jpg